Một số loại thuốc chữa bệnh lậu tốt nhất hiện nay

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Bệnh lậu tuy nguy hiểm những nếu được điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay bệnh lậu được điều trị chủ yếu bằng các loại thuốc kháng sinh, trong bài viết này chúng tôi sẽ công cấp thông tin về các lọai thuốc chữa bệnh lậu được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bệnh lậu là bệnh gì?

Để biết về thuốc chữa bệnh lậu. Chúng ta cần phải biết sơ qua về bệnh lậu, cách nhận biết, con đường lây nhiễm. Vì nó có liên quan trực tiếp đến những loại thuốc chữa lậu. Theo đó, bệnh lậu là một bệnh do vi khuẩn gây ra.

Song cầu lậu khuẩn chính là vi khuẩn gây ra bệnh lậu. Đây là loại vi khuẩn có hình cà phê, xếp với nhau thành từng cặp. Phát triển theo hình thức nhân đôi, cứ 15 phút nhân đôi một lần, nên chúng có sự phát triển, nhân đôi rất nhanh.

Cách nhận biết bệnh lậu tốt nhất là dựa vào các biểu hiện của bệnh lậu. Bệnh lậu có những biểu hiện nhận biết như sau:

 • Đi tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều lần
 • Đi tiểu ra mủ, chảy dịch mủ
 • Nước tiểu có mùi khai nồng
 • Ngứa dọc niệu đạo
 • Sốt

Đây là những biểu hiện chung khi nhiễm lậu. Khi có những biểu hiện này, mà chúng ta đã có các tiếp xúc tình dục. Đặc biệt, đối tượng lại là những người có nguy cơ cao như gái mại dâm, trai bao, người có nhiều bạn tình,…Thì càng phải thận trọng, vì đó là các biểu hiện của bệnh lậu.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam nữ không giống nhau. Ở nam giới, biểu hiện bệnh lậu rõ ràng hơn, dễ nhận biết hơn. Ở nữ giới bệnh lậu không điển hình, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường. Ở trẻ nhỏ, chủ yếu là căn bệnh lậu mủ ở mắt, gây viêm kết mạc,…

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Con đường lây nhiễm bệnh lậu khá đa dạng. Bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm lậu thông quan quan hệ tình dục chiếm tới trên 90%.

Mọi tiếp xúc tình dục với người bị lậu đều có thể gây ra lậu. Quan hệ tình dục bằng mọi con đường, hôn người bị lậu, quan hệ bằng miệng, hậu môn, quan hệ những không xuất tinh….Đều có thể khiến bạn bị nhiễm song cầu lậu khuẩn.

Ngoài ra, bệnh lậu còn lây truyền qua nhiều con đường khác nhau như:

Lây từ mẹ sang con

Bệnh lậu lây từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Vì đứa bé ngay sau khi ra đời bằng đường âm đạo. Sẽ tiếp xúc ngay với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh. Em bé vừa chào đời rất non nớt, sức đề kháng kém. Đây chính là con đường khiến cho bé bị nhiễm lậu.

Lây qua dùng chung đồ

Nếu như bạn dùng chung đồ dùng với người bị bệnh lậu thì bạn cũng có thể bị bệnh. Bởi chất dịch mủ có chứa vi khuẩn lậu. Khi xâm nhập qua vết thương hở khiến bạn mắc bệnh. Việc dùng chung các đồ dùng như khăn tắm, quần lót, tắm chung bồn tắm, dao cạo râu,…

Có thể thấy rằng, bệnh lậu là một bệnh nguy hiểm. Việc nhận biết bệnh sớm, có thể giúp chúng ta chủ động. Tầm soát bệnh một cách có hiệu quả.

Một số cách chữa bệnh lậu ở nam và nữ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại. Có nhiều cách chữa bệnh lậu khác nhau. Tùy thuộc vào từng tình trạng của từng bệnh nhân. Cũng như kỹ thuật tại các cơ sở y tế. Mà có các cách chữa bệnh lậu có hiệu quả nhất.

Một số cách chữa bệnh lậu hiệu quả được nhiều người chú ý như:

Chữa bệnh lậu bằng thuốc

Thuốc chữa bệnh lậu gồm nhiều loại thuốc khác nhau. Chữa bệnh lậu bằng thuốc là phương pháp phổ biến. Bởi bệnh lậu không phải gây ra các tổn thương, mà nó gây ra các triệu chứng viêm tại chỗ hoặc các bộ phận lân cận.

Do đó, việc chữa bệnh lậu với mục đích chính là tiêu viêm. Giảm các triệu chứng của viêm, cũng như ức chế sự phát triển của vi khuẩn, làm cho chúng chết đi, tiêu diệt vi khuẩn một cách có hiệu quả nhất. Đây là phương pháp chữa lậu hiệu quả.

Thuốc chữa bệnh lậu gồm cả thuốc tây y, thuốc đông y. Tùy vào cơ sở y tế mà họ có thể lựa chọn các loại thuốc, xây dựng các phác đồ. Cũng như chọn phương hướng chữa trị khác nhau. Mục đích cuối cùng vẫn là tiêu diệt vi khuẩn lậu.

Chữa bệnh lậu bằng các liệu pháp

Tại nhiều cơ sở, còn sử dụng điều trị bệnh lậu bằng các liệu pháp khác nhau, như liệu pháp ánh sáng, quang học….Tuy nhiên, thực tế bệnh lậu chữa bằng các liệu pháp này không cần thiết. Mà nó cũng không có hiệu quả. Bản thân các liệu pháp này là điều trị ngoại khoa.

Bệnh lậu thì không cần thiết phải điều trị bằng ngoại khoa. Do đó, việc chữa bệnh lậu bằng kỹ thuật này không thực hiện phù hợp và đạt được hiệu quả.

Thực tế, tại các cơ sở y tế, các phác đồ chữa lậu khác nhau. Phương pháp chữa lậu cũng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dùng thuốc. Tuy nhiên, dùng mình thuốc không thì chưa đủ để có thể chữa trị bệnh hiệu quả.

Dùng thuốc tây y, nếu như lạm dụng có thể gây kháng thuốc. Thuốc tây y có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Như gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến gan, thận,…

Dùng thuốc đông y chữa bệnh lậu. Cần kiên trì điều trị trong thời gian dài. Bởi thuốc Đông y thường khá nhẹ, cơ chế chữa bệnh từ bên trong. Do đó, phải điều trị trong thời gian khá dài. Đặc biệt với các trường hợp bị bệnh lậu mãn tính rất khó có thể chữa khỏi được.

Chính vì thế, khi chữa bệnh lậu, chúng ta cần hết sức thận trọng. Vì không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để có thể đưa ra một phác đồ chữa bệnh lậu phù hợp. Hiện nay, không quá khó để tìm một đơn thuốc chữa lậu, phác đồ chữa lậu.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) có đưa ra một phác đồ chữa lậu chung. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ở mỗi người khác nhau. Chủng lâu cũng có thể thay đổi. Một phác đồ đó chỉ mang tính tham khảo. Bác sĩ sẽ linh hoạt áp dụng cho từng trường hợp cụ thể như thế nào.

Tham khảo một số loại thuốc chữa bệnh lậu 

Thực tế, khi nói dùng thuốc chữa bệnh lậu. Chúng nghĩ ngay đến các loại thuốc kháng sinh. Vì bản chất của kháng sinh đó là ức chế viêm, tiêu viêm, diệt khuẩn. Mà bệnh lậu lại do vi khuẩn gây ra. Dưới đây là một số loại thuốc chữa lậu chúng ta có thể tham khảo

Ceftriaxone 250mg tiêm bắp liều duy nhất

Ceftriaxon 250mg là kháng sinh phổ rộng dòng cephalosporin thế hệ 3, nhóm beta-lactam, có khả năng kháng khuẩn mạnh với phổ rộng. Dùng dưới dạng tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 298,25mg natri Ceftriaxone (tương đương với 250mg Ceftriaxone). 0,9 mmol natri là dung môi để pha thuốc.

Thuốc được dùng phổ biến đối với các nhiễm khuẩn gram (-) và gram (+). Do đó, được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh lý như:

 • Viêm màng não do vi khuẩn
 • Bệnh viện viêm phổi mắc phải
 • Viêm tai giữa cấp
 • Nhiễm trùng trong ổ bụng
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp (bao gồm viêm bể thận)
 • Nhiễm trùng xương và khớp
 • Nhiễm trùng da và mô mềm
 • Bệnh da liễu (bệnh lậu, bệnh giang mai)
 • Bệnh giang mai
 • Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn

Trong phác đồ chữa lậu, có sử dụng Ceftriaxon 250mg tiêm bắp liều duy nhất. Thuốc chữa lậu này cần được sử dụng dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Vì khi tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm. Thuốc có chống chỉ định với những người có tiền sử dị ứng với penicillin, mẫn cảm với lidocain. Thận trọng khi dùng cho những bệnh nhân đang bị suy gan, thận. Không dùng chung với probenecid. Không dùng cho trẻ dưới 30 tháng.

Spectinomycin 2g tiêm bắp liều duy nhất

Bột pha tiêm Spectinomycin 2g cũng là một loại thuốc chữa lậu được sử dụng. Theo phác đồ Spectinomycin 2g được chỉ định tiêm bắp 1 liều duy nhất. Thuốc Spectinomycin 2g là thuốc kháng sinh được chỉ định cho các trường hợp như:

 • Lậu không biến chứng
 • Hạ cam mềm
 • Viêm kết mạc do lậu

Thuốc Spectinomycin 2g tiêm bắp 1 liều duy nhất được chỉ định cho các trường hợp nhiễm lậu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Không dùng cho trẻ sơ sinh hoặc người có dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất

Bột pha tiêm Cefotaxime 1g cũng là thuốc chữa lậu được sử dụng phổ biến. Đây là thuốc kháng sinh thế hệ 3, có khả năng hấp thụ rất nhanh sau khi tiêm bắp. Thuốc được chỉ định trong các trường hợp:

 • Áp xe não
 • Nhiễm trùng máu
 • Viêm màng tiêm
 • Viêm phổi
 • Bệnh lậu
 • Thương hàn
 • Nhiễm trùng ổ bụng
 • Dự phòng nhiễm trùng sau phẫu thuật

Thuốc Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất với điều trị bệnh lậu. Tuy nhiên, thuốc chữa lậu này không phải ai cũng có thể sử dụng. Cần phải thật thận trọng, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt người có dị ứng với thành phần của thuốc không được dùng.

Ciprofloxacin 500mg uống liều duy nhất

Thuốc Ciprofloxacin 500mg là kháng sinh phổ rất rộng. Đây là dòng kháng sinh thế hệ 2, thường được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng bao gồm:

 • Viêm đường hô hấp trên (viêm tai giữa, viêm xoang,..)
 • Viêm phần phụ, tuyến tiền liệt, cơ quan sinh dục, nhiễm lậu
 • Viêm phúc mạc, viêm đường mật…
 • Viêm da, xương khớp
 • Nhiễm trùng trong bệnh viện ở người có sức đề kháng kém

Thuốc Ciprofloxacin 500mg uống liều duy nhất được chỉ định trong điều trị lậu. Không dùng thuốc trong các trường hợp dị ứng hoặc quá mẫn cảm với thành phần.

Cefixim 400mg uống liều duy nhất

Thuốc kháng sinh Cefixim 400mg cũng là loại thuốc chữa lậu tham khảo. Thuốc được dùng đường uống 1 liều duy nhất để chữa lậu. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để chữa trị một số bệnh lý khác như:

 • Viêm đường hô hấp (tai –mũi –họng), viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản,…
 • Viêm đường tiết niệu, viêm thận, viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…
 • Bệnh thương hàn

Vì đây là kháng sinh kháng virus, loại kháng sinh thế hệ 3. Nên khi dùng chúng ta cũng không nên chủ quan. Thuốc không dùng cho các trường hợp có dị ứng quá mẫn với cephalosporin. Do đó, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chữa bệnh lậu này.

Doxycyclin 100mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày

Đây là dòng kháng sinh phổ rộng, kìm khuẩn. Thường được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Viêm phổi, viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm kết mạc
 • Bệnh tả, sốt vẹt
 • Bệnh Brucella
 • Bệnh u hạt bẹn
 • Hồng ban cấp và mạn tính

Đây là một loại thuốc chữa lậu cũng được dùng khá thông dụng. Doxycyclin 100mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày để chữa bệnh lậu cấp.

Tetracyclin 500mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày

Thuốc chữa lậu có rất nhiều loại khác nhau. Cả các loại thuốc tiêm, truyền tĩnh mạch. Và cả các loại thuốc uống. Trong dó thuốc Tetracyclin 500mg cũng được kê khá phổ biến. Ngoài việc dùng là thuốc chữa lậu. Tetracyclin còn được dùng để chữa các bệnh như:

 • Viêm đường hô hấp
 • Viêm đường tiết niệu
 • Sốt vẹt
 • Đau mắt hột
 • Dịch hạch, dịch tả
 • Viêm loét dạ dày

Thuốc Tetracyclin 500mg không dùng được cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Cũng như người có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

Erythromycin 500mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.

Erythromycin 500mg là kháng sinh nhóm macrolid. Thuốc có tác dụng kìm khuẩn, đặc biệt với các vi khuẩn nhóm gram (-), (+), Mycoplasma,…Thuốc Erythromycin 500mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày được chỉ định trong việc điều trị bệnh lậu cấp.

Thuốc không dùng với người dị ứng, phụ nữ mang thai. Không dùng chung với các thuốc có chứa terfenadin. Bệnh nhân thiếu máu, suy gan thận,…cần thận trọng.

Azithromycin 500mg, uống 2 viên liều duy nhất.

Thuốc chữa bệnh lậu Azithromycin 500mg cũng là một loại thuốc nằm trong phác đồ tham khảo chữa bệnh lậu. Azithromycin 500mg, uống 2 viên liều duy nhất được chỉ định cho trường hợp nhiễm lậu cấp tính không đặc hiệu, chưa có biến chứng.

Không dùng thuốc với các trường hợp dị ứng với Azithromycin hoặc bất kỳ kháng sinh nào thuộc nhóm macrolid. Vì chúng có thể gây ra phản ứng, sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Đây là các thuốc chữa lậu dưới dạng kháng sinh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn lựa trong phác đồ điều trị bệnh lậu. Trong số các nhóm thuốc kháng sinh chữa lậu kể trên. Các thuốc ciprofloxacin, doxycycline, tetracycline không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Vì trường hợp dùng chúng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cả thai phụ và sự phát triển của thai.

Thuốc chữa bệnh lậu gồm nhiều loại thuốc khác nhau. Không phải khi bị bệnh cứ dùng các loại thuốc kể trên là khỏi bệnh. Đây chỉ là các loại thuốc được WHO chỉ định trong phác đồ. Vì chúng đều là các loại kháng sinh phổ rộng, thế hệ 2, thế hệ 3.

Tuy nhiên, một điều cần chú ý khi dùng kháng sinh đó là kháng sinh kháng thuốc. Hơn nữa, chủng lậu ngày nay đang có sự thay đổi. Nếu như việc sử dụng kháng sinh không đúng cách rất nguy hiểm. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc chữa lậu.

Cho đến khi kháng thuốc, không còn loại kháng sinh nào đáp ứng. Các bác sĩ phải lên kháng sinh đồ, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém.

Trên đây là một số loại thuốc chữa bệnh lậu mang lại hiệu quả mà chúng ta có thể tham khảo. Tuy nhiên, khi dùng cần có sự hướng dẫn, chỉ định bởi bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng khi chưa có chỉ định. Thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để đảm bảo chữa lậu đạt hiệu quả cao nhất.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM