Bệnh lậu ở miệng biểu hiện nguyên nhân và cách chữa đơn giản nhất

Bệnh lậu là một bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện ở miệng, đặc biệt đây lại là một vị trí có niêm mạc mỏng, ẩm ướt, nếu như bạn có quan hệ tình dục bằng đường miệng, có những nụ hôn hoặc sử dụng chung bài chải đánh răng, chỉ nha khoa, …với người có lậu thì bạn hoàn toàn có thể bị lậu ở miệng.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở miệng

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở miệng do vi khuẩn lậu gây ra. Vi khuẩn lậu hay còn gọi là song cầu lậu khuẩn, bắt màu Gram (-) xếp với nhau từng đôi một, vi khuẩn lậu khi vào môi trường thích hợp chúng phát triển rất nhanh, cứ 15 phút nhân đôi một lần, do đó chúng nhanh chóng để lại những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe của người bệnh nếu như không được tầm soát tốt. Nguyên nhân gây bệnh lâu ở miệng:

+ Quan hệ tình dục bằng đường miệng: oral sex- là con đường khiến bạn nhiễm lậu ở miệng. Nhiều người cho rằng việc quan hệ tình dục bằng đường miệng giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, tăng khoái cảm tình dục. Họ không biết rằng, việc oral sex lại chính là con đường khiến cho họ phải đối mặt với nguy cơ mắc lậu ở miệng.

+ Những nụ hôn sâu: nếu như đối tác tình dục của bạn đã bị lậu ở miệng thì dù không có quan hệ tình dục, chỉ những nụ hôn sâu cũng có thể khiến bạn mắc lậu ở miệng. Bản thân trong khoang miệng có niêm mạc da rất mỏng, ẩm ướt, nếu như đối tác của bạn đã bị lậu ở miệng trước đó thì bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh.

+ Dùng chung đồ dùng cá nhân: việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa,..với người đã có lậu ở miệng khiến chúng ta bị nhiễm bệnh lậu ở miệng.

Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện triệu chứng thế nào?

Bệnh lậu ở miệng

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng

Những biểu hiện của bệnh lậu ở miệng không điển hình, dễ nhầm lẫn, cộng với việc thiếu hiểu biết kiến thức về bệnh lậu ở miệng khiến chúng ta thường chủ quan bỏ qua. Những biểu hiện bệnh lậu ở miệng thường xuất hiện sau 3-5 ngày quan hệ tình dục bằng đường miệng, hoặc các tiếp xúc bằng đường miệng với đối tượng mắc bệnh. Một số biểu hiện bệnh lậu ở miệng chúng ta cần lưu ý bao gồm:

+ Sưng, đau họng: do sự tấn công của vi khuẩn lậu vào vùng niêm mạc trong khoang miệng gây ra tình trạng sưng đau họng rất giống như tình trạng viêm họng, viêm amidan,…Khi quan sát có thể thấy có dịch mủ, hai bên amidan sưng to trong cổ họng.

+ Có thể thấy viêm loét niêm mạc bên trong khoang miệng, người bệnh quan sát thấy những mảng trắng trong miệng chuyển thành mủ lớn, bong, chảy ra hoặc trôi vào cổ họng thành đờm gây ho nhiều, đau rát cổ họng kéo dài.

+ Tiết dịch trong khoang miệng: do sự có mặt của lậu trong khoang miệng, khiến cho vùng tiết dịch nước bọt tiết ra nhiều hơn.

+ Sưng hạch bạch huyết trong cổ họng

+ Triệu chứng toàn thân khác: khi bị lậu ở miệng người bệnh có thể kèm theo bị sốt, cơ thể mệt mỏi giống như bị cảm cúm thông thường.

Bệnh lậu ở miệng có nguy hiểm không?

Bản thân bệnh lậu là một bệnh nguy hiểm, tầm ảnh hưởng của bệnh không chỉ với bản thân người bệnh mà cả với cộng đồng, do đó, bệnh lậu ở bất cứ vị trí nào cũng nguy hiểm, không riêng gì bệnh lậu ở miệng. Các nguy hiểm bệnh lậu ở miệng bao gồm:

+ Gây mất tự tin trong sinh hoạt, ám ảnh về tâm lý lâu dài cho người bệnh. Nhiều người bị sang chấn tâm lý vì bản thân mắc bệnh lậu ở miệng trong thời gian dài.

+ Bệnh lậu ở miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn khác qua đường tình dục ở miệng, thậm chí có thể gây ung thư vòm họng.

Các phương pháp điều trị bệnh lậu ở miệng

Dù bệnh lậu ở vị trí nào cũng cần được thăm khám, điều trị kịp thời, bệnh lậu ở miệng của vậy. Việc điều trị bệnh lậu ở miệng không đơn giản như điều trị lậu ở bộ phận sinh dục hay ở hậu môn, vì đây là một vị trí khá nhạy cảm. Do đó, khi mắc bệnh bắt buộc người bệnh cần phải đi khám và lắng nghe các tư vấn chỉ định của các chuyên gia y tế tại cơ sở y tế. Các phương pháp điều trị bệnh lậu bao gồm:

+ Điều trị bằng thuốc kháng sinh: thuốc được chỉ định bằng đường uống/ tiêm / truyền loại thuốc và liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

+ Phác đồ phối hợp: tùy thuộc từng cơ sở y tế, mức độ bệnh lậu ở miệng mà các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác nhau. Hiện nay, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội đang chữa bệnh lậu bằng kỹ thuật phục hồi gene DNA mang lại hiệu quả rất cao đối với bệnh lậu ở bộ phận sinh dục và cả bệnh lậu ở miệng. Kỹ thuật được đánh giá với nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn với người bệnh, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của người bệnh, không phải nằm viện.

Làm gì để phòng ngừa bệnh lậu ở miệng

Bệnh lậu ở miệng có thể gây ra nhiều nguy hiểm cũng như để lại nhiều áp lực về tâm lý cho người bệnh. Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh lậu ở miệng đó chính là:

+ Chú ý quan hệ tình dục an toàn: việc quan hệ tình dục an toàn, hạn chế quan hệ tình dục bằng đường miệng với các đối tác tình dục nếu như bạn không biết rõ về họ.

+ Nếu trong gia đình có người bệnh lậu cần chú ý để riêng đồ dùng cá nhân để tránh việc lây nhiễm.

+ Nếu có biểu hiện nghi ngờ lậu ở miệng hãy chủ động đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Những thông tin về bệnh lậu ở miệng trên đây hy vọng có thể giúp chúng ta chủ động trong việc chữa trị, phòng tránh bệnh một cách tốt nhất, giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh, cũng như hạn chế những nguy hiểm mà bệnh gây ra.