Phá thai mất bao nhiêu thời gian? có lâu không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Phá thai mất bao nhiêu thời gian? Phá thai có lâu không? Đây là những câu hỏi mà chị em đi phá thai rất quan tâm. Thực tế tùy vào vào từng trường hợp và từng phương pháp phá thai mà thời gian thực hiện sẽ khác nhau. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về thời gian phá thai của các phương pháp phá thai phổ biến hiện nay.

Phá thai mất bao nhiêu thời gian
Phá thai mất bao nhiêu thời gian

Phá thai mất bao nhiêu thời gian?

Theo bác sĩ Trần Thúy Vân của Phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội, phá thai mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian thực hiện mỗi ca phá thai sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng thai phụ, độ tuổi thai nhi và phương pháp thực hiện. Ngoài ra có những trường hợp chị em phá thai thất bại, phải đến cơ sở y tế để xử lý. Việc này không chỉ lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Cụ thể dưới đây là những yếu tố quyết định thời gian phá thai:

  • Thời gian làm thủ tục phá thai

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian phá thai là thời gian làm thủ tục. Ở bất kỳ cơ sở y tế nào, bạn cũng cần làm thủ tục khai báo thông tin ban đầu. Ở những bệnh viện lớn, có đông bệnh nhân, thì thời gian làm thủ tục khá lâu. Có khi phải chờ đợi đến mấy tiếng đồng hồ. Còn ở những cơ sở y tế tư nhân chất lượng cao, thời gian này chỉ mất khoảng vài phút. Nếu bạn đã đặt lịch hẹn trước thì khi đến nơi có thể tiến hành hình thực hiện luôn mà không phải chờ đợi.

Tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn cơ sở y tế phá thai phù hợp. Nếu cơ sở y tế đó có hệ thống đặt lịch trước thì bạn cũng nên sử dụng dịch vụ này để chủ động thời gian thăm khám và không phải chờ đợi.

  • Thời gian thăm khám

Sau khi khai báo thông tin, sẽ đến bước thăm khám. Bác sĩ sẽ làm siêu âm để xác định tuổi thai, kích thước thai để lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp. Tiếp đó bác sĩ cũng kiểm tra sức khỏe vùng kín của thai phụ để đảm bảo có đủ điều kiện thực hiện phá thai.

Sau đó thai phụ thay quần chuyên dụng để thực hiện phá thai. Thời gian tiến hành phá thai có thể kéo dài ngày từ 20 đến 30 phút về vào vào từng phương pháp.

  • Tình hình sức khỏe cụ thể của bạn

Sức khỏe của thai phụ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phá thai. Thai phụ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh đường sinh dục khi có thể thực hiện phá thai luôn. Nếu thai phụ viêm nhiễm phụ khoa thì phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc trị. Trung bình thời gian điều trị từ 7 đến 10 ngày. Sau khi khỏi bệnh hoàn toàn thì chị em có thể được tiến hành phá thai.

Ngoài ra trong trường hợp thai nhi chưa vào tử cung thì cũng chưa thực hiện được phá thai. Trong trường hợp này cần phải chờ đến khi thai nhi đủ điều kiện mới được phép thực hiện.

  • Thời gian tiến hành thủ thuật

Phần lớn thời gian phá thai là quá trình tiến hành thủ thuật. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến việc phá thai mất bao nhiêu thời gian. Hiện nay có một số phương pháp phá thai phổ biến là phá thai bằng thuốc, hút thai và nong gắp thai. Chi tiết cụ thể thời gian của từng phương pháp này sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết.

  • Thời gian theo dõi, phục hồi

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian phá thai là thời gian theo dõi quá trình phục hồi. Sau khi phá thai chị em nghỉ ngơi 30’ -1h theo dõi xem có dấu hiệu gì bất thường hay không. Nếu không có gì bất thường chị em sẽ được ra về.

Tóm lại 1 ca phá thai ai sẽ kéo dài khoảng 1,5 – 2 tiếng đồng hồ. Tùy từng trường hợp nếu có bất thường thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Phá thai bằng thuốc mất bao nhiêu thời gian?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai an toàn áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Thai phụ sẽ uống 2 viên thuốc với tác dụng là ngừng sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp đẩy thai nhưng ra ngoài.

Viên thứ nhất:

Thai phụ uống viên thuốc thứ nhất tại cơ sở phá thai. Viên thuốc này có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi. Thai phụ chỉ được phép uống thuốc sau khi bác sĩ đã kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như thư xác định tuổi thai. Sau khi uống thuốc thai phụ được theo dõi khoảng 30 phút. Nếu không có gì bất thường mình phải vụ sẽ được ra về.

Viên thứ 2:

Sau 48 giờ kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên, thai phụ sẽ uống viên thuốc thứ hai. Đây là viên có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài vì bệnh. Sau khi uống, chị em sẽ cảm thấy đau bụng âm ỉ và bắt đầu ra máu. Các bác sĩ lưu ý chị em phải đến cơ sở y tế để uống thuốc thuốc. Bởi trong trường hợp gặp phải các tác dụng phụ, bác sĩ có thể xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau khi uống thuốc, thai phụ được theo dõi tại cơ sở y tế từ 2 – 3 tiếng. Nếu không có các triệu chứng bất thường thai phụ sẽ được ra đề và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Như vậy phá thai bằng thuốc sẽ mất khoảng hơn 2 ngày.

Hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Hút thai là phương pháp được chỉ định cho thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi. Hút thai được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo an toàn vì vậy được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế.

Sau khi thăm khám, nếu thai phụ đủ điều kiện thực hiện phá thai sẽ được tiến hành hút thai. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút. Tuy nhiên thời gian hút thai cũng phụ thuộc vào công nghệ hút thai cũng như trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ.

Để đảm bảo hút thai an toàn, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín có công nghệ hiện đại và bác bác sĩ độ chuyên môn cao.

Nong gắp thai mất bao nhiêu thời gian?

Nâng gắp thai là biện pháp phá thai ngoại khoa, áp dụng cho thai nhi từ 13-18 tuần tuổi. Phương pháp này phức tạp hơn so với hút thai bởi thai nhi đã to. Chính vì vậy thời gian thực hiện cũng kéo dài hơn. Trung bình một ca nong gắp thai sẽ mất từ 30 phút trở lên. Thai nhi càng lớn thì thời gian thực hiện càng lâu.

Bên cạnh đó trước khi tiến hành nong gắp thai, bác sĩ sẽ cần sử dụng thuốc để co giãn tử cung giúp cho việc phá thai thuận lợi hơn. Tùy cơ địa từng người mà thuốc sẽ phát huy tác nhanh hay chậm. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến thời gian phá thai.

Như vậy trong ba phương pháp phá thai thì phá thai bằng thuốc mất nhiều thời gian nhất, sau đó đến hút thai và nong gắp thai. Tuy nhiên, nói về độ an toàn thì phá thai bằng thuốc sẽ an toàn nhất, sau đó đến hút thai và cuối cùng là nong gắp thai.

Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Thực hiện phá thai bằng bất kỳ biện pháp nào, dù là an toàn nhất thì cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy sau phá thai, chị em cần chú ý nghỉ ngơi để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Phá thai càng to thì tác động đến cơ thể càng lớn và càng phải nghỉ ngơi lâu hơn.

Với phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc, do không can thiệp trực tiếp vào buồng tử cung thì thời gian phục hồi nhanh hơn. Sau khi phá thai chị em có thể nghỉ ngơi 2-3 ngày là có thể sinh hoạt bình thường.

Trong thời gian chăm sóc tại nhà, chị em cũng chúc chú ý theo dõi những biểu hiện của cơ thể. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường thì phải nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Sau nạo hút thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Còn với phương pháp phá thai ngoại khoa như hút thai hoặc nong gắp thai, thì có thể tác động đến tử cung khiến chị em mệt mỏi nhiều hơn. Trong trường hợp này chị em nên nghỉ ngơi nhiều hơn, chú ý chế độ ăn uống, tránh làm việc nặng, tránh đi lại nhiều để cơ thể phục hồi nhanh nhất.

Trong 2-3 ngày đầu, chị em nên nằm nghỉ tránh đi lại vận động. Những ngày tiếp theo có thể để vận động nhẹ nhàng để sản dịch ra hết. Sau khoảng 5-7 ngày, khi máu ra hết, chị em sẽ thấy khỏe hơn. Nếu chú ý chăm sóc sức khỏe tốt thì sau khoảng 2 tuần, sức khỏe gần trở lại bình thường. Để hệ nội tiết tố ổn định và duy trì kinh nguyệt đều đặn thì cần 1-2 tháng, tùy từng người.

Lời kết

Như vậy phá thai mất bao nhiêu thời gian tùy thuộc vào tuổi thai và phương pháp đình chỉ thai. Nói chung thời gian phá thai không quá lâu chỉ khoảng vài giờ đồng hồ. Nếu có mong muốn phá thai chị em hãy sắp xếp thời gian phù hợp để tiến hành và có thời gian nghỉ ngơi sau phá thai. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho chị em có sự chuẩn bị tốt nhất khi có ý định phá thai.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM