Cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu đơn giản [Bác sĩ tư vấn]

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu nam khoa. Nó đòi hỏi sự chăm sóc sau thủ thuật tốt. Vì cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sau thủ thuật. Nếu như không bị sinh đúng cách sẽ xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu. Vậy, chăm sóc sau cắt bao quy đầu thế nào, cắt bao quy đầu bao lâu thì tắm được, cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng….Cùng tìm hiểu nhé!

Cắt bao quy đầu là gì?

Với nam giới, việc cắt bao quy đầu không bắt buộc. Nhưng nếu như bạn đang bị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây các bạn sẽ được thăm khám và cắt bao quy đầu.

Vì nếu như bao quy đầu bị dài, hẹp mà không cắt bao quy đầu. Khi này nam giới sẽ khó hoặc không tự lộn được bao quy đầu. Việc làm này khiến cho chất bẩn tích tụ lâu ngày gây ra viêm nhiễm. Những viêm nhiễm ở bao quy đầu về lâu dài có thể gây ung thư dương vật. Dẫn đến tử vong hoặc nam giới phải cắt bỏ dương vật.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nam khoa. Nhằm mục đích loại bỏ, tạo hình lớp niêm mạc da ở quy đầu sao cho phù hợp với kích thước quy đầu dương vật. Sau cắt, bao quy đầu có thể tự tuột xuống được, có thể dễ dàng vệ sinh. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nam khoa, ung thư dương vật.

Cắt bao quy đầu thế nào?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Bắt buộc là như vậy, vì chỉ họ mới có đủ trình độ tay nghề thực hiện. Bởi dù gì thì đây cũng là một tiểu phẫu ngoại khoa. Nó tùy thuộc vào từng tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám lâm sàng, đánh giá tình trạng bao quy đầu thế nào, bệnh gì (dài hay hẹp), mức độ bệnh thế nào,…Thực hiện các bước xét nghiệm, đánh giá các bệnh nội khoa, bệnh truyền nhiễm. Nếu bị viêm nhiễm, nam giới cần điều trị viêm ổn định sau đó mới cắt bao quy đầu.

Trường hợp đang bị viêm mà vẫn thực hiện cắt bao quy đầu có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dương vật. Do đó, những bước thăm khám, xét nghiệm này là cần thiết không thể bỏ qua. Cũng không thể khám qua loa.

Sau khi có kết luận, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bao quy đầu bằng các  thao tác sau:

  • Gây tê tại chỗ: nhằm giảm đau đớn, nam giới vẫn tỉnh táo hoàn toàn. Riêng phần dương vật –nơi diễn ra tiểu phẫu sẽ không có cảm giác. Do đó, trong thời gian làm thủ thuật nam giới vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện bình thường.
  • Sát khuẩn toàn bộ dương vật, bao quy đầu bằng cồn, dung dịch bentadine, bông gạc
  • Khi thuốc tế có tác dụng bác sĩ sẽ tiến hành cắt bao quy đầu.
  • Bác sĩ rạch 1 đường dọc sau đó tiến hành cắt bỏ, tạo hình lớp da này.
  • Khâu lại vết thương bằng chỉ (chỉ tự tiêu hoặc không tiêu)
  • Băng bó lại toàn bộ vết khâu
  • Bệnh nhân được về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi

Tại đây nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi tình trạng nếu có gì bất thường bạn hãy gọi điều dưỡng viên nhé. Bạn được trở lại phòng khám để gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc chống sưng tấy…Cùng lời căn dặn quá trình chăm sóc tại nhà như thế nào, hẹn ngày tái khám.

Toàn bộ quá trình diễn ra thủ thuật cắt bao quy đầu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi trong phòng tiểu phẫu. Với tay nghề của các bác sĩ chuyên khoa cùng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế. Thủ thuật sẽ diễn ra một cách an toàn, anh em có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào bác sĩ.

Cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu

Để thủ thuật cắt bao quy đầu diễn ra hiệu quả, đảm bảo kết quả mỹ mãn nhất thì chúng ta cần chú ý cách chăm sóc. Theo đó, cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu gồm những cách sau:

Chỉ vệ sinh bên ngoài

Vào những ngày đầu khi cắt bao quy đầu, anh em chú ý chỉ vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài. Vì nhân viên y tế sẽ tiến hành thay băng gạc cho bạn nên việc bạn cần làm là chỉ cần vệ sinh bên ngoài. Không cần tháo băng và vệ sinh khi không thật cần thiết.

Tuyệt đối không xịt rửa nước, hoặc dùng các dung dịch không được chỉ định để tiến hành vệ sinh bao quy đầu. Khi rửa vệ sinh bên ngoài chúng ta cũng cần hết sức nhẹ nhàng. Chú ý để vùng gạc không bị dính nước ướt.

Vì nếu như gạc ướt, sẽ ngấm vào trong vết thương. Cùng với điều kiện nóng ẩm ở vị trí này rất dễ khiến các tác nhân vi khuẩn, virus, nấm ngứa phát triển và gây ra tình trạng nhiễm trùng. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả cắt bao quy đầu.

Thay băng gạc đúng cách

Thường thì bác sĩ sẽ hẹn nam giới trở lại cơ sở y tế để thay băng gạc. Nhưng nếu như cơ sở ở quá xa thì bạn cũng có thể đến các cơ sở gần nhất, hoặc sử dụng các dịch vụ thay băng gạc tại nhà để không mất công đi lại. Tuy nhiên, chi phí thay băng gạc thường bao gồm trong phí cắt bao quy đầu rồi, nên để tiết kiệm chi phí bạn có thể trở lại cơ sở để thực hiện nhé.

Các nhân viên y tế sẽ thực hiện thay băng gạc cho bạn. Đâu tiên, họ sẽ gỡ lớp băng gạc cũ, nếu như dịch mủ, máu dính quá chặt vào băng gạc thì sẽ cho một chút nước vào cho ẩm để dễ gỡ. Cởi bỏ toàn bộ lớp băng gạc quấn quanh vết thương.

Nhân viên sẽ đánh giá tình trạng vết thương của bạn thế nào. Vì vết thương sẽ tiến hành liền da, sự liền da này sẽ diễn ra thông qua từng ngày. Sau đó sẽ dùng cồn, dung dịch bentadine để vệ sinh sạch sẽ lớp máu mủ dính từ trong ra ngoài vết thương. Lau cho đến khi nào sạch hoàn toàn lớp máu, dịch còn dính ở vết thương.

Sau đó tiến hành bôi thuốc, và băng vết thương trở lại như cũ. Một ca thay băng gạc sau cắt bao quy đầu diễn ra khoảng vài phút, hết sức nhanh chóng.

Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa để vệ sinh

Khi vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu chúng ta chú ý chỉ vệ sinh bên ngoài những ngày đầu. Khi nào vết thương khô miệng hoàn toàn, tháo băng gạc mới vệ sinh vào vùng vết thương. Và chỉ nên vệ sinh bằng nước sạch bình thường. Không nên dùng xà phòng, các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh.

Vì nếu dùng như vậy, có thể gây ra tình trạng kích ứng, ngứa ngáy, tấy vùng mới làm tiểu phẫu, ảnh hưởng đến hiệu quả sau cắt. Còn trường hợp vết thương chưa khô miệng mà mở băng gạc để rửa bằng xà phòng có thể gây nhiễm trùng.

Do đó, cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu hết sức quan trọng. Chúng ta cần thực hiện đúng quy trình, đúng cách theo y chỉ của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng?

Nhiều nam giới băn khoăn sau cắt bao quy đầu bao lâu thì được tháo băng. Để trả lời câu hỏi này, anh em cần biết khi nào vết thương có thể lành da. Việc băng bó vết thương sau khi cắt bao quy đầu nhằm tránh các tác nhân bên ngoài tấn công.

Ví dụ như những bụi bẩn do sinh hoạt, hay vô sinh va chạm vào, hoặc khi mặc đồ có sự ma sát vào vết thương. Ở những ngày đầu, vết thương cắt bao quy đầu rất nhạy cảm, có thể sưng tấy đau đớn. Anh em nhớ dùng thuốc kháng viêm, giảm đau đến khắc phục tình trạng này.

Bởi đây là tình trạng bất khả kháng, do tiểu phẫu ngoại khoa có đụng chạm dao kéo. Nên không thể nào mà không đau được. Hơn nữa, ở vùng bao quy đầu, niêm mạc da rất mỏng, có nhiều dây thần kinh cảm giác. Chính vì vậy, nó có thể dễ gây đau hơn. Giả sử trong sinh hoạt chẳng may vô tình kéo khéo quần chạm trúng da quy đầu cũng gây cảm giác đau điếng người rồi.

Do đó, việc băng bó sau khi cắt bao quy đầu cần tiến hành cho đến khi vết thương đã không còn chảy dịch nữa. Trung bình khoảng 5 -7 ngày là có thể tháo băng. Đây là thời gian vừa đủ để vết thương có thể se, khô miệng. Bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi hoàn toàn.

Lúc này việc tháo băng ra giúp cho vết thương nhanh liền da hơn. Nếu vẫn tiếp tục băng bó có thể gây nóng bí, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương.

Cắt bao quy đầu bao lâu thì tắm được?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi cắt bao quy đầu nam giới không cần kiêng khem quá nhiều. Nam giới vẫn có thể tắm gội bình thường. Nhưng không có nghĩa là sau khi cắt bao quy đầu về cái là tắm ngay. Mà tắm lại suồng sẽ, ngâm mình trong bồn tắm, hoặc xả ướt toàn bộ.

Sau khi cắt bao quy đầu chúng ta có thể tắm gội bình thường. Tuy nhiên, cần phải tiến hành tắm đúng cách. Chú ý những điều sau:

Không ngâm mình trong bồn tắm

Sau khi cắt bao quy đầu có vết thương hở. Do đó, chúng ta không được làm cho vết thương bị ướt. Nên không nên tắm ở hồ bơi, tắm biển hay ngâm mình trong bồn tắm. Vì nó thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khiến cho vết thương lâu lành hơn.

Không để ướt băng gạc

Khi tắm chú ý nên trùm kín vết thương, có thể buộc bằng túi nilong, hoặc trùm bằng bao cao su bên ngoài để tránh nước, xà phòng bắn vào vết thương. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của vết thương sau khi cắt bao quy đầu.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý chỉ tắm nhẹ nhàng bên ngoài cơ thể. Tuyệt đối không dùng nước để xịt rửa vết thương nhé.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu

Nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu khá phổ biến. Chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng phục hồi của vết thương. Nhiễm trùng sau cắt bao quy đầu thường do cách chăm sóc, cách vệ sinh sau cắt bao quy đầu không đúng. Hoặc do thực hiện tại các cơ sở y tế không đảm bảo.

Những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu gồm:

  • Vết thương bị sưng, tấy đỏ liên tục không có dấu hiệu giảm
  • Có xuất hiện tình trạng mưng mủ, chảy dịch có mùi hôi
  • Người bệnh bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ

Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu mà nam giới cần lưu ý. Khi có các dấu hiệu này, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, tư vấn và khắc phục kịp thời.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tư vấn cho nam giới cách vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu. Cũng như tư vấn các thắc mắc cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng, cắt bao quy đầu bao lâu thì tắm được, những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp cho nam giới chủ động chăm sóc hơn. Nâng cao hiệu quả cắt bao quy đầu.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM