Sùi mào gà lây qua đường nào cách phòng tránh tốt nhất

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Sùi mào gà lây qua đường nào, hình ảnh bệnh sùi mào gà trông ra sao, làm cách nào để phòng tránh sùi mào gà tốt nhất, …Cùng tìm hiểu ngay!

Sùi mào gà (bệnh hoa liễu, bệnh mồng gà) là căn bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều bệnh nhân sau khi đến phòng khám đều chia sẻ, tôi không nghĩ mình bị bệnh, tại sao tôi lại có thể bị sùi mào gà, tôi lây sùi mào gà từ đâu khi mà cả hai đều chung thủy….

Bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gàSùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Chúng có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến không chỉ là sức khỏe. Mà ngay cả khi chữa khỏi bệnh, sùi mào gà cũng để lại nỗi ám ảnh trong thời gian dài. Bởi những hình ảnh bệnh sùi mào gà.

Đây là một bệnh do virus HPV (Humanpapilloma virus) gây ra. Đặc điểm của loại virus này là chúng gây ra u nhú gai ở niêm mạc, bán niêm mạc. Có tốc độ lây lan nhanh, con đường lây nhiễm sùi mào gà đa dạng.

Chính vì vậy, việc biết được đặc điểm, con đường lây nhiễm và cách phòng tránh bệnh. Chính là mục tiêu giúp cho việc kiểm soát bệnh tật tốt nhất.

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Rất nhiều bệnh nhân có chung băn khoăn sùi mào gà lây qua đường nào? Thực tế, đây là căn bệnh có đa dạng con đường lây nhiễm. Tuy nhiên, không phải tất cả đều nắm được các con đường này. Chính vì vậy, mà có trường hợp bệnh nhân sau khi đến thăm khám. Mới “tá hỏa” lý do mình mắc bệnh.

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Chúng tôi xin tổng hợp các con đường lây nhiễm sùi mào gà mà chúng ta cần lưu tâm như sau:

Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục

Con đường đầu tiên và phổ biến nhất dẫn đến việc mắc bệnh sùi mào gà. Đó chính là quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Có tới 96% những trường hợp bệnh nhân sau khi thăm khám. Phát hiện mình bị sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn.

Tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà cao hơn ở những trường hợp như:

  • Có quan hệ tình dục sớm, trước tuổi 35
  • Có nhiều hơn 2 bạn tình
  • Quan hệ tình dục bừa bãi
  • Không chú ý vệ sinh tình dục

Việc quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm sùi mào gà bởi. Bản chất của virus HPV là xâm nhập qua niêm mạc, bán niêm mạc. Ở bộ phận sinh dục, sùi mào gà có thể sống ký sinh ở bất cứ vị trí nào.

Khi có quan hệ tình dục, tiếp xúc tình dục gây ma sát. Nó tạo điều kiện cho virus xâm nhập từ người này sang người khác. Bộ phận sinh dục lại luôn ẩm ướt, nóng. Khiến cho virus có cơ hội sinh sôi, phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

Dù bạn quan hệ có xâm nhập hay không xâm nhập. Quan hệ có xuất tinh hay chưa xuất tinh. Thì bạn cũng đều bị lây nhiễm sùi mào gà nếu như bạn tình của bạn đang mang mầm bệnh. Hoặc ngay cả khi bạn chưa xuất hiện các tổn thương sùi mào gà thì cũng có thể lây nhiễm sang người khác.

Đây cũng là lý do mà nhiều người cho rằng, mình không thể bị sùi mào gà. Nhưng về nhà quan hệ với vợ/ chồng vẫn lây cho họ. Bởi họ đã mang trong mình mầm bệnh. Do lúc này sức đề kháng tốt, nên cơ thể chưa phát bệnh. Hoặc vị trí xuất hiện hình ảnh sùi mào gà kín đáo

Nên chúng ta khó có thể quan sát thấy, không nghĩ rằng mình đang bị sùi mào gà. Từ đó không có các biện pháp dự phòng, khiến truyền nhiễm sang người khác.

Đường máu

Cũng như những căn bệnh xã hội khác, ngoài lây nhiễm qua đường tình đục bệnh còn lây truyền qua đường máu. Nếu trong giai giai đoạn ủ bệnh người bệnh thực hiện cho máu, hiến máu, chuyền màu cho người khác thì người nhận có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Ngoài ra nếu bạn có các vết thương hở không may tiếp xúc với máu của người bệnh thì cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hôn nhau bị sùi mào gà

Không chỉ quan hệ tình dục, mà sùi mào gà còn lây truyền qua cả việc hôn nhau. Nghe chừng có vẻ vô lý, nhưng thực tế điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Dĩ nhiên hai người khỏe mạnh hôn nhau thì không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu như đó là nụ hôn với người đang bị sùi mào gà thì hoàn toàn có thể xảy ra.

Trường hợp 1, bạn hôn môi người đang bị sùi mào gà ở miệng. Thì bạn có thể bị lây bệnh từ họ. Lý do là niêm mạc miệng rất mỏng. Trong dịch tiết ở nước bọt của người bệnh có chứa rất nhiều virus HPV. Khi hôn nhau, có sự tiếp xúc miệng người này, miệng người kia.

Do đó, bạn có thể bị nhiễm sùi mào gà chỉ vì những nụ hôn mà không hề hay biết. Nhiều trường hợp sau khi đến thăm khám. Bệnh nhân thắc mắc rằng, không quan hệ tình dục thì sao lại mắc bệnh sùi mào gà. Nhưng thực tế, thì sùi mào gà lại hoàn toàn có thể xảy ra ở trường hợp này.

Trường hợp 2, bạn hôn vào bộ phận sinh dục người bị sùi mào gà. Nhiều người cho rằng, quan hệ tình dục bằng đường sinh dục. Sẽ khiến họ bị bệnh sùi mào gà. Do đó, họ chọn cách kích thích cho nhau bằng miệng.

Thế nhưng, việc hôn hay quan hệ tình dục bằng đường miệng đều khiến cho bạn bị sùi mào gà. Như đã nói ở trên, sùi mào gà phát triển ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Và ở miệng hoàn toàn là nơi có thể khiến virus sùi mào gà xâm nhập, gây bệnh.

Quan hệ đồng tính, quan hệ bằng hậu môn –con đường lây sùi mào gà

Quan hệ đồng tính nam, quan hệ bằng đường hậu môn đang ngày càng diễn ra phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng, việc này sẽ không khiến cho họ bị bệnh xã hội. Nhưng đối với các căn bệnh xã hội, trong đó có sùi mào gà. Thì lại ngược lại, nó càng làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Hay nói cách khác, quan hệ đồng tính nam, quan hệ bằng đường hậu môn chính là con đường lây sùi mào gà. Do niêm mạc bên trong hậu môn cũng rất mỏng. Khi có các tiếp xúc tình dục xâm nhập. Khiến cho virus gây bệnh tấn công và ký sinh ở đó. Gây ra các hình ảnh sùi mào gà ở hậu môn.

Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu như người phụ nữ mang thai, và sinh con tự nhiên. Và họ đang bị sùi mào gà, dĩ nhiên, đứa bé có thể bị nhiễm bệnh từ mẹ. Sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con. Nó không lây qua nhau thai, cuống rốn hay đường máu. Mà nó lây qua việc tiếp xúc với mầm bệnh ở âm đạo, trong khi sinh thường.

Đây cũng chính là lý do cần phải tầm soát sùi mào gà trước sinh. Để có biện pháp can thiệp mổ bắt con thay vì sinh đẻ bằng đường tự nhiên. Vì nó có thể lây sang cho em bé. Bé có thể bị nhiễm sùi mào gà ở mắt, miệng, bộ phận sinh dục.

Lây nhiễm sùi mào gà do dùng chung đồ dùng cá nhân

Một con đường lây nhiễm sùi mào gà nữa mà chúng ta không thể bỏ qua. Mặc dù nó hiếm gặp hơn các con đường kể trên. Thế nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Lây nhiễm sùi mào gà do dùng chung đồ dùng cá nhân.

Một số người có thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân. Ví dụ như vợ chồng dùng chung bàn chải đánh răng. Vợ dùng chung dao cạo râu của chồng để “dọn cỏ” vùng kín. Hay tắm chung bồn tắm với nhau. Cả nhà dùng chung 1 chiếc khăn tắm….

Nếu như trong gia đình đang có người bị sùi mào gà. Thì nguy cơ bị nhiễm bệnh chéo là rất cao. Không chỉ vậy, việc dùng chung đồ dùng cá nhân cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác. Chứ không riêng gì mắc sùi mào gà.

Bị sùi mào gà vì tiếp xúc vết thương hở

Bản chất của virus sùi mào gà là lây nhiễm qua niêm mạc, bán niêm mạc. Vì ở vị trí này có lớp da mỏng, dễ bị trầy ra. Do đó, nếu như bạn tiếp xúc vết thương hở với chất dịch của sùi mào gà. Thì bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Có thể thấy rằng, con đường mắc sùi mào gà khá đa dạng. Chúng ta cần nắm được để không hoang mang. Chủ động hơn với tình trạng của mình.

Cách phòng tránh sùi mào gà tốt nhất

Sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm. Nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng gồm cả sức khỏe, khả năng tình dục, sinh sản. Đặc biệt hơn có thể để lại sang chấn về tinh thần. Cũng như nguy cơ bị ung thư.

Do đó, chúng ta cần có cách phòng tránh sùi mào gà tốt nhất bằng những cách sau:

Quan hệ tình dục an toàn –chung thủy

Con đường lây nhiễm sùi mào gà chủ yếu là quan hệ tình dục. Chính vì thế, để có thể phòng tránh sùi mào gà tốt nhất. Bản thân chúng ta cần có đời sống tình dục một vợ -một chồng. Chung thủy tuyệt đối.

Dù có 1 lần quan hệ với người khác, người có nguy cơ cao thì bạn cũng có nguy cơ mắc sùi mào gà. Do vậy, hãy nhớ, quan hệ tinh dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ. Quan hệ tình dục chung thủy.

Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai trước và sau khi quan hệ

Chăm sóc vệ sinh thật tốt trước và sau khi quan hệ rất cần thiết. Nó giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ bị sùi mào gà hay bất cứ bệnh xã hội nào khác. Vì trước khi quan hệ, bản thân trong bộ phận sinh dục của mỗi người đều có nhiều các vi khuẩn, tạp khuẩn.

Sau khi quan hệ, có tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục của người này và người kia. Do đó, việc vệ sinh nhằm loại bỏ các tác nhân, mầm bệnh, dịch còn sót lại. Việc làm này cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa cho cả hai giới.

Dùng riêng đồ dùng cá nhân

Việc dùng riêng đồ dùng cá nhân là rất cần thiết. Dù thân thích đến mấy chúng ta cũng không nên dùng chung đồ dùng cá nhân. Đã là đồ cá nhân tức là chỉ một người dùng. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền. Trong đó có cả sùi mào gà.

Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh sùi mào gà là bạn không nên dùng chung đồ dùng với bất cứ ai.

Có thể thấy rằng, sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm. Có nhiều con đường lây nhiễm. Cách phòng tránh cũng không quá khó. Chúng ta cần chủ động tìm hiểu để có thể chữa trị sớm, phòng bệnh hiệu quả.

Hiện tại sùi mào gà đang được chữa trị rất hiệu quả bằng phương pháp ALA –PDT tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Không chỉ tiêu diệt nhanh, hoàn toàn các mụn sùi mào gà kích thước lớn, mà cả các kích thước nhỏ. Mọc ở các vị trí sâu trong sinh dục như ống âm đạo, cổ tử cung…

Kết hợp các biện pháp phục hồi sau chữa trị. Nên đạt được hiệu quả điều trị rất cao, không tái phát. Người bệnh có thể trở về sinh hoạt bình thường, không cần nằm viện. Chi phí chữa trị hợp lý, thủ tục nhanh gọn, bảo mật thông tin.

Nếu còn băn khoăn về bệnh sùi mào gà, hay bất cứ thông tin nào khiến bạn lo lắng về căn bệnh này. Đừng ngại, bạn có thể chia sẻ ngay với các chuyên gia TẠI ĐÂY để được giải đáp miễn phí 24/24.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM