Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại là quan tâm của nhiều chị em. Vì đây là một dấu hiệu phá thai thành công. Vậy phá thai bằng thuốc sau bao lâu sẽ có kinh? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong  bài viết sau đây.

Tại sao chưa có kinh nguyệt ngay sau khi phá thai?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp sử dụng thuốc có chứa hormone nội tiết để đình chỉ thai kỳ. Việc lượng hormone nội tiết tăng đột ngột chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Khi trứng không rụng thì lớp niêm mạc tử cung sẽ không bong ra để tạo thành kinh nguyệt. Do đó sau phá thai, chị em sẽ chưa có kinh nguyệt ngay.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân gây trễ kinh sau khi phá thai là tổn thương ở tử cung. Dưới tác dụng của thuốc phá thai, hoạt động bong các lớp niêm mạc tử cung để tạo thành kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

Uống thuốc phá thai bao lâu có kinh trở lại
Uống thuốc phá thai bao lâu có kinh trở lại

Vậy uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Sau khi uống thuốc phá thai, chị em rất nóng lòng chờ ngày có kinh lại. Vì kinh nguyệt trở lại là dấu hiệu cho thấy đã phá thai thành công. Khi chưa có kinh nguyệt, họ sẽ lo lắng không biết là đã phá thai thành công chưa. Hoặc liệu có biến chứng gì xảy ra không?

Về việc uống thuốc phá thai sau bao lâu có kinh lại, các bác sĩ cho biết việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian có kinh lại ở mỗi người sẽ khác nhau.

Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có kinh lại sau khi uống thuốc phá thai là:

Phá thai đã thành công hay thất bại

Chắc chắn yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt trở lại là: việc phá thai đã thành công hay chưa. Nếu phá thai đã thành công thì sớm hay muộn, chắc chắn kinh nguyệt sẽ trở lại. Còn trong trường hợp phá thai thất bại, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển thì chắc chắn là không có kinh nguyệt.

Phá thai bằng thuốc được coi như phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay. Tỷ lệ thành công cũng rất cao lên đến 96-98%. Vì vậy nếu thực hiện đúng quy trình thì rất ít khả năng phá thai thất bại. Rủi ro này chỉ xảy ra do các điều kiện phá thai bằng thuốc không được đảm bảo. Thai phụ tự ý mua thuốc về để phá thai khi chưa thăm khám. Nếu thai nhi quá to, thai phụ có vấn đề về sức khỏe hoặc dị ứng với thuốc phá thai đều là nguyên nhân khiến phá thai thất bại.

Những biến chứng sót nhau, sót thai gây viêm nhiễm tử cung chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp này, âm đạo có thể ra máu nhưng đó không phải là kinh nguyệt mà là thai còn sót lại.

Biến chứng này không được xử lý kịp thời thì không chỉ chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Mà còn gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Trong trường hợp phá thai thành công, thời gian kinh nguyệt trở lại bình thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiếp theo dưới đây.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công
Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Có thể bạn cần:

Thai bao tuần thì phá được bằng thuốc

Phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Chu kỳ kinh nguyệt trước khi phá thai

Các đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt trước khi mang thai và uống thuốc phá thai sẽ ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt quay lại. Nếu trước đó, chu kỳ kinh đều đặn thì kinh nguyệt sẽ sớm ổn định. Thông thường kinh nguyệt sẽ quay lại sau 1-2 tháng.

Còn nếu trước đó, chu kỳ kinh không đều hoặc thay đổi thất thường thì kinh nguyệt sẽ có chậm hơn. Nguyên nhân là do hệ nội tiết ban đầu đã không ổn định. Thuốc phá thai lại làm cho tình trạng này tồi tệ thêm. Để hệ nội tiết hoạt động điều hòa trở lại, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn.

Khả năng mang thai lại

Một yếu tố và cũng là nguy cơ khiến kinh nguyệt chưa có lại chính là khả năng mang thai lại. Sau khi phá thai, vì chưa có kinh nguyệt ngay nên nhiều chị em khá chủ quan trong việc tránh thai. Điều này vô tình dẫn đến việc mang thai lại. Và tất nhiên khi đó, chị em không thể có kinh nguyệt trở lại.

Mang thai lại ngay sau khi phá thai là điều không được khuyến khích. Vì theo các bác sĩ chuyên khoa, sau phá thai tử cung vẫn còn yếu, không thích hợp cho việc mang thai. Sau ít nhất từ 3-6 tháng khi tử cung hồi phục hoàn toàn, bạn mới nên nghĩ đến việc mang thai lại. Việc mang thai lại quá sớm khi tử cung còn yếu có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Ảnh hưởng của tâm lý

Phá thai tác động nhiều đến tâm lý của nữ giới. Sau phá thai, chị em thường buồn phiền, lo lắng, trầm cảm cũng là điều dễ hiểu. Chính yếu tố tâm lý này khiến hệ nội tiết chưa được ổn định lại càng lâu hồi phục hơn.

ảnh hưởng tâm lý sau phá thai

Chế độ ăn uống chăm sóc sức khỏe sau phá thai

Một yếu tố cũng khá quan trọng ảnh hưởng đến thời gian có kinh lại là chế độ chăm sóc sau phá thai. Nếu chị em đảm bảo ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý thì cơ thể sẽ nhanh hồi phục và kinh nguyệt cũng sẽ quay lại bình thường. Còn nếu ăn uống thiếu chất, lao động nặng nhọc ngay sau khi phá thai thì có thể khiến kinh nguyệt đến chậm hơn.

Tóm lại, sau phá thai bằng thuốc, thông thường hệ nội tiết cần 2-3 tháng để hồi phục hoạt động bình thường. Theo thống kê, thời gian để kinh nguyệt quay lại dao động từ 13 ngày đến 113 ngày. Khoảng thời gian này khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã kể trên.

Phải làm gì khi uống thuốc phá thai mà chưa có kinh lại?

Nếu bạn quá lo lắng sau khi uống thuốc phá thai mà chưa có kinh lại, thì hãy thực hiện những lưu ý sau đây:

  • Chú ý giữ vệ sinh vùng kín: Sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh có độ PH thích hợp để vệ sinh hàng ngày.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất 1 tháng sau khi phá thai.
  • Có chế độ ăn uống thích hợp: ăn uống đầy đủ để cơ thể nhanh phục hồi. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt để bù lại lượng máu đã mất. Ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức đề kháng phòng ngừa viêm nhiễm.
  • Khi quan hệ tình dục trở lại, bắt buộc phải sử dụng biện pháp tránh thai để phòng ngừa nguy cơ mang thai lại. Bạn nên lưu ý ngay cả khi chưa có kinh nguyệt trở lại thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Sử dụng bao cao su là biện pháp thích hợp trong thời điểm này.
  • Thử lại bằng que thử thai để xác nhận mình đã phá thai thành công hay chưa. Nếu que thử báo 1 vạch thì có nghĩa là đã phá thai thành công. Lúc này bạn chỉ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để cơ thể mau phục hồi. Còn nếu que thử thai báo 2 vạch hoặc không rõ ràng như một vạch đậm, một vạch mờ thì cần tái khám lại ngay.

bác sĩ tư vấn

Những lưu ý để uống thuốc phá thai an toàn

Để phá thai an toàn cũng như ổn định chu kỳ kinh nguyệt sau phá thai thì các điều kiện phá thai phải được đảm bảo. Dù là phá thai bằng thuốc những vẫn phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa do bác sĩ có trình độ chuyên môn chỉ đạo. Trước khi phá thai, thai phụ phải được kiểm tra sức khỏe và siêu âm tuổi thai.

Dưới đây là những yếu tố phải đảm bảo để phá thai bằng thuốc an toàn:

  • Thai phụ không bị dị ứng với thuốc phá thai.
  • Thai phụ không mắc các bệnh rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, huyết áp, suy gan thận…
  • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đang di chuyển vào tử cung.

Trên đây là những thông tin về việc uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại. Nói chung nếu đảm bảo các điều kiện phá thai bằng thuốc an toàn và chăm sóc sau phá thai tốt thì chu kỳ kinh sẽ sớm ổn định trở lại. Bạn không cần quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe thật tốt. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc có kinh lại sau khi uống thuốc phá thai.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM