Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không? [Giải đáp]

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Thụ thai là quá trình phức tạp và cần đáp ứng nhiều yếu tố như chất lượng tinh trùng, thời gian rụng trứng… Vậy nếu lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không? Tỷ lệ thụ thai thành công cao hay thấp? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây đến từ các chuyên gia y tế của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé! 

Quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng 

Quá trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng. Do đó để trả lời cho câu hỏi “Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?” chúng ta cần tìm hiểu về quá trình thụ thai giữa tinh trùng và trứng. 

Tế bào trứng

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của nữ giới. Thông thường, sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của người phụ nữ sẽ giải phóng từ 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng sẽ tiến vào tử cung qua ống dẫn trứng (khoảng 10cm) và sẵn sàng để thụ tinh

Trứng vẫn tồn tại được khoảng 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, quá trình thụ tinh cần diễn ra trong thời kỳ này nữ giới mới có thể mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và bị tống ra ngoài qua đường âm đạo trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 

Tinh trùng

Không giống như trứng, cơ thể nam giới có thể liên tục sản xuất tinh trùng. Thông thường để các tế bào tinh trùng mới hình thành sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên những tế bào tinh trùng này có thể tồn tại trong tinh hoàn của nam giới trong vài tuần. 

Trong quá trình xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng. Theo các chuyên gia y tế, ước tính quá trình tinh trùng tiến vào thụ tinh ​​sẽ mất ít nhất 45 phút và dài nhất là 12 giờ. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì chúng có thể ở tồn tại bên trong tử cung từ 2 – 3 ngày để đợi trứng rụng và thụ tinh.

qua-trinh-thu-thai

Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không? 

Trả lời cho câu hỏi này TS.BS Tạ Thị Hồng Duyên chuyên Sản Phụ khoa (Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội ) cho biết:  Việc lấy tinh trùng ra khỏi bao cao su và đưa vào âm đạo dẫn đến thụ tinh là hoàn toàn có khả năng thành công. Đặc biệt nếu chất lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Ngay cả sau khi tinh trùng được phóng ra khỏi cơ thể nam giới, nó vẫn có cơ hội tồn tại bên trong bao cao su. Lúc này, quá trình thụ thai có thể diễn ra nếu như tinh trùng sau đó được đưa sâu vào âm đạo. Tuy nhiên, để tinh trùng có thể tồn tại ở giai đoạn này và có thể thụ thai thì còn cần phụ thuộc rất nhiều vào môi trường âm đạo và thời gian rụng trứng của nữ giới.

Độ pH trong âm đạo thường vào khoảng 3,5 – 4. Trong môi trường khắc nghiệt này, tinh trùng đi vào âm đạo phần lớn đều chết. Chỉ những tinh trùng thật khỏe mạnh mới có thể tồn tại lâu dài nhờ lượng tinh trùng bảo vệ và giúp chúng tiến sâu vào tử cung dễ dàng hơn. Sau khi tinh trùng đi vào âm đạo thành công, nó phải di chuyển đến cổ tử cung và ống dẫn trứng để gặp trứng. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là tinh trùng phải còn sống và khỏe mạnh, đồng thời trứng đã sẵn sàng để thụ tinh.  

Theo các chuyên gia y khoa, trường hợp lấy tinh trùng từ bao cao su và đưa thủ công vào bên trong âm đạo để thụ tinh tuy có tỉ lệ thành công thấp những vẫn có thể xảy ra. Nếu bao cao su chứa tinh trùng và tinh trùng còn sót lại ở môi trường bên ngoài nhưng chất lượng tinh trùng vẫn rất tốt và khỏe mạnh thì khá hiếm gặp. Đặc biệt, những tế bào tinh trùng đó sẽ cần phải “bơi” trong môi trường khắc nghiệt ở âm đạo để gặp trứng. 

lay tinh trung tu bao cao su co thai khong

Hướng dẫn sử dụng bao cao su an toàn

Vậy làm thế nào để sử dụng bao cao su đúng cách, hạn chế tối đa khả năng thụ thai? Hãy thực hiện ngay những lưu ý dưới đây đến từ các chuyên gia y tế để sử dụng bao cao su an toàn, gồm: 

  • Đảm bảo bao cao su có chất lượng tốt: Trước khi sử dụng nam giới nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của bao cao su. Bên cạnh đó bạn không nên sử dụng những vật sắc nhọn để mở bao, tránh tình trạng bao cao su bị rách hoặc có lỗ thủng khiến khả năng ngừa thai bị giảm sút. 
  • Đeo bao cao su đúng cách: Kéo nhẹ phần đầu của bao cao su để tạo khoảng trống ở đầu dương vật, sau đó tuột bao cao su xuống theo chiều dài của dương vật, đồng thời đảm bảo không có không khí  nằm trong bao cao su.
  • Không sử dụng hai bao cao su cùng một lúc: Hành động này không những không mang lại khả năng bảo vệ kép mà còn làm tăng nguy cơ bao cao su bị rách hoặc thủng trong quá trình sử dụng.
  • Sử dụng kết hợp các biện pháp khác: Ngoài việc sử dụng bao cao su bạn cũng có thể cân nhắc kết hợp một số phương pháp tránh thai khác như gel diệt tinh trùng, màng phim tránh thai… nhằm tăng hiệu quả ngừa thai. 

cach-su-dung-bao-cao-su-an-toan

Tinh trùng tồn tại được bao lâu?

Tinh trùng là tế bào sinh sản trong cơ thể nam giới rất nhạy cảm. Các chuyên gia y tế cho biết: Môi trường bên ngoài cơ quan sinh sản nam giới và nữ giới không phải là không gian sống lý tưởng của tinh trùng. Tuy nhiên, trong thực tế tinh trùng vẫn có thể tồn tại một thời gian ngắn tùy vào môi trường cụ thể như nước, không khí và bao cao su. Vậy, tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng trong môi trường không khí 

Tinh trùng sau khi xuất tinh bám trên khăn giấy, ga trải giường, sàn nhà… thường sẽ không tồn tại được lâu. Trên bề mặt ẩm ướt không có hóa chất, thời gian tồn tại tối đa của tinh trùng chỉ kéo dài vài phút. Khi tinh dịch khô đi, tinh trùng sẽ chết nhanh chóng.

Nếu nam giới xuất tinh gần môi trường âm đạo đồng thời đáp ứng một số điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm thì tinh trùng có thể tồn tại tới 20 phút. Đây là thời gian đủ để tinh trùng đi vào bên trong âm đạo và tìm thấy trứng. Đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả khi người đàn ông xuất tinh bên ngoài.

Môi trường nước 

Tinh trùng vẫn có thể tồn tại trong nước tuy nhiên môi trường nước cần đáp ứng những điều kiện khắt khe gồm nhiệt độ, độ pH và các hóa chất có trong nước. Trường hợp tinh trùng trong bể bơi hoặc bể nước có chứa nhiều Clo thì không thể tồn tại mà sẽ chết trong vòng vài giây.

Tinh trùng bên trong bao cao su 

Tinh trùng sau khi xuất tinh bên trong bao cao su vẫn có thể tồn tại, tuy nhiên thời gian sống của tinh trùng sẽ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Chất liệu: Nếu nam giới sử dụng bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chỉ sau một vài phút tinh trùng sẽ chết. Đối với bao cao su thông thường thì tinh trùng có thể sống trong khoảng 10 – 15 phút. 
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nếu đáp ứng điều kiện nhiệt độ bên trong bao cao su thích hợp và miệng bao được buộc kín thì có thể ngăn tinh trùng khô và kéo dài thời gian sống bên trong bao cao su đến vài giờ. 

Tuy nhiên thực tế hiện nay các loại bao cao su trên thị trường thường đều chứa một lượng nhỏ chất diệt tinh trùng do đó tinh trùng sẽ không tồn tại được lâu.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau

Như vậy, bài viết từ chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã mang đến cho bạn lời giải đáp về thắc mắc: “Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không?” và những lưu ý để sử dụng bao cao su đúng cách, an toàn. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp, bạn có thể chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN], bác sĩ sẽ trả lời thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất.

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM