Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Tham vấn y khoa:

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà cho nam giới. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phù hợp và có thể áp dụng. Vì thế, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, người bệnh cũng cần thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu quả điều trị.

Hẹp bao quy đầu là gì? 

Hẹp bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu nhỏ và bó chặt lấy phần đầu dương vật không thể tuột lên hoàn toàn qua khỏi quy đầu. Nếu dùng tay để lột bao quy đầu lên sẽ gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu.

Hầu hết trẻ em nam giới bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Tuy nhiên phần lớn trẻ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành bao quy đầu tự tuột xuống mà không phải can thiệp. Chỉ có khoảng 1% không diễn ra quá trình này và dẫn đến hẹp bao quy đầu ở tuổi trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành được chia làm hai dạng:

 • Bán hẹp bao quy đầu: bao quy đầu vẫn tuột lên được khi nam giới cương cứng tuy nhiên chỉ tuột lên được một nửa.
 • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: bao da quy đầu rất khó có thể tuột khỏi dương vật hoặc không thể để tuột lên ngay cả khi cương cứng.

Hẹp bao quy đầu sẽ khiến nước tiểu bị ứ đọng gây khó khăn trong việc vệ sinh vùng kín ở nam giới. Bệnh nếu không được can thiệp sớm sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm quy đầu, bao quy đầu, viêm đường tiết niệu,… Đặc biệt, hẹp bao quy đầu có thể gây đau dương vật khi cương cứng, cản trở đời sống tình dục và tâm lý của các cặp đôi.

Khi nào nên chữa hẹp bao quy đầu tại nhà?

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là biện pháp tự lột bao quy đầu bằng tay hoặc bằng thuốc mà không cần phẫu thuật. Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp này phù hợp với những đối tượng sau:

 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu và gây ra viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe không gây viêm nhiễm thì không nhất thiết phải phải xử lý.
 • Trẻ bị hẹp bao quy đầu dẫn đến biến chứng thường xuyên bị viêm nhiễm bao quy đầu hoặc dẫn đến nghẹt bao quy đầu.
 • Nam giới trong độ tuổi dậy thì bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh mà không phải do quá trình phẫu thuật dương vật trước đó. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì nam giới từ độ tuổi dậy thì cho đến trưởng thành thành, dương vật đã phát triển gần như hoàn thiện nên việc áp dụng tự lột bao quy đầu tại nhà thường không đem lại kết quả như mong muốn.

sui-mao-ga-dieu-tri-bao-lau

Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà

Hiện nay phổ biến có những cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà như sau:

 1. Chữa hẹp bao quy đầu bằng tay

Phương pháp được áp dụng cho trẻ nhỏ. Việc thực hiện cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trong lần đầu, những lần sau cha mẹ có thể tự áp dụng cho con tại nhà. Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà cho trẻ trong quá trình tắm tại nhà như sau:

 • Dùng tay kéo căng phần da quy đầu sang ngang một cách nhẹ nhàng
 • Tiếp tục dùng tay kéo bao quy đầu phía trước. rồi về phía sau.

Lặp lại hai động tác trên tên 3 đến 4 lần. Kiên trì thực hiện hàng ngày trong một thời gian dài mới có thể có kết quả. Khi thực hiện 2 động tác trên nên giữ cho đến khi trẻ thấy hơi đau thì dừng lại. Không nên dùng lực quá mạnh kéo bao quy đầu một cách thô bạo khiến trẻ bị đau, thậm chí làm tổn thương bao quy đầu. Khi thực hiện biện pháp này bố mẹ chủ ý vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay để tránh  ây viêm nhiễm và làm tổn thương đến bao quy đầu của trẻ.

Phương pháp kéo bao quy đầu bằng tay hạn chế gây tổn thương đến lớp da quy đầu. Mỗi ngày bố mẹ nên thực hiện động tác với lực tăng dần nhưng với tốc độ chậm. Khi bao da quy đầu giãn ra một chút thì có thể kéo căng hơn nhưng vẫn nên tăng mức độ dần dần để bao quy đầu giãn dần mà không bị tổn thương.

Áp dụng biện pháp này, bố mẹ và bé cần phải kiên trì thực hiện ít nhất là 1 tháng. Nếu sau một tháng tình trạng không được cải thiện, bạn cần cân nhắc phương pháp khác phù hợp hơn.

 1. Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà bằng thuốc bôi

Đây là phương pháp nong bao quy đầu bằng tay và kết hợp thêm các loại thuốc bôi. Các loại thuốc bôi có tác dụng thúc đẩy quá trình căng da, làm da mỏng hơn hơn và dễ kéo giãn hơn. Thuốc bôi phải sử dụng kết hợp với bài tập kéo căng da. Nếu chỉ sử dụng thuốc bôi thì sẽ không có có tác dụng chữa hẹp bao quy đầu.

Cách thức bôi thuốc như sau:

 • Bôi thuốc vào cả phần trong và phần loài của bao quy đầu
 • Nếu bao quy đầu quá hẹp thì nên kéo cho đến khi bao quy đầu giãn cho đến khi có thể lộ ra một lỗ nhỏ để bôi thuốc vào bên trong.
 • Sau khi bôi thuốc gì thì tiến hành kéo bao quy đầu như bình thường.

Để tăng hiệu, bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ một ngày và thực hiện liên tiếp trong vòng một tháng. Nếu sau 1 tháng nong bao quy đầu bằng thuốc không có hiệu quả thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

Có nên tự chữa hẹp bao quy đầu tại nhà không?

Tùy theo mức độ hẹp bao quy đầu mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh phương pháp điều trị phù hợp. Những trường hợp nhẹ có thể được khuyến kích các phương pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu như sử dụng thuốc bôi không hiệu quả, bao quy đầu thường xuyên bị viêm, nhiễm trùng tiểu,… thì người bệnh cần thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Nếu chưa qua thăm khám, chưa có sự chỉ định điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà từ bác sĩ, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, nong bao quy đầu, bởi:

 • Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà như: dùng thuốc, nong bao quy đầu chỉ phù hợp với đối tượng bán hẹp bao quy đầu và trẻ nhỏ. Với nam giới trưởng thành hẹp bao quy đầu, phương pháp sẽ khó mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh sử dụng thuốc tùy tiện có thể gây viêm nhiễm hay dị ứng tại cơ quan sinh dục.
 • Nong bao quy đầu không đúng cách có thể gây tổn thương bao quy đầu, từ đó hình thành sẹo xơ hẹp và cần thực hiện thủ thuật. Bên cạnh đó, một số trường hợp không vệ sinh tay, dương vật sạch sẽ khi nong tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.
 • Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà chỉ hiệu quả khi người bệnh kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên, một số trường hợp không mang lại hiệu quả, thậm chí là không có kết quả.

Những chú ý khi điều trị hẹp bao quy đầu tại nhà

Chữa hẹp bao quy đầu tại nhà là phương pháp phổ biến áp dùng cho trẻ nhỏ. Khi thực hiện bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Không tự ý nong bao quy đầu khi chưa có chỉ định của bác sĩ: Đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, tuy nhiên phần lớn nếu không gây viêm nhiễm thì không cần điều trị. Việc nong bao quy đầu bằng tay có thể gây dính và sẹo xơ ở bao quy đầu.

Quan sát những dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ để sớm xử lý: Trẻ bị hẹp bao quy đầu có các dấu hiệu như: tiểu khó, rặn mạnh khi đi tiểu, bao quy đầu sưng phồng. Trẻ bị hẹp bao quy đầu cũng dễ bị viêm nhiễm bao quy đầu. Nếu trẻ thường xuyên có những triệu chứng trên thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Bật mí cách chữa hẹp bao quy đầu hiệu quả

Hẹp bao quy đầu sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng giải pháp y khoa. Hiện nay, bệnh hẹp bao quy đầu được điều trị hiệu quả, an toàn bằng các phương pháp sau:

Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là thủ thuật giúp loại bỏ phần da bao quy đầu dư thừa, giải quyết tình trạng hẹp bao quy đầu nhanh chóng. Thủ thuật được áp dụng trong trường hợp hẹp bao quy đầu nhưng không thể nong hay nong bao quy đầu nhưng không mang lại hiệu quả.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu thẩm mỹ, không gây đau đớn cho bệnh nhân, không để lại sẹo xấu, khả năng hồi phục nhanh,…

Nong bao quy đầu tại bệnh viện

Trước khi nong bao quy đầu, nam giới sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ dùng tay hoặc dụng cụ y tế chuyên dụng để nóng tách dính giữa bao quy đầu và quy đầu dương vật. Thao tác được thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận.

Khi nong và tuột bao da quy đầu xuống tới khấc dương vật, bác sĩ sẽ vệ sinh các chất bẩn, bựa sinh dục bên trong và bôi một lớp lem mỏng giữa quy đầu và da quy đầu để ngăn chặn tình trạng dính lại.

Với nam giới trưởng, bác sĩ khuyên nên thực hiện cắt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật nam khoa rất đơn giản giúp khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu nhanh chóng và hiệu quả. Tiểu phẫu này diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút và nam giới không cần lưu lại tại cơ sở y tế.

Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây tê xung quanh phần bao quy đầu giúp nam giới không bị đau trong khi thực hiện. Sau khoảng 7 đến 10 ngày vết thương sẽ lành lại. Và sau 1 tháng hồi phục, chức năng sinh lý của dương vật được cải thiện đáng kể.

Trên đây là những thông tin về cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần chuyên gia y tế đầu ngành giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM