Bị sót nhau, sót rau sau phá thai có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Sót rau sau phá thai là một biến chứng nghiêm trọng. Nó có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, khiến chị em mất đi khả năng sinh sản. Vậy, dấu hiệu sót rau sau phá thai là gì, sót rau sau phá thai bằng thuốc, sót rau sau hút thai, xử lý sót rau sau phá thai như thế nào? Cần phải làm gì khi bị sót rau sau phá thai…Tất cả sẽ có trong bài viết này.

sót nhau thai
sót nhau thai

Sót rau sau phá thai là gì?

Sót rau sau phá thai là một biến chứng xảy ra sau khi phá thai. Nó là tình trạng một phần hay nhiều phần của thai còn sót lại bên trong buồng tử cung. Đây là một biến chứng khá phổ biến, xảy ra sau khi thực hiện phá thai. Tỷ lệ xảy ra cao ở các trường hợp thực hiện phá thai ở các cơ sở y tế không uy tín, tự ý thực hiện phá thai hoặc chăm sóc không tốt sau khi phá thai.

Sót thai có thể gặp cả sau khi phá thai bằng thuốc và cả sau khi nạo hút thai. Tức là đối với phương pháp phá thai nào cũng đều có nguy cơ này. Chúng ta cần phải hết sức thận trọng, chú ý tìm hiểu kỹ cũng như lắng nghe những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mình bị sót rau sau khi phá thai, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Vì sót rau sau khi phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai cũng đều không thể tự xử trí. Nó cần được các bác sĩ thăm khám, đánh giá cụ thể cũng như đưa ra một chỉ định phù hợp.

Triệu chứng sót rau sau khi phá thai

Sót thai, sót rau hay sót nhau sau khi phá thai là một biến chứng sau khi phá thai. Nó biểu hiện bằng những dấu hiệu như sau. Vì phá thai có nhiều phương pháp khác nhau. Do đó, để tiện cho chị em theo dõi, chúng tôi xin chia thành 2 nhóm là triệu chứng sót thai bằng thuốc và sau nạo hút thai.

Dấu hiệu sót rau sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em sẽ thấy tình trạng ra máu và đau bụng. Nó tương tự như một kỳ nguyệt san. Đây là biểu hiện cho thấy thai đang được đẩy ra bên ngoài. Do phá thai bằng thuốc có sử dụng thuốc làm thai ngưng phát triển và tăng co để đẩy thai ra bên ngoài.

Trên lâm sàng phương pháp này giống như quá trình sảy thai thông thường. Vì thế, chúng ta không trực tiếp nhìn thấy thai được đẩy ra ngoài ngay tức thì, mà toàn bộ phần nhau thai, túi thai, phôi sẽ được đẩy ra ngoài từng chút một. Do thai còn bé nên chúng ta khó quan sát được.

Sót rau sau phá thai

Những biểu hiện sót rau sau khi phá thai bằng thuốc bao gồm:

 • Ra máu kéo dài
 • Màu sắc máu màu đen nâu
 • Máu hoặc khí hư có mùi hôi nồng
 • Đau bụng kéo dài với nhiều mức độ
 • Sốt (có thể sốt nhẹ, sốt cao)

Tình trạng này có thể kéo dài sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc. Khi có những dấu hiểu nay thì chúng ta cần đi khám sớm để có thể phát hiện ra bệnh sớm. Có những biện pháp xử lý sớm. Nếu sót rau sau phá thai bằng thuốc thì bác sĩ cần tiến hành hút thai để lấy hết phần thai, nhau thai còn sót lại ra.

Vì nếu không chị em sẽ bị nhiễm trùng, lan tới tử cung, phần phụ, gây viêm, ứ dịch, tắc vòi trứng. Kết quả là phải cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng, mất đi khả năng sinh sản.

Dấu hiệu sót nhau thai sau phá thai ngoại khoa

Mặc dù nạo hút thai được xem là có hiệu quả tức thì. Không phải chờ đợi thai tự đẩy ra ngoài thai sự co bóp của tử cung. Nhưng nếu như không được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cũng như tay nghề bác sĩ không cao. Thì chị em cũng dễ bị sót rau thai. Dấu hiệu sót thai sau nạo hút thai gồm:

 • Đau bụng kéo dài âm ỉ
 • Khí hư ra có mùi hôi
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Sốt cao
 • Cơ thể mệt mỏi

Những dấu hiệu sót rau sau khi nạo hút thai này không rõ ràng. Nên chị em cần phải hết sức chú ý sau khi ra về. Để chủ động phát hiện sớm đi kiểm tra, đánh giá và đưa ra các biện pháp xử lý sớm.

Nguyên nhân sót rau sau phá thai

Nguyên nhân khiến chị em bị sót thai sau khi phá

Chúng ta biết rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng sót rau sau phá thai. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Tự ý phá thai khiến sót rau sau khi phá thai

Nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn lại tự ý phá thai. Do không đủ kiến thức, không lường trước được tình trạng của mình. Khiến việc thực hiện không đảm bảo, dẫn đến tình trạng sót thai. Ví dụ như chị em tự phá thai bằng thuốc. Thai quá nhỏ, chưa vào tử cung, hoặc thai quá lớn. Khiến cho thuốc phá thai không thể phát huy công dụng. Dẫn đến việc sót thai sau phá thai bằng thuốc

 • Phá thai tại cơ sở không uy tín gây sót thai

Tại các cơ sở y tế không đảm bảo, họ không có đủ các thiết bị y tế để chẩn đoán chính xác tuổi thai. Hoặc dụng cụ tiến hành nạo hút thai không đảm bảo khiến thai không được hút ra bên ngoài hết. Hoặc các bác sĩ thực hiện phá thai không đủ trình độ chuyên môn, tay nghề thực hiện.

Khiến cho khi thực hiện không đảm bảo đánh giá đúng tình trạng, khi hút thai không quan sát kỹ được tình trạng dẫn đến tình trạng sót thai.

Một số nguyên nhân khác gây sót thai khác như:

 • Ở một số trường hợp, đặc biệt là sau hút thai, thai bám sâu vào bên trong. Khi thực hiện hút thai có thể nhau thai bị đứt hoặc lấy không hết.
 • Chị em nạo phá thai nhiều lần, thai dính vào phần bị viêm hoặc nhiễm trùng sau lần thực hiện trước
 • Do thai phụ đẻ mổ có sẹo hoặc rách, nhau thai dính vào đó
 • Thai phụ có tiền sử sinh non, khó sinh…cũng có thể dễ bị sót thai sau khi phá thai

Những nguyên nhân sót rau này có thể khác nhau ở mỗi người. Việc tìm ra nguyên nhân cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc xử trí sau đó.

Sót nhau thai có ảnh hưởng gì không?

Sót nhau thai được xem là hậu quả của việc phá thai không an toàn, dấu hiệu của phá thai không thành công. Theo bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Lê Thị Cẩm Hương, sót nhau thai sau phá thai là vô cùng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của nữ giới. Dưới đây là những tác hại mà tình trạng sót nhau thai có thể gây ra:

Thiếu máu

Sót nhau thai khiến xuất huyết âm đạo kéo dài, nữ giới dễ xảy ra tình trạng thiếu máu. Khi cơ thể thiếu máu, lượng oxy không đủ để cung cấp tới các cơ quan, nữ giới khả năng cao sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu.

Thiếu máu do phá thai

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là biến chứng phá thai mà nữ giới phải đối mặt khi xảy ra tình trạng sót nhau thai. Sót nhau thai thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho nấm khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển gây viêm nhiễm. Khi đó, nữ giới có nguy cơ bị viêm tử cung, viêm cổ tử cung.

Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những biến chứng sau phá thai vô cùng nguy hiểm. Buồng tử cung bị dính khiến cho lớp niêm mạc tử cung không thể dày lên và hậu quả chính là phôi thai khó có thể làm tổ.

Trường hợp buồng tử cung bị dính hoàn toàn thì tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung gặp trứng, quá trình thụ thai không diễn ra, người phụ nữ sẽ khó có thể có con. Có một số trường hợp người phụ nữ vẫn có thể mang thai tuy nhiên, khả năng sảy thai là rất lớn do trứng không thể làm tổ ở buồng tử cung.

Dính buồng tử cung

Viêm nội mạc tử cung

Sót nhau thai nếu không được phát hiện và xử lý sớm thì sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các tác nhân có hại như vi khuẩn, ký sinh trùng, virus…hoạt động mạnh mẽ và gây viêm nội mạc tử cung.

Viêm nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý làm tăng khả năng mắc ung thư cổ tử cung và gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Viêm, tắc ống dẫn trứng

Sót nhau thai có thể gây nhiễm trùng buồng tử cung. Các tác nhân gây hại có thể lây lan sang các bộ phận khác gây viêm nhiễm, trong đó có ống dẫn trứng (vòi trứng). Tình trạng viêm ống dẫn trứng ở giai đoạn nặng có thể gây tắc làm cản trở quá trình thụ thai, khiến nữ giới khó có thể có con. Đồng thời, tình trạng viêm tắc ống dẫn trứng còn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung – biến chứng thai kỳ nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của nữ giới.

Xử lý sót nhau thai sau phá thai như thế nào?

Nếu như bạn nghi ngờ mình bị sót rau sau phá thai thì bạn cần chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý càng sớm càng tốt. Căn cứ vào tình trạng cụ thể các bác sĩ sẽ có những đánh giá phù hợp để đưa phần rau thai bị sót ra ngoài. Ưu tiên các biện pháp bảo tồn.

Để có thể xử lý hiệu quả nhất tình trạng sót rau sau phá thai. Lúc này bác sĩ cần phải được siêu âm chẩn đoán hình ảnh cùng với khám lâm sàng. Thông qua các biểu hiện sót rau sau phá thai mà người bệnh mô tả như đau bụng, ra máu, sốt…

Trong một số trường hợp túi thai và nhau thai đã được lấy sạch ra bên ngoài. Nhưng trong tử cung có ứ dịch (ứ dịch lòng tử cung) phần dịch bên trong chưa đẩy hết ra ngoài. Khi tiến hành siêu âm có thể nhìn thấy khối này. Thì thông qua đánh giá bác sĩ cũng sẽ có các tư vấn xử trí phù hợp.

Siêu âm tử cung

Đối với trường hợp sót nhau thai sau phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai thì cách duy nhất để xử lý đó là tiếp tục thực hiện nạo hút phần rau, nhau thai còn sót. Lúc này, chị em sẽ phải can thiệp 1 lần nữa thủ thuật để đưa toàn bộ phần rau thai còn sót trong buồng tử cung ra bên ngoài.

Kỹ thuật đòi hỏi trình độ của bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, kinh nghiệm. Vì thông qua quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ có những kinh nghiệm thực hiện với từng tình trạng, tránh tình trạng sót rau, sót thai. Đảm bảo hiệu quả sau khi thực hiện.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Địa chỉ đình chỉ thai nghén an toàn, uy tín tại Hà Nội

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa, được Sở y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám, điều trị bệnh phụ khoa, đình chỉ thai an toàn. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ y tế đi đầu trong việc hợp tác với tập đoàn Y tế Quốc tế Singapore nhằm mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, với tay nghề của các bác sĩ, trình độ chuyên môn. Các bác sĩ sản phụ khoa đều có thời gian công tác tại các bệnh viện tuyến trên như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, Thanh Nhàn,…

Cùng với thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, sẽ mang đến cho chị em sự thoải mái, yên tâm khi đến thực hiện.

Như vậy, sót rau sau khi phá thai không hiếm gặp. Nguyên nhân sót rau sau phá thai chủ yếu từ tay nghề bác sĩ, điều kiện cơ sở y tế. Do đó, chúng ta cần chủ động tìm các địa chỉ phá thai an toàn. Khi có các dấu hiệu sót thai như đau bụng, ra máu kéo dài, sốt…thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

bác sĩ tư vấn

Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào cần được giải đáp, chị em cần chủ động đi khám hoặc chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được các bác sĩ hỗ trợ 24/24 nhé.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM