Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ: 1001 những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng khá phổ biến. Vậy khi các bé gặp phải hiện tượng này cha mẹ nên làm thế nào. Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ ra sao. Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ thế nào là bình thường?

Chúng ta biêt rằng, các bệnh ở bao quy đầu luôn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến bộ phận này. Hơn nữa, bản thân bé lại hầu như không biết rằng tình trạng bình thường ở bao quy đầu là gì?

Chính vì thế, việc biết được bao quy đầu như thế nào là bình thường. Giúp phụ huynh có thể quan sát, nhận biết khi nào cần đưa bé đi khám. Đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé. Giảm thiểu các nguy cơ bệnh lý, đặc biệt là viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Bác sĩ CKI Trần Văn Vỵ cho hay: bao quy đầu ở trẻ nhỏ, để đánh giá là bình thường. Trước tiên cần biết trẻ đang ở độ tuổi nào.

 • Ở trẻ sơ sinh: phần da bao quy đầu dính lấy quy đầu.
 • Ở trẻ nhỏ >7 tuổi: phần da bao quy đầu có thể tách rời ở mức độ nào đó
 • Khi đến tuổi trường thành: phần da này có thể tách rời hoàn toàn khi bao quy đầu lộn ra. Khi dương vật cương cứng

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ được xem là bình thường khi nó không có dấu hiệu bệnh lý như viêm, dài, hẹp…

Bao quy đầu thế nào là bất thường?

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ bất thường khi có các dấu hiệu lạ. Do các bé hầu như không thể tự nhận biết được các dấu hiệu bất thường này. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chủ động quan sát để phát hiện.

Nếu như bao quy đầu của bé có những biểu hiện sau đây. Được gọi là bất thường:

 • Da bao quy đầu dính chặt lấy quy đầu
 • Không lộn được bao quy đầu
 • Có nổi mụn mẩn đỏ
 • Có chảy dịch mủ
 • Có mùi hôi
 • Có cặn trắng bám ở đầu dương vật
 • Trẻ quấy khóc khi đi tiểu
 • Trẻ đi tiểu phải rặn

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ cần được theo dõi sát sao. Đặc biệt là ở những năm đầu đời nhằm phát hiện các bệnh lý. Điển hình là hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, nó giúp phân biệt, xử lý sớm. Tránh những nguy cơ lâu dài về sức khỏe cho trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng phổ biến. Hầu hết các bé trai mới sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Đây là tình trạng sinh lý ở khoảng 90% các bé trai. Nên các phụ huynh cũng không cần quá hoang mang.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phát hiện được những vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ nhở là sinh lý hay bệnh lý để khám và chữa trị sớm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Bác sĩ CKI Trần Văn Vỵ cho hay: hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý. Không thể nói trước được tình trạng của con bạn đang là sinh lý hay bệnh lý. Do vậy, các bậc phụ huynh cũng nên thận trọng.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng da bao quy đầu dính lấy quy đầu. Điều này khiến cho việc vệ sinh vùng bao quy đầu không được sạch sẽ. Lâu dần có thể dẫn đến viêm bao quy đầu ở các bé trai.

Đa phần hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ đều tự khỏi. Chúng ta không cần can thiệp gì nhiều, nhưng cũng có trường hợp cần phải có các biện pháp can thiệp. Thậm chí là phải can thiệp từ các biện pháp y tế. Do đó, chúng ta không nên chủ quan với tình trạng này.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng sinh lý

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em rất phổ biến. Hầu hết các bé trai sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Do phần bao da này bị dính khi còn trong bào thai. Ở những năm đầu đời, phần da này sẽ dần tuột xuống và tách rời với quy đầu.

Vì là tình trạng sinh lý nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Nhiều mẹ hốt hoảng khi thấy da bao quy đầu của con dính chặt. Thậm chí tự nong bao quy đầu tại nhà. Dẫn đến rách bao quy đầu, bé quấy khóc hoặc viêm bao quy đầu.

Nếu như bé bị hẹp bao quy đầu nhưng vẫn sinh hoạt bình thường thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Vì khi lớn lên tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ tự hết. Trong quá trình vệ sinh cho trẻ, phụ huynh có thể kéo nhẹ phần da bao quy đầu về phía bụng.

Lưu ý thao tác này cần nhẹ nhàng và kiêng trì, từng chút một. Vì nếu như mức độ quá mạnh có thể khiến bé bị rách bao quy đầu, gây đau đớn khó chịu. Thậm chí không chăm sóc tốt, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Nhiều người chỉ biết rằng, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ đều do sinh lý. Nhưng nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ cũng có thể do các bệnh lý. Đây là điều mà không phải ai cũng nắm được. Các bệnh lý khiến trẻ bị hẹp bao quy đầu thì phải can thiệp.

Vậy, lý do hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì? bác sĩ Vỵ cũng cho biết, trẻ em bị hẹp bao quy đầu có thể do các nguyên nhân như:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ do sinh lý

Hẹp bao quy đầu ở trẻ do đâu? Như đã nói ở trên, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ do yếu tố sinh lý. Tức là do phần da này vẫn dính lấy quy đầu như khi còn trong bào thai. Chính vì thế, trẻ sinh ra bị hẹp bao quy đầu là điều bình thường. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh.

Đối với hẹp bao quy đầu ở trẻ do vấn đề sinh lý. Tuy không đáng lo ngại, nhưng vẫn cần phải thận trọng. Quan sát các biểu hiện của trẻ, sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Và phát hiện ra các bất thường, từ đó xử lý sớm.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ do bệnh lý

Trẻ bị hẹp bao quy đầu do đâu? Lý do có thể bắt nguồn từ những bệnh lý khác ở bao quy đầu gây ra. Nguyên nhân bệnh lý gây hẹp bao quy đầu chủ yếu là do viêm nhiễm. Mà các viêm nhiễm này có thể bắt nguồn từ những thói quen như:

 • Vệ sinh không đúng cách cho bé
 • Vệ sinh không sạch sẽ cho bé
 • Khiến các chất bẩn tích tụ trong sinh hoạt đọng lại
 • Mặc đồ bí nóng, mặc bỉm thường xuyên
 • Không thay bỉm, rửa vệ sinh cho bé thường xuyên

Những thói quen này lâu dần có thể khiến cho bé bị viêm bao quy đầu. Viêm lâu ngày có thể dẫn đến chít hẹp bao quy đầu gây đau đớn khó chịu cho trẻ.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ do bệnh lý thường gặp ở những trẻ lớn và người trưởng thành. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đa phần do yếu tố sinh lý.

Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì? Thực tế là các bé không tự nhận biết được. Do tuổi còn nhỏ, chưa thể biết được. Mà ngay cả người lớn, nếu như không có kiến thức cũng rất khó nhận biết hẹp bao quy đầu.

Vậy, triệu chứng hẹp bao quy đầu là gì? Nói về vấn đề này, bác sĩ Vỵ cũng cho biết thêm, hẹp bao quy đầu có triệu chứng điển hình. Chúng ta có thể theo dõi trong sinh hoạt hằng ngày để phát hiện bệnh sớm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có các dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Phần bao quy đầu của trẻ dính chặt lấy quy đầu
 • Không nhìn rõ quy đầu của bé mà chỉ nhìn thấy phần lỗ tiểu
 • Bao quy đầu không lộn ra được
 • Bao quy đầu sưng đỏ
 • Bao quy đầu tấy
 • Mọc mụn nhỏ liti ở bao quy đầu
 • Bé quấy khóc khi đi tiểu
 • Khi đi tiểu bé phải rặn
 • Tiểu xong nhưng nước tiểu vẫn còn đọng lại
 • Tiểu đứt quãng

Ngay khi thấy những biểu hiện này, chứng tỏ bé đang bị hẹp bao quy đầu. Thậm chí còn kèm theo cả viêm bao quy đầu. Chính vì vậy, phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa trị.

Nguy hiểm khi bị hẹp bao quy đầu

Nếu không được theo dõi và xử lý tốt, hẹp bao quy đầu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng. Những nguy hiểm của hẹp bao quy đầu bao gồm rất nhiều. Bản thân chúng ta không thể lường trước được. Hẹp bao quy đầu nguy hiểm như thế nào?

Những nguy hiểm của hẹp bao quy đầu bao gồm:

Ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể gây bít, chít hẹp bao quy đầu. Tình trạng này diễn ra kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Nó có thể ảnh hưởng đến kích thước và độ dài của dương vật. Bởi bao quy đầu luôn trùm kín quy đầu dương vật.

Do bao quy đầu trùm kín nên không được phát triển toàn diện. Dĩ nhiên là không phải tất cả trường hợp bị hẹp bao quy đầu đều bị như vậy.

Tăng nguy cơ mắc bệnh nam khoa

Khi bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Các bé trai có thể dễ bị viêm bao quy đầu. Do việc vệ sinh diễn ra không được chu đáo. Trong tương lai dễ mắc các bệnh như xuất tinh sớm. Do bao quy đầu trùm kín, dương vật trở nên nhạy cảm hơn.

Những nguy hiểm khi bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em gồm nhiều. Do đó, chúng ta cần chủ động tầm soát tốt cho các bé.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu là một trong những bệnh thường gặp. Việc xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ như thế nào? Đây là một thắc mắc khá phổ biến. Theo đó, các bậc phụ huynh cần quan sát và sớm đưa trẻ đi khám.

Các cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ bao gồm:

 • Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu cũng là một cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Đây là cách chữa phổ biến nhất, bảo tồn nhất. Phụ huynh có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để thực hiện.

Nong bao quy đầu có thể thực hiện bằng tay hoặc kết hợp với thuốc bôi có chứa steriod. Cách nong bao quy đầu khá đơn giản. Chúng ta có thể thực hiện kéo phần da bao quy đầu xuống. Chú ý cường độ. Khi kéo cần nhẹ nhàng, mỗi hôm một chút.

Với cách trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ này thì cần phải nhẹ nhàng và kiêng trì. Hiệu quả là lâu dài chứ không phải khỏi ngay tức thì.

 • Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ bằng cách cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thực hiện chữa hẹp bao quy đầu. Cách này được áp dụng khi nong bao quy đầu không hiệu quả và trẻ trên 10 tuổi. Lúc này các bác sĩ sẽ có chỉ định là cắt bao quy đầu hay không?

Thủ thuật cắt bao quy đầu diễn ra chừng 15 -20 phút. Sau khi làm thủ thuật chú ý chăm sóc vết thương, thay băng gạc. Theo dõi những ngày đầu sau thủ thuật. Tiến hành tái khám sau 2 tuần thực hiện.

Vì trẻ còn nhỏ, có thể chưa biết nên phụ huynh cần phải theo dõi. Không để trẻ chạy nhảy nhiều, hoặc va đập mạnh và vết thường. Vì nó có thể gây đứt, rách, chảy máu.

Hiện tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội thực hiện cắt bao quy đầu công nghệ thế hệ mới. Mang lại hiệu quả cao, an toàn, không gây biến chứng. 100% bệnh nhân cảm thấy hài lòng sau khi thực hiện thủ thuật. Phục hồi tốt, sinh hoạt bình thường, sức khỏe cải thiện.

Tóm lại, hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp. Các bậc phụ huynh hãy chú ý theo dõi bé để sớm có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu còn băn khoăn nào cần tư vấn thêm, chúng ta có thể đặt câu hỏi tại đây. Các chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM