Mộ số biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thường biểu hiện không rõ nét, thường là những nốt mụn nhỏ lý ti, không ngứa nên người bệnh thường không để ý. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số biểu hiện thường thấy của bệnh sùi mào gà ở giai đoạn khởi phát bệnh nhằm giúp mọi người nhận biết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Sùi mào gà là gì bệnh gì?

sùi mào gà ở các giai đoạn khác nhau
các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất. Sùi mào gà đã và đang được xem là mối nguy hại, đe dọa đến mọi mặt của người bệnh. Gồm cả sức khỏe, tâm lý, sinh lý và cả nguy cơ với cộng đồng. Những tệ nạn xã hội, thói quen tình dục bừa bãi, lối sống buông thả,…chính là căn nguyên gây ra căn bệnh sùi mào gà này.

Sùi mào gà (bệnh mồng gà, sùi mồng gà, bệnh hoa liễu) là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh xã hội do virus HPV gây ra. Đây là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tầm ảnh hưởng rộng. Bản thân người bị sùi mào gà có thể lây nhiễm sang cho người khác.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài từ 2 đến 9 tháng, sau khi tiếp súc với mầm bệnh khoảng 2 đến 9 tháng người bệnh sẽ có các triệu chứng ban đầu như xuất hiện những u nhú nhỏ, mềm, có màu hồng hoặc trắng hồng, thường không gây đau hay ngứa nên người bệnh thường không đi khám. Ở những giai đoạn sau các nốt sùi sẽ phát triển thành các cọm nhỏ sần sùi như mào con gà.

Dù bệnh sùi mào gà ở giai đoạn nào cũng đều nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Việc phát hiện sớm bệnh lý này sẽ giúp việc điều trị dễ hơn và ít tốn kém hơn.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục vì vậy nguyên nhân chính khiến bạn mắc sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra thì bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, mọt số ít trường hợp nhiễm bệnh do dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, cụ thể:

Quan hệ tình dục không an toàn

Những đối tượng có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, gái hành nghề mại dâm, quan hệ đồng tính…mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ có nguy cơ mắc sùi mào gà cao.

Việc quan hệ tình dục bừa bãi, trăng hoa, lang chạ,…khiến cho chúng ta có nhiều nguy cơ mắc bệnh xã hội hơn. Và dĩ nhiên, trong đó có cả sùi mào gà giai đoạn đầu. Bởi khi quan hệ, dù bằng bất cứ con đường nào. Thì tại các vị trí này cũng đều là niêm mạc ẩm ướt.

Chính vì thế khi có tiếp xúc tình dục, ma sát khi quan hệ khiến cho vùng này dễ bị trầy. Và đây chính là “cửa sổ” đển virus HPV xâm nhập, truyền bệnh sang người khác. Bạn vẫn có thể lây bệnh sang cho người khác ngay cả khi chưa có biểu hiện.

Sùi mào gà lại phát triển nhanh, mạnh mẽ trong điều kiện nóng, ẩm, kín đáo của bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn. Vì bản thân virus HPV sống ký sinh ở vùng niêm mạc, bán niêm mạc. Ở điều kiện thường virus dễ bị tiêu diệt, đặc biệt là nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Dùng chung đồ dùng các nhân

Việc dùng chung đồ dùng cá nhân là thói quen không tốt. Và nó cũng tiềm ẩn nguy cơ bị sùi mào gà giai đoạn đầu cũng như nhiều bệnh xã hội khác. Lý do là bởi, khi dùng chung đồ dùng cá nhân. Đồ của người bệnh đã dính mầm bệnh, người kia lại lấy để sử dụng.

Lúc này, bạn đã tiếp xúc gián tiếp với dịch mủ này. Nó sẽ làm gia tăng nguy cơ bị sùi mào gà giai đoạn đầu. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tất cả việc dùng chung đồ đều bị sùi mào gà. Bởi sùi mào gà chỉ lây truyền qua việc dùng chung các vật dụng như đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng…

Sùi mào gà không lây qua việc nằm chung chăn, hay qua tay nắm ở cửa, ga giường ở nhà nghỉ, khách sạn…

Tiếp xúc gián tiếp

Một nguyên nhân gây sùi mào gà giai đoạn đầu nữa mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là tiếp xúc gián tiếp. Việc tiếp xúc gián tiếp như tay vừa sờ vào bộ phận sinh dục (thủ dâm) lại đưa lên mắt mũi có thể lâu bệnh. Hoặc người bị bệnh ngồi vào bồn cầu, chất dịch mủ ở bộ phận sinh dục của họ dính vào nắp bồn cầu.

Sau đó người sau lại ngồi vào vịt rí dịch mủ đó, vùng kín của người đó đang trầy xước thì có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Có thể thấy rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây sùi mào gà giai đoạn đầu. Chúng ta biết được các nguyên nhân, có thể giúp cho việc tầm soát, phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu

Để nhận biết bệnh sùi mào gà không khó, nếu như bạn chú ý. Người bệnh có thể nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu thông qua những biểu hiện của bệnh. Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu bao gồm:

Nổi mụn ở bộ phận sinh dục

Đặc trưng của sùi mào gà đó là tình trạng nổi mụn thịt dạng u nhú. Vì virus HPV là loại virus gây u nhú ở người. Chúng còn được biết đến với bệnh mụn cóc. Gọi là mụn cóc bởi nó xù xì giống như da của con cóc. Riêng với bệnh sùi mào gà, đặc trưng là những mụn thịt dạng như mào gà.

Nếu như bạn nhận thấy vùng kín của mình đang nổi mụn thịt. Có lẽ, đây chính là biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu. Trường hợp kết hợp thêm tiền sử quan hệ với gái mại dâm, hành nghề mại dâm, quan hệ đồng tính,…thì nguy cơ mắc sùi mào gà sẽ cao hơn rất nhiều.

Mọc mụn ở vùng kín chính là dấu hiệu cho thấy bạn bị sùi mào gà.

Đặc điểm của mụn

So với các loại mụn khác thì biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu đó là mụn thịt với những đặc điểm phải kể đến như sau:

  • Mụn màu hồng tươi, trông xù xì, gai góc
  • Mụn có thể mọc rời rạc, lẻ tẻ khắp nơi hoặc mọc chỉ 1 mụn phát triển dần về kích thước
  • Mụn có thể có bề mặt thô ráp
  • Mụn có cuống xòe rộng ra ở đầu
  • Mụn có thể chảy dịch, mủn ra
  • Mụn dễ chảy máu, không gây đau ngứa

Dựa vào các đặc điểm, tính chất của mụn sùi mào gà này chúng ta có thể nhận biết bệnh. Cũng như có thể phân biệt biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu với các bệnh xã hội khác.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu ở miệng

Không chỉ ở sinh dục, mụn sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng. Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu gồm tình trạng tăng tiết dịch ở miệng. Họng bị sưng đó, đau rát khi nuốt. Nó giống như là bệnh viêm họng thông thường. Có thể có mụn nhỏ trong khoang miệng, lưỡi, họng, cuống lưỡi.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu ở hậu môn

Nếu như bạn có quan hệ bằng đường hậu môn thì có thể bị sùi mào gà hậu môn. Sùi mào gà  ở hậu môn có thể là tình trạng tiết dịch, bứt rứt khó chịu ở hậu môn. Về sau chúng ta có thể thấy mọc mụn ở hậu môn, khi đi đại tiện có thể có máu. Hoặc quan sát thấy mụn thịt thò ra từ trong hậu môn, giống như trĩ.

Có thể thấy rằng, biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu nhìn chúng cũng tương tự như các giai đoạn khác. Thế nhưng, giai đoạn đầu xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh. Do đó, các triệu chứng này không thực sự rõ nét nên việc phát hiện bệnh cũng trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt, nếu như biểu hiện này xuất hiện ở các vị trí kín đáo như sâu trong ống âm đạo, cổ tử cung, sâu trong miệng, sâu trong hậu môn. Thì chúng ta càng khó lòng nhận biết được. Đặc biệt nếu như thời gian ủ bệnh lậu, hoặc bị nhiễm gián tiếp từ người chồng/ vợ/ bạn tình do người đó lây từ một người khác.

Vì thế, thực tế rất khó phát hiện sùi mào gà giai đoạn đầu. Chúng ta cần liên tục chú ý cũng như có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Cần tự bảo vệ mình, chứ không ai có thể bảo vệ mình tốt nhất được.

Mộ số hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Để việc nhân biết bệnh sùi mào gà dễ dàng và rõ nét hơn chúng tôi sẽ đưa ra một số hình ảnh bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu, giúp bạn đọc có cai nhìn trực quan hơn về bệnh.

 

Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu là những mụn thịt nhỏ. Do mới ở giai đoạn đầu nên hình ảnh mụn sùi còn rất nhỏ. Thậm chí phải quan sát rất kỹ mới có thể nhận thấy. Với nam giới thì những mụn này dễ quan sát hơn do cấu tạo bộ phận sinh dục bên ngoài. Còn với nữ giới thì khó quan sát hơn. Vì bộ phận sinh dục nữ kín đáo và sâu vào bên trong hơn.

sùi mào gà giai đoạn đầu ở nam giới
Sùi mào gà giai đoạn đầu ở nam giới

Trong trường hợp mụn sùi mào gà ở nữ mọc sâu bên trong ống âm đạo, hay cổ tử cung thì dùng có kích thước lớn thì nữ giới cũng không tự mình quan sát thấy. Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu lúc này phải nhờ vào các biện pháp thăm khám phụ khoa, soi cổ tử cung mới có thể phát hiện.

Sùi mào gà nữ
Sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ

Chúng ta có thể quan sát thấy những mụn sùi mọc tập trung lại với nhau ở vùng sinh dục. Như nam giới mọc ở các vùng rãnh quy đầu, bao quy đầu, quy đầu, lỗ sáo, thân dương vật, bùi, háng, bẹn. Ở nữ giới mọc ở mép âm đạo, sâu trong âm đạo, cổ tử cung.

Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở miệng có thể là những mụn thịt mọc trong miệng với kích thước nhỏ. Hoặc chúng sẽ to dần ra như ngón tay út hoặc to hơn.

sùi mào gà ở miệng
Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở hậu môn là những mụn thịt mọc bên ngoài hậu môn. Chúng ta có thể quan sát thấy. Hoặc sâu bên trong hậu môn, trực tràng, mà khi khám hậu môn –trực tràng mới có thể nhìn thấy được.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn
Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Những hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu nhìn chúng kích thước nhỏ. Mọc đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau ở sinh dục, miệng, hậu môn. Ở mỗi người thì mức độ bệnh khác nhau. Do đó, chúng ta có thể chú ý để có thể nhận biết sớm nhất.

Sùi mào gà giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Thực tế, sùi mào gà ở dù ở giai đoạn nào cũng rất nguy hiểm, cho dù ở giai đoạn ủ bệnh nó cũng có thể lây cho người khác. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới người bệnh như:

Có thể gây ung thư

Như đã biết sùi mào gà do virus HPV gây ra. Và virus này cũng là loại virus gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…Rất nguy hiểm. Do đó, nếu như sùi mào gà giai đoạn đầu không được khám, chữa sớm, bệnh tái phát nhiều lần có thể gây ra ung thư.

Ảnh hưởng tới sinh sản

Khi sùi mào gà giai đoạn đầu không được điều trị có thể lan rộng, phát triển về kích thước. Gây bít, tắc khả năng sinh sản khiến cho người bệnh có nguy cơ bị vô sinh –hiếm muộn

 

Sùi mào gà giai đoạn đầu rất nguy hiểm do đó, chúng ta không được chủ quan. Cần chú ý để có thể phát hiện bệnh thật sớm, chữa trị hiệu quả

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu chữa như thế nào?

Sùi mào gà giai đoạn đầu có thể để lại nhiều hậu quả trước mắt cũng như lâu dài với sức khỏe, khả năng sinh sản của chúng ta. Chính vì vậy, chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là cần thiết. Nó còn có ý nghĩa giúp người bệnh có cơ hội được điều trị hiệu quả, trị bệnh tốt nhất.

Chữa sùi mào gà giai đoạn đầu hay giai đoạn nào thì cũng cần phải thăm khám. Bởi cùng là sùi mào gà giai đoạn đầu nhưng ở mỗi người mức độ bệnh khác nhau, vị trí xuất hiện các biểu hiện khác nhau. Chính vì vậy, việc thăm khám, đánh giá ban đầu là rất cần thiết.

  • Các bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể để tìm ra hết các vị trí xuất hiện của sùi mào gà
  • Thực hiện các xét nghiệm đánh giá
  • Khám soi tươi dịch, soi cổ tử cung (ở nữ giới),..
  • Đưa ra kết luận về bệnh cụ thể thế nào

Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ chữa trị thích hợp nhất. Hiện nay có nhiều phương pháp chữa sùi  mào gà khác nhau. Nó bao gồm cả nội và ngoại khoa.

Trường hợp phát hiện chỉ một chấm nhỏ, kích thước chỉ bằng đầu tăm thì có thể bạn chỉ cần phải dùng thuốc. Chấm dung dịch thuốc tại chỗ. Kết hợp với một số thuốc tăng đề kháng, thuốc kháng virus khác.

Nếu như mụn kích thước lớn hơn một chút mà xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau. Các bác sĩ có thể chỉ định dùng ngoại khoa đốt sùi mào gà. Có nhiều biện pháp ngoại khoa khác nhau như đốt lạnh, đốt điện, đốt laser, hay là phương pháp ALA –PDT đang được sử dụng phổ biến.

Dù là phương pháp nào thì sùi mào gà giai đoạn đầu cũng cần được chữa trị. Và hiệu quả thế nào cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như sức đề kháng trong cơ thể, mức độ đáp ứng của phương pháp điều trị với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Có thể phương pháp này phù hợp với bạn, nhưng với người khác lại không thích hợp. Do đó, để chữa trị sùi mào gà giai đoạn đầu chúng ta cần đi khám sớm nhé.

Địa chỉ chữa sùi mào gà giai đoạn đầu

Tại Hà Nội, có nhiều địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín khác nhau. Trong đó có cả các bệnh viện công, phòng khám tư. Ưu điểm của bệnh viện công là chi phí rẻ hơn, hiệu quả điều trị cũng còn tùy thuộc từng bệnh viện. Tuy nhiên, người bệnh lại gặp một số bất tiện khi đi khám bệnh nhạy cảm. Đó là sự đông đúc, chờ đợi, xếp hàng, thiếu sự riêng tư…

Ở các phòng tư thì chi phí có thể cao hơn một chút. Nhưng nó cũng ở mức giới hạn chung mà Bộ  Y tế đã đưa ra. Nhưng ngược lại người bệnh lại được hướng các dịch vụ tốt.

Một trong những địa chỉ chữa sùi mào gà đang được nhiều người quan tâm lựa chọn đó là Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Đây là một đơn vị y tế hoạt động dưới sự cấp phép của Sở Y tế thành phố. Tất cả mọi hạng mục, trang thiết bị y tế, bác sĩ….đều có giấy phép.

Phòng khám áp dụng điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA –PDT mang lại hiệu quả cao. Tất cả bệnh nhân sau khi điều trị tại phòng khám đều cảm thấy rất hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như hiệu quả sau điều trị. Nhiều trường hợp bệnh nhân thăm khám nhiều nơi, chữa trị nhiều lần không khỏi.

Sau khi đến với phòng khám, được bác sĩ khám, chẩn đoán và chữa trị chỉ 1-2 liệu trình tình trạng bệnh đã cải thiện, khỏi bệnh. Bởi các phương pháp điều trị tại Phòng khám đều dựa trên tình trạng mỗi bệnh nhân. Vừa điều trị vừa phục hồi, nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Có thể tầm soát, phòng ngừa tái phát rất tốt.

Như vậy, sùi mào gà giai đoạn đầu rất nguy hiểm. Những biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu tuy khó nhận biết. Nhưng vẫn có thể phát hiện và kiểm soát tốt. Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức về bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu để từ đó có thể giúp cho việc tầm soát bệnh tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM