[Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung]: Kinh nghiệm + bảng giá + lưu ý

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là cách điều trị viêm nhiễm ở giai đoạn nặng viêm lộ tuyến cấp độ 3. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết có nên đốt viêm lộ tuyến không? Bởi có rất nhiều trường hợp sau chữa viêm lộ tuyến xong vẫn ra khí hư,  bị chảy máu, …. Vì vậy, bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên gia sẻ chia sẻ kinh nghiệm đốt viêm lộ tuyến. Cùng một số lưu ý sau đốt, bảng giá, cách chăm sóc, … Cùng tìm hiểu nhé!

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

GIẢI ĐÁP: CÓ NÊN ĐỐT VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG KHÔNG?

Để giải đáp vấn đề này, trước hết bạn nên tìm hiểu qua về bệnh phụ khoa viêm lộ tuyến cổ tử cung này. Đây là tình trạng viêm nhiễm ở các tế bào tuyến xâm lấn ra bên ngoài. Bệnh được chia làm 3 cấp độ, mỗi cấp độ lại có triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau. Vậy có nên đốt viêm lộ tuyến không? Nên đốt khi nào? Câu hỏi được nhiều chị em quan tâm.

Mặc dù đốt viết lộ tuyến là cách điều trị hiểu quả. Nhưng việc đưa dụng cụ vào trong tử cung và tiêu diệt các tế bào bị viêm nhiễm ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe chị em. Đồng thời tử cung cần phải một thời gian mới đem lại hiệu quả. Do đó, không phải trường hợp nào cũng nên đốt. Bởi còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe, tình trạng bệnh, mong muốn của người bệnh, …

Phần lớn bác sĩ sẽ chỉ định đốt viêm lộ tuyến đối với trường hợp chị em bị viêm cấp độ 2,3. Với diện tích viêm nhiễm rộng, gặp nhiều biến chứng.

Quy trình đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các bước tiến hành đốt viêm lộ tuyến diễn ra như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, soi cổ tử cung để xác định tình trạng viêm nhiễm
 • Bước 2: Người bệnh được đưa vào phòng làm thủ thuật. Bác sĩ dùng dụng cụ mỏ vịt để mở âm đạo nhằm quan sát sâu bên trong cổ tử cung.
 • Bước 3: Gây tê bên ngoài cổ tử cung và tiến hành đốt các tế bào viêm nhiễm.
 • Bước 4: Cầm máu và kết thúc quá trình điều trị.

Trong khoảng 10-14 ngày sau khi đốt, chị em sẽ có hiện tượng ra khí hư, nước vàng và máu kinh do lớp vảy cổ tử cong bong ra. Hiện tượng tăng tiết dịch sẽ giảm dần khi cổ tử cung lành lại. Trong giai đoạn này, bạn cần chú ý vệ sinh vùng kín ngăn ngừa nguy cơ lây mắc viêm nhiễm phụ khoa. Nếu trong giai đoạn này, khí hư ra nhiều có mùi hôi tanh hay bị đau bụng dưới thì bạn cần đi khám lại ngay.

Quy trình đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

 

Viêm lộ tuyến 1cm có phải đốt không?

Đốt viêm lộ tuyến là phượng pháp điều trị hiệu quả tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng. Chỉ khi phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả mới cần áp dụng đốt. Vậy nếu viêm lộ tuyến 1cm có phải đốt không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm lộ tuyến 1cm là viêm lộ tuyến cấp độ 1. Đây là tình trạng viêm lộ tuyến còn nhẹ, nếu thực hiện đốt có thể gây ra nguy hiểm như:

 • Nếu đốt sâu có thể gây sẹo cổ tử cung. Sẹo này về sau có thể gây rách cổ tử cung khi sinh đẻ.
 • Chít hẹp cổ tử cung cản trở việc thụ thai

Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là không nên đốt viêm lộ tuyến 1cm. Trước hết có thể điều trị bằng thuốc. Nếu việc điều trị không đạt hiệu quả hoặc viêm nhiễm phát triển nhanh thì mới cân nhắc đốt.

Đốt viêm lộ tuyến tử cung có đau không?

Vấn đề được khá nhiều chị em quan tâm khi đốt viêm lộ tuyến là liệu đốt có đau không?

Trả lời thắc mắc này, các bác sĩ cho biết, trước khi tiến hành đôt viêm lộ tuyến, các bác sĩ đã gây tê tại chỗ. Vì vậy trong quá trình đốt bạn sẽ không cảm thấy đau đớn gì cả.

Tuy nhiên trong quá trình hồi phục, người bệnh sẽ hơi có cảm giác đau và khó chịu vùng bụng dưới. Chị em yên tâm là cảm giác đau này chỉ hơi âm ỉ như đau bụng kinh và sẽ giảm dần cùng với quá trình lành vết thương.

Trong thời gian này, chị em chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhất là bê vác nặng để vùng tổn thương phục hồi nhanh nhất.

Đốt viêm lộ tuyến – 10 vấn đề chị em cần lưu ý

Xung quanh việc đốt viêm lộ tuyến, chị em có rất nhiều thắc mắc liên quan. Dưới đây là giải đáp của chuyên gia về những vấn đề này.

Chữa viêm lộ tuyến sau ra khí hư có sao không

Sau khi đốt viêm lộ tuyến, khí hư ra nhiều hơn bình thường là điều rất bình thường. Âm đạo tiết ra khí hư cùng chất dịch màu vàng trong khoảng 7-10 ngày. Đây chính là huyết tương chảy ra do vết đốt đang lành lại.

Những ngày tiếp theo bạn sẽ thấy khí hư có màu hồng. Đến tuần thứ 3, khí hư có thể lẫn máu, chính là lớp màng vết thương bong ra.

Vì vậy, nếu chữa viêm lộ tuyến bị ra khí hư là hiện tượng bình thường. Nếu khí hư này không mùi, gây không ngứa rát vùng kín thì chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm tái lại.

Đốt viêm lộ tuyến bị chảy máu

Đốt viêm lộ tuyến là tác động ngoại khoa đến cổ tử cung vì vậy chắc chắn sẽ gây chảy máu. Trong giai đoạn lành vết thương, âm đạo còn ra dịch màu vàng chính là huyết tương. Tiếp theo khi vảy vết thương bong ra sẽ gây chảy máu giống như hành kinh với một lượng máu rất nhỏ. Lúc này, chị em sẽ thấy âm đạo chảy nước màu hồng kèm vảy.

Hiện tượng chảy máu sẽ chấm dứt cho đến khi các tế bào bong hết hoàn toàn và cổ tử cung bắt đầu lành lại. Thời gian này sẽ kéo dài từ 2-4 tuần.

Còn nếu đốt viêm lộ tuyến bị chảy máu với các triệu chứng như: Máu nâu đen, vón cục, có mùi hôi, … Thì rất có thể đây là dấu hiệu viêm nhiễm. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám lại ngay.

Đốt viêm lộ tuyến có thai được không?

Điều khiến chị em lo lắng khi điều trị viêm lộ tuyến là đốt viêm lộ tuyến có thai được không?

Đốt viêm lộ tuyến là phương pháp loại bỏ vùng viêm nhiễm ở cổ tử cung. Vì vậy, đốt viêm lộ tuyến sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mang thai nếu việc điều trị thuận lợi. Tuy nhiên, đốt viêm lộ tuyến có thể để gây ra sẹo cổ tử cung và sẹo xơ cứng cổ tử cung. Điều này sẽ gây cản trở cho quá trình sinh nở sau này. Nếu sẹo sơ cứng gây chít hẹp cổ tử cung thì có thể gây ra rách cổ tử cung khi mang thai hoặc sinh nở.

Việc đốt viêm lộ tuyến có để lại biến chứng sẹo tử cung hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng viêm nhiễm
 • Phương pháp đốt
 • Tay nghề bác sĩ.

Vì vậy để đốt viêm lộ tuyến không ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Bạn cần lựa chọn cơ sở uy tín có bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện điều trị.

Đốt viêm lộ tuyến bao lâu thì có thai?

Thông thường, sau đốt viêm lộ tuyến vết thương cần 6-8 tuần để hồi phục hoàn toàn. Tùy vào mức độ viêm nhiễm và cơ địa từng người mà thời gain hồi phục có thể lâu hoặc nhanh hơn.

Sau khi cổ tử cung hồi phục thì bạn có thể mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đi khám bác sĩ để chắc chắn tử cung đã hoàn toàn hồi phục và thích hợp để mang thai.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bao lâu thì khỏi?

Thời gian để cổ tử cung hồi phục sau khi đốt là 6-8 tuần. Tuy nhiên mức độ hồi phục ở mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào:

 • Tình trạng viêm nhiễm ban đầu
 • Cơ địa của từng người
 • Chăm sóc, vệ sinh sau khi đốt

Lời khuyên cho chị em là:Đốt viêm lộ tuyến ở những cơ sở y tế uy tín sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian hồi phục.

Đốt viêm lộ tuyến có sinh thường được không?       

Đốt viêm lộ tuyến là phương pháp thường được áp dụng với phụ nữ đã sinh con hoặc không còn nhu cầu sinh con. Với phụ nữ chưa sinh con, bac sĩ sẽ cân nhắc để điều trị phù hợp.

Nguyên nhân của việc này là do đốt viêm lộ tuyến có thể gây sẹo xơ cứng cổ tử cung. Sẹo này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc làm giảm sự đàn hồi của tử cung gây khó khăn khi đẻ thường.

Vì vậy việc đốt viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đẻ thường của người bệnh. Để tránh những ảnh hưởng này. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đốt viêm lộ tuyến. Đốt viêm lộ tuyến với công nghệ cao do bac sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện sẽ ít nguy cơ để lại sẹo.

Vì vậy sẽ không có câu trả lời cụ thể cho việc đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không. Việc này sẽ phụ thuộc vào kết quả điều trị của bạn.

Đốt viêm lộ tuyến kiêng quan hệ bao lâu?

Đốt viêm lộ tuyến kiêng quan hệ bao lâu

Sau khi đốt viêm lộ tuyến, tử cung cần 6-8 tuần để hồi phục hoàn toàn. Đây cũng là khoảng thời gian chị em nên kiêng quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục quá sớm khi tử cung chưa hồi phục sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Làm trầy xước, sưng tấy khiến tổn thương lâu lành
 • Đưa vi khuẩn vào vào tử cung và gây viêm nhiễm
 • Làm chảy máu cổ tử cung

Tóm lại, bạn nên chờ tử cung hồi phục hoàn toàn mới nên quan hệ.

Đốt viêm lộ tuyến phải kiêng gì?

Sau khi đốt viêm lộ tuyến, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và đặc biệt là kiêng vận động mạnh. Khi vận động mạnh do lao động hay tập thể thao sẽ khiến cổ tử cung bị tác động. Điều này khiến vết thương lâu lành hơn thậm chí bị tổn thương nặng hơn ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Đốt viêm lộ tuyến kiêng ăn gì?

Ăn uống không đúng cách có thể khiến tổn thương lâu lành. Có một số thực phẩm còn khiến viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung nặng hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vì vậy sau khi đốt viêm lột tuyến, bạn cần kiêng ăn một số thực phẩm sau:

 • Đồ ăn cay nóng
 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
 • Đồ ngọt chứa nhiều đường
 • Các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá,…

Những thực phẩm này làm tăng nhiệt ở vùng kín khiến cổ tử cung tiết dịch nhiều hơn. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến tình trạng viêm nhiễm càng nặng nề hơn.

Những lưu ý sau khi điều trị viêm lộ tuyến

Để bệnh viêm lộ tuyến nhanh hồi phục và ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm. Sau điều trị chị em cần lưu ý một số điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày. Tuy nhiên cần tránh thụt rửa âm đạo có thẻ khiến các tác nhân gây bệnh xâm nhập sâu vào bên trong tử cung.
 • Dùng băng vệ sinh để thấm dịch tử cung chảy ra và thay băng thường xuyên.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6-8 tuần sau điều trị.
 • Tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi nhiều hơn để tử cung mau hồi phục.
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
 • Tránh sử dụng các dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa mạnh.

Trên đây là những thông tin về phương pháp đốt viêm lộ tuyến và những thắc mắc liên quan. Đốt viêm lộ tuyến là phương pháp điều trị hiệu quả tuy nhiên cũng cần lưu ý nhiều điều. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về phương pháp điều trị viêm lộ tuyến.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM