Giải đáp: Uống thuốc phá thai có đau không? có nguy hiểm ko?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai phổ biến, được nhiều thai phụ lựa chọn. Bên cạnh việc quan tâm đến độ an toàn, chi phí thì câu hỏi phá thai bằng thuốc có đau không cũng được chú ý đặc biệt. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn về uống thuốc phá thai có đau không? Có nguy hiểm gì khi phá thai bằng thuốc không?

Uống thuốc phá thai có đau không
Uống thuốc phá thai có đau không

Phá thai bằng thuốc là gì ?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa,  sử dụng thuốc nhằm chấm dứt thai kỳ trong tử cung. Dưới sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tại cơ sở y tế đối với thai phụ mang thai ngoài ý muốn và tuổi thai dưới 7 tuần, không mắc các bệnh tim mạch, bệnh tuyến thượng thận, rối loạn đông máu…

Trước khi phá thai bằng thuốc thai phụ sẽ được thăm khám nhằm xác định chính xác tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh và kết quả siêu âm. Bản thân chị em không thể tự mình xác định chính xác tuổi thai được. Bởi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau, do đó không thể tính chính xác tuổi thai dựa vào kỳ kinh mà phải kết hợp cả siêu âm thai. Ngoài ra việc thăm khám còn nhằm xác định và loại bỏ các bệnh lý nội ngoại khoa.

Sau khi có kết quả thăm khám, các bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ sử dụng thuốc phá thai theo hướng dẫn. Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi những giờ đầu ra. Nếu không có bất thường sẽ được ra về và theo dõi tại nhà.

Giải đáp: Uống thuốc phá thai có đau không?

Đây là thắc mắc mà rất nhiều chị em quan tâm, bởi với đặc trưng là “phái yếu” nên việc sợ đau là hiển nhiên. Thậm chí có nhiều trường hợp chị em sợ đau, sau khi đến lại ra về mà không dám thực hiện.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trần Thúy Vân cũng cho biết: Phá thai bằng thuốc trên thực tế không hề đau như chị em vẫn nghĩ. Hiểu một cách đơn giản thì phá thai bằng thuốc chỉ là việc sử dụng thuốc theo chỉ định. Để kết thúc thai kỳ một cách an toàn, hiệu quả, không đau đớn.

Không giống như phá thai ngoại khoa, cần phải can thiệp dụng cụ y tế qua cổ tử cung để đưa thai ra ngoài. Do đó, phá thai bằng thuốc không gây đau đớn cho chị em.

Như đã chia sẻ, phá thai bằng thuốc sẽ đình chỉ sự phát triển của thai và gây co bóp tử cung đẩy thai ra ngoài. Trong quá trình này, tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ đau khác nhau.

Uống thuốc phá thai có đau không

Thông thường khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ thấy đau bụng, cơn đau này giống như chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng kinh. Cơ chế cũng tương tự như những cơn đau bụng kinh co bóp tử cung, để đẩy máu kinh ra bên ngoài. Còn đối với phá thai bằng thuốc là co bóp để đẩy thai ra bên ngoài. Tuy nhiên, có thể do thể trạng, cơ địa ở mỗi người khác nhau nên có một số chị em chỉ cảm thấy đau một chút vào những ngày đầu. Có người thì đau cho đến khi thai được đẩy hết ra bên ngoài.

Phá thai bằng thuốc có đau không thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, cơ địa đáp ứng thuốc ở từng bệnh nhân. Tuy nhiên, chị em cũng nên nhớ rằng, việc đau này không đáng kể, nó cũng chỉ giống như một kỳ kinh nguyệt mà thôi. Do đó, chị em cũng không nên quá lo lắng, căng thằng. Điều này có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng…Gây ra những ảnh hưởng đến tuyến nội tiết khiến cho mức độ đau bụng nhiều hơn. Chính vì vậy, chị em hãy yên tâm nếu như đã có quyết định cho chính mình. Hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để lắng nghe những tư vấn cụ thể và được thực hiện một cách an toàn, không đau.

Sau khi phá thai bằng thuốc ra máu bao nhiêu ngày?

Thông thường, thời gian ra máu sau khi uống thuốc phá thai ở từng trường hợp là khác nhau. Tùy thuộc vào thể trạng của từng thai phụ. Có người thời gian ra máu chỉ kéo dài trong khoảng 2 đến 3 ngày. Một số trường hợp khoảng từ 5 đến 7 ngày hoặc cũng có những chị em bị ra máu kéo dài nửa tháng.

Mặc dù thời gian ra máu sau khi phá thai bằng thuốc dài ngắn khác nhau nhưng thường không quá 15 ngày. Lượng máu sẽ từ từ giảm dần và hết.

Tuy nhiên, trong trường hợp chị em sau khi phá thai xong bị đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu liên tục trong nhiều ngày. Với số lượng lớn thì cần phải quay lại cơ sở y tế để thăm khám ngay lập tức vì đây có thể là các dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm.

Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc

Nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc mang lại

  • Sót thai, sót nhau

Nếu thai phụ tự ý mua thuốc về thực hiện tại nhà thay vì đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, theo dõi và chỉ định. Điều này khiến chị em không biết được rằng thai đã được đẩy hết ra ngoài hay chưa. Chính vì vậy, sẽ dẫn đến sót nhau, sót thai. Gây ra tình trạng băng huyết, mất máu kéo dài. Tăng nguy cơ viêm nhiễm tử cung, thậm chí là gây tử vong.

  • Băng huyết

Khi phá thai bằng thuốc sẽ gây chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc không đúng cách, thai phụ có thể mất máu quá nhiều. Và gây ra tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt. Hiện tượng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Đặc biệt, với những thai phụ mắc chứng rối loạn đông máu, thì tình trạng xuất huyết kéo dài sau khi sử dụng thuốc phá thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Thai dị tật

Đối với những trường hợp thai không được đẩy hết ra ngoài. Vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Thai nhi sẽ bị dị tật do có sự tác động của thuốc.

  • Gây vô sinh, hiếm muộn

Việc phá thai bằng thuốc không đúng cách gây nhiễm khuẩn tử cung…Trường hợp không được khắc phục kịp thời, thai phụ sẽ phải cắt tử cung. Đồng nghĩ với việc chị em sẽ mất khả năng làm mẹ.

Nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc-vô sinh, hiếm muộn

Chính vì vậy, bác sĩ Trần Thúy Vân khuyên chị em: Nếu mang thai ngoài ý muốn và quyết định đình chỉ thai. Thay vì tự tìm các phương pháp phá thai tại nhà hoặc tự ý uống thuốc. Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thăm khám, xác định tuổi thai và có hướng xử lý kịp thời.

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc?

Nhằm giúp chị em hạn chế đau đớn khi phá thai bằng thuốc. Cũng như những biến chứng có thể xảy ra. Và giúp cho ca phá thai đạt hiệu quả, thành công. Thai phụ hãy chú ý những vấn đề sau để phá thai bằng thuốc an toàn:

  • Các chị em cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời gian.
  • Sau khi các ca phá thai được thực hiện xong, bạn không nên ra về ngay mà cần nghỉ ngơi tại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu không có vấn đề gì bất thường bạn mới có thể ra về nhưng cần nhớ lịch tái khám.
  • Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, thúc đẩy quá trình hồi phục cho cơ thể nhanh hơn.
  • Sử dụng băng vệ sinh khi bị ra máu sau khi phá thai. Chú ý thay băng thường xuyên và đảm bảo cho vùng kín luôn được sạch sẽ.
  • Không nên quan hệ tình dục lại ngay khi mới phá thai vì sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh phụ khoa.
  • Tái khám theo thời gian quy định. Tuy nhiên nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào sau khi phá thai thì cần quay lại cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Phá thai bằng thuốc an toàn không đau tại Đa khoa quốc tế Hà Nội

Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đang áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc không đau, an toàn với chị em. Tùy thuộc vào nhu cầu và tuổi thai mà các bác sĩ có thể tư vấn các phương pháp phù hợp nhất.

Phá thai bằng thuốc không đau tại Đa khoa quốc tế Hà Nội được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất hiện đại giúp chị em yên tâm tin tưởng hơn.

Bên cạnh đó, khi đến phá thai bằng thuốc không đau tại Phòng khám bệnh nhân còn được hưởng những dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao. Bảo mật thông tin, chi phí công khai, không phong bì, cùng nhiều tiện ích, cũng như sự chu đáo của đội ngũ nhân viên y tế.

Tóm lại, phá thai bằng thuốc về cơ bản là không đau. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng cơ địa, thể trạng cũng như khả năng đáp ứng thuốc khác nhau của từng bệnh nhân mà mức độ đau có thể khác nhau. Điều quan trọng là chị em cần giữ ổn định về tâm lý để giảm bớt các áp lực cho bản thân. Hãy chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để phá thai bằng thuốc không đau, an toàn, hiệu quả.

bác sĩ tư vấn

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào về uống thuốc phá thai có đau không hay các vấn đề khác, chị em có thể chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc nhấc máy gọi ngay đến tổng đài đường dây nóng 0971 989 152 – 0969 668 152 để được tư vấn và đặt lịch hẹn miễn phí 24/24.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM