Giải đáp: Uống thuốc phá thai 6 tháng tuổi có an toàn không?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (5 bình chọn)

Uống thuốc phá thai 6 tháng được không? Phá thai 6 tháng tuổi bằng thuốc được không? Thai nhi 6 tháng tuổi đã phát triển gần hoàn thiện các cơ quan và có kích thước lớn. Vậy liệu uống thuốc phá thai 6 tháng tuổi có nguy hiểm không? Nội dung dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp tất cả những băn khoăn, lo lắng này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Phá thai 6 tháng bằng thuốc
Phá thai 6 tháng bằng thuốc

Có phá thai 6 tháng tuổi được không?

Phá thai là thủ thuật không còn xa lạ trong xã hội ngày nay. Nhưng có phá được được 6 tháng tuổi không thì không phải ai cũng nắm rõ.

Căn cứ theo sự phát triển trung bình của thai nhi, thai 6 tháng tuổi là 24 tuần có chiều dài khoảng 30cm và cân nặng từ 450-600g. Lúc này thai nhi đã phát triển dần như hoàn thiện các bộ phận cơ thể. Thậm chí thai nhi đã cảm nhận được các hoạt động bên ngoài.
Tư vấn sức khỏe sinh sản

Với kích thước đã khá lớn, phá thai 6 tháng tuổi không thể áp dụng các biện pháp phá thai nội khoa bằng thuốc hay hút thai. Vì lúc này thai nhi đã liên kết chặt chẽ với người mẹ. Việc cố tính phá thai không đúng phương pháp có thể để lại những biến chứng khôn lường.

Tuy nhiên thai nhi 6 tháng tuổi vẫn có thể thực hiện đình chỉ thai bằng biện pháp thích hợp. Phương pháp phá thai 6 tháng tuổi sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn so với phá thai bằng thuốc hay hút thai. Vì vậy bạn nên trao đổi kỹ lưỡng với gia đình và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định phá thai. Trong trường hợp bắt buộc phải phá thai, bạn hãy đến các bệnh viện phụ sản lớn để đảm bảo an toàn.

Phá thai 6 tháng tuổi bằng thuốc được không?

Như thông tin đã chia sẻ, thai nhi 6 tháng tuổi đã có kích thước và cân nặng lớn. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc uống thuốc phá thai bằng thuốc được không thì câu trả lời là: Không. Phá thai 6 tháng tuổi không thể áp dụng phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Ngoài ra, thai phụ còn phải đảm bảo các điều kiện sức khỏe như: không dị ứng với thuốc phá thai, không mắc bệnh về gan, thận, tim mạch, tiểu đường…

Biến chứng nguy hiểm khi uống thuốc phá thai 6 tháng tuổi

Nếu cố tình phá thai 6 tháng tuổi bằng thuốc, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ biến chứng như:

 • Sót nhau, sót thai

Thai nhi 6 tháng tuổi đã liên kết chặt chẽ với tử cung của người mẹ. Thuốc phá thai không thể làm bong tổ chức thai do đó dẫn đến nguy cơ sót nhau, sót thai.

 • Thai chết lưu

Đây là trường hợp thuốc phá thai làm thai nhi ngừng phát triển nhưng không đủ tác dụng để đẩy hoàn toàn thai nhi ra ngoài. Thai chết lưu lâu ngày không được xử lý sẽ gây ra nguy cơ nhiễm trùng.

 • Băng huyết

Thuốc phá thai không giúp quá trình phá thai thành công mà gây ra các biến chứng như rong kinh, rong huyết. Tình trạng này kéo dài gây mất máu nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em.

 • Nhiễm trùng

Thai chết lưu, sót nhau, sót thai không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng tại tử cung sẽ lây lan đến các cơ quan xung quanh và ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản.

 • Nguy hiểm đến khả năng sinh sản

Khi nhiễm trùng lan đến buồng trứng, vòi trứng gây viêm tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Tóm lại: Thai phụ tuyệt đối không được phá thai 6 tháng tuổi bằng thuốc. Phương pháp thích hợp để phá thai nhi 6 tháng tuổi là phương pháp Kovax.

Phá thai 6 tháng tuổi bằng phương pháp Kovax

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải phá thai 6 tháng tuổi, bác sĩ sẽ phải áp dụng phương pháp Kovax hay còn gọi là kích thích sinh non. Đây là một phương pháp phá thai phức tạp và nguy hiểm đòi hỏi phải có bác sĩ trình độ chuyên môn cũng, dày dạn kinh nghiệm và các thiết bị y tế đảm bảo.

Hiện nay, phương pháp kích thích sinh non được áp dụng cho các trường hợp như:

 • Bắt buộc phải phá thai
 • Thai phụ gặp các bất thường về sức khỏe
 • Thai phụ mắc các bệnh lý nguy hiểm
 • Thai chết lưu

Cơ chế hoạt động của phương pháp phá thai Kovax là kích thích tử cung để diễn ra quá trình sinh non. Thai phụ được được một túi nước vào trong buồng tử cung có vai trò như túi nước ối giả. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm chất oxytoxin để kích thích tử cung co bóp làm thai nhi bong ra khỏi tử cung  và đẩy thai nhi ra ngoài giống như quá trình chuyển dạ.

Các bước phá thai 6 tháng tuổi bằng Kovax an toàn

Quy trình phá thai bằng phương pháp Kovax như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ thăm khám tổng quát sức khỏe thai phụ và tình trạng thai nhi. Trước khi tiến hành phá thai, bác sĩ phải biết chính xác tuổi thai, vị trí và kích thước thai. Đây là bước vô vùng quan trọng để quá trình phá thai diễn ra thành công.

 • Bước 2: Tiến hành phá thai

Bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng đưa túi nước ối vào trong buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ bơm nước đầy túi này để tạo một túi nước ối giả. Tiếp đó, bác sĩ bơm chất gây co bóp tử cung để kích thích quá trình sinh non.

 • Bước 3: Theo dõi sau phá thai

Sau khi tiến hành thủ thuật, thai phụ ở lại cơ sở y tế khoảng 2-3 giờ để theo dõi. Nếu không có biểu hiện bất thường thì có thể ra về ngày.

Thông thường chị em sẽ bị đau bụng dưới âm ỉ và xuất huyết âm đạo trong khoảng 10-15 ngày.

 • Bước 4: Tái khám

Thai phụ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn đã phá thai thành công và không để lại biến chứng.

Phá thai 6 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Thai nhi 6 tháng tuổi đã có kích thước lớn và liên kết chặt chẽ với người mẹ. Vì vậy phá thai 6 tháng tuổi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của người mẹ. Nếu các điều kiện phá thai không đảm bảo có thể gây ra những biến chứng như:

 • Băng huyết

Đây là tình trạng chảy máu nhiều, không thuyên giảm sau khi phá thai. Băng huyết gây mất nhiều máu mà không được xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 • Thủng buồng tử cung

Thai nhi 6 tháng tuổi đã dính chặt vào tử cung. Vì vậy việc làm bong thai nhi ra khỏi tử cung một cách không tự nhiên có thể gây ra thủng buồng tử cung. Điều này sẽ gây ra sẹo ở tử cung và ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này của nữ giới.

 • Vô sinh

Thủng buồng tử cung làm tăng nguy cơ viêm nhiễm buồng tử cung. Từ đây, viêm nhiễm lây lan lên buồng trứng, vòi trứng là tắc vòi trứng. Tắc vòi trứng khiến trứng không thể phóng ra để diễn ra quá trình thụ tinh. Kết quả là dẫn đến vô sinh.

 • Nguy hiểm đến tính mạng

Phá thai 6 tháng tuổi rất phức tạp và nguy hiểm. Nếu các điều kiện phá thai không đảm bảo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ mà còn có thể đe dọa đến tính mạng.

Vì những biến chứng hết sức nguy hiểm trên, khi có ý định phá thai 6 tháng tuổi, chị em phải tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo để thực hiện.

Phá thai 6 tháng tuổi hết bao nhiêu tiền?

Chi phí phá thai 6 tháng tuổi hết bao nhiêu tiền cũng là điều chị em rất quan tâm. Trước hết có thể khẳng định rằng phá thai 6 tháng tuổi sẽ có chi phí cao hơn rất nhiều so với các phá thai nhỏ bằng biện pháp nội khoa hoặc hút thai.

Phá thai 6 tháng tuổi đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế đạt chất lượng và các thiết bị y tế đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phá thai. Vì vậy chỉ những bệnh viện có chuyên khoa sản mới được phép thực hiện. Dưới đây là một số cơ sở y tế được phép phá thai 6 tháng tuổi:

 • Bệnh viện phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Việt Đức
 • Bệnh viện Bưu Điện
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Về chi phí phá thai 6 tháng tuổi sẽ tùy thuộc vào mức phí của từng cơ sở y tế, tình trạng thai phụ và thai nhi. Nhưng nhìn chung chi phí này sẽ cao hơn các phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc hút thai. Bạn nên chuẩn bị tài chính kỹ càng trước khi thực hiện.

Lời khuyên của chuyên gia

Thai 6 tháng tuổi đã phát triển khá toàn diện, vì vậy việc phá thai không được khuyến khích. Việc phá thai có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên trong những trường hợp không thể tránh khỏi bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thực hiện. Nếu đã quyết định phá thai thì nên thực hiện càng sớm càng tốt, và quan trọng nhất là lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn.

Sau phá thai 6 tháng tuổi, chắc chắn sức khỏe của chị em sẽ bị ảnh hưởng và cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để hồi phục sức khỏe tốt nhất sau phá thai.

Kết luận:

Uống thuốc phá thai 6 tháng tuổi là việc tuyệt đối không được phép. Việc này có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nếu định phá thai 6 tháng tuổi, bạn phải đến các bệnh viện lớn để được tư vấn cụ thể. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc phá thai 6 tháng tuổi.

5/5 - (5 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM