Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Quy trình thực hiện thế nào?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những hình thức giúp nam giới nắm bắt được khả năng sinh sản của mình. Vì thế, có rất nhiều người nôn nóng không biết xét nghiệm tinh dịch đồ thế nào? Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng những gì?

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một trong những hình thức xét nghiệm phân tích tinh dịch tươi, được thực hiện ngay sau khi nam giới vừa mới xuất tinh.

Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đánh giá một cách tổng thể về chất lượng tinh trùng. Dựa vào kết quả để đưa ra kết luận chính xác về chất lượng của tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chất lượng tinh trùng.giúp nam giới biết được tình trạng của tinh trùng có bình thường hay bất thường không. Nếu như tinh dịch đồ yếu, tinh dịch đồ không có tinh trùng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp để khắc phục phù hợp mang lại hiệu quả cao.

xet-nghiem-tinh-dich-do-la-gi

Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Nếu như bạn lập gia đình được trên 6 tháng, quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai nào nhưng bạn tình vẫn chưa mang thai, hãy tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra cũng như làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua hình thức xét nghiệm sẽ giúp nam giới:

 • Phát hiện sớm các bất thường ở tinh trùng
 • Có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả
 • Đối với những nam giới thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh thì tinh dịch đồ sẽ giúp nam giới biết được kết quả thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh đã thành công hay chưa.

Những ai nên xét nghiệm tinh dịch đồ?

Theo các chuyên gia, những đối tượng sau được khuyến khích đi xét nghiệm tinh dịch đồ:

 • Những nam giới không tự tin về khả năng sinh sản của bản thân, nghi ngờ mình bị tinh trùng yếu, sinh lý yếu
 • Nam giới trước hôn nhân nên đi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.
 • Những cặp vợ chồng tân hôn, sau 6 tháng đến 1 năm mà vẫn chưa có con (không sử dụng biện pháp tránh thai). Lúc này người chồng nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ. Ngoài ra người vợ cũng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

Việc kiểm tra này đảm bảo cho bạn sự an tâm, hoặc giúp bạn phát hiện tình trạng bệnh, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

doi-tuong-nen-xet-nghiem-tinh-dich-do

Những xét nghiệm trong tinh dịch đồ

Thể tích tinh dịch

Tinh dịch là chất lỏng chứa tinh trùng, mà thể tích của nó được coi là một phần của xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông thường tinh dịch được sản xuất từ túi tinh, dịch niệu đạo, tuyến tiền liệt… Tinh hoàn sản xuất tất cả tinh trùng và 5% lượng tinh dịch. Ở người bình thường, nam giới sẽ xuất khoảng từ 2 – 5ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Số lượng tinh trùng

Việc đếm số lượng tinh trùng chứa trong một đơn vị thể tích nhất định của tinh dịch là cần thiết. Nó được dùng để xác định xem mật độ tinh trùng trong tinh dịch có được đảm bảo hay không.

Tính di động của tinh trùng

Sau khi xuất tinh, tinh trùng cần phải bơi một quãng đường dài từ âm đạo đến tử cung của người phụ nữ để thụ tinh cho trứng. Vì thế khả năng di động của tinh trùng rất quan trọng, đánh giá chúng có khả năng tiếp cận trứng để thụ thai hay không.

Hình thái của tinh trùng

Tinh trùng bình thường có đầu thuôn hình oval và đuôi dài để tiện lợi cho việc di chuyển và tiếp cận với trứng. Những tinh trùng bất thường với đầu tròn sẽ khó tiếp cận bề mặt trứng. Những tinh trùng đuôi ngắn sẽ di chuyển khó khăn hoặc bất động, làm giảm khả năng thụ thai.

Vậy mà ở người, việc sinh ra lượng lớn tinh trùng bất thường về hình dạng có thể lên tới 85 – 95%. Do đó, việc tính toán tỷ lệ phần trăm số tinh trùng di động trên tổng số tinh trùng là 1 chỉ số đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới.

Nồng độ pH tinh dịch

Tinh dịch có tính axit hay kiềm cũng là một thước đo quan trọng. Ở nam giới bình thường, tinh dịch phần lớn có tính hơi kiềm. Nhưng nếu nồng độ này lại có tính axit thì có khả năng nam giới bị tắc nghẽn trong ống dẫn tinh. Đây chính là bệnh bất sản ống dẫn tinh.

Số lượng bạch cầu

Số lượng bạch cầu trong tinh dịch thường là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đường sinh dục. Vì thế, đo số lượng bạch cầu cũng có thể góp phần xác định chất lượng tinh dịch.

Kháng thể kháng tinh trùng có trong tinh dịch

Ở một số nam giới, hệ thống miễn dịch có thể xác định nhầm tinh trùng là tác nhân lạ. Khi đó, nó sẽ sinh ra kháng thể để chống lại tinh trùng. Kháng thể này thường xuất hiện sau khi nam giới làm phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.

Khi tinh trùng bị kháng thể bám vào sẽ bị giảm khả năng di động, khiến nó khó có thể đến được tử cung người phụ nữ. Cho dù đến được, tinh trùng này cũng khó có thể bám vào bề mặt vỏ trứng để kết hợp với trứng được.

Cách đọc kết quả tinh dịch đồ

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Vỵ – Trưởng khoa nam học phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa cho biết: “Các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản ở nam giới là cao hay thấp. Tuyệt đối, bác sĩ không thể dựa vào kết quả mà đánh giá nam giới có vô sinh hay không.”

Dựa theo các giá trị liên quan đến tinh dịch đồ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng. Tinh dịch đồ bình thường khi đạt được các chỉ số như sau:

 • Tổng thể tích tinh dịch > 1.4ml
 • Nồng độ tinh trùng = > 14 triệu tinh trùng/ml
 • Hình thái học: = > 4% tinh trùng bình thường
 • Lượng bạch cầu: < 1 triệu/ml.
 • Khả năng di chuyển: > 40% tinh trùng di chuyển về phía trước 
 • Khả năng sống sót của tinh trùng > 58 %.
 • Độ pH: từ 7,2 đến 8
 • Mật độ tế bào lạ: < 1 triệu tế bào/ml

Nếu như kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mà các chỉ số không đạt như trên, điều đó có nghĩa tinh dịch bị yếu hoặc tinh dịch bất thường, cụ thể:

 • Số lượng: < 39 triệu tinh trùng/1 lần xuất tinh
 • Hình thái học: < 4 %tinh trùng bình thường
 • Khả năng sống sót của tinh trùng < 58 %
 • Khả năng di động: < 40 %
 • Độ pH < 7,2 hoặc > 8
 • Mật độ tế bào lạ: > 1 triệu tế bào/ml 

doc-ket-qua-xet-nghiem-tinh-dich-do

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ mất bao lâu? Đây là băn khoăn của rất nhiều nam giới khi tiến hành làm xét nghiệm đồ. Thực tế thì thời gian có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp xét nghiệm, địa chỉ làm xét nghiệm,… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nam giới không cần phải quá lo lắng bởi hiện nay y học vô cùng phát triển, các yếu tố cũng được cải thiện một cách nhanh chóng. Sau đây sẽ là các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ:

 • Phương pháp làm xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả còn phụ thuộc vào phương pháp làm xét nghiệm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm xét nghiệm tinh dịch đồ cùng với đó là yêu cầu của người bệnh. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Với mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, vì thế thời gian có kết quả xét nghiệm cũng sẽ có sự khác biệt.

 • Địa chỉ làm xét nghiệm

Thời gian trả kết quả kiểm tra tinh dịch đồ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào địa chỉ làm xét nghiệm mà nam giới lựa chọn. Nếu nam giới lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại kết quả xét nghiệm sẽ chính xác, hiệu quả.

Nhưng nếu nam giới lựa chọn làm xét nghiệm tại những cơ sở y tế thiếu sự tin cậy, kết quả trả về không chính xác, Nam giới sẽ phải chờ đợi lâu, phải tiến hành làm lại xét nghiệm nhiều lần, đồng thời còn tốn kém tiền bạc.

Các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo: Để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhanh chóng, chính xác thì nam giới nên lựa chọn những địa chỉ y tế tin cậy, chất lượng để tiến hành thăm khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Khám tinh dịch đồ như thế nào? Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ?

Khám tinh dịch đồ như thế nào? Đây là một trong những vấn đề liên quan đến xét nghiệm tinh dịch được nhiều anh em nam giới quan tâm. Để kết quả xét nghiệm tinh dịch được chính xác, tại các cơ sở y tế chuyên khoa quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ bao gồm các bước:

 • Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm

Nam giới tiến hành lấy tinh dịch tại cơ sở y tế thông qua hình thức thủ dâm để xuất tinh. Trong trường hợp lấy tinh dịch tại nhà, bắt buộc tinh dịch phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 30 – 37 độ C và cần đưa đến cơ sở y tế trong vòng 1 giờ.

 • Bước 2: Tiến hành làm xét nghiệm

Nhân viên y tế sẽ tiếp nhận mẫu tinh dịch từ người bệnh, tiếp đó tiến hành đem đi làm xét nghiệm, phân tích, đánh giá từng chỉ số của kết quả xét nghiệm.

 • Bước 3: Trả kết quả và tư vấn

Sau 2 giờ phân tích, kiểm tra, sàng lọc bác sĩ sẽ đánh giá kết quả và trả kết quả cho người bệnh. Nếu như kết quả tinh dịch đồ bình thường, nam giới có thể ra về. Nhưng nếu kết quả cho thấy tinh dịch bất thường hoặc tinh dịch bị yếu thì bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao.

quy-trinh-xet-nghiem-tinh-dich-do

Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ cần làm gì?

Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ cần làm gì để kết quả xét nghiệm chính xác, ít bị sai lệch. Trước khi làm xét nghiệm nam giới cần phải:

 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 2 -7 ngày.
 • Cần có tâm lý thoải mái, không được căng thẳng
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
 • Luyện tập thể dục thể thao cũng như có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khoa học
 • Không sử dụng chất cấm, đồ uống có chứa chất kích thích. Cần kiêng trước khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ từ 7- 10 ngày.
 • Không tiến hành làm xét nghiệm khi đang uống thuốc kháng sinh điều trị bệnh
 • Lấy tinh dịch đồ vào lọ sạch đã được vô khuẩn.
 • Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành lấy tinh dịch
 • Lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm uy tín, chất lượng

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Kiêng quan hệ tình dục trước khi làm xét nghiệm là điều rất cần thiết, có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm. Bác sĩ Vỵ cho biết: trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu như nam giới quan hệ tình dục với tần suất nhiều sẽ ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Thời gian kiêng quan hệ được cho là lý tưởng không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chính là từ 3- 5 ngày. Nếu như nam giới làm xét nghiệm khi mà trước đó mới kiêng quan hệ tình dục được 2 ngày thì mẫu tinh trùng thu được sẽ ít, mẫu còn non. Vì thế, độ chính xác sẽ không cao.

Nhưng nếu nam giới tiến hành kiêng quan hệ tình dục trên 5 ngày trước khi làm xét nghiệm lượng tinh trùng mặc dù nhiều nhưng lại kém chất lượng, tinh trùng bị già yếu và đang chết dần. Do đó, với thắc mắc xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? Câu trả lười sẽ là từ 3- 5 ngày.

xet-nghiem-tinh-dich-do-kieng-gi

Xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng những gì?

Sau khi đã biết được xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì, cũng như thời gian trả kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới lại muốn biết xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng những gì?

Bên cạnh việc kiêng quan hệ tình dục từ 3- 5 ngày, nam giới cần phải kiêng những thứ sau đây để không ảnh hưởng đến kết quả:

 • Không sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
 • Kiêng làm xét nghiệm khi bản thân đang bị ốm
 • Không ăn thực phẩm nhiều giàu mỡ,…

Xét nghiệm tinh dịch đồ có sinh con theo ý muốn được không?

Các chuyên gia cho biết: tinh trùng nam giới được sinh ra từ các tinh nguyên bào, khi đến giai đoạn tiền tinh trùng thì tinh trùng Y và X sẽ được sinh ra.

Tinh trùng của nam giới chính là yếu tố quyết định đến em bé là trai hay gái. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể là Y, khi kết hợp với trứng của nữ giới bào thai sẽ là bé trai. Trường hợp tinh trùng là X, khi kết hợp với trứng của nữ sẽ sinh ra bé gái.

So với tinh trùng X thì số nhiễm sắc thể của tinh trùng Y ít hơn. Vì thế tinh trùng Y sẽ có hình dáng thon dài hơn so với tinh trùng X. Chính điều này đã tạo điều kiện cho tinh trùng Y bơi nhanh hơn so với tinh trùng Y.

Xét nghiệm tinh trùng cũng là một trong những hình thức giúp nam giới biết tinh trùng của mình thuộc dạng tinh trùng Y hoặc tinh trùng X.

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết tinh trùng có hình dạng mập hay thon dài. Đồng thời cũng nắm bắt được tố độ, khả năng di chuyển cũng như hướng đi của tinh trùng. Từ đó, sẽ chuẩn đoán được tốc độ cũng như sức mạnh của từng loại tinh trùng.

Để tiếp thêm sức mạnh cho tinh trùng sinh con được theo như ý muốn, bên cạnh việc làm xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Cả vợ và chồng cũng cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ tinh trùng Y thì cần bổ sung các thực phẩm có tính kiềm giúp tinh trùng vận động nhanh và sinh sống được lâu hơn. Còn nếu muốn tinh trùng X khỏe mạnh, thì nên bổ sung các hoạt chất và dinh dưỡng tăng sự dẻo dai cho tinh trùng cũng như tăng độ acid cho cả 2 vợ chồng.

Khám tinh dịch đồ ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân không biết xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng. Các bạn hãy đến Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín trên địa bàn Hà Nội. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, quy trình xét nghiệm chuẩn y khoa, nhanh chóng, đảm bảo mang đến kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị y tế hàng đầu, phòng khám còn ứng dụng nhiều hình thức xét nghiệm tinh dịch đồ. Từ đó, giúp phát hiện sớm ra các bất thường của tinh dịch, có phương pháp khắc phục phù hợp hiệu quả. Các bước thăm khám, làm xét nghiệm tại phòng khám đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn, vô trùng vì thế được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Với mức chi phí công khai minh bạch, niêm yết theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, giúp người bệnh an tâm khi đến khám, làm xét nghiệm. Hiện phòng khám làm việc từ 8h -20h30 từ thứ 2 đến chủ nhật, bao gồm ngày lễ tết. Làm việc ngoài giờ nhưng phòng khám không thu thêm phí.

Đặc biệt khi đặt lịch hẹn khám online, người bệnh sẽ được nhận nhiều ưu đãi từ phòng khám, đồng thời được thăm khám luôn mà không phải xếp hàng chờ đợi.

phong-kham-da-khoa-quoc-te-ha-noi

Kết luận

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm khá khó khăn, đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện phải giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là sự hiện đại của hệ thống máy móc trang thiết bị y tế hiện đại. Vì thế, nam giới cần phải cân nhắc trong việc lựa chọn địa chỉ để tránh ảnh hưởng đến kết quả.

Hy vọng, với những gì bài viết vừa chia sẻ, các bạn đã biết xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, cách đọc kết quả xét nghiệm, quy trình thực hiện xét nghiệm cũng như xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng những gì, kiêng quan hệ bao lâu, trước khi thực hiện xét nghiệm cần chuẩn bị gì.

Nếu như nam giới còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe sinh sản nói chung, tinh dịch đồ nói riêng cần tư vấn, giải đáp, các bạn hãy chọn [Tôi muốn tư vấn] bên dưới, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp miễn phí 24/7 giúp bạn.

Tìm hiểu thêm: Nhu cầu sinh lý của nam hay nữ cao hơn

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM