Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Triệu chứng & giải pháp

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 được biểu hiện qua nhiều dấu hiệu như khí hư bất thường, ngứa vùng kín, bị đau khi quan hệ, … Đặc biệt, nếu không khẩn trương chữa bệnh sớm, tổn thương viêm nhiễm có thể lan rộng ra khắp bề mặt cổ tử cung. Đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Tìm hiểu một số thông tin liên quan đến viêm lộ tuyến độ 2 dưới đây. Sẽ giúp chị em sớm phát hiện ra các triệu chứng, mức độ ảnh hưởng, và cách chữa kịp thời.

Lộ tuyến cổ tử cung bị viêm là gì?

Để hiểu thế nào là viêm lộ tuyến trước tiên các chị em cần biết được, lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Theo các bác sĩ sản khoa, lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung. Nó xảy ra khi các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung. Vì một lý do nào đó mà phát triển xâm lấn ra bên ngoài bề mặt cổ tử cung. Phía trên lớp tế bào lát.

Về cơ bản, tình trạng này không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe của người phụ nữ. Nhưng do các tế bào tuyến này có nhiệm vụ tiết dịch nhờn nên khi xâm lấn ra bên ngoài, nó sẽ làm tăng dịch tiết ở âm đạo. Và điều này khiến cho các vi khuẩn có hại ở âm đạo phát triển quá mức. Gây viêm nhiễm tại lớp biểu mô ở cổ tử cung. Đây chính nguyên do gây ra tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới.

Theo số liệu thống kê, trong số các trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa. Có khoảng 50 – 60% nữ giới là mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là gì?

Trên thực tiễn lâm sàng, bệnh viêm lộ tuyến phát triển qua 3 cấp độ. Mỗi cấp độ sẽ có các triệu chứng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1: Là giai đoạn khởi phát của bệnh viêm lộ tuyến. Khi mà diện tích tổn thương do viêm nhiễm gây ra chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến độ 2: Là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của bệnh. Khi tổn thương do viêm lộ tuyến gây ra đã chiếm khoảng từ 1/3 – 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: Là giai đoạn phát triển nặng nề nhất của bệnh. Khi tổn thương viêm nhiễm tại lộ tuyến đã chiếm >2/3 diện tích cổ tử cung.

Trong 3 giai đoạn kể trên, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 chưa phải là quá nặng nề. Nhưng bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm thì mới có thể chữa trị dứt điểm, cho hiệu quả cao.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Thông thường, viêm lộ tuyến ở cấp 1 do tình trạng viêm nhiễm còn nhẹ. Nên các triệu chứng chưa thật sự rõ ràng, khiến các chị em khó phát hiện. Nhưng khi bước sang cấp độ 2, bệnh đã có nhiều triệu chứng rõ nét. Chỉ cần chú ý sự thay đổi bất thường ở vùng kín. Chị em có thể dễ dàng phát hiện bệnh viêm lộ tuyến.

Có thể liệt kê những dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 gồm:

Khí hư ra nhiều, có mùi hôi

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi chị em bị viêm lộ tuyến ở cấp độ 2. Theo đó, bạn sẽ thấy khí hư vùng kín ra nhiều hơn bình thường, có màu vàng nhạt, xanh hay như mủ, có bọt khí và gây mùi hôi rất khó chịu cho “cô bé”.

Ngứa, sưng đau vùng kín

Do khí hư ra nhiều hơn bình thường nên vùng kín của nữ giới luôn trong tình trạng ẩm ướt. Và điều này cũng sẽ gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu ở âm đạo. Thậm chí là dẫn đến sưng đau, tấy đỏ và viêm loét ở niêm mạc da.

Bị đau và ra máu khi quan hệ

Do ảnh hưởng của tình trạng viêm nhiễm, niêm mạc âm đạo rất dễ bị tổn thương. Bởi vậy, khi quan hệ tình dục, người bệnh rất dễ bị đau rát thậm chí là chảy máu sau khi quan hệ.

Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu đặc trưng kể trên. Một số nữ giới khi bị viêm lộ tuyến độ 2 còn gặp phải các triệu chứng khác như: Đau vùng bụng dưới, đau dọc xương mu, đau bụng kinh dữ dội trong kỳ kinh nguyệt, sốt, chán ăn, ớn lạnh, mệt mỏi, tiểu đau, tiểu buốt,…

Nếu ở giai đoạn này, các chị em đi thăm khám. Hình ảnh viêm lộ tuyến cấp độ 2 thường bị tấy đỏ, sần sùi, rỉ máu, rỉ mủ, … Diện tích vùng bị viêm nhiễm đã chiếm khoảng từ 1/3 – 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung.

Nếu ở giai đoạn này, người bệnh không khám chữa kịp thời. Viêm lộ tuyến cấp độ 2 sẽ nhanh chóng chuyển sang cấp độ 3. Và nó có thể gây ra vô số các biến chứng nguy hại đối với sức khỏe người phụ nữ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có ảnh hưởng như thế nào?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Bệnh viêm lộ tuyến ở cấp độ 2 mặc dù chưa gây ra nhiều sự ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ. Nhưng các triệu chứng bệnh cũng đã phần nào tác động đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chị em. Làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tình dục.

Đặc biệt, nếu không chữa trị sớm, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Nó có thể gây ra vô số các biến chứng nguy hại khác như:

 • Gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản:

Các tổn thương viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung khi không được loại bỏ triệt để. Sẽ lây lan ngược dòng vào các bộ phận khác như: Tử cung, vòi trứng, buồng trứng… Và điều này có thể khiến cho nữ giới mắc phải các bệnh lý vô cùng nguy hại như: Viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, thậm chí là viêm tắc vòi trứng…

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục:

Những tổn thương viêm nhiễm ở cổ tử cung cũng sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus, … Gây bệnh xã hội dễ dàng xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Đặc biệt, khi không có các biện pháp phòng tránh khi quan hệ. Nguy cơ mà bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất cao.

 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

Viêm nhiễm lộ tuyến cấp độ 2 cũng sẽ khiến cho nồng độ pH trong môi trường âm đạo bị thay đổi. Điều này có thể khiến cho tinh trùng bị tiêu diệt trước và ngay khi mới tới âm đạo. Đồng thời cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng.

Chính vì vậy, nó đã làm giảm khả năng thụ tinh cho nữ giới. Và khi kéo dài quá lâu, tình trạng vô sinh – hiếm muộn là điều có thể xảy ra.

 • Gây các bệnh lý nguy hại khác:

Ở giai đoạn nặng nếu để kéo dài quá lâu, không có cách chữa trị triệt để. Có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Đây là một căn bệnh rất nguy hại, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người phụ nữ.

Chính vì những lý do đó, các bác sĩ phụ khoa luôn khuyến khích chị em chữa trị càng sớm càng tốt. Bệnh càng được phát hiện sớm, chữa trị ở giai đoạn nhẹ thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn. Các biến chứng nguy hiểm sẽ được ngăn chặn kịp thời.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có con được không?

Tỷ lệ vô sinh do biến chứng của các bệnh viêm nhiễm ngày càng nhiều. Do đó, nhiều chị em bị viêm lộ tuyến độ 2 lo lắng, không biết có con được không.

Như đã phân tích những biến chứng, ảnh hưởng ở trên. Bệnh viêm lộ tuyến độ 3 mức độ ảnh hưởng sẽ liên quan đến cơ quan sinh sản. Vì vậy, chị em ở giai đoạn 2 nên điều trị sớm, vẫn có khả năng thụ thai bình thường.

Chữa viêm lộ tuyến cấp độ 2 bằng cách nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ chữa và có thể chữa khỏi sớm nhất là khi ở cấp độ 1. Lúc này các tổn thương viêm nhiễm chưa quá nghiêm trọng, các triệu chứng bệnh cũng chưa rõ ràng. Do đó, người bệnh chỉ cần áp dụng các cách đơn giản. Kết hợp với chăm sóc vùng kín đúng cách là có thể khỏi bệnh sớm.

Tuy nhiên, với những trường hợp viêm lộ tuyến đã phát triển sang cấp độ 2 hay cấp độ 3. Các chị em cần chủ động áp dụng các cách điều trị phù hợp thì mới có thể mang đến hiệu quả.

Theo đó, khi có các triệu chứng viêm lộ tuyến độ 2. Chị em hãy nhanh chóng tới các cơ sở chuyên khoa uy tín. Tại đây bạn sẽ được kiểm tra các triệu chứng lâm sàng và làm các phương pháp siêu âm, xét nghiệm cần thiết để

Hiện nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại. Bệnh viêm lộ tuyến có thể chữa trị khỏi bằng các phương pháp sau:

Phương pháp nội khoa – Cách điều trị viêm lộ tuyến độ 2 hiệu quả

Chữa viêm lộ tuyến độ 2 bằng thuốc đặt phụ khoa, thuốc kháng sinh, … Để kìm hãm và tiêu diệt lượng vi khuẩn, nấm, virus… gây bệnh trong cơ thể.

Phần lớn trong giai đoạn 1 và 2, bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Đây là phương pháp với nhiều ưu điểm, không đau, ít tốn kém, không cần nằm viện, … Tùy nhiên tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ chỉ định liều lượng, loại thuốc khác nhau.

Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 bằng phương pháp ngoại khoa

Một số trường hợp việc dùng thuốc không hiệu quả, hoặc nguyên nhân nào đó. Bác sĩ có thể áp dụng kết hợp phương pháp ngoại khoa như:

 • Đốt điện: Sử dụng dòng điện cao tần tác động trực tiếp vào các tổn thương bên trong cổ tử cung. Giúp diệt tuyến và tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi.
 • Kỹ thuật diệt tuyến bằng tia laser. Sử dụng tia laser để tiêu diệt các tuyến lấn ra bên ngoài cổ tử cung. Khắc phục các triệu chứng viêm nhiễm tại chỗ.
 • Chữa viêm lộ tuyến bằng cách áp lạnh. Sử dụng chất nitơ lỏng để tiêu diệt tế bào gây lộ tuyến. Giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh.
 • Công nghệ điều trị viêm lộ tuyến bằng dao Leep. Sử dụng dòng điện có điện áp thấp để loại bỏ các mô tế bào bị viêm nhiễm ở cổ tử cung. Đồng thời thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô ở cổ tử cung.
 • Áp dụng Đông – Tây y kết hợp giúp chữa viêm lộ tuyến. Là cách sử dụng kết hợp cả đông y và tây y để chữa bệnh. Có thể giúp khắc phục bệnh tận gốc.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của từng trường hợp cũng như các phương pháp điều trị mà cơ sở y tế áp dụng. Người bệnh sẽ được chỉ định chữa viêm lộ tuyến cấp độ 2 bằng các phương pháp phù hợp. Bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình chữa bệnh được thuận lợi, cho kết quả tốt nhất.

Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 uy tín

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chữa viêm lộ tuyến độ 2 ở đâu? Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những địa chỉ chữa viêm lộ tuyến hiệu quả, an toàn. Được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn khi muốn điều trị bệnh viêm lộ tuyến và các bệnh phụ khoa khác.

Với việc áp dụng linh hoạt các công nghệ chữa bệnh hiện đại, kết hợp với tinh hoa của y học cổ truyền. Phòng khám đã hỗ trợ điều trị bệnh viêm lộ tuyến cấp độ 2 , cấp độ 3 cho rất nhiều chị em phụ nữ. Theo ghi nhận rất ít trường hợp bị tái phát bệnh và hầu hết không xảy ra biến chứng sau điều trị.

Do đó, nếu bạn chưa biết chữa viêm lộ tuyến cấp độ 2 ở đâu. Thì có thể đến tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để được các chuyên gia phụ khoa hàng đầu thăm khám và tư vấn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 ở nữ giới. Mong rằng qua các chia sẻ này. Các chị em đã hiểu rõ hơn về viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung để sớm phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM