Nhu cầu sinh lý của nam hay nữ cao hơn [Chuyên gia giải đáp]

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Từ trước đến nay trong tiềm thức chung, người ta luôn khẳng định rằng nam giới có nhu cầu sinh lý cao hơn nữ giới. Song trên thực tế theo chiều dài lịch sử, cũng có những người phụ nữ có đời sống tình dục khá mạnh bạo và phong phú. Vậy nhu cầu sinh lý của nam hay nữ cao hơn? Tuy chưa có một nghiên cứu nào khẳng định điều đó nhưng theo những đánh giá ghi nhận của các chuyên gia thì cơ thể nam giới chứa nhiều testosterone và androgen sẽ khiến nhu cầu sinh lý của họ cao hơn so với phái nữ. Vậy sự thực thì nhu cầu tình dục ở phụ nữ và nam giới có khác gì nhau? Nhu cầu sinh lý của nam hay nữ cao hơn? Hãy đọc bài viết sau để có câu trả lời.

Cơ chế nhu cầu sinh lý của nam và nữ

Nhu cầu sinh lý hay ham muốn tình dục dưới góc nhìn của khoa học rất khó thống nhất về định nghĩa và cơ chế hoạt động của hiện tượng này. Có thể hiểu nôm na, ham muốn tình dục là một chuỗi liên tiếp các kích thích tác động lên não bộ.

Các nội tiết tố tình dục và các dẫn truyền thần kinh liên quan (chủ yếu là testosterone và dopamine) điều chỉnh ham muốn tình dục ở nam giới và phụ nữ và được tác động bởi các yếu tố: tâm lý, sinh lý và xã hội. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của con người, bao gồm stress, bệnh tật, mang thai và cả những người khác.

Ở nam giới, các hormone này luôn có sẵn khi trưởng thành và thay đổi theo độ tuổi tương ứng với sự suy giảm nồng độ hormone testosterone. Cụ thể: 

 • 20-30 tuổi: là độ tuổi nồng độ hormone testosterone luôn ở mức cao khiến nhu cầu sinh lý của nam giới không chỉ cao mà còn dễ bị kích thích dẫn tới đời sống tình dục diễn ra khá thường xuyên.
 • 30-40 tuổi: Ở độ tuổi này, nồng độ hormone của nam giới đã giảm, chức năng sinh lý của nam giới không còn sung mãn nhưng vẫn có khả năng kiểm soát ổn định và ham muốn tình dục ở mức trung bình.
 • 40-50 tuổi: là giai đoạn ham muốn tình dục bắt đầu suy giảm, sự phấn khích tình dục trở nên chậm chạp hơn, cần nhiều sự kích thích hơn.
 • Sau 50 tuổi: nhu cầu và khả năng tình dục ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn có một số người có giai đoạn hồi xuân với ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn rồi yếu dần.

Trong khi nhu cầu sinh lý ở nữ giới phụ thuộc theo chu kỳ kinh nguyệt. Đa phần phụ nữ có ham muốn tình dục tăng cao trong vài ngày ngay trước khi trứng rụng, đó là thời kỳ sinh sản cao điểm, thường xảy ra hai ngày trước khi cho đến hai ngày sau khi rụng trứng. Chu kỳ này tương ứng với mức độ testosterone của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, nồng độ testosterone tăng dần từ khoảng ngày thứ 24 của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cho đến khi trứng rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ tiếp theo. Đây là thời điểm nhu cầu sinh lý nữ giới tăng dần đến mức cao nhất vào ngày thứ 13 thường tương ứng là ngày có mức testosterone cao nhất.

Vào tuần sau khi rụng trứng, mức độ testosterone thấp nhất và kết quả là phụ nữ sẽ không còn ham muốn nữa. Cùng với đó, thời điểm này, mức độ progesterone tăng lên, kết quả là phụ nữ gặp khó khăn trong việc đạt được cực khoái. Bên cạnh đó, nhu cầu sinh lý nữ giới còn bị chi phối bởi các yếu tố như:

 • Sức khỏe cơ thể: Thuốc điều trị và các chất kích thích như rượu, ma túy có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể phái nữ dẫn tới suy giảm ham muốn tình dục.
 • Tâm lý: tác động tiêu cực của tâm lý do stress, mệt mỏi hay trầm cảm đều làm giảm ham muốn tình dục ở nữ.
 • Các phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản: trường hợp phụ nữ cắt tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng,…hoàn toàn dẫn tới mất cân bằng về nồng độ estrogen và progesterone làm cho âm đạo khô và lớp niêm mạc mỏng đi.

nhu-cau-sinh-ly-nam-va-nu

Nhu cầu sinh lý ở nam hay nữ khác biệt như thế nào?

Thực tế ham muốn tình dục không chỉ phụ thuộc vào giới tính mà còn cả độ tuổi và từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung sự khác biệt giữa nhu cầu sinh lý ở nam giới và nữ giới ở những điểm sau:

 • Nam giới thường có nhu cầu sinh lý cao hơn nữ giới: trong khi phần lớn phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh và giảm dần nhu cầu sinh lý sau tuổi 50 thì đàn ông dưới 60 tuổi vẫn có nhu cầu tình dục khá thường xuyên.
 • Đàn ông có đam mê tình dục mãnh liệt hơn: đàn ông thường ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn phụ nữ từ khi bắt đầu trưởng thành đến nhiều năm sau đó. 
 • Quá trình kích thích nhu cầu sinh lý nữ giới thường phức tạp hơn nam giới. Phụ nữ bị tác động bởi các yếu tố văn hóa xã hội và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài hơn. Nếu với đàn ông, có thể dễ dàng gọi tên 4 tiến trình: kích động, hứng thú, đỉnh điểm và trở lại bình thường thì với phụ nữ, việc hưng phấn thể chất có thể đi trước ham muốn tâm lý, trong khi đàn ông thì ngược lại. 
 • Thời gian và khả năng đạt cực khoái của nữ giới và nam giới có sự khác biệt khá lớn: theo nghiên cứu thì đàn ông mất 4 phút từ khi bắt đầu giao hợp đến lúc xuất tinh, trong khi phụ nữ lại mất hơn 10 phút mới có thể đạt được cực khoái. Bên cạnh đó thì khả năng đạt cực khoái của phái nữ chỉ khoảng 1/3 số lần giao hợp. Nhu cầu sinh lý của phụ nữ thường phụ thuộc vào hoàn cảnh xung quanh và nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Trong khi đó, đàn ông không cần những thứ đó.

Đối với nam giới, hoạt động tình dục có thể diễn ra hầu hết bất cứ lúc nào. Phụ nữ thì thường xem trọng các mối liên hệ tình cảm và dựa vào sự thân mật trong mối quan hệ để phát sinh nhu cầu sinh lý. Như vậy, chỉ riêng xét về yếu tố sinh học, nhu cầu sinh lý nam luôn trong trạng thái ổn định cao hơn nữ bởi không có sự sụt giảm và đảo chiều các nội tiết tố, ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý của nữ giới và các yếu tố sinh học khác khiến nam giới đạt được khoái cảm dễ dàng hơn nữ. 

nhu-cau-sinh-ly-nam-cao-hay-nu-cao

Nhu cầu sinh lý của nam hay nữ cao hơn?

Nhu cầu sinh lý và ham muốn tính dục ở nam và nữ là khác nhau. Và khó có thể có câu trả lời chính xác về mặt khoa học cho thắc mắc phụ nữ ham muốn cao hơn đàn ông. Còn thực tế lại cho thấy, nam giới có ham muốn tình dục cao và đơn giản hơn nữ giới. Hormone testosterone đều đóng vai trò quan trọng trong tần suất ham muốn ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, hormone này hoạt động mạnh hơn đối với nam.

Một cuộc khảo sát nhanh cho thấy nam giới có tần suất ham muốn và suy nghĩ về “chuyện ấy” cao hơn nữ giới và tích cực tìm kiếm các thông tin về sex (tình dục) nhiều hơn phụ nữ. Đa số nam giới trưởng thành, dưới 60 tuổi nghĩ về tình dục ít nhất một lần mỗi ngày.

Trong khi đó, chỉ có 1/4 nữ giới nghĩ về sex trong ngày. Tỷ lệ này không đổi cho đến khi nam nữ già đi. Trong một số khảo sát khi so sánh nhu cầu sinh lý ở nam và nữ, các nhà nghiên cứu cho biết nam giới thường xuyên bị kích thích tình dục tự phát và thường xuyên có các tưởng tượng đa dạng về tình dục hơn so với nữ giới.

Bên cạnh đó, nam giới thường mong muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn khi bắt đầu mối quan hệ, ở giữa mối quan hệ và nhiều năm về sau. Ngoài các hoạt động tình dục, nam giới cũng có nhiều khả năng tìm kiếm nhu cầu tình dục khác như thủ dâm. Khoảng 2/3 nam giới đã từng thủ dâm trong khi con số này ở phụ nữ chỉ khoảng 40% phụ nữ. Ngoài ra, tần suất thủ dâm ở phụ nữ không thường xuyên như ở nam giới. 

Nghiên cứu còn cho thấy ham muốn tình dục ở nam giới không chỉ mạnh hơn phụ nữ mà còn đơn giản hơn rất nhiều. Với đàn ông, cơ chế tình dục gắn liền với các yếu tố sinh học đơn thuần. Vì vậy, các vấn đề sinh lý của đàn ông đều được điều trị nhanh chóng chỉ bằng vài toa thuốc. Điều này khó khăn hơn rất nhiều ở nữ giới.

ham-muon-tinh-duc-nam-hay-nu-cao-hon

Nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục ở nam, nữ là các vấn đề phức tạp khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung nam giới thường có ham muốn tình dục cao và đơn giản hơn so với nữ giới. Các chuyên gia khuyên rằng, để có cuộc sống “chăn gối” phù hợp, đàn ông dựa trên những điểm khác biệt này, cần có sự điều chỉnh, kiềm chế những nhu cầu sinh lý đơn thuần sinh học của mình, chia sẻ và tâm sự với bạn tình của mình nhiều hơn, kích thích nhu cầu sinh lý ở nữ giới.

Tham khảo thêm: Thuốc Đông y tăng cường sinh lý nam

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM