Tinh trùng trong suốt nguy hiểm không? Khắc phục thế nào?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Bất kỳ thay đổi bất thường nào ở tinh trùng của nam giới đều sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là gây vô sinh. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất là tinh trùng trong suốt hay tinh dịch trong suốt. Vậy, tinh trùng trong suốt là gì? Nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này. 

Bài viết này được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Lê Đỗ Nguyên, Bs.CKII ngoại tiết niệu với gần 40 năm kinh nghiệm làm việc. Hiện, bác sĩ đang công tác tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. 

Thế nào là tinh trùng bình thường

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới, có hình dạng đầu tròn đuôi thon (tương tự như nòng nọc) và là một thành phần chính của tinh dịch. Tinh trùng có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi.

Tinh trùng đóng vai trò quyết định đối với khả năng sinh sản của nam giới. Số lượng và chất lượng của tinh trùng đã trở thành một thước đo cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Theo ước tính, mỗi lần xuất tinh, nam giới bình thường sẽ xuất ra khoảng 39 triệu tinh trùng trở lên (khoảng 10 – 15 triệu/ml). Dưới con số tối thiểu, lượng tinh trùng ở nam giới được coi là thấp và sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.  

tinh-trung-binh-thuong

Tinh trùng trong suốt là thế nào?

Rất nhiều nam giới lầm tưởng tinh trùng với tinh dịch là một, đều là chất lỏng mà nam giới sẽ xuất ra sau mỗi lần đạt cực khoái. Thực tế, tinh trùng và tinh dịch là 2 khái niệm khác nhau, trong khi tinh dịch và để chỉ chất lỏng mà nam giới sẽ xuất ra thì tinh trùng là một thành phần của chúng. Do đó, câu hỏi tinh trùng trong suốt là sao cũng có thể hiểu là tinh dịch trong suốt là sao? 

Quay trở lại câu hỏi tinh trùng (tinh dịch) trong suốt là sao? Đối với câu hỏi này thì chúng ta phải biết về màu sắc bình thường của tinh dịch. Tinh dịch bình thường có đặc điểm giống keo, hơi dính và có màu trắng đục như nước vo gạo, sau một khoảng thời gian khi xuất ra ngoài thì chúng sẽ tiến hành hóa lỏng. 

Do đó, hiện tượng tinh trùng trong suốt hay tinh dịch trong suốt sẽ là một hiện tượng bất thường, đại biểu cho lượng tinh trùng yếu. Hiện tượng này được các bác sĩ chuyên khoa định nghĩa là tinh trùng loãng. 

tinh-trung-trong-suot-la-sao

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng trong suốt

Theo nghiên cứu, có 2 loại nguyên nhân chính dẫn đến tinh trùng loãng ở nam giới là do thói quen sống và bệnh lý. Đối với nhóm nguyên nhân do thói quen sống và dinh dưỡng thì việc khắc phục tương đối dễ dàng. Còn đối với nhóm nguyên nhân do bệnh lý thì cần điều trị triệt để thì mới cải thiện được số lượng tinh trùng. 

Nguyên nhân do lối sống

 • Xuất tinh thường xuyên

Lạm dụng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm với tần suất nhiều lần trong một ngày khiến cơ thể chưa kịp sản xuất đủ lượng tinh trùng và tinh dịch để bù vào. Do đó, càng về sau, lượng tinh xuất ra sẽ ít hơn và loãng hơn, thậm chí là không xuất tinh kể cả khi đạt cực khoái. Chưa kể, xuất tinh quá nhiều có thể khiến cơ thể nam giới bị kiệt quệ, tinh thần mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống. 

 • Chế độ ăn thiếu kẽm

Kẽm là một loại chất đóng vai trò quan trọng đối với sinh lý của nam giới, việc thiếu kẽm là một trong những tác nhân chính gây ra tinh trùng loãng. Kẽm có tác dụng tăng số lượng tinh trùng và giảm tác dụng của kháng thể tinh trùng ở các nam giới đang gặp vấn đề về hệ miễn dịch. 

 • Nghiện chất kích thích

Nghiện rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích,… cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bản thân và sức khỏe sinh lý của nam giới. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thường xuyên dùng nhiều rượu, bia có lượng hormone testosterone trong cơ thể thấp hơn những nam giới bình thường, uống rượu, bia điều độ. 

Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng: 

 • Tinh hoàn bất thường

Các bệnh lý bất thường tại tinh hoàn như: lạc tinh hoàn (tinh hoàn ẩn), teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh,… có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh của cơ thể, từ đó khiến số lượng tinh hoàn ở nam giới bị suy giảm. 

 • Giãn tĩnh mạch bìu

Giãn tĩnh mạch bìu hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng giãn các tĩnh mạch ở phần bìu, tinh hoàn. Bệnh tiến triển nặng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng sản xuất của tinh trùng ở nam giới.  

 • Nhiễm trùng đường sinh dục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng đường sinh dục, có thể là viêm nhiễm bình thường hoặc do các bệnh lý xã hội gây ra. Dù trong trường hợp nào thì việc nhiễm trùng tại khu vực nhạy cảm như vậy cũng sẽ gây hại đến khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới, gây ra tinh trùng trong suốt (tinh trùng loãng).

 • Rối loạn hormone

Hormone sinh dục nam đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và kích thích ham muốn tình dục ở nam giới. Việc rối loạn hormone sẽ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng được sản xuất ở nam giới, khiến tinh trùng trong suốt, loãng và khó để thụ thai thành công. 

nguyen-nhan-tinh-trung-trong-suot

Tinh trùng trong suốt có thai được không?

Tinh trùng loãng là dấu hiệu cho thấy lượng tinh trùng có trong tinh dịch ít hơn mức tối thiểu (~ 10 triệu/ml). Do đó, nam giới bị tinh trùng loãng vẫn có thể có thai như bình thường, nhưng khả năng thụ thai thành công sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Cũng phải lưu ý rằng ngoài số lượng thì chất lượng tinh trùng ở nam giới cũng là một yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai thành công. Các vấn đề như tinh trùng dị dạng, đầu nhỏ, đầu kim, đuôi to,… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai của nam giới. 

Để biết khả năng thụ thai của bản thân ra sao khi bị tinh trùng loãng, nam giới nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế. 

Chẩn đoán bằng tinh dịch đồ

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp nam giới biết khả năng thụ thai của bản thân ra sao khi bị tinh trùng loãng. Ngoài ra, việc xét nghiệm tinh dịch đồ cũng giúp bác sĩ kiểm tra các bất thường ở tinh dịch và có biện pháp điều trị kịp thời. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm các bước:

 • B1: Nam giới sẽ được phát 1 lọ đựng mẫu sạch, vô khuẩn để tiến hành lấy tinh dịch. Trước đó, bác sĩ sẽ yêu cầu nam giới không nên quan hệ hay thủ dâm trong khoảng 2 – 7 ngày. 
 • B2: Nam giới thủ dâm để lấy tinh dịch, trường hợp quan hệ thì phải dùng bao cao su chuyên dụng không có chất diệt tinh trùng rồi hứng lượng tinh dịch vào lọ mẫu đã được phát. Cần đưa mẫu tinh dịch đến nơi xét nghiệm trong thời gian 1 ngày. 
 • B3: Bác sĩ sẽ thông qua kính hiển vi để phán đoán  hình dạng, đếm số lượng và đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng. Lượng tinh dịch, màu sắc, độ sánh, Ph,… cũng phải được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng để đánh giá tình trạng bất thường của tinh dịch. 
 • B4: Khi có kết quả khám, bác sĩ sẽ đánh giá tinh trùng của nam giới theo các tiêu chí như lượng tinh dịch, hình thái tinh trùng, khả năng chuyển động… Rồi đưa ra kết luận, nếu có nghi ngờ thì người bệnh sẽ phải tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa.
 • B5: Sau các lần kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem nam giới có bị tinh trùng bất thường không. Nếu có, bác sĩ sẽ tư vấn phương hướng điều trị. 

xet-nghiem-tinh-dich-do

 

Cách điều trị tinh trùng trong suốt

Chẩn đoán nguyên nhân

Để điều trị tinh trùng loãng hiệu quả, bác sĩ cần phải tìm ra nguyên nhân gây tinh trùng loãng, từ đó mới có phác đồ điều trị phù hợp. Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ cho người bệnh để phân tích lượng tinh trùng có trong tinh dịch, độ acid, thời gian hóa lỏng, sức khỏe tinh trùng…

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi về sinh hoạt của người bệnh như thói quen sinh hoạt, uống rượu, hút thuốc lá, nghỉ ngơi… Nếu nghi ngờ nguyên nhân do rối loạn hormone thì bác sĩ có thể xem xét chỉ định thêm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tinh hoàn và cơ quan sinh sản. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm để chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp. 

Điều trị tinh trùng trong suốt bằng cách cải thiện lối sống

Không phải tất cả trường hợp tinh trùng loãng đều phải điều trị bằng các biện pháp y tế. Nếu tinh trùng vẫn còn khỏe mạnh và nguyên nhân do người bệnh sinh hoạt không đúng cách thì người bệnh cần cải thiện thói quen sinh hoạt lành mạnh:

 • Cai nghiện thuốc lá, rượu,bia, chất kích thích,… 
 • Tránh thức khuya, ngủ đúng giờ giấc
 • Chăm chỉ tập thể dục
 • Hạn chế thủ dâm hoặc quan hệ tình dục nếu thấy quá nhiều 
 • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sinh lý như hàu, chuối, socola… 

Điều trị tinh trùng trong suốt bằng các phương pháp y tế

Nếu nguyên nhân tinh trùng bị loãng do các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, bệnh xã hội thì cần phải được điều trị bằng các phương pháp y tế. Các phương pháp thường được sử dụng là uống thuốc kháng sinh được kê để điều trị các bệnh lý ở giai đoạn nhẹ, chưa tiến triển nặng. 

Đối với các ca bệnh đặc biệt hoặc tiến triển nặng, bác sĩ sẽ chỉ định các thủ thuật can thiệp ngoại khoa hoặc các phương pháp điều trị tân tiến hơn với mục đích điều trị bệnh triệt để. Bởi phương pháp nội khoa (dùng thuốc) có ít tác dụng điều trị bệnh trong trường hợp này. 

Điều trị tinh trùng loãng là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì mới có hiệu quả. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần chú ý hơn trong sinh hoạt sau khi điều trị bệnh để tránh tình trạng tinh trùng loãng tái phát trở lại.

thuoc-chua-tinh-trung-trong-suot

Thông qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu biết hơn về tình trạng tinh trùng trong suốt, nguyên nhân, cách chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể bấm vào khung chat phía dưới để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn tận tình nhất. 

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM