Tinh trùng rửa bằng nước có sạch không? Vệ sinh thế nào đúng cách

Tham vấn y khoa:

5/5 - (6 bình chọn)

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, nằm trong tinh dịch. Liệu tinh trùng rửa bằng nước có sạch không hay phải dùng các chất tẩy rửa? Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường nước là bao lâu? Cách để rửa sạch tinh trùng là gì? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người kể cả nam và nữ. Hãy tìm đáp án cùng với chuyên gia y tế về thắc mắc này nhé.

Tuổi thọ của tinh trùng

“Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc và môi trường tồn tại của tinh trùng”, ThS.BS Nguyên chia sẻ. Theo đó, tinh trùng thường có 3 môi trường tồn tại: 

 • Trong cơ quan sinh dục nam
 • Trong cơ quan sinh dục nữ
 • Môi trường tự nhiên bên ngoài

ThS.BS Nguyên cho biết, thông thường, nam giới sản xuất tinh trùng liên tục với số lượng khoảng 100 triệu con mỗi ngày. Tinh trùng sản xuất được sẽ tích trữ trong túi tinh và tồn tại trong khoảng 75 ngày. Nếu sau thời gian này, tinh trùng không được xuất ra ngoài sẽ tự tiêu hủy.

Tinh trùng sẽ xuất ra ngoài với tinh dịch qua dương vật khi nam giới đạt cực khoái. Lúc này tinh trùng đi theo tinh dịch, di chuyển vào 2 môi trường: Cơ quan sinh dục nữ và môi trường tự nhiên bên ngoài.

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ được tính từ sau khi xuất vào âm đạo nữ, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch để vào sâu trong âm đạo và tử cung. Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch, enzyme trong tinh dịch sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Như thế tuổi thọ của những tinh trùng này chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ, không thể có khả năng đến được với trứng.

Với những tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch tiến sâu vào trong âm đạo, thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên của âm đạo với nồng độ acid phù hợp và độ PH trong dịch nhầy. Các điều kiện này ổn định sẽ là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và bơi dễ dàng đến trứng. Với điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên phần lớn tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 – 48 giờ. 

Lưu ý: Nếu xuất tinh ở gần âm đạo, có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt thì tinh trùng có thể tồn tại tới 20 phút. Thời gian này tinh trùng vẫn có thể tiến vào bên trong âm đạo và tìm đến trứng, thụ thai và tạo phôi thai. Đó là nguyên nhân tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài không hiệu quả.

Với các trường hợp xuất tinh ra môi trường bên ngoài tự nhiên, tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường đó như thế nào. Cụ thể:

 • Tinh trùng ở trên bề mặt khô (quần áo, giường chiếu, sàn nhà) sẽ chết ngay khi tinh dịch khô
 • Tinh trùng trong nước có thể sống lâu hơn nhờ môi trường ẩm ướt, đặc biệt là trong nước ấm với điều kiện nhiệt độ, PH và hóa chất rất khắt khe. Ví dụ trong điều kiện nước bể bơi hoặc có Clo, tinh trùng không thể tồn tại được mà sẽ chết chỉ trong vòng vài giây.
 • Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất liệu, nhiệt độ và độ ẩm…Phần lớn bao cao su hiện nay chứa chất gây hại nên tinh trùng không thể sống trong thời gian dài.

tuoi-tho-tinh-trung

Tinh trùng rửa bằng nước có sạch không?

Để xác định tinh trùng rửa bằng nước có sạch không, chúng ta phải căn cứ vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, lượng nước và nồng độ pH. Nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống sót là 37,5 độ C. Vì vậy, nếu nước có nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn 37,5 độ C hoặc vượt khỏi mức nồng độ PH là 7 – 7.5 thì tinh trùng cũng sẽ biến mất nhanh chóng.

Theo đó, khi tinh trùng gặp nước sẽ rất khó sống nên câu hỏi tinh trùng rửa bằng nước có sạch không thì câu trả lời là có. Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp rửa bằng xà phòng có chứa các chất sát khuẩn mạnh như isopropyl alcohol, glycerin… cũng sẽ khiến tinh trùng chết nhanh chóng hơn. Đặc biệt, tinh trùng gần như chỉ hoạt động tốt trong môi trường âm đạo, nên khi di chuyển ra ngoài và được rửa sạch thì sẽ hết. 

Khi rửa tinh trùng bằng nước lạnh

Khả năng sống sót của tinh trùng khá cao và thời gian tồn khá lâu, có thể đến vài năm. Vì vậy, người ta sử dụng biện pháp đông lạnh để bảo quản tinh binh của cánh mày râu được lâu nhất.

Khi rửa tinh trùng bằng nước ấm

Nước ấm trong khoảng nhiệt độ khoảng 35 – 37 độ, thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại vài phút.

Rửa tinh trùng bằng nước nóng

Tinh trùng không thể tồn trong nhiệt độ quá cao. Vì thế, chỉ cần tiếp xúc với nước nóng thì chúng sẽ nhanh chóng chết ngay.

Tinh trùng trong môi trường nước bể bơi

Tinh trùng ngoài không sống được ở môi trường có nhiệt độ cao, môi trường có pH cao chúng cũng không thể tồn tại. Bể bơi là môi trường có nồng độ pH khá cao. Vì vậy, nếu như đàn ông xuất tinh trong bể bơi thì tinh trùng sẽ chết rất nhanh chóng.

rua-tinh-trung-bang-nuoc

Tinh trùng rửa bằng xà phòng có chết không?

Nếu rửa tinh trùng bằng xà phòng thì tuổi thọ của chúng chỉ được vài giây rất ngắn ngủi. Nguyên nhân là bởi trong xà phòng có nhiều chất sát khuẩn rất mạnh như: isopropyl alcohol, glycerin… Các chất này có thể giết chết tinh trùng rất nhanh chóng.

Tinh trùng gặp nước có thể sống không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tinh trùng rất nhạy cảm nhất là với nhiệt độ và độ pH. Tinh trùng gặp nước có sống được không phụ thuộc rất nhiều và nhiệt độ, độ pH, lượng nước và các tính chất khác của nước.

Ở nhiệt độ bình thường 37 độ C (dao động trên dưới 0,5 độ C), tinh trùng có thể tồn tại khỏa. Nhưng, nếu tinh trùng đã xuất khỏi cơ thể gặp nước, nhiệt độ môi trường vượt ngưỡng 37 độ C (biên độ 0,5) thì tinh trùng thường sẽ chết trong dưới 1 phút. Nhiệt độ càng cao thì tinh trùng chết càng nhanh.

Độ pH phù hợp của tinh dịch để tinh trùng tồn tại khoảng từ 7-7,5. Nếu độ pH của nước mà tinh trùng gặp phải ngoài ngưỡng này, chúng cũng bị tiêu diệt nhanh chóng.

Tinh dịch đặc hơn nước thông thường. Nếu tinh trùng sau khi được xuất ra khỏi cơ thể vẫn nằm trong lượng lớn tinh dịch thì khả năng sống có thể đến vài phút cho tới khi tinh dịch bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh làm thay đổi nhiệt độ và độ pH. Tinh dịch đặc giúp tinh trùng sống sót lâu hơn tinh dịch loãng vì khả năng pha loãng và ảnh hưởng từ nước chậm hơn. Chúng thường sẽ nổi lên trên bề mặt nước sau đó chìm xuống sau khi được xuất ra.

rua-tinh-trung-bang-xa-phong

Cách để rửa sạch tinh trùng

Để hạn chế việc tinh trùng dính vào cơ thể sau khi quan hệ, vệ sinh vùng kín rất quan trọng, đặc biệt đối với chị em phụ nữ bởi điều này sẽ giúp:

 • Tránh tình trạng ngứa, rát âm đạo và phòng ngừa các bệnh phụ khoa như: nấm, viêm, vi khuẩn
 • Tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn

Để rửa sạch tinh trùng, các chuyên gia khuyến cáo làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Dùng khăn mềm, khô để lau vùng kín trước 
 • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi tiến hành rửa vùng kín để tránh nhiễm khuẩn.
 • Rửa sạch tinh trùng sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 – 15 phút. Chị em có thể vệ sinh bằng nước ấm hoặc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa. Tránh thụt rửa sâu ở trong hoặc chà xát mạnh gây tổn thương vùng kín.
 • Với trường hợp tay dính tinh trùng rửa bằng nước hoặc nước rửa tay như bình thường cũng đảm bảo sạch sẽ tinh trùng hoàn toàn. 

cach-rua-sach-tinh-trung

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp tinh trùng rửa bằng nước có sạch không. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn cần được giải đáp, hãy vui lòng chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] hoặc gọi theo số hotline: 0969 668 152

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM