Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (18 bình chọn)

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai là hiện tượng xảy ra ở khá nhiều nữ giới. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên do. Đặc biệt, nó có thể là hậu quả của việc phá thai không thành công, gây sót thai, sót nhau….Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Ứ dịch trong lòng tử cung là tình trạng các chất dịch ở bên trong tử cung không thoát ra bên ngoài qua đường âm đạo. Mà bị ứ đọng lại trong lòng tử cung.

Đây thường là chất dịch có chứa các mảnh vụn nội mạc tử cung. Hoặc các khối máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai bám vào. Cùng các chất dịch tiết ra từ vết thương ở tử cung, âm đạo.

Tình trạng ứ dịch lòng tử cung thường chỉ xảy ra ở nữ giới sau phá thai hoặc sinh nở. Những dịch nhầy bị ứ đọng trong tử cung không thể phát hiện được nếu không thực hiện khám xét bằng các phương pháp xét nghiệm sản khoa.

ứ dịch lòng tử cung sau phá thai

Nguyên nhân hình thành ứ dịch lòng tử cung

Nữ giới sau khi sinh nở hay phá thai, phần nhau sẽ thoát ra ngoài. Sau đó, tử cung của họ sẽ co lại để cầm máu, hạn chế việc mất máu. Trong quá trình tử cung co lại, các chất ứ dịch sẽ được co bóp và tống xuất ra ngoài theo đường âm đạo. Chúng thường được gọi là sản dịch.

Vậy, vì sao lại có dịch ứ trong tử cung? Nguyên nhân là bởi sau khi sinh nở hay phá thai. Sức khỏe người nữ giới yếu hơn do mất máu nhiều, ít vận động, đi lại. Điều này khiến cho các chất dịch bên trong không được đẩy ra ngoài. Hoặc cũng có các trường hợp sinh mổ, khi chưa chuyển dạ, tử cung chưa mở. Điều này khiến dịch bên trong tử cung không thoát được ra ngoài và gây ứ đọng.

Đặc biệt, với các trường hợp bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai còn có thể là do các nguyên nhân khác như:

 • Do sự rối loạn nội tiết tố sau khi phá thai gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt
 • Thủ thuật phá thai không thành công dẫn tới tình trạng sót thai, sót nhau trong lòng tử cung
 • Tử cung co hồi kém sau khi phá thai
 • Cổ tử cung đóng sớm sau khi phá thai khiến chất dịch bị tồn đọng lại, không thoát ra bên ngoài
 • Ảnh hưởng của việc nạo phá thai nhiều lần
 • Viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung làm tăng tiết dịch ở vết thương. Gây ứ đọng trong lòng tử cung 13mm

Việc xác định nguyên nhân gây ứ dịch tử cung là điều quan trọng. Bởi căn cứ vào những nguyên nhân này, bác sĩ mới chẩn đoán được mức độ nguy hại cũng như cách xử lý phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ứ dịch trong lòng tử cung

Làm thế nào để nhận biết bạn bị ứ dịch trong lòng tử cung sau khi phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai? Hãy dựa vào những dấu hiệu sau đây để phát hiện sớm tình trạng bất thường này:

 • Dịch tiết vùng kín ra nhiều hơn bình thường, có mùi hôi khó chịu
 • Tử cung co hồi chậm. Nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác sưng và đau.
 • Sản dịch có mùi hôi, ra máu loãng, màu sậm.
 • Có cảm giác cương tức ngực
 • Sau khi phá thai khoảng 1 tháng không có kinh nguyệt trở lại
 • Có các triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nữ giới sau khi áp dụng các phương pháp đình chỉ thai. Nếu gặp phải các biểu hiện bất thường kể trên hãy nhanh chóng đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế.

dấu hiệu ứ dịch lòng tử cung

Các mức độ ứ dịch lòng tử cung sau phá thai

Ứ dịch lòng tử cung như thế nào là bình thường? Ứ dịch lòng tử cung như thế nào là nguy hiểm? Các mức độ ứ dịch lòng tử cung khác nhau như thế nào?

Theo các chuyên gia sản khoa, tình trạng nặng nhẹ mà lượng dịch bị tồn đọng trong tử cung ở nữ giới thường không giống nhau. Chúng thường được chia thành các mức độ như sau:

 • Trường hợp bị ứ đọng dịch trong tử cung nhẹ: Nữ giới chỉ bị ứ một lượng dịch nhỏ khoảng từ 3mm – 9mm thì được xem là ứ dịch nhẹ.
 • Trường hợp bị ứ dịch lòng tử cung nặng: Là tình trạng lượng dịch bị ứ trong tử cung cao hơn mức 10mm, thậm chí lên tới 22 mm.

Tuy nhiên, dù sản dịch bị ứ đọng ở mức độ nào thì những chị em cũng cần chú ý và không được chủ quan. Bởi nó có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm về sau. Do đó, nếu được điều trị sớm thì sức khỏe của bạn cũng sẽ được an toàn hơn.

Ứ dịch lòng tử cung sau phá thai có nguy hiểm không?

Các chị em cần lưu ý, hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai dù không gây nguy hại cho tính mạng của bạn. Tuy nhiên nó vẫn có thể gây ra những biến chứng bất thường nếu không được khắc phục. Nhất là với những trường hợp bị ứ đọng một lượng dịch lớn trong tử cung.

Gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản

Việc phá thai gây ứ dịch trong tử cung nếu không phát hiện sớm. Các chất dịch trong lòng tử cung sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở tử cung, cổ tử cung. Thậm chí, nếu không được phát hiện kịp thời, tình trạng viêm nhiễm còn lan rộng sang các cơ quan sinh sản như buồng trứng,. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ.

Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

Trường hợp bị ứ dịch do sót thai, sót nhau hay nạo phá thai không uy tín có thể gây viêm nhiễm buồng tử cung. Đặc biệt nếu kéo dài lâu ngày, nó có thể gây dính buồng tử cung. Biến chứng này có thể làm ảnh hưởng đến việc thụ tinh của trứng và tinh trùng. Cũng như việc trứng tiến vào tử cung để làm tổ. Và nó sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cho người phụ nữ.

nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Khiến chất lượng đời sống suy giảm

Khi tử cung bị ứ dịch, sức khỏe nữ giới có thể bị suy giảm. Các chị em sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Khi ấn vào bụng sẽ có cảm giác sưng đau, vùng kín có mùi hôi… Tất cả những yếu tố này sẽ khiến cho các chị em cảm thấy khó chịu, không thoải mái về tâm lý. Và nó sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm, mất cân bằng.

Ảnh hưởng tới đời sống tình dục

Sau khi phá thai, người phụ nữ buộc phải kiêng quan hệ tình dục. Và những nữ giới bị ứ dịch trong lòng tử cung nếu không được chữa trị sẽ làm giảm sự hứng thú, ham muốn với đời sống “chăn gối”. Những điều này sẽ làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt “vợ chồng”. Thậm chí là gây ra sự rạn nứt về tình cảm.

Cách thăm khám, xét nghiệm tình trạng ứ dịch lòng tử cung

Thông thường, để xác định một người phụ nữ có bị ứ đọng dịch trong tử cung sau khi phá thai không? Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp kiểm tra biểu hiện lâm sàng và áp dụng phương pháp siêu âm.

Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được mức độ ứ dịch trong tử cung là bao nhiêu, có nguy hiểm hay không. Để từ đó áp dụng cách khắc phục phù hợp cho từng đối tượng cụ thể.

Khi siêu âm có thể phát hiện bị ứ dịch trong tử cung. Tuy nhiên một số triệu chứng viêm nhiễm không nhận biết được. Nếu bị ứ dịch nặng, dễ dẫn đén nhiễm trùng tử cung. Vì thế cần phát hiện sớm và có biện pháp điều trị phù hợp.

Cách khắc phục tình trạng ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

Điều trị ứ dịch lòng tử cung sau phá thai bằng cách nào? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, dựa vào nguyên nhân và lượng dịch tồn đọng ở tử cung là nhiều hay ít mà nữ giới sẽ được chỉ định áp dụng 2 cách chữa trị sau:

Chữa ứ dịch lòng tử cung bằng thuốc

Đối với những trường hợp phát hiện tình trạng ứ dịch sớm, khi mức độ còn nhẹ. Người bệnh sẽ chỉ cần sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để khắc phục vấn đề này.

Theo đó, bác sĩ sẽ kê đơn cho các chị em sử dụng thuốc dạng ngâm, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch thuốc pha loãng với dung dịch NaCl. Các dạng thuốc này sẽ gây lực co bóp ở tử cung, giúp đẩy sản dịch trong tử cung ra ngoài hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh có thể được kê thêm thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Nó sẽ giúp chị em hạn chế nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh sản ở mức cao nhất.

bác sĩ khám và xác định phương pháp điều trị

Điều trị ứ dịch tử cung bằng cách hút lòng tử cung

Đối với những nữ giới bị ứ dịch lòng tử cung nhiều, trong thời gian dài thì việc dùng thuốc thường không cho kết quả. Và phương pháp điều trị được áp dụng cho những trường hợp này là hút sản dịch.

Đây là kỹ thuật ngoại khoa được thực hiện bằng cách nong cổ tử cung và dùng ống hút y tế để hút sản dịch bên trong tử cung ra ngoài.

Lưu ý, việc thực hiện kỹ thuật hút dịch này phải do các bác sĩ chuyên khoa, có tay nghề và kinh nghiệm thực hiện. Môi trường thủ thuật cũng cần phải đảm bảo sạch sẽ, vô trùng. Người bệnh sau khi hút dịch có thể được kê đơn dùng thuốc chống viêm nhiễm để phòng tránh nhiễm trùng.

Khuyến cáo: Dù áp dụng cách chữa trị nào thì các chị em cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý dùng thuốc hay bất cứ phương pháp điều trị nào tại nhà. Điều này có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Dễ gây ra những hậu quả nghiêm trong cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách phòng tránh ứ dịch lòng tử cung

Để phòng tránh nguy cơ bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai hay sinh nở. Các chuyên gia y tế khuyên nữ giới cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Nên đi lại sớm, không nằm lâu trên giường.
 • Mỗi ngày có thể nằm sấp khoảng 20 – 30 phút sẽ giúp sản dịch thoát ra ngoài dễ hơn
 • Thực hiện các động tác masage ở vùng bụng sẽ giúp tử cung co bóp và tống xuất sản dịch ra ngoài.
 • Phụ nữ vừa sinh nở nên cho con bú để cơ thể tiết ra chất co hồi tử cung. Giúp đẩy hết sản dịch ra bên ngoài.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chú ý tăng cường lượng đạm và canxi trong các bữa ăn hàng ngày.

bác sĩ tư vấn

Hy vọng một số thông tin về hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai. Sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách xử lý tình trạng ứ dịch tử cung hiệu quả.

5/5 - (18 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM