Giải đáp: Phá thai 2 lần có gây vô sinh không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Nhiều chị em phá thai xong, chủ quan không áp dụng biện pháp tránh thai dẫn đến việc mang thai lại. Họ đứng trước quyết định phải phá thai 2 lần. Việc này khiến họ lo lắng đến khả năng gây vô sinh. Vậy phá thai 2 lần có gây vô sinh không? Phá thai 2 lần liên tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây.

Phá thai 2 lần có vô sinh không
Phá thai 2 lần có vô sinh không

Phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Phá thai là thủ thuật đình chỉ sự phát triển của thai nhi và đưa thai nhi ra ngoài. Hiện nay thủ thuật này không còn xa lạ với nhiều người. Rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế tư nhân có thực hiện phá thai. Dù các biện pháp phá thai ngày càng hiện đại và đảm bảo an toàn, nhưng phá thai vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Phá thai càng to thì ảnh hưởng càng lớn.

Để đảm bảo phá thai an toàn, thủ thuật này phải được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín và do bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện. Quy trình phá thai phải tuân thủ các bước rất nghiêm ngặt. Thai phụ và thai nhi phải được kiểm tra và đảm bảo các điều kiện để thực hiện phá thai.

Nếu các điều kiện phá thai được đảm bảo thì sau phá thai, sức khỏe của chị em sẽ dần hồi phục. Thông thường, chỉ sau khoảng 1 tuần là sức khỏe của chị em đã ổn định trở lại. Sau 6-8 tuần thì kinh nguyệt bắt đầu có lại. Phá thai càng lớn thì thời gian hồi phục càng lâu.

Biến chứng khi phá thai nhiều hơn 2 lần mang lại

Còn nếu các điều kiện phá thai không đảm bảo thì chị em có thể gặp phải biến chứng rất nguy hiểm. Cụ thể những rủi ro có thể gặp phải khi phá thai không an toàn là:

 • Thủng tử cung:

Nếu phá thai ngoại khoa không đảm bảo, bác sĩ thiếu kinh nghiệm thì có thể chọc thủng tử cung. Thủng tử cung có thể dẫn đến nhiễm trùng và hình thành sẹo. Sẹo ở tử cung ảnh hưởng đến việc co giãn của tử cung khi mang thai.

 • Mang thai ngoài tử cung:

Viêm nhiễm xảy ra do phá thai không an toàn khiến vòi trứng bị viêm. Viêm tắc vòi trứng khiến trứng không thể di chuyển về tử cung để thụ tinh. Quá trình thụ tinh có thể diễn ra ngay tại vòi trứng. Tổ chức thành được hình thành ngay tại vòi trứng chứ không phải ở tử cung. Đây là trường hợp mang thai ngoài tử cung, nếu không được phát hiện sớm sẽ gây nguy hiểm cho cả thai nhi và thai phụ.

 • Băng huyết:

Phá thai bằng thuốc không đúng liều lượng, phá thai ngoại khoa không đảm bảo có thể gây chảy máu ồ ạt. Hiện tượng này gọi là băng huyết. Băng huyết khiến thai phụ mất nhiều máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

phá thai 2 lần có thể bị băng huyết

Có thể bạn quan tâm: Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Phá thai 2 lần có gây vô sinh không?

Phá thai, dù được thực hiện an toàn, thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau phá thai, chị em cần một thời gian để hồi phục sức khỏe. Việc phá thai liên tiếp 2 lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hồi phục của thai phụ. Việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng phá thai 2 lần có gây vô sinh không thì chưa thể khẳng định chắc chắn. Nhưng phá thai nhiều hơn 1 lần sẽ gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc phá thai 2 lần có gây vô sinh không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Cơ sở phá thai

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kết quả phá thai là cơ sở phá thai. Đã có rất nhiều thông tin về việc phá thai ở những cơ sở không đảm bảo dẫn đến kết quả đáng tiếc. Vì vậy để phá thai an toàn, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thiết bị y tế hiện đại: Thiết bị y tế bao gồm cả các máy móc xét nghiệm, siêu âm và thiết bị ngoại khoa để thực hiện phá thai phải đảm bảo chất lượng.
 • Phương pháp phá thai hiện đại: Kỹ thuật phá thai phải đảm bảo an toàn và hạn chế gây ra biến chứng nhất có thể.
 • Môi trường y tế: sạch sẽ, chuyên nghiệp.
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi: Bác sĩ thực hiện phá thai phải là bác sĩ chuyên khoa sản và có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc. Bác sĩ có chuyên môn yếu, tay nghề kém, khi thực hiện phá thai dễ xảy ra sai sót.

Nếu lựa chọn phá thai ở những cơ sở không đảm bảo các điều kiện trên thì hoàn toàn có thể xảy ra biến chứng. Khi đó, thai phụ có thể bị nhiễm trùng, băng huyết, thủng tử cung. Những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Sức khỏe thai phụ

Ngoài yếu tố chất lượng cơ sở phá thai thì sức khỏe của thai phụ cũng ảnh hưởng đến việc phá thai 2 lần có vô sinh không. Nếu có sức khỏe tốt, sau phá thai, thai phụ sẽ nhanh hồi phục. Vì vậy khi phá thai lần 2, sức khỏe ít bị ảnh hưởng hơn. Còn nếu thai phụ gầy yếu thì thời gian hồi phục sức khỏe sau phá thai lâu hơn. Nếu tiếp tục phá thai lần 2 thì thai phụ có nguy cơ bị vô sinh cao hơn.

chăm sóc sức khoẻ thai phụ

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai

Việc phá thai 2 lần có gây vô sinh không sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 lần phá thai. Nếu phá thai 2 lần liên tiếp gần nhau thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản là rất lớn. Còn nếu phá thai 2 lần nhưng cách xa nhau, thì khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sẽ thấp hơn. Vì lúc này tử cung đã hồi phục hoàn toàn nên ít bị ảnh hưởng.

Chăm sóc sau phá thai

Điều cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau khi phá thai là chăm sóc sau phá thai. Đây là một khâu rất quan trọng mà chị em cần chú ý. Sau phá thai sức khỏe của chị em còn yếu, dễ bị viêm nhiễm sinh dục. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe nhanh hồi phục và không gây hại cho sức khỏe sinh sản, chị em cần chú ý:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng
 • Nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để cơ thể mau hồi phục.

Như vậy việc phá thai 2 lần có gây vô sinh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất chị em không nên để bản thân mang thai lại quá sớm sau khi phá thai.

Một số dấu hiệu cảnh bảo vô sinh sau khi phá thai

Lạm dụng phá thai sẽ khiến chị em phải trả giá đắt. Một trong số đó chính là vô sinh. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh sau khi phá thai. Ngay khi có những biểu hiện này, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám ngay:

Xuất huyết âm đạo bất thường

Sau khi phá thai, thai phụ thường bị ra máu từ 7-15 ngày, tùy vào phương pháp phá thai. Nếu âm đạo ra máu dài ngày bất thường, lượng máu không giảm thì đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Chị em hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám.

Kinh nguyệt không đều

Sau khi phá thai, hệ nội tiết cần khoảng 2-3 tháng để ổn định. Tùy vào cơ địa và sự chăm sóc của mỗi người mà khoảng thời gian này có thể khác nhau. Tuy nhiên nếu sau khoảng thời gian này, kinh nguyệt vẫn thất thường, thay đổi màu sắc hay trạng thái thì bạn cần để ý. Đây rất có thể là triệu chứng của các biến chứng do phá thai gây ra.

kinh nguyệt không đều

Khí hư bất thường

Khí hư bất thường thể hiện ở các dấu hiệu như:

 • Thay đổi về mùi: mùi hôi, tanh, thối…
 • Thay đổi về màu sắc: Bình thường khí hư có màu trắng trong. Khí hư bất thường sẽ có nhiều màu như vàng, xanh, nâu…
 • Khí hư ra nhiều hơn bình thường

Nếu sau khi phá thai, chị em thường xuyên bị khí hư bất thường như trên thì rất có thể là dấu hiệu bệnh lý.

Sốt cao

Sau khi phá thai, chị em thường bị mệt mỏi trong những ngày đầu. Tuy nhiên nếu bị sốt cao kéo dài thì rất có thể là bị viêm nhiễm niêm mạc tử cung. Biến chứng này không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Lời khuyên của chuyên gia

Để hạn chế ảnh hưởng của phá thai đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là nguy cơ vô sinh. Thì bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia như sau:

 • Lựa chọn cơ sở phá thai đảm bảo uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thực hiện.
 • Tuân thủ các hướng dẫn sau phá thai: Kiêng quan hệ tình dục, giữ vệ sinh vùng kín, chăm sóc sức khỏe để cơ thể mau hồi phục.
 • Khi quan hệ trở lại, nhất định phải áp dụng các biện pháp tránh thai. Sau ít nhất 3-6 tháng, bạn mới nên có kế hoạch mang thai lại.

bác sĩ tư vấn

Kết luận: Phá thai 2 lần có gây vô sinh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở phá thai, khoảng cách 2 lần phá thai và sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên ngay cả tất cả những điều kiện trên đều đảm bảo thì không có nghĩa là sức khỏe sinh sản không bị ảnh hưởng. Việc phá thai luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể báo trước. Vì vậy chị em nên chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai. Hy vọng bài viết đã giúp chị em giải đáp những thắc mắc và thực hiện phá thai được an toàn.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM