2 cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Hẹp bao quy đầu rất phổ biến ở trẻ em nam và một số ít trẻ vẫn bị tình trạng này cho đến tuổi trưởng thành. Có nhiều cách để khắc phục hẹp bao quy đầu, trong đó chữa hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật là biện pháp thường được áp dụng cho trẻ em. Vậy cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà như thế nào? Sử dụng loại thuốc nào để để trị hẹp bao quy đầu? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây.

Hẹp bao quy đầu là gì? 

Hẹp bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu nhỏ và bó chặt lấy phần đầu dương vật khó tuột xuống được. Nếu dùng tay để lột bao quy đầu lên sẽ gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng bao quy đầu trùm kín dương vật và khi dùng tay để kéo bao da quy đầu lên nhưng không làm lộ phần quy đầu ra ngoài.

Hầu hết trẻ em nam giới bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Tuy nhiên phần lớn trẻ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành bao quy đầu tự tuột xuống mà không phải can thiệp. Chỉ có khoảng 1% không diễn ra quá trình này và dẫn đến hẹp bao quy đầu ở tuổi trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành được chia làm hai dạng:

 • Bán hẹp bao quy đầu: bao quy đầu vẫn tuột lên được khi nam giới cương cứng tuy nhiên chỉ tuột lên được một nửa.
 • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: bao da quy đầu rất khó có thể tuột khỏi dương vật hoặc không thể để tuột lên ngay cả khi cương cứng.

Hiện nay các phương pháp phổ biến để điều trị hẹp bao quy đầu là tự nong bao quy đầu tại nhà hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu. Nên áp dụng phương pháp nào chỉ được xác định sau khi bác sĩ thăm khám từng trường hợp cụ thể.

Khi nào nên chữa hẹp bao quy đầu tại nhà?

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là biện pháp tự lột bao quy đầu bằng tay hoặc bằng thuốc mà không cần phẫu thuật. Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp này phù hợp với những đối tượng sau:

 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu và gây ra viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe không gây viêm nhiễm thì không nhất thiết phải phải xử lý.
 • Trẻ bị hẹp bao quy đầu dẫn đến biến chứng thường xuyên bị viêm nhiễm bao quy đầu hoặc dẫn đến nghẹt bao quy đầu.
 • Nam giới trong độ tuổi dậy thì bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh mà không phải do quá trình phẫu thuật dương vật trước đó. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì nam giới từ độ tuổi dậy thì cho đến trưởng thành thành, dương vật đã phát triển gần như hoàn thiện nên việc áp dụng tự lột bao quy đầu tại nhà thường không đem lại kết quả như mong muốn.

Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà

Hiện nay phổ biến có những cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà như sau:

 1. Chữa hẹp bao quy đầu bằng tay

Đây là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu tại nhà cho trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể tự lột bao quy đầu cho trẻ trong quá trình tắm tại nhà như sau:

 • Dùng tay kéo căng phần da quy đầu sang ngang một cách nhẹ nhàng
 • Tiếp tục dùng tay kéo bao quy đầu phía trước. rồi về phía sau.

Lặp lại hai động tác trên tên 3 đến 4 lần. Kiên trì thực hiện hàng ngày trong một thời gian dài mới có thể có kết quả.

Khi thực hiện 2 động tác trên nên giữ cho đến khi trẻ thấy hơi đau thì dừng lại. Không nên dùng lực quá mạnh kéo bao quy đầu một cách thô bạo khiến trẻ bị đau, thậm chí làm tổn thương bao quy đầu.

Khi thực hiện biện pháp này bố mẹ chủ ý vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay để tránh  ây viêm nhiễm và làm tổn thương đến bao quy đầu của trẻ.

Phương pháp kéo bao quy đầu bằng tay hạn chế gây tổn thương đến lớp da quy đầu. Mỗi ngày bố mẹ nên thực hiện động tác với lực tăng dần nhưng với tốc độ chậm. Khi bao da quy đầu giãn ra một chút thì có thể kéo căng hơn nhưng vẫn nên tăng mức độ dần dần để bao quy đầu giãn dần mà không bị tổn thương. Áp dụng biện pháp này, bố mẹ và bé cần phải kiên trì thực hiện ít nhất là 1 tháng. Nếu sau một tháng tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ không cải thiện đáng kể thì bạn nên dừng lại và cân nhắc các phương pháp phù hợp hơn.

Với nam tuổi trưởng thành biện pháp tự nong bao quy đầu thường không cho kết quả. Vì lúc này dương vật của nam giới đã phát triển gần như hoàn thiện hiện nên việc tác động cơ học nhẹ sẽ rất khó kéo dãn được bao quy đầu.

 1. Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà bằng thuốc bôi

Đây là phương pháp nong bao quy đầu bằng tay và kết hợp thêm các loại thuốc bôi. Các loại thuốc bôi có tác dụng thúc đẩy quá trình căng da, làm da mỏng hơn hơn và dễ kéo giãn hơn. Thuốc bôi phải sử dụng kết hợp với bài tập kéo căng da. Nếu chỉ sử dụng thuốc bôi thì sẽ không có có tác dụng chữa hẹp bao quy đầu.

Cách thức bôi thuốc như sau:

 • Bôi thuốc vào cả phần trong và phần loài của bao quy đầu
 • Nếu bao quy đầu quá hẹp thì nên kéo cho đến khi bao quy đầu giãn cho đến khi có thể lộ ra một lỗ nhỏ để bôi thuốc vào bên trong.
 • Sau khi bôi thuốc gì thì tiến hành kéo bao quy đầu như bình thường.

Để tăng hiệu, bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ một ngày và thực hiện liên tiếp trong vòng một tháng. Nếu sau 1 tháng nong bao quy đầu bằng thuốc không có hiệu quả thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Các loại thuốc điều trị hẹp bao quy đầu

Thuốc trị hẹp bao quy đầu phải do bác sĩ chỉ định. Không nên tự ý mua thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là các loại thuốc phổ biến trị hẹp bao quy đầu:

 • Thuốc nhóm corticosteroid dạng bôi: sử dụng ít nhất 4-6 tuần để có tác dụng làm giãn rộng bao quy đầu
 • Thuốc chứa dexamethason cũng bôi ít nhất 4-6 tuần.
 • Thuốc mỡ Betamethasone 0,05% còn có tên làDiprosone. Thuốc mỡ chứa steroid có tác dụng làm da mỏng và dễ kéo giãn hơn.

Những chú ý khi điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là phương pháp phổ biến áp dùng cho trẻ nhỏ. Khi thực hiện bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Không tự ý nong bao quy đầu khi chưa có chỉ định của bác sĩ: Đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, tuy nhiên phần lớn nếu không gây viêm nhiễm thì không cần điều trị. Việc nong bao quy đầu bằng tay có thể gây dính và sẹo xơ ở bao quy đầu.

Quan sát những dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ để sớm xử lý: Trẻ bị hẹp bao quy đầu có các dấu hiệu như: tiểu khó, rặn mạnh khi đi tiểu, bao quy đầu sưng phồng. Trẻ bị hẹp bao quy đầu cũng dễ bị viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu trẻ thường xuyên có những triệu chứng trên thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Có nên chữa hẹp bao quy đầu tại nhà không?

Tùy vào từng đối tượng mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên chữa hẹp bao quy đầu tại nhà hay không. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ nhỏ:

Đối với trẻ nhỏ, bác sĩ khuyến khích thực hiện chữa hẹp bao quy đầu tại nhà bằng thuốc. Đây là phương pháp pháp chữa hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật vì vậy tránh được những biến chứng như sẹo xơ ở dương vật của trẻ. Tuy nhiên để phương pháp này hiệu quả thì bố mẹ cần thực hiện đúng cách và rất kiên trì.

Cũng phải nói thêm rằng không không phải nào tự chữa bao quy đầu tại nhà cũng mang lại hiệu quả. Vì vậy có nên chữa hẹp bao quy đầu tại nhà cho trẻ hay không còn tùy vào từng trường hợp. Tốt nhất khi trẻ có biểu hiện hẹp bao quy đầu bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu không quá nghiêm trọng thì có thể thực hiện tự nong bao quy đầu tại nhà. Còn nếu không thể cải thiện bằng biện pháp tự nong bao quy đầu thì có thể áp dụng các biện pháp ngoại khoa.

Đối với nam giới trưởng thành

Còn với nam giới trưởng thành không nên thực hiện biện pháp chữa hẹp bao quy đầu tại nhà vì những lý do sau:

 • Lớp bao da quy đầu và dương vật của nam giới đã phát triển hoàn thiện. Vì vậy, các biện pháp kéo căng da và thuốc làm mỏng da không có hiệu quả cao trong việc làm co giãn lớp bao da quy đầu.
 • Nếu có kéo bao da quy đầu có thể làm tổn thương đến dương vật gây sẹo xơ.
 • Nam giới có thể bị dị ứng với các loại thuốc trị hẹp bao quy đầu.
 • Việc vệ sinh không cẩn thận khi thực hiện nong bao quy đầu có thể để tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công và gây ra viêm bao quy đầu. Từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa.

Áp dụng phương pháp cắt bao quy đầu bằng công nghệ mới

Với nam giới trưởng, bác sĩ khuyên nên thực hiện cắt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật nam khoa rất đơn giản giúp khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu nhanh chóng và hiệu quả. Tiểu phẫu này diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút và nam giới không cần lưu lại tại cơ sở y tế. Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây tê xung quanh phần bao quy đầu giúp nam giới không bị đau trong khi thực hiện. Sau khoảng 7 đến 10 ngày vết thương sẽ lành lại. Và sau 1 tháng hồi phục, chức năng sinh lý của dương vật được cải thiện đáng kể.

Trên đây là những thông tin về cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà. Phương pháp này tồn tại những ưu và nhược điểm riêng trong việc chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào trẻ bị hẹp bao quy đầu cũng cần chữa. Vì vậy bố mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM