Bác sĩ giải đáp: Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các ca phá thai sẽ được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và ít rủi ro nếu tuần tuổi thai còn bé. Và điều này khiến nhiều chị em cho rằng việc phá thai khi thai chưa vào tử cung sẽ tốt hơn. Vậy, thai chưa vào tử cung có phá được không? có biến chứng nguy hiểm gì khi phá thai chưa vào tử cung. Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Thai chưa vào tử cung có phá được không
Thai chưa vào tử cung có phá được không

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Phá thai là hình thức đình chỉ, chấm dứt sự phát triển của bào thai trong cơ thể của người phụ nữ. Các phương pháp phá thai thường được áp dụng cho những trường hợp lỡ mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật bẩm sinh nặng hay sức khỏe của người mẹ yếu, không thể sinh nở…

Thông thường, theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc phá thai cần được thực hiện ở thời điểm thích hợp thì mới mang lại hiệu quả. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên nhiều chị em vì nóng vội nên muốn áp dụng các phương pháp phá thai khi vừa phát hiện mang thai, thai chưa vào tử cung.

Vậy khi thai chưa vào tử cung có phá được không? Câu trả lời là không nên. Nguyên nhân là bởi khi thai chưa vào bên trong tử cung, chưa nằm vào đúng vị trí hay chưa bám vào thành tử cung thì rất khó để áp dụng các biện pháp đình chỉ thai.

Dù áp dụng cách phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai thì đều khó thành công. Thậm chí là có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy hiểm khi phá thai chưa vào tử cung ở nữ giới

– Băng huyết: Thai chưa vào tử cung, việc sử dụng thuốc phá thai có thể gây tình trạng rong huyết kéo dài. Và điều này có thể khiến thai phụ bị mất máu gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Sót nhau, sót thai: Một biến chứng dễ gặp khi nữ giới dùng thuốc phá thai lúc thai chưa vào tử cung đó là gây sót thai, sót nhau… Và điều này có thể gây tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng cơ quan sinh sản.

Thai chết lưu: Thai đang trên đường di chuyển vào bên trong tử cung nhưng dưới ảnh hưởng của thuốc phá thai có thể ngưng sự phát triển nhưng lại không được đẩy ra bên ngoài. Tình trạng này có thể gây rối loạn đông máu, dẫn tới băng huyết, nguy hại cho tính mạng.

– Thai bị dị tật: Là tình trạng thuốc phá thai không thể chấm dứt sự phát triển của bào thai. Thai vẫn di chuyển vào làm tổ bên trong tử cung. Nhưng do ảnh hưởng của thuốc phá thai gây dị tật, dị dạng. Nó gây ảnh hưởng tới tương lai của đứa trẻ sau khi chào đời.

– Gây thường tổn tử cung: Khi dùng thuốc phá thai thất bại, thai phụ phải tiếp tục hút thai bị sót. Điều này có thể gây tổn thương cho tử cung do tử cung chưa khôi phục hoàn toàn sau khi mới dùng thuốc phá thai.

Tất cả các biến chứng do phá thai khi thai chưa vào tử cung có thể gây tác động đến khả năng sinh sản của nữ giới. Thậm chí nhiều chị em còn mất đi cơ hội làm mẹ trong tương lai. Chính vì vậy, các chị em không nên tự ý áp dụng bất cứ cách phá thai nào khi thai chưa vào tử cung.

Tốt nhất nếu không có ý định sinh con khi mang thai, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn thời điểm phá thai phù hợp.

Thời điểm nên phá thai an toàn?

Nên phá thai khi nào? Đâu là thời điểm phá thai an toàn nhất cho nữ giới? Theo các chuyên gia y khoa, để đảm bảo cho việc bỏ thai được an toàn với tỉ lệ thành công cao. Nữ giới chỉ nên áp dụng các cách đình chỉ thai khi thai được từ 4 – 12 tuần tuổi, đã vào bên trong tử cung.

Bởi ở thời điểm này, phôi thai đã nằm trong buồng tử cung. Do kích thước còn bé nên việc đình chỉ thai sẽ đơn giản và ít gặp rủi ro khi thực hiện. Thai phụ chỉ cần áp dụng các cách phá thai đơn giản an toàn như dùng thuốc phá thai, nạo hút thai… là có thể chấm dứt thai kỳ mà ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ không nên phá thai to. Khi thai đã vượt 12 tuần tuổi. Vì lúc này, thai đã có kích thước lớn, có sự liên kết với cơ thể mẹ. Do đó, việc phá thai phải áp dụng các phương pháp phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, gây tác động xấu đến tâm sinh lý về sau.

Các phương pháp phá thai phù hợp theo tuần tuổi thai

Để phá thai an toàn, thai phụ cần phải trải qua quá trình thăm khám. Qua đó, bác sĩ sẽ xác định được tuần tuổi thai cũng như tình trạng sức khỏe của người mẹ để đưa ra phương án phá thai phù hợp nhất. Cụ thể:

+ Phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi

Là hình thức phá thai nội khoa, sử dụng thuốc phá thai để đình chỉ sự phát triển của bào thai trong tử cung người mẹ. Phá thai bằng thuốc được đánh giá là cách phá thai đơn giản, cho hiệu quả cao (>96%), dễ áp dụng và ít tốn kém.

Để áp dụng phương pháp này, yêu cầu:

 • Thai phải dưới 7 tháng tuổi, đã vào bên trong tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý rối loạn đông máu, huyết áp, bệnh tim…
 • Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai

Thông thường, khi áp dụng cách phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ phải trải qua 2 lần uống thuốc, cách nhau 48 giờ.

 • Viên thuốc đầu tiên có công dụng làm ngưng sự phát triển của thai, khiến bào thai tách khỏi thành tử cung.
 • Viên thuốc thứ hai có công dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài qua đường âm đạo.

Mặc dù việc phá thai bằng thuốc rất đơn giản nhưng thai phụ bắt buộc phải thực hiện tại cơ sở y tế, dưới sự theo dõi của các bác sĩ. Nếu bạn tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà sẽ dễ gặp phải những nguy cơ khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

+ Phá thai bằng phương pháp nạo hút thai cho trường hợp thai dưới 12 tuần tuổi

Là phương pháp phá thai ngoại khoa được thực hiện trong phòng thủ thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để can thiệp vào bên trong tử cung để đình chỉ thai và đưa thai ra ngoài, chấm dứt quá trình thai nghén.

Để áp dụng phương pháp phá thai này, yêu cầu:

 • Thai không vượt quá 12 tuần tuổi
 • Thai phụ không bị viêm nhiễm phụ khoa, không mắc các bệnh mãn tính
 • Do các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện trong môi trường đảm bảo an toàn

Các chị em khi muốn phá thai bằng cách nạo hút thai thì cần phải thăm khám sức khỏe. Trong trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa thì cần phải điều trị khỏi thì mới thực hiện thủ thuật.

Đặc biệt, các bạn tuyệt đối không được đến các địa chỉ kém chất lượng để nạo hút thai. Bởi đã có rất nhiều trường hợp khi phá thai không an toàn tại các địa chỉ không uy tín đã gặp phải nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như băng huyết, thủng tử cung, nhiễm trùng, sót nhau…

+ Phá thai bằng cách nong và gắp thai cho trường hợp thai từ 13 – 18 tuần tuổi

Cùng với nạo phá thai, nong và gắp thai là hình thức phá thai ngoại khoa được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế. Phương pháp này sử dụng kết hợp thuốc phá thai và các dụng cụ y tế chuyên dụng để đình chỉ thai. Tuy nhiên, hiện nay chỉ các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trở lên mới được cấp phép thực hiện phương pháp phá thai này.

Cách phá thai bằng nong và gắp thai được áp dụng cho các trường hợp:

 • Thai to, từ 13 – 18 tuần tuổi.
 • Thai phụ không mắc các bệnh mãn tính, bệnh về tim mạch, huyết áp…

Lưu ý, việc phá thai bằng cách nong và gắp thai có mức độ rủi ro khá cao. Do đó, chỉ khi gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như thai bị dị tật bẩm sinh nặng, thai chết lưu… thì các chị em mới nên áp dụng phương pháp này.

Một số lưu ý khi phá thai nên biết?

Phá thai dù bằng phương pháp nào hay thực hiện an toàn đến đâu thì cũng vẫn có thể gây ra tác động đối với tinh thần, sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, các chị em cần cân nhắc thật kỹ với quyết định có nên phá thai hay không? Bởi có nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe chị em.

Bên cạnh đó chị em cần phải lưu ý một số vấn đề sau

 • Nếu có ý định bỏ thai, hãy đình chỉ thai ở tuần tuổi bé.
 • Không được tự ý phá thai tại nhà dưới mọi hình thức
 • Lựa chọn cơ sở uy tín chất lượng để đình chỉ thai nghén an toàn
 • Tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc
 • Không quan hệ tình dục sau khi mới phá thai. Chỉ khi nào cơ thể hồi phục hoàn toàn thì mới quan hệ lại. Chú ý sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn.
 • Đảm bảo cho vùng kín luôn được sạch sẽ, khô thoáng để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh tình trạng bi quan, lo lắng kéo dài
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc “thai chưa vào tử cung có phá được không?”. Hi vọng rằng với những chia sẻ này, các chị em đã có thể hiểu được những rủi ro có thể xảy ra nếu áp dụng các phương pháp phá thai khi thai chưa di chuyển vào tử cung. Tốt nhất nếu bạn buộc phải bỏ thai, hãy tham khảo thật kĩ sự tư vấn của các bác sĩ. Qua đó bạn có thể xác định thời điểm phá thai phù hợp cũng như lựa chọn các biện pháp phá thai an toàn, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM