[Bác sĩ PK lý giải] Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh là vì sao?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Hiện nay có một số bạn gái gặp phải hiện tượng vừa hết kinh được vài ngày lại bị ra máu kinh. Không chỉ gây nguy cơ mất máu cho cơ thể, tình trạng này còn khiến các chị em cảm thấy lo lắng, bất an về sức khỏe cơ quan sinh sản, cụ thể hơn là buồng trứng, tử cung. Vậy, nguyên nhân khiến chị em vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh là vì sao? Hiện tượng này có nguy hại gì đối với sức khỏe hay không? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của phụ nữ, bắt đầu từ khi dậy thì và kết thúc khi hết mãn kinh. Đây là tình trạng nữ giới bị ra máu âm đạo theo chu kỳ vòng tròn, lặp đi lặp lại từng tháng. Nó là kết quả của quá trình rụng trứng trong cơ thể nữ giới nhưng không xảy ra sự thụ tinh.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở từng nữ giới là khác nhau. Trung bình trong khoảng từ 28 – 30 ngày. Tùy vào cơ địa mà số ngày hành kinh ở các chị em thường kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày với lượng máu kinh mất đi từ 30 – 80ml.

Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh vì sao
Lại ra máu khi vừa hết kinh 1 tuần có phải là bệnh không

Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh là vì sao?

Theo cơ chế bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng ra máu kinh giữa chu kỳ kinh nay và chu kỳ kinh khác thường dao động trong khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ ngay khi vừa hết kinh vài ngày hay 1 tuần thì đã bị ra máu kinh.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, tình trạng vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh ở nữ giới có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên do khác nhau. Trong đó có cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Tùy từng nguyên nhân mà mức độ nguy hại của của tình trạng này cũng sẽ khác nhau.

Vừa hết kinh 10 ngày lại có kinh do sinh lý

Hiện tượng nữ giới vừa hết kinh 1 tuần nhưng lại bị ra máu vùng kín có thể là do những vấn đề sinh lý sau gây ra:

 • Do rụng trứng:

Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh. Tuy nhiên ở một số nữ giới, trứng có thể rụng ngay sau kỳ kinh. Và khi trứng rụng, nang noãn được giải phóng. Kèm theo đó là tình trạng estrogen trong cơ thể bị sụt giảm. Nó có thể gây ra tình trạng ra máu nhẹ sau khoảng 1 tuần khi mới hết kinh. Tình trạng này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 • Do dậy thì:

Với những bạn gái đang ở trong tuổi dậy thì, việc vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh rất dễ xảy ra. Bởi ở giai đoạn này, chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện. Nó sẽ dẫn tới một số vấn đề như rối loạn rụng trứng, rối loạn phòng noãn, rối loạn nội tiết… Và các yếu tố này sẽ dẫn tới tình trạng ra máu khi vừa hết kinh 1 tuần. Vấn đề này sẽ được cải thiện sau khi giai đoạn dậy thì kết thúc.

 • Do mãn kinh:

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, các chị em dễ gặp phải tình trạng ra máu kinh bất thường, kinh vừa hết lại ra tiếp sau 1 tuần. Nguyên nhân là vì khi tuổi càng lớn, lượng estrogen trong cơ thể nữ giới sẽ bị suy giảm. Nó khiến cho chức năng sinh lý của buồng trứng kém hơn, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Dễ dẫn tới tình trạng vừa hết kinh lại có kinh sau vài ngày hoặc 1 tuần.

Xem thêm: Biểu hiện kinh nguyệt bất thường {Độ tuổi-Màu sắc-Số lượng-Tính chất}

Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh do bệnh lý

Hiện tượng vừa hết kinh 1 tuần lại ra máu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản cũng có thể là một dấu hiệu thường gặp của các bệnh lý sau:

Mới hết kinh 1 tuần lại ra máu đen do bệnh Polyp âm đạo

Polyp âm đạo là một căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Đây là hiện tượng ở thành âm đạo xuất hiện các khối polyp lành tính với các kích thước to nhỏ khác nhau.

Sự xuất hiện của các khổi polyp này có thể dẫn tới một số vấn đề như ra máu bất thường sau khi vừa hết kinh, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài hay đau khi quan hệ… Nếu để bệnh kéo dài quá lâu, kích thước polyp quá lớn nó có thể gây ra tình trạng mất máu, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vừa hết kinh 1 tuần lại ra máu do bệnh polyp tử cung

Cũng giống như polyp âm đạo, polyp tử cung là khổi u lành tính phát triển bên trong tử cung nữ giới. Mặc dù ít gây ra sự nguy hại cho tính mạng, nhưng sự phát triển quá mức của các khối polyp tử cung sẽ gây ra nhiều sự nguy hại cho sức khỏe, thậm chí là khả năng sinh sản của nữ giới.

Một số triệu chứng điển hình của polyp tử cung bao gồm ra khí hư bất thường ở âm đạo, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, vừa hết kinh vài ngày lại có kinh, đi tiểu khó, tiểu rát…

Kinh nguyệt vừa sạch 1 tuần lại ra dịch màu nâu do u buồng trứng

Sự xuất hiện của các khối u bất thường ở buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh ngay. Nguyên nhân là bởi các khối u buồng trứng có thể tác động đến lượng estrogen trong cơ thể, khiến cho việc rụng trứng bị thay đổi.

Điều này cũng dẫn đến một số dấu hiệu khác như tắc kinh, đau bụng kinh, bụng chướng to… Mặc dù các khối u này thường lành tính, có thể tiêu biến theo thời gian. Nhưng cũng có những trường hợp bị ung thư hóa rất nguy hại.

Hết kinh 1 tuần lại ra máu kinh do u xơ tử cung

U xơ tử cung là một căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Bắt nguồn từ tình trạng cường estrogen trong cơ thể. Nó khiến cho kích thước các khối u xơ bên trong tử cung tăng lên, gây ra các triệu chứng bất thường như: Khí hư ra nhiều bất thường, máu kinh ra nhiều hơn, rong kinh kéo dài, vừa hết kinh lại có kinh, đau bụng dưới, đau khi quan hệ…

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Sự gia tăng về kích thước của các khối u xơ sẽ chèn ép vào tử cung. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh nở của người phụ nữ.

Ra máu kinh khi vừa hết kinh nguyệt 1 tuần là do buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng là căn bệnh vô cùng nguy hại đối với phái nữ. Bởi nó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh cho các chị em. Đây chính là tình trạng buồng trứng của nữ giới cùng một lúc có nhiều nang phát triển, không thể to lên và không phóng noãn.

Điều này khiến cho nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi. Kéo theo đó tình trạng kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, vừa hết kinh lại ra máu kinh, tăng cân không rõ nguyên do…

Mới hết kinh 1 tuần lại ra máu nâu do ung thư cơ quan sinh dục

Với những trường hợp vừa hết kinh vài ngày lại bị ra máu đen thì hãy cẩn trọng. Đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh ung thư rất nguy hại như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo hay ung thư tử cung… Phần lớn các bệnh ung thư có các triệu chứng nhận biết không rõ ràng.

Các chị em nên chú ý đến các biểu hiện bất thường sau: khí hư có mùi hôi, đau lưng, thiếu máu, sụt cân nhanh… Nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh do nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, trong một số trường hợp, hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu ở nữ giới còn có thể bắt nguồn từ những nguyên do khác như:

 • Âm đạo bị tổn thương

Quan hệ tình dục thô bạo, thực hiện các thủ thuật phụ khoa không đảm bảo, bị chấn thương ở vùng kín… đều là những nguyên nhân có thể khiến âm đạo bị thương tổn, gây chảy máu vùng kín sau khi mới hết kinh.

 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai quá nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ. Nó sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khiến các chỉ em bị chảy máu kinh sau 1 tuần khi vừa mới hết kinh.

 • Do mang thai

Thông thường thời kỳ rụng trứng của nữ giới xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nhiều nữ giới có chu kỳ bị rối loạn có thể khiến trứng rụng ở các thời điểm khác nhau, có thể là ngay khi vừa mới hết kinh.

Do đó, nếu có phát sinh quan hệ tình dục khi đúng thời điểm này thì hoàn toàn có khả năng mang thai. Và khi trứng được thụ tinh thành công thì có thể gây ra tình trạng ra máu bất thường ở âm đạo. Tuy nhiên tình trạng này ít khi xảy ra.

Vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh nguy hại không?

Hiện tượng vừa hết kinh xong lại có kinh ở nữ giới dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào cũng đều gây ra sự ảnh hưởng nhất định. Các chị em cần lưu ý để đi khám chữa sớm, tránh để cho vấn đề này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống.

 • Gây tình trạng thiếu máu

Khi cơ thể bạn xảy ra tình trạng ra máu kinh liên tiếp sẽ khiến cho lượng máu trong cơ thể bị sụt giảm. Đặc biệt nếu kéo dài nhiều ngày, nó có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược cơ thể, thậm chí là ngất xỉu…

 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn bị ra máu kinh liên tiếp trong thời gian ngắn sẽ khiến cho vùng kín luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. Khi vấn đề vệ sinh không được đảm bảo, nó sẽ khiến cho các loại vi khuẩn có hại, nấm mốc… phát triển và gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Đặc biệt, tình trạng này cũng khiến cho chị em dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hơn.

 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Phần lớn các bệnh lý gây tình trạng vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh đều xảy ra ở các cơ quan sinh sản. Nếu không chữa trị sớm, kịp thời, nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và làm tăng nguy cơ vô sinh cho chị em phụ nữ.

 • Làm ảnh hưởng đến cuộc sống:

Phần lớn các chị em khi bị ra máu ngay sau khi mới hết kinh đều cảm thấy lo lắng, bất an. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ gây ra sự căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc, khiến chất lượng cuộc sống, đời sống tình dục bị giảm sút.

Phải làm gì khi vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh?

Các chuyên gia phụ khoa khuyến cáo. Các chị em khi gặp phải tình trạng vừa hết kinh lại có ngay thì nên chủ động đi thăm khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân. Dựa vào đó, bác sĩ mới có thể tư vấn cho bạn cách chữa trị, khắc phục phù hợp để nhanh chóng cải thiện vấn đề này.

Với các trường hợp vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh do các nguyên nhân sinh lý, các chị em có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc nội tiết tố phù hợp để ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Trong trường hợp bạn bị ra máu sau khi hết kinh 1 tuần là do các bệnh lý gây ra. Tùy vào từng bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ can thiệp phù hợp. Với các trường hợp bệnh nhẹ, không quá nguy hại, sử dụng thuốc sẽ là phương pháp được ưu tiên. Tuy nhiên với các trường hợp bệnh nặng thì có thể can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa hoặc kỹ thuật điều trị khoa học.

Còn với những nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách điều chỉnh phù hợp để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

Lưu ý, trong thời gian chữa trị, các chị em cần tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào hay áp dụng các phương pháp điều trị phản khoa học. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị cuối cùng, thậm chí là gây ra những biến chứng nặng nề.

Cách phòng tránh hạn chế tình trạng ra máu bất thường khi vừa hết kinh

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, các bạn cũng nên duy trì những vấn đề sau để nhanh chóng cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra máu kinh bất thường:

 • Luôn đảm bảo vùng kín được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên. Nhất là trong những ngày “đèn đỏ”.
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên, khoảng 4 giờ/lần.
 • Hạn chế các loại sản phẩm có chứa nhiều hóa chất, chất tẩy rửa ở “cô bé”
 • Mặc các loại quần lót vừa vặn, khô thoáng, thấm hút
 • Quan hệ tình dục an toàn. Không quan hệ vào các thời điểm nhạy cảm như khi có kinh, vừa sinh nở hay nạo hút thai…
 • Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
 • Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao
 • Giữ cho tâm lý luôn được thoải mái, vui vẻ

Đặc biệt, các chị em cần có kế hoạch đi thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ và thăm khám khi có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục. Có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn để có cách tầm soát, chữa trị hiệu quả.

Trên đây chúng tôi đã giúp các chị em giải đáp về tình trạng vừa hết kinh 1 tuần lại có kinh. Hi vọng rằng những chia sẻ này đã phần nào giúp các chị em hiểu rõ về biểu hiện bất thường này

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM