Viêm tuyến tiền liệt: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị đơn giản nhất

Tham vấn y khoa:

5/5 - (5 bình chọn)

Viêm tuyến tuyến tiền liệt là gì? Làm gì khi bị viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không, hay thuốc trị viêm tuyến tiền liệt thế nào? Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới…Đây là những câu hỏi mà nhiều nam giới khi nghi ngờ, được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt nam đều băn khoăn.

Viêm tuyến tiền liệt nam

viem-tien-liet-tuyen-la-gi

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới. Nó nằm ở sau niệu đạo, có hình nón ngược. Chúng có chức năng chính là sản xuất một chất có trong tinh dịch. Vì nằm gần với đường tiết niệu nên tuyến tiền liệt cũng rất dễ bị tấn công bởi các vi sinh vật có hại gây viêm.

Viêm tuyến tiền liệt nam là căn bệnh khá phổ biến ở đối tượng nam giới trên 50 tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra có tới 35% trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt trong độ tuổi trên 50. Và dĩ nhiên, tỷ lệ bệnh cũng cao ở những đối tượng đang mắc các bệnh lý nền. Hay đơn thuần là do các thói quen sinh hoạt hằng ngày, hay cơ chế khác…

Viêm tuyến tiền liệt nam là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra ở tuyến tiền liệt. Khi có sự tấn công của các tác nhân có hại, khiến cho cơ thể phản ứng lại. Gây ra các biểu hiện viêm tại chỗ. Đối với viêm tuyến tiền liệt là những biểu hiện của tình trạng viêm ở tuyến.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt nam gồm nhiều. Trong đó chủ yếu là do tuổi tác và nhiễm khuẩn. Tức là tuổi cao, cơ chế vận hành và tự bảo vệ của tuyến không còn như trước nữa. Nó khiến cho nam giới dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng…

Hoặc do các thói quen sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh vùng sinh dục, thủ dâm, quan hệ tình dục bừa bãi,…cũng khiến cho nam giới có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các bệnh lý viêm nhiễm ở đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…Mà không được thăm khám, chữa trị sớm cũng có thể gây ra tình trạng lan đến các bộ phận khác.

Viêm tuyến tiền liệt nam là một bệnh mà nam giới nên thận trọng. Chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Sau đó chủ động đến chữa viêm tuyến tiền liệt tại các cơ sở y tế.

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Để có thể phát hiện mình mắc bệnh, nam giới có thể dựa vào các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi bị viêm, cơ thể thường có các phản ứng trở lại với sự phát triển quá mức của loại tác nhân gây hại. Do đó, khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có những triệu chứng.

Nhưng do không biết, không để ý hoặc thiếu kiến thức về bệnh lý. Nam giới thường không biết mình đang bị bệnh. Hơn nữa, dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt lại giống một số bệnh ở đường tiết niệu. Dân gian còn gọi là bệnh tiểu rắt. Nên nhiều người tự nghĩ mình bị bệnh đó. Tự tìm cách chữa. Dẫn đến các biến chứng. Thông thường viêm tuyến tiền liệt có các triệu chứng như sau:

Đi tiểu khó

Nam giới khi đi tiểu gặp nhiều khó khăn. Bình thường nếu buồn tiểu chỉ cần ra đi tiểu là xong. Nhưng với người bị viêm tuyến tiền liệt thì việc đi tiểu của họ khó khăn hơn.

Bí tiểu cấp tính

Nam giới cảm thấy đi tiểu khó, buồn tiểu nhưng khi đi lại được rất ít, tiểu rắt, phải rặn khi đi tiểu, tiểu chậm….

bieu-hien-viem-tien-liet-tuyen

Sốt

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, tùy vào động lực học của từng loại vi khuẩn, ký sinh mà chúng gây ra các phản ứng viêm khác nhau. Người bệnh khi bị viêm tuyến tiền liệt có thể phát sốt. Có thể chỉ sốt nhẹ nên người bệnh không biết. Cũng có trường hợp sốt cao.

Những dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt  này có thể khác nhau ở mỗi người. Có thể cùng bị viêm tuyến tiền liệt, nhưng người này lại rầm rộ. Trong khi người kia lại không có dấu hiệu gì điển hỉnh. Nên họ thường chủ quan bỏ qua.

Ngoài ra, bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được chia thành dạng cấp và mạn tính. Chính vì vậy, những dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cũng có thể khác nhau ở từng giai đoạn này. Cụ thể như:

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có biểu hiện rất điển hình. Rầm rộ hơn do tình trạng các tác nhân đang phát triển mạnh mẽ. Gây ra các đợt bùng phát bệnh. Theo đó, khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp, nam giới có các dấu hiệu như:

 • Tiểu nhiều, tiểu rắt, nhỏ giọt
 • Bế tắc, bí tiểu cấp (rặn khi đi tiểu, tiểu chậm, bí tiểu)
 • Sốt
 • Mệt mỏi

Ở giai đoạn cấp tính không được chữa trị. Hoặc chữa trị không đúng cách, có thể khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính điển hình với các triệu chứng như:

 • Khó chịu vùng bụng dưới rốn
 • Đau vùng thắt lưng
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, bí tiểu
 • Nước tiểu đục
 • Bệnh thành các đợt bùng phát cấp tính

Có thể thấy rằng, dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt khác nhau ở mỗi người. Và ở mỗi giai đoạn cũng có sự khác nhau. Do đó, chúng ta cần có cách nhận biết sớm, chủ động để có thể thăm khám, chữa trị sớm nhất có thể.

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không?

Nhiều nam giới cho rằng, viêm tuyến tiền liệt tự khỏi. Vì họ thấy các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt dần mất đi. Liệu, viêm tuyến tiền liệu có tự khỏi không?

Theo các bác sĩ, những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt có thể tự khỏi sau các đợt bùng phát cấp tính. Nhưng đó là chỉ mất đi các triệu chứng thôi. Còn bệnh vẫn đang tiếp tục tiến triển nặng hơn, chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt là do các tác nhân gây hại có sẵn hoặc từ bên ngoài tấn công vào. Khi cơ thể có sức đề kháng kém, các bệnh ở vị trí khác điều trị không tốt lan tới. Do đó, bệnh không thể tự mất đi, viêm tuyến tiền liệt không thể tự khỏi.

Mà thay vào đó, người bệnh cần phải chủ động đến các cơ sở y tế. Để được thăm khám, làm xác xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt. Từ đó có phác đồ chữa trị bệnh một cách có hiệu quả nhất.

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt thế nào?

Để có thể được chữa trị viêm tuyến tiền liệt. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, dựa vào các biểu hiện mà bệnh nhân mắc phải. Cũng như khám tuyến tiền liệt. Thì việc làm các xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là cần thiết.

Nó giúp các bác sĩ đưa ra chính xác kết luận nam giới đang bị viêm tuyến tiền liệt. Viêm ở mức độ như thế nào, do tác nhân nào gây ra. Từ đó có thể giúp họ đưa ra phác đồ chữa trị viêm tuyến tiền liệt có hiệu quả nhất.

Những xét nghiệm thường được chỉ định khi bị viêm tuyến tiền liệt thực hiện tại cơ sở y tế. Có sự hỗ trợ thiết bị y tế, chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt gồm:

Nước tiểu

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là gì? Đó là xét nghiệm nước tiểu, vì sao lại vậy. Chúng ta biết tuyến tiền liệt nằm gần với hệ tiết niệu (dưới bàng quang, sau niệu đạo). Vì thế, khi bị viêm tuyến tiền liệt thì cần làm xét nghiệm nước tiểu.

Bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu vào ống và đưa vào phòng thí nghiệm. Nhờ máy xét nghiệm nước tiểu 24 thông số tự đông. Các bác sĩ có thể biết được các thông tin có liên quan đến mẫu xét nghiệm đó thế nào. Để đảm bảo hiệu quả, trước khi làm xét nghiệm nước tiểu.

Bác sĩ có thể khám tuyến tiền liệt, bóp tuyến để lấy mẫu nước tiểu có lẫn cả tinh dịch nhiễm khuẩn. Lúc này, kết quả sẽ chính xác hơn rất nhiều. Nếu xét nghiệm này cho thấy lượng bạch cầu trong nước tiểu quá cao thì có thể bạn đang bị viêm tuyến tiền liệt rồi.

Xét nghiệm máu

xet-nghiem-mau

Đây là một xét nghiệm thường quy khi đánh giá hầu hết các bệnh lý. Đối với xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt, thì xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn. Xét nghiệm cho phép đánh giá kháng nguyên đặc biệt PSA về bệnh lý tuyến tiền liệt.

PSA bình thường ở mức 0 – 4 ng / ml. Nếu nồng đồ này gia tăng, chứng tỏ nam giới đang bị viêm tuyến tiền liệt. Hoặc các bệnh ở tuyến tiền liệt khác. Xét nghiệm này thực hiện nhờ phản ứng hóa quang và dàn máy Elisa. Thời gian để có kết quả khoảng 40 phút. Một số chỉ sở và nguy cơ viêm tuyến tiền gồm:

 • Mật độ bạch cầu trong máu (WBC) 4.0 – 10.0 g/l là chỉ số bình thường. Cao hơn thì bạn đang bị viêm tuyến tiền liệt.
 • Bạch cầu trung tính (NEUT): 60 – 80% là trung bình. Cao hơn có thể đang bị viêm, miễn dịch suy giảm,…
 • Bạch cầu Lympho (LYM): 20 – 25% là bình thường. Cao hơn là bệnh viêm tuyến tiền liệt, suy tuyến thượng thận,…
 • Bạch cầu Mono (MONO): 4 – 8% là bình thường. Cao quá là nhiễm virus, ung thư, khối u….

Chẩn đoán hình ảnh

Thông qua chẩn đoán hình ảnh như siêu âm trực tràng, tuyến tiền liệt để đánh giá hình ảnh tuyến tiền liệt

Xét nghiệm niệu động

Đây cũng là một xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt được chỉ định. Xét nghiệm này có thể đánh giá viêm, rối loạn hoặc các bệnh ở tuyến tiền liệt.

Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm khuẩn tại tuyến. Và nó hiện có 4 nhóm là:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp do vi khuẩn
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính không do vi khuẩn
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không vi khuẩn

Chính vì thế để chữa trị viêm tuyến tiền liệt. Nam giới cần phải được thăm khám cụ thể, đánh giá tình trạng. Viêm nhiễm thuộc nhóm nào sau đó đưa ra phương án phù hợp nhất. Chữa viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là điều trị nội khoa. Tức là dùng các loại thuốc cũng như các biện pháp hỗ trợ khác.

Phác đồ được kê bởi các bác sĩ chuyên khoa, sau khi thăm khám, đánh giá cụ thể tình trạng. Chúng ta tuyệt đối không tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định.

Như đã nói ở trên, chữa viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu. Mục đích của việc dùng thuốc trị viêm tuyến tiền liệt đó chính là giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Tiêu viêm, loại bỏ các tác nhân gây hại, phục hồi sau điều trị.

Thuốc trị viêm tuyến tiền liệt gồm cả thuốc Đông y và thuốc Tây y. Hoặc thậm chí là Đông – tây y kết hợp tùy vào từng cơ sở y tế nhất định.

viem-tien-liet-tuyen-uong-thuoc-gi

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin tổng quan về viêm tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết. Những thông tin về dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt, thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt,..có thể giúp nam giới chủ động, phòng ngừa, chữa trị bệnh có hiệu quả nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM