Thắt ống dẫn tinh là gì? Có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai dùng cho nam giới với hiệu quả cao, thời gian lâu dài. Thế nhưng vẫn còn không ít nam giới còn xa lạ với phương pháp này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức liên quan đến thắt ống dẫn tinh trùng. Hãy theo dõi ngay!

Thắt ống dẫn tinh là thế nào?

Hiện nay, có nhiều nam giới quyết định thực hiện thắt ống dẫn tinh nhằm giúp nửa kia có thể thoải mái trong quan hệ tình dục mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác như: thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai… Vậy thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật triệt sản dành cho người đàn ông với mục đích ngăn chặn tinh trùng có thể phóng ra khỏi cơ quan sinh dục của nam giới. Dẫn tới trứng không thể gặp tinh trùng để có thể thụ tinh, quá trình thụ tinh không diễn ra. Do đó, thắt ống dẫn tinh còn là hình thức ngăn ngừa mang thai với độ an toàn cao. 

that-ong-dan-tinh-la-gi

Những đối tượng có thể tiến hành thắt ống dẫn tinh

 • Các cặp vợ chồng không có dự định sinh con hoặc đã sinh đủ con theo kế hoạch. 
 • Vợ hoặc chồng có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh di truyền và không muốn gây di truyền cho người con sau khi sinh ra
 • Người vợ dị ứng với các loại thuốc tránh thai hoặc không thực hiện được các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng tránh thai.
 • Nam giới muốn san sẻ gánh nặng tránh thai cho người vợ

Trường hợp người đàn ông nằm trong các trường hợp trên thì có thể thắt ống dẫn tinh. Nhưng bên cạnh đó, có một số trường hợp được khuyến cáo nam giới không nên thắt ống dẫn tinh. Cụ thể:

 • Nam giới bị rối loạn đông máu
 • Người đàn ông bị đau tinh hoàn mãn tính
 • Phái mạnh bị rối loạn chức năng tình dục
 • Nam giới có những biểu hiện bất thường ở bìu như ứ nước màng tinh hoàn, thoát bị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh

doi-tuong-that-ong-dan-tinh

Thắt ống dẫn tinh diễn ra như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh cần được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn của ca thủ thuật. Theo đó, quy trình thắt ống dẫn tinh gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình thắt ống dẫn tinh. Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, kiểm tra cơ quan sinh dục và tư vấn cho nam giới về phương pháp này. Trường hợp phát hiện bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hoặc tinh thần, bác sĩ có thể chỉ định hoãn thủ thuật để đảm bảo tốt nhất cho nam giới.

Bước 2: Tiến hành thắt ống dẫn tinh

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khử khuẩn vị trí vùng bìu.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ
 • Tiếp đến, tại vùng bìu, bác sĩ sẽ rạch vết nhỏ để có thể tiếp cận ống dẫn tinh 
 • Bác sĩ sẽ đánh giá và xác định vị trí cắt và thắt ống dẫn tinh và tiến thành cắt và thắt sau đó
 • Bác sĩ sẽ khâu vết cắt, xử lý sát khuẩn và băng vết thương

Bước 3: Nghỉ ngơi và theo dõi

Sau khi thực hiện thủ thuật xong, nam giới được nghỉ ngơi khoảng 30 phút để theo dõi và về nhà nghỉ ngơi. Nếu có các triệu chứng nhiễm khuẩn thì cần quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

quy-trinh-that-ong-dan-tinh

Rủi ro và biến chứng sau khi thắt ống dẫn tinh

Sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Bên trong bìu bị chảy máu hoặc hình thành cục máu đông
 • Có máu trong tinh dịch
 • Sưng bìu, bìu bị bầm tím
 • Đau vùng chậu
 • Khó chịu

Ngoài ra, nam giới cũng có thể gặp phải một số biến chứng xuất hiện muộn. Tuy nhiên, tỷ lệ xuất hiện những biến chứng này là rất hiếm.

 • Đau mãn tính (kéo dài trên 3 tháng) sau khi thắt ống dẫn tinh
 • Xuất hiện chất dịch trong tinh hoàn khiến cách mày râu cảm thấy đau âm ỉ. Và cơn đau nặng hơn khi nam giới xuất tinh.
 • Sự rò rỉ tinh trùng từ đầu ống dẫn tinh hoàn bị thắt khiến người đàn ông dễ bị viêm (u hạt tinh trùng).

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không?

Có nhiều nam giới băn khoăn thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không? Giải đáp câu hỏi này, sau khi thắt ống dẫn tinh, ở bìu có vết mổ và các mũi khâu (tùy từng trường hợp). Cần có thời gian để vết thương lành lại. Trong khoảng thời gian này, nam giới nên kiêng quan hệ tình dục. Sau khi vết thương lành hẳn, nam giới không còn cảm giác đau hoặc sưng thì có thể quan hệ tình dục bình thường.

Trường hợp, vết thương chưa lành mà người đàn ông vẫn quan hệ tình dục rất dễ khiến vết mổ bị bung ra, tạo cơ hội cho nấm khuẩn xâm nhập vào vết thương, gây nhiễm trùng. Kể cả dùng bao cao su khi quan hệ cũng không phải là cách hiệu quả bảo vệ vết mổ bởi vị trí phẫu thuật thường nằm ngoài tầm che phủ của bao cao su.

Vậy thắt ống dẫn tinh bao lâu thì quan hệ được? Thông thường nam giới cần ít nhất 1 tuần sau khi thắt ống dẫn tinh mới có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn do cơ địa cũng như cách chăm sóc của mỗi người.

Thắt ống dẫn tinh có xuất tinh được không?

Nếu nam giới có thể cương cứng và xuất tinh trước khi thắt ống dẫn tinh thì sau khi thắt vẫn hoàn toàn có thể thực hiện những điều này. Nhưng điều thay đổi duy nhất là trong tinh dịch khi xuất tinh sẽ không có tinh trùng. Sau khi thắt ống dẫn tinh, cơ thể vẫn tiếp tục sản xuất tinh trùng nhưng chúng không được giải phóng ra khỏi cơ thể khi nam giới đạt cực khoái mà sẽ được tái hấp thu.

Những lần xuất tinh đầu tiên sau khi thắt ống dẫn tinh, người đàn ông có thể cảm thấy hơi khó chịu, nhưng cảm giác khó chịu này không kéo dài quá lâu và có thể xuất hiện một ít máu trong tinh dịch. Trường hợp, nam giới bị đau khi xuất tinh sau vài tiên thì nam giới tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng tới ham muốn tình dục?

Mục đích của việc thắt ống dẫn tinh là ngăn cơ thể giải phóng tinh trùng ra bên ngoài. Do đó, Testosterone – một loại hormone kiểm soát ham muốn tình dục của nam giới sẽ không bị thay đổi. Vì vậy, thắt ống dẫn tinh không làm ảnh hưởng tới ham muốn, sự cương cứng và hiệu suất quan hệ tình dục. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng thắt ống dẫn tinh khiến cuộc yêu trở nên tốt hơn vì người đàn ông không cần phải lo lắng việc làm nửa kia mang thai ngoài ý muốn.

that-ong-dan-tinh-co-anh-huong-gi-khong

Những câu hỏi khác liên quan đến thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh có đau không?

Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, nam giới sẽ được tiêm thuốc tế tại vị trí phẫu thuật. Vì thế trong quá trình thực hiện, anh em sẽ không cảm thấy đau đớn. Còn sau khi thuốc phát huy hết tác dụng và sau vài ngày khi thực hiện thắt, nam giới sẽ cảm thấy đau nhẹ. Cơn đau sẽ biến mất dần sau đó.

Tuy nhiên, có khoảng 1- 2% trường hợp thắt ống dẫn tinh xảy ra hội chứng đau sau khi thắt ống dẫn tinh. Đây là tình trạng nam giới cảm thấy đau liên tục hoặc ngắt quãng ở bìu hơn 3 tháng. Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh có thể xảy ra ngay sau khi thắt hoặc có thể phát triển sau vài tháng, thậm chí vài năm.

Đàn ông thắt ống dẫn tinh có con được không?

Không có một biện pháp tránh thai nào có hiệu quả tuyệt đối. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp thắt ống dẫn tinh là 99,85%. Sau khi thắt ống dẫn tinh, hiệu quả ngừa thai vẫn chưa có tác dụng ngay. Tinh trùng vẫn tồn tại trong ống dẫn tinh vài tuần. Vì thế, nếu nam giới quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian này, khả năng có con là rất lớn.

Thông thường, phải mất tới 20 lần xuất tinh trong vài tuần để loại bỏ hoàn toàn tinh trùng khỏi ống dẫn tinh sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh. Do đó, tại một số thời điểm sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới vẫn cần phải tái khám, làm xét nghiệm để chắc chắn không còn tinh trùng trong tinh dịch. 

Do đó, cho tới khi hết hoàn toàn tinh trùng trong ống dẫn tinh, để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn thì khi quan hệ tình dục, phái mạnh cần sử dụng bao cao su hoặc các hình thức ngừa thai khác. 

Thắt ống dẫn tinh rồi có nối lại được không?

Sau một khoảng thời gian, có nhiều nam giới muốn nối lại ống dẫn tinh để có con một lần nữa. Vậy thắt ống dẫn tinh có tháo ra được không? Hay thắt ống dẫn tinh rồi có nối lại nữa không?

Với câu hỏi này, thì đáp án là hoàn toàn có thể. Trong quá trình thực hiện thắt ống dẫn tinh, bác sĩ chỉ loại bỏ một đoạn ngắn ống dẫn tinh sau đó buộc lại để ngăn cản đường di chuyển của tinh trùng chứ không loại bỏ toàn bộ. Do đó, nếu nam giới muốn có con nữa thì có thể thực hiện thủ thuật nối ống dẫn tinh.

Tuy nhiên, thủ thuật nối lại ống dẫn tinh tốn kém và phức tạp hơn nhiều so với thắt ống dẫn tinh. Hơn nữa, thủ thuật này không phải cũng nào cũng thành công và tỷ lệ thành công sẽ giảm theo thời gian. Vì thế, trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới cần cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ.

Nên thắt ống dẫn tinh ở đâu?

Khi thắt ống dẫn tinh, nam giới nên lựa chọn thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín – nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi; trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn của ca thủ thuật.

Theo đó, với thủ thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể đến các bệnh viện uy tín hàng đầu thủ đô như bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn. bệnh viện Việt Đức….

Chăm sóc sau thắt ống dẫn tinh như nào?

Sau khi thực hiện xong thắt ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc giảm có tác dụng giảm đau, đồng thời hướng dẫn bạn cách chăm sóc vùng bìu trong thời gian lành thương. Cụ thể:

 • Với ngày đầu tiên sau tiểu phẫu, nam giới nên thay băng gạc định kì theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và trong thời gian này, tại vị trí vết thương có thể xuất hiện một ít máu chảy ra, nhưng điều này là bình thường. Nó thường dừng lại sau 24 giờ, nên anh em không cần quá lo lắng.
 • Từ ngày thứ 2 sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể tắm rửa như bình thường. Tuy nhiên, nam giới cần vệ sinh vùng bìu cẩn thận, nhẹ nhàng và sạch sẽ, tránh tác động lực mạnh hoặc chà xát lên khu vực này.
 • Theo dõi thường xuyên vị trí vết thương. Nếu nhận thấy có các biểu hiện như sưng đỏ, chảy máu, có mủ, sưng đau ngày càng nặng hơn thì cần sớm liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và xử lý càng sớm càng tốt.
 • Sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể cảm thấy đau nhẹ vùng bìu. Để giảm nhẹ cơn đau, nam giới có thể chườm túi nước đá hoặc gạc lạnh.
 • Hạn chế chạy nhảy, tập tạ hoặc các hoạt động mạnh khác trong ít nhất 1 tuần. Khi vết thương lành hẳn, nam giới có thể quay trở lại với nhịp sống hàng ngày
 • Mặc quần lót vừa người, chất cotton khô thoáng, khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Không nên mặc quần bó, quần Jean vì có thể ma sát với vết thương.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho tới khi vết thương lành hẳn. Và khi vết thương lành, nên sử dụng bao cao su hoặc hình thức ngăn ngừa thai cho tới khi không còn tinh trùng trong ống dẫn tinh.

cham-soc-sau-that-ong-dan-tinh

Trên đây là những giải đáp của các câu hỏi thường gặp về thắt ống dẫn tinh. Hy vọng qua bài viết trên, nam giới sẽ hiểu rõ hơn về thủ thuật triển sản này để từ đó có thể đưa ra quyết định có thực hiện nó hay không. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc về thắt ống dẫn tinh hay vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm: Quan hệ chưa xuất tinh có thai không?

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM