Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng? [Tìm hiểu ngay]

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai, phá thai bằng thuốc bao lâu thì ra hết máu. Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không. Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng?

Hiện nay phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén được nhiều chị em quan tâm khi bản thân mang thai nhưng vì lý do “bắt buộc” nào đó mà không thể giữ lại thai nhi. Để việc đình chỉ thai nghén bằng thuốc an toàn, hiệu quả các bạn nên tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi cũng như đẩy thai nhi ra khỏi tử cung của thai phụ. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ an toàn đạt hiệu quả khi:

 • Được thăm khám, thực hiện bỏ thai tại cơ sở y tế đã được cấp phép
 • Thai đã vào tử cung, chưa quá 7 tuần tuổi
 • Thai phụ có sức khỏe ổn định không mắc các bệnh nội khoa, không bị dị ứng thành phần của thuốc.

Thuốc phá thai gồm có 2 viên, viêm đầu thai phụ sẽ uống sau khi bản thân đáp ứng được điều kiện của phá thai bằng thuốc. Thời điểm uống tiếp viên thuốc thứ 2 là cách viên đầu 48 giờ.

Sau khi uống viên thuốc đầu tiên hầu như thai phụ không có bất cứ dấu hiệu nào, bởi thuốc có công dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Nhưng khi uống đến viên thuốc thứ 2 – công dụng co bóp tử cung để đẩy bào thai ra bên ngoài, thai phụ sẽ bị đau bụng và chảy máu vùng kín, 1 – 2 ngày đầu lượng máu ra nhiều bao gồm cả những cục máu đông có lẫn túi thai, thai phụ cũng sẽ bị đau bụng một cách dữ dội.

Uống thuốc phá thai bao lâu ra túi thai

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên cho biết: Sau khi thai phụ uống viên thuốc thứ 2 chỉ khoảng 3- 4 giờ đồng hồ sau vùng kín của thai phụ sẽ bị chảy máu, lúc này túi thai cũng sẽ bắt đầu được đẩy ra. Tuy nhiên có một số trường hợp, túi thai được đầy ra bên ngoài sau khi uống thuốc được 1 ngày.

Như vậy, tùy vào từng cơ địa, sức khỏe thai phụ mà thời điểm túi thai được đẩy ra ngoài sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, thời gian trung bình túi thai được đẩy ra sẽ dao động  sau khi uống thuốc từ 3 giờ đồng hồ cho đến một ngày. Hiện tượng chảy máu âm đạo sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày, vì thế thai phụ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách, thay băng vệ sinh thường xuyên để phòng ngừa bị viêm nhiễm.

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì ra hết máu?

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì ra hết máu? Bác sĩ Duyên cho biết: Phá thai dù bằng bất cứ phương pháp nào bao gồm nội khoa hay ngoại khoa, thai phụ cũng đều bị chảy máu âm đạo.

Đối với phá thai bằng thuốc mặc dù không sử dụng dụng cụ y tế chuyên khoa tác động trực tiếp vào tử cung nhưng thuốc có công dụng làm cho tử cung co bóp mạnh để đầy phôi thai ra bên ngoài. Vì thế, thai phụ sẽ bị chảy máu âm đạo ít nhất là từ 7 – 10 ngày. 

Những ngày đầu sau phá thai lượng máu ra nhiều, những ngày sau đó lượng máu sẽ giảm dần và chấm hết ở ngày thứ 14, có một vài trường hợp sẽ chảy máu kéo dài trong khoảng 1 tháng. Với những trường hợp này, thai phụ cần theo dõi lượng máu, màu máu cùng các dấu hiệu diễn ra ở vùng kín.

Bác sĩ Duyên nhấn mạnh: Với những trường hợp thai phụ ra máu âm đạo kéo dài, phải thay băng vệ sinh thường xuyên và liên tục, chỉ 1-2 giờ đồng hồ băng vệ sinh bị ướt đẫm thai phụ cần thăm khám ngay.” 

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì ra hết máu

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không?

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không? Nếu thai phụ và thai nhi đáp ứng được điều kiện bỏ thai bằng thuốc, lại tiến hành bỏ thai tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Sau khi bỏ thai thai phụ tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ từ việc dùng thuốc đến việc ăn uống, nghỉ ngơi và tái khám, sức khỏe, khả năng sinh sản về sau của thai phụ không bị ảnh hưởng.

Ngược lại, nếu thai phụ tự ý sử dụng thuốc phá thai, hoặc phá thai tại các cơ sở y tế hoạt động “chui”, nguy cơ cao thai phụ sẽ bị: 

 • Băng huyết
 • Nhiễm trùng
 • Thai dị tật

Các biến chứng này nếu như không được xử lý đúng cách, kịp thời không chỉ sức khỏe, khả năng sinh sản của thai phụ bị ảnh hưởng, nguy hại hơn còn đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng?

Đau bụng là một trong những hiện tượng của phá thai bằng thuốc, lý giải cho hiện tượng đau bụng ở thai phụ sau khi uống viên thuốc thứ 2 bác sĩ Duyên cho biết: Viên thuốc thứ 2 có công dụng co bóp tử cung để đầy hết bào thai ra bên ngoài. Vì thế, thai phụ sẽ bị đau bụng và chảy máu âm đạo.

Nếu như chảy máu âm đạo kéo dài từ 7- 10 ngày thậm chí có thể là một tháng thì hiện tượng đau bụng lại không kéo dài. Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 được tầm 3 tiếng, thai phụ sẽ thấy bụng của mình bị đau một cách dữ dội, khi các cục máu được đẩy hết ra ngoài tình trạng đau bụng của thai phụ sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Thay vì đau dữ dội như lúc ban đầu, thai phụ sẽ có cảm giác đau bụng 1 cách âm ỉ giống như bị đau bụng kinh. Phần lớn thai phụ sẽ hết đau bụng trước khi chảy máu vùng kín chấm dứt.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng
Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng

Ngoài hiện tượng đau bụng, chảy máu vùng kín sau khi uống thuốc phá thai thai phụ sẽ có thêm các dấu hiệu khác như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu….

Như vậy, với thắc mắc “uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng” là câu hỏi không thể đưa ra được câu trả lời chính xác, mà nó chỉ ở mức độ tương đối là từ 5-7 ngày thì hiện tượng đau bụng sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Các dấu hiệu bất thường có thể gặp sau khi phá thai bằng thuốc

Bác sĩ Duyên cảnh báo: sau khi phá thai bằng thuốc nếu như thai phụ gặp các dấu hiệu bất thường dưới đây hãy nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám, theo dõi cũng như có biện pháp xử lý kịp thời:

 • Bị đau bụng dữ dội, ngày một tăng
 • Ra máu quá nhiều kéo dài trên 1 tháng
 • Bị sốt trên 38 độ C hoặc bị ớn lạnh kéo dài trên 1 ngày
 • Sau khi uống thuốc phá thai 24 giờ nhưng không thấy ra máu
 • Vùng kín bị ngứa, dịch tiết âm đạo có mùi hôi.
 • Que thử thai vẫn lên 2 vạch

bác sĩ tư vấn sức khoẻ

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến phá thai bằng thuốc có sự tư vấn chuyên môn từ Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Sản Phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên. Mong rằng thông qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về phá thai bằng thuốc, cùng với đó là lời giải đáp cho thắc mắc “uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng, phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không?”, cùng với đó là các dấu hiệu bất thường cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn và đạt hiệu quả khi thai phụ thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, bác sĩ thực hiện bỏ thai là những bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Nếu như bạn chưa thực sự làm cha làm mẹ thì nên quan hệ tình dục an toàn cũng như có biện pháp phòng ngừa thai phù hợp. Sau phá thai các bạn cần nghỉ ngơi, không vận động mạnh, không quan hệ tình dục ngay mà kiêng từ 6 -8 tuần. Cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM