[Tổng hợp] 10 thông tin chi tiết về phá thai nội khoa bạn cần biết?

Tham vấn y khoa:

5/5 - (2 bình chọn)

Phá thai nội khoa là phương pháp phá thai an toàn và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện mới được phép áp dụng. Vậy phá thai nội khoa là gì? Khi nào được áp dụng? Có những lưu ý gì trong khi phá thai nội khoa? Hãy cùng tìm hiểu những điều này trong bài viết sau đây.

Phá thai nội khoa là gì?

Phá thai nội khoa là phương pháp sử dụng thuốc để đình chỉ thai nghén. Thuốc phá thai sẽ ngăn ngừa sự tổng hợp progesterone khiến thai nhi ngừng phát triển và đẩy thai nhi ra ngoài. Tử cung sẽ co bóp để thực hiện quá trình này giống như cơ chế của sảy thai tự nhiên. Phương pháp phá thai này hoàn toàn không áp dụng các kỹ thuật ngoại khoa. Cũng chính vì vậy mà phá thai nội khoa ít gây ảnh hưởng đến tử cung.

Phá thai nội khoa là gì
Phá thai nội khoa là gì

Xem thêm: Phá thai ở đâu an toàn và uy tín tại Hà Nội
[Cập nhật mới] Chi phí cấy que tránh thai an toàn 

Trường hợp nào phá thai nội khoa được?

Phá thai nội khoa chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi
 • Thai nhi đã nằm trong tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh gì bao gồm: Viêm nhiễm phụ khoa, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, suy gan thận nặng…

Thuốc sử dụng phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa sử dụng hai loại thuốc thuốc bao gồm:

 • Nhóm thuốc thứ nhất

Đây là loại thuốc khiến thai nhi ngừng phát triển. Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn ngừa quá trình tổng hợp và progesteron. Thai nhi không được cung cấp dinh dưỡng và ngừng phát triển.

thuốc phá thai

 • Nhóm thuốc thứ 2

Sau khi thai phụ uống thuốc thứ nhất, khoảng 36-48 giờ, thai phụ tiếp tục được uống viên thuốc thứ 2. Viên này có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

Quy trình phá thai nội khoa phải áp dụng cả hai loại thuốc này thì mới cho hiệu quả.

Quy trình thực hiện phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa rất an toàn, nhưng nếu không thực hiện đúng có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy phá thai nội khoa vẫn phải thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa và do bác sĩ có chuyên môn trực tiếp chỉ đạo.

bác sĩ tư vấn

Quy trình thực hiện phá thai nội khoa được tiến hành như sau:

Bước 1: kiểm tra sức khỏe

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe thai phụ và tình hình thai nhi để đảm bảo đủ điều kiện phá thai nội khoa.

 • Thai phụ phải đủ những yếu tố sau: sức khỏe bình thường, không bị dị ứng với thuốc phá thai, không bị rối loạn đông máu, không bị bệnh tim mạch hoặc suy gan thận nặng…
 • Thai nhi phải dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào trong tử cung.

Bước 2: Tiến hành phá thai

Nếu thai phụ và thai nhi đã đủ điều kiện phá thai nội khoa, thì bác sĩ sẽ tiến hành phá thai.

Đầu tiên thai phụ được uống viên thuốc phá thai thứ nhất. Loại thuốc này có tác dụng đình chỉnh sự phát triển của thai nhi. Sau 48 tiếng kể từ khi uống thuốc viên thứ nhất, thai phụ quay trở lại phòng khám để tiếp tục uống viên thứ hai. Loại thuốc này có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

Bước 3: Theo dõi sau khi uống thuốc phá thai

Sau khi uống viên thuốc thư hai, thai phụ phải ở lại phòng khám để theo dõi khoảng 4 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này thai phụ sẽ thấy đau bụng râm ran và âm đạo bắt đầu ra máu. Đây là biểu hiện cho thấy việc phá thai đã thành công bước đầu. Nếu thai phụ không có dấu hiệu bất thường nào khác thì sẽ được ra đề và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Bước 4: Tư vấn trước khi ra về, hẹn tái khám

Bác sĩ tư vấn cho thai phụ cách theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Sau đó bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn tái khám để kiểm tra kết quả phá thai một cách chắc chắn nhất.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Những dấu hiệu cho thấy việc phá thai nội khoa thành công là:

 • Chảy máu âm đạo và ra máu cục

Khi tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài, âm đạo sẽ chảy ra những những cục máu đông. Đây chính là biểu hiện rõ ràng nhất trong việc phá thai nội khoa thành công. Khi hết máu đông, âm đạo tiếp tục ra máu giống chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian ra máu kéo dài từ 7-10 ngày và giảm dần theo thời gian.

 • Đau vùng bụng dưới

Thuốc phá thai kích thích tử cung co bóp sẽ gây ra những cơn đau bụng dưới. Ban đầu chị em sẽ cảm nhận những cơn đau khá dữ dội sau đó sẽ giảm dần.  Đa số chị em có thể chịu đựng được cơn đau này. Tuy nhiên nếu cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hàng ngày, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau.

đau bụng dưới

 • Sốt nhẹ, ớn lạnh

Thuốc phá thai có tác dụng rất mạnh làm thay đổi đột ngột hoạt động của cơ thể. Vì vậy bạn có thể gặp phải các triệu chứng như: sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy. Những triệu chứng này thông thường chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày, sau đó tự hết. Bạn không cần quá lo lắng và cũng không nhất thiết phải điều trị.

 • Que thử thai lên 1 vạch

1 tuần sau khi phá thai, bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nếu que thử lên 1 vạch thì dường như chắc chắn là bạn đã phá thai thành công.

Dấu hiệu phá thai nội khoa không thành công

Phá thai nội khoa là phương pháp phá thai cho tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng hoặc không đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thất bại. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy phá thai nội khoa không thành công:

 • Âm đạo ra máu nhiều, rong kinh kéo dài trên 10 ngày.
 • Đau bụng dữ dội và không thuyên giảm.
 • Âm đạo ra máu nhưng không thấy những cục máu đông.
 • Thai phụ bị sốt cao, mệt lả, đau đầu, chóng mặt thậm chí ngất xỉu.
 • Những ngày sau khí hư ra nhiều và có mùi hôi tanh bất thường.
 • Thử thai lên 2 vạch hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ không rõ ràng.

Khi có những biểu hiện trên, bạn cần lập tức đến cơ sở y tế để được kiểm tra. Những dấu hiệu này cho thấy thai bị chết lưu hoặc vẫn còn sót thai trong tử cung. Những tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí đe dọa tính mạng.

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không?

Phá thai nội khoa không tác động đến tử cung nên đảm bảo sức khỏe sinh sản về sau.  Tuy nhiên điều này chỉ có được khi phá thai đúng quy trình và đảm bảo các điều kiện. Vì vậy trong trường hợp các điều kiện phá thai không được đáp ứng, thai phụ có thể gặp phải những nguy hiểm khôn lường như sau:

 • Băng huyết, mất máu nhiều

Biến chứng đầu tiên khi phá thai nội khoa thất bại là băng huyết. Đây là hiện tượng âm đạo chảy máu ồ ạt. Khi tình trạng này không được xử lý, sẽ gây ra thiếu máu dẫn đến ngất xỉu, hôn mê. Và nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng.

băng huyết

 • Gây rối loạn nội tiết

Thuốc phá thai chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và tử cung. Bạn có thể bị rối loạn nội tiết và gây ra rối loạn kinh nguyệt. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy khác đến sức khỏe sinh sản cũng như sinh hoạt hàng ngày.

 • Thai chết lưu

Nếu phá thai nội khoa khi thai nhi đã quá to có thể gây ra biến chứng thai chết lưu. Đây là trường hợp thai nhi đã ngừng phát triển nhưng không được đẩy ra khỏi tử cung. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý, tổ chức thai sẽ trở thành điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Khi đó, tử cung sẽ bị viêm nhiễm rồi lan ra nhiều bộ phận khác.

 • Sót thai

Đây là tình trạng một phần thai nhi vẫn chưa được đẩy ra khỏi tử cung. Biến chứng này cũng gây nguy cơ nhiễm trùng tử cung.

sót nhau thai

 • Dị tật thai nhi

Trong trường hợp thuốc phá thai không đủ mạnh thì thai nhi có thể vẫn tiếp tục phát triển. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thuốc, thai nhi có thể bị dị tật hoặc kém phát triển.

 

 • Gây viêm nhiễm phụ khoa

Sót thai, thai chết lưu, băng huyết đều là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn xâm nhập. Từ đó gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 • Dính buồng tử cung

Khi các điều kiện phá thai bằng thuốc không đảm bảo, thai phụ sẽ bị viêm nhiễm phụ khoa. Trong đó, các bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng tử cung, chảy máu tử cung thậm chí thủng tử cung. Những vấn đề nghiêm trọng này không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng dính buồng tử cung. Dính buồng tử cung sẽ ảnh hưởng đến sự co giãn tử cung và gây nguy hiểm cho lần mang thai sau.

dính buồng tử cung

 • Dẫn đến tử vong

Nếu bị dị ứng, thuốc phá thai có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cho thai phụ như tụt huyết áp, băng huyết, co thắt dạ dày… Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra thai chết lưu dẫn đến nhiễm trùng tử cung và nhiễm trùng máu cũng có thể dẫn đến tử vong.

Phá thai nội khoa bao lâu thì có kinh lại?

Phá thai nội khoa sau bao lâu thì có kinh nguyệt là điều nhiều chị em quan tâm. Thuốc phá thai là thuốc nội tiết liều cao nên sẽ gây rối loạn nội tiết. Chị em sau phá thai sẽ chưa có kinh nguyệt ngay. Thông thường sau 4-8 tuần, chu kỳ kinh sẽ trở lại. Tuy nhiên chu kỳ kinh vẫn chưa đều đặn vì hệ nội tiết chưa hoạt động ổn định.

Bình thường cơ thể cần 2-3 tháng để hệ nội tiết cân bằng. Trong thời gian này, bạn nên chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để cơ thể nhanh hồi phục. Nếu sau 8 tuần mà không thấy chu kỳ kinh nguyệt trở lại thì cần đi khám bác sĩ.

Chị em cũng lưu ý rằng, tuy chưa có kinh nguyệt trở lại những bạn vẫn có khả năng mang thai. Vì vậy khi quan hệ tình dục, bạn cần áp dụng các biện pháp tránh thai để tránh bị mang thai lại.

Phá thai nội khoa bao lâu thì quan hệ được?

Một vấn đề nữa cũng được quan tâm không kém là “phá thai nội khoa sau bao lâu thì được quan hệ?”. Các bác sĩ cho biết, phá thai nội khoa tác động ngoại khoa nhưng vấn tác động đến tử cung. Nếu quan hệ ngay, việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của tử cung. Ngoài ra, sau khi phá thai, chị em sẽ bị ra máu khiến việc quan hệ rất mất vệ sinh. Không những thế, khi quan hệ, nam giới có thể vô tình đưa vi khuẩn vào sâu trong âm đạo và tử cung.

Vì những nguy cơ trên, sau phá thai bạn nên kiêng quan hệ ít nhất là 2-4 tuần. Khi quan hệ trở lại cũng nên thực hiện nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến tử cung. Ngoài ra, một điều rất quan trọng là cần áp dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Phá thai nội khoa bao lâu thì quan hệ được
Phá thai nội khoa bao lâu thì quan hệ được

Những lưu ý sau khi phá thai nội khoa

Việc chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai là rất quan trọng để cơ thể hồi phục. Sau phá thai nội khoa, chị em cần lưu ý những điều sau:

 • Uống đầy đủ thuốc theo chỉ định của bác sĩ (nếu có)
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày. Trong những ngày đầu âm đạo ra máu, bạn nên sử dụng băng vệ sinh và thay băng thường xuyên. Chú ý không thụt rửa sâu trong âm đạo.
 • Nghỉ ngơi nhiều, hạn chế làm việc chân tay nặng nhọc nhất là bê vác nặng. Việc bê vác nặng sẽ gây áp lực lên tử cung và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của tử cung.
 • Có chế độ ăn uống thích hợp để cơ thể nhanh hồi phục.

Sau khi phá thai nội khoa nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ sau khi phá thai nội khoa. Phá thai nội khoa khiến phụ nữ bị mất nhiều máu. Vì vậy bạn cần bổ sung những thực phẩm sau:

 • Thực phẩm chứa protein

Đây là nhóm thực phẩm rất quan trọng cho phụ nữ phá thai. Protein là nguyên liệu thiết yếu để hình thành nên các tế bào máu mới. Phụ nữ cần cung cấp đủ protein để cần bằng lại lượng máu đã mất. Do đó, sau phá thai bạn nên ăn thực phẩm chứa protein như: cá, thịt bò, gà, các loại đậu, hạt… Tuy nhiên bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

 • Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là thực phẩm thiết yếu với tất cả mọi người, đặc biệt quan trọng với phụ nữ và sau phá thai. Đây là nguồn vitamin, chất khoáng, chất xơ quan trọng cho cơ thể. Sau phá thai, cơ thể còn yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bạn cần bổ sung vitamin qua rau củ để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Hãy ăn đa dạng các loại rau xanh như rau dền, rau ngót, rau cải, bí đỏ, súp lơ… Và các loại trái cây như cam, táo, nho…

sau phá thai nội khoa nên ăn gì

 • Thực phẩm chứa nhiều canxi

Sau phá thai, chị em thường bị mệt mỏi, đau nhức chân tay. Các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng này. Bạn nên bổ sung canxi qua các thực phẩm như: sữa, sữa chua, các loại đậu…

 • Ngũ cốc

Ngũ cốc cũng là thực phẩm rất quan trọng với phụ nữ sau phá thai. Đây là nguồn cung cấp axit folic và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Sau khi phá thai bằng thuốc nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn thì cũng có một số thực phẩm có hại cho quá trình hồi phục mà chị em nên tránh, bao gồm:

 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Đồ chiên ra nhiều dầu là thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục cơ thể. Nhóm thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ béo phì.
 • Thực phẩm cay nóng: Các đồ ăn cay nóng chứa nhiều gia vị như tỏi, tiêu, ớt khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao. Điều này có thể làm tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, điều này cũng khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phụ khoa hơn.
 • Thực phẩm có tính hàn: Nhóm thực phẩm này dễ gây ra băng huyết và khiến các cơn đau bụng trầm trọng hơn.
 • Các chất kích thích: Sau phá thai nội khoa, bạn nên kiêng rượu, bia, cafe, chất kích thích… Đây là những chất rất có hại cho sự hồi phục sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về phá thai nội khoa. Đây là phương pháp phá thai an toàn nhưng phải đảm bảo các điều kiện nhất định. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phá thai nội khoa để thực hiện phá thai an toàn.

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM