[Giải đáp] Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Sự xuất hiện kinh nguyệt đánh dấu thời kỳ dậy thì của người con gái. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn gái từ nay đã có thể thụ thai và thực hiện vai trò làm mẹ. Việc nắm được chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày, giúp các bạn gái nhiều lời ích. Qua đó chị em sớm phát hiện ra những bất thường ở kinh nguyệt, chủ động tính toán thời gian mang thai thích hợp. Đồng thời phòng tránh thai an toàn.

Cụ thể chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có gì thú vị. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào. Hãy cùng bác sĩ sản phụ khoa tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Ra máu vùng kín trong ngày hành kinh là hiện tượng sinh lý tự nhiên khi bạn gái bước sang tuổi dậy thì. Kinh nguyệt ra hàng tháng theo chu kỳ nhất định được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Nó chịu sự điều khiển của các hormone sinh dục nự tại buồng trứng (estrogen, progesterone) và tuyến yên (FSH, LH). Điều này là cần thiết để đảm bảo cho khả năng sinh sản của các bạn gái khi đến tuổi trưởng thành.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày? Theo bác sĩ chuyên khoa, bình thường một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ giao động khoảng từ 28-32 ngày. Thời gian hành kinh trung bình khoảng 3-5 ngày, tối đa không vượt quá 7 ngày. Một số chị em có vòng kinh ngắn chỉ 21 ngày, nhưng cũng có người dài 35 ngày.

 >>> Rong kinh là gì? Từ (A-Z) những điều bạn cần biết <<<

Vì sao lại có kinh nguyệt?

Khi lớp niêm mạc tử cung dày lên, xung huyết để chuẩn bị cho trứng rụng và thụ tinh với tinh trùng làm tổ. Tuy nhiên nếu trứng không gặp được tinh trùng. Thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra, và chảy ra ngoài cơ thể cùng trứng. Hiện tượng ra máu này được gọi là kinh nguyệt xảy ra hàng tháng ở nữ giới. Mỗi lần ra máu đánh dấu một chu kỳ mới bắt đầu. Bạn nên đến bệnh viện khám phụ khoa để kiểm tra khi có tình trạng bất thường

Như vậy, một chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 5 diễn biến chính sau:

 • Ra máu kinh.
 • Nang trứng phát triển.
 • Niêm mạc tử cung được làm dày.
 • Rụng trứng.
 • Niêm mạc tử cung bong ra, được đẩy ra ngoài cơ thể.
 • Bắt đầu kỳ kinh mới

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ khi nào?

Ra máu kinh là hiện tượng rất tự nhiên ở người con gái. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi bạn gái đến tuổi dậy thì (từ 9 đến 15 tuổi). Đây là điểm đánh dấu cho sự hoàn thiện chức năng sinh sản ở bạn gái. Tuy nhiên, kinh nguyệt xuất hiện sớm hay muộn có thể phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Đặc điểm di truyền trong gia đình;
 • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày của mỗi bạn;
 • Đặc điểm môi trường sống cũng như tâm lý từng bạn…

Trường hợp bạn gái có kinh quá sớm hoặc quá muộn, thậm chí không có kinh. Cha mẹ cần lưu ý nên đưa trẻ đi khám để đảm bảo con bạn không mắc bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Kinh nguyệt sẽ kéo dài từ lúc bạn nữ bắt đầu dậy thì cho đến khi tới tuổi mãn kinh (từ 50 tuổi).

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Nắm được những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt khi bước sang độ tuổi dậy thì, sinh sản đem lại nhiều lợi ích cho bạn gái. Nhất là biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác, Giúp chị em chủ động hơn, chuẩn bị tâm lý khi đế “ngày đèn đỏ”. Biết cách phòng tránh thai an toàn và thời điểm quan hệ tăng khả năng thụ thai.

Nếu bạn không biết cách tính chu kỳ. Có thể tham khảo cách tính chu kỳ chính mình theo các cách sau:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất 

Nếu bạn không biết chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu. Có thể tham khảo cách tính đơn giản đó là đánh dấu lên tờ lịch. Tham khảo 4 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Đánh dấu trên tờ lịch ngày đầu tiên bạn có kinh trong tháng. Đây chính là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Bước 2: Đánh dấu trên tờ lịch ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt ở lần tiếp theo. Đây chính là ngày chu kỳ kinh cũ kết thúc.
 • Bước 3: Đếm xem từ ngày đầu đến ngày cuối chu kỳ kinh của mình kéo dài bao nhiêu ngày.
 • Bước 4: Duy trì theo dõi trong vòng 6 tháng liên tiếp, bạn sẽ có được số liệu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bản thân mình. Đó chính là chu kỳ kinh của bạn!

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn lại đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

 • Thời điểm tương đối an toàn: Tính từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 9 trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ở thời điểm này, khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra, nhưng xác suất không cao.
 • Thời điểm nguy hiểm, dễ thụ thai: Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ở thời điểm này nếu quan hệ tình dục, xác suất có thai có thể lên tới 90%.
 • Thời điểm an toàn cao: Từ ngày thứ 20 đến hết chu kỳ kinh nguyệt (trước khi sang một chu kỳ mới). Ở thời điểm này, khả năng thụ thai không xảy ra.

Mặc dù cách tính chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn tránh thai khá hiệu quả. Nhưng với những bạn có chu kỳ rối loạn, nên áp dụng biện pháp tránh thai khác. Ngoài ra nhờ cách tính này giúp bạn phát hiện những bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh.

Các dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt 

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh. Dưới đây là một số điểm bạn gái cần chú ý. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường dưới đây. Hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và cách xử lý kịp thời.

 • Thời gian diễn ra chu kỳ kinh: Chu kỳ kinh quá ngắn (khoảng cách giữa 2 lần hành kinh dưới 3 tuần). Hoặc chu kỳ kinh quá dài trên 4 tuần.
 • Thời gian hành kinh thay đổi: Kinh nguyệt ra ít hơn 2 ngày hoặc kinh nguyệt ra nhiều kéo dài hơn 7 ngày.
 • 2, 3 tháng không có kinh nguyệt dù không mang thai hay đang trong con bú
 • Kinh nguyệt kèm theo triệu chứng bất thường: Đau bụng dữ dội, đau tức ngực, sốt cao, mệt mỏi, rong kinh, máu kinh có mùi hôi, ra nhiều cục máu đông, kinh nguyệt có màu sắc khác lạ

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không? 

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì bạn không cần quá lo lắng. Hiện tượng này sẽ hết sau 2-3 năm tới. Tuy nhiên hãy cảnh giác nếu bị rối loạn kinh nguyệt nhiều tháng liên tiếp. Bởi chúng có thể gây ra những khó chịu cho chị em như:

 • Khó thụ thai hơn 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khiến bạn khó thụ thai hơn. Bởi cơ hội trứng và tinh trùng khó gặp nhau. Hơn nữa nếu bạn bị rối loạn do các bệnh lý phụ khoa sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Nếu không chữa trị cẩn thận, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Nghiên cứu cho thấy có tới 80% phụ nữ bị vô sinh mắc các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt.

 • Gặp những biến chứng về tử cung, buồng trứng 

Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp vấn đề. Cụ thể liên quan tới các bệnh như: u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, … Các bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn nguy hiểm tới tính mạng.

 • Cơ thể bị suy nhược 

Kinh nguyệt ra quá ít, quá nhiều thậm chí rong kinh kéo dài. Cơ thể mất một lượng máu, dẫn tới hiện tượng mất máu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược.

 • Dễ mắc các bệnh phụ khoa 

Chu kỳ kinh quá ngắn, lượng máu kinh ra quá nhiều, rong kinh, … Nếu chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ. Hơn nữa phải đeo băng vệ sinh thường xuyên. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, tác nhân có hại xâm nhập. Từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 • Ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống tình dục

Chu kỳ kinh rối loạn, kéo dài khiến chị em cảm thấy tự ti trong chuyện “giường chiếu”. Đời sống tình dục bị ảnh hưởng, kéo dài sẽ gây giãn nứt tình cảm vợ chồng.

Lời khuyên của chuyên gia y tế

Việc nắm được những vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt như: Cách tính, dấu hiệu bất thường, … Giúp chị em biết cách phòng tránh thai tự nhiên, chuẩn bị tâm lý, tìm cách khắc phục sớm khi có biểu hiện bất thường tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong thời gian hành kinh, chị em sẽ gặp một vài biểu hiện khó chịu, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới công việc, đời sống hàng ngày như: Nổi mụn, đau lưng, đau bụng, … Để giảm thiểu ảnh hưởng chị em nên lưu ý một số điều sau:

 • Không dùng chất kích thích như: Rượu bia, thuốc lá, cà phê, …
 • Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ, không ăn uống đồ lạnh, cay nóng, ăn ít lượng muối
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, thay băng vệ sinh thường xuyên, tránh gây viêm nhiễm.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc nặng, áp lực tâm lý cao, mệt mỏi, ..
 • Hãy liên hệ với bác sĩ khi có biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được khái niệm chu kỳ kinh nguyệt cũng như những vấn đề mà rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mang lại. Rối loạn kinh nguyệt có thể đến từ những căn bệnh nguy hiểm hoặc đến từ sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Rối loạn kinh nguyệt cũng có thể đến từ những stress bạn gặp phải hàng ngày, từ sự thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường sống… Để biết thêm các thông tin tư vấn điều trị rối loạn kinh nguyệt liên hệ [TƯ VẤN MIỄN PHÍ] ngay cùng các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM