Sùi mào gà thường mọc ở đâu? Cách nhận biết chính xác

Tham vấn y khoa:

Đánh giá:

Khác với suy nghĩ của nhiều người, sùi mào gà không chỉ mọc ở cơ quan sinh dục mà còn mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Và do không nắm rõ được vấn đề này nên nhiều người đã bỏ qua các triệu chứng sùi mào gà ở các khu vực khác. Khiến bệnh phát triển và gây ra sự ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống.

Sùi mào gà thường mọc ở đâu? Cách nhận biết chính xác các triệu chứng sùi mào gà trên cơ thể như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

SÙI MÀO GÀ LÀ BỆNH GÌ?

Sùi mào gà
Các nốt mụn sùi dạng mụn thịt, có màu hồng là triệu chứng điển hình bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh lý nằm trong nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây nhiễm rất nhanh với tác nhân gây bệnh là virus Humanpapolima (HPV). Chủng virus này chuyên gây u nhú ở người với đặc trưng chỉ gây bệnh trên niêm mạc da chứ không tấn công vào các cơ quan khác.

Theo các nghiên cứu khoa học, hiện nay có tới hơn 100 chủng virus HPV nhưng phần lớn trong số đó không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chỉ có một số type HPV như 16, 18… có khả năng gây bệnh ung thư.

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, thuộc các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng chính thường mắc phải căn bệnh này là những người đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, sinh sản.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể người. Trong đó chủ yếu là qua 3 con đường cơ bản sau:

 • Lây truyền qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ với các đối tượng “bán dâm”… là con đường gây bệnh sùi mào gà.
 • Lây truyền qua đường gián tiếp: Virus sùi mào gà có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nếu một người khỏe mạnh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với các đối tượng mắc bệnh thì dễ bị lây nhiễm mầm bệnh sùi mào gà. Đặc biệt khi trên người có vết thương hở và sức đề kháng kém thì khả năng nhiễm bệnh càng cao.
 • Lây từ mẹ sang con: Người mẹ mang thai bị sùi mào gà có thể lây nhiễm mầm bệnh cho con khi sinh thường qua đường âm đạo.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHÍNH XÁC BỆNH SÙI MÀO GÀ

Đặc trưng của bệnh sùi mào gà là những nốt sùi mọc ở vị trí bị lây nhiễm. Tuy nhiên, virus HPV khi tấn công vào cơ thể thường không gây bệnh ngay mà có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 9 tháng. Tùy vào cơ địa và sức đề kháng của từng người mà các triệu chứng bệnh sẽ có thời gian phát bệnh khác nhau. Điều này khiến cho việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn.

Chúng ta có thể nhận biết bệnh sùi mào gà qua những triệu chứng như:

 • Khu vực lây nhiễm xuất hiện các nốt mụn sần sùi, có đường kính khoảng 1,2mm. Các nốt sùi nho cao màu hồng tươi, có chân hoặc có cuống hoặc đĩa bẹt tròn nhỏ, bề mặt thô ráp.
 • Lúc đầu các nốt mụn sùi thường mọc đơn lẻ, nhưng sau một thời gian khi phát triển lớn, chúng có xu hướng tập trung lại thành từng cụm, có hình dạng giống hoa mào gà, súp lơ.
 • Các cụm sùi mào gà ở giai đoạn này không gây đau, ngứa mà chỉ khiến vùng kín trở nên cộm vướng, mất tính thẫm mĩ. Nếu dùng tay ấn vào thể thấy có mủ với mùi hôi khó chịu.
 • Khi chuyển sang giai đoạn nặng, sùi mào gà sẽ mọc thành những vùng rộng, có thể chảy mủ hôi tanh. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rát, vô cùng khó chịu.
 • Ở giai đoạn đầu, bệnh sùi mào gà thường không có triệu chứng ở niệu đạo nhưng khi bệnh nặng hơn, nó có thể khiến cho người bệnh bị đi tiểu ra máu hoặc gây tắc đường niệu đạo nếu mụn cóc quá to.

SÙI MÀO GÀ MỌC Ở ĐÂU?

Sùi mào gà thường mọc ở đâu? Nhiều người thường nghĩ rằng, các nốt sùi mào gà thường mọc ở cơ quan sinh dục. Điều này là đúng nhưng chưa đủ. Trên thực tế, bệnh sùi mào gà có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Cụ thể:

Sùi mào gà thường mọc ở cơ quan sinh dục

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục
Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Cơ quan sinh dục chính là vị trí dễ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà nhất. Bởi đây là nơi thực hiện các hoạt động tình dục, giao hợp giữa người với người.

Theo đó, khi một người khỏe mạnh giao hợp qua đường âm đạo với một người mắc bệnh sùi mào gà và không sử dụng bao cao su. Virus HPV gây bệnh sùi mào gà cư trú ở bộ phận sinh dục của người bệnh sẽ dễ dàng lây nhiễm sang cho người khỏe mạnh và cư trú ở đó. Và sau thời gian ủ bệnh, nó sẽ gây ra các triệu chứng bệnh đầu tiên. Các nốt sùi mào gà sẽ mọc ở những vị trí khác nhau ở cơ quan sinh dục nam và nữ:

 • Ở nữ giới: Các nốt sùi mào gà thường mọc ở âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, hoặc ở cổ tử cung….
 • Ở nam giới: Các nốt sùi mào gà thường mọc ở thân dương vật, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, quy đầu hay miệng sáo…

Sùi mào gà mọc ở vùng miệng

Virus HPV có thể lây qua bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, trong đó có quan hệ bằng miệng. Chính vì vậy, những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng hoàn toàn có khả năng bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở vị trí này.

Ngoài việc giao hợp bằng đường miệng, bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm ở vùng miệng kể cả khi chúng ta có các hành động như hôn nhẹ, hôn sâu với người mắc bệnh. Đặc biệt, những người bị mắc các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, chảy máu chân răng… thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Tại khu vực này, các nốt sùi thường mọc và gây lở loét ở các vị trí như:

 • Môi trên
 • Môi dưới
 • Lưỡi
 • Vòm họng
 • Cổ họng
 • Niêm mạc miệng

Khi gặp sang chấn, chúng có thể bị vỡ ra và tạo thành các ổ loét ở miệng. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy đau khi nhai, nuốt thức ăn, hơi thở có mùi khó chịu.

Sùi mào gà mọc ở hậu môn

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn thường là nguyên nhân chính khiến các nốt sùi mào gà mọc ở hậu môn. Những người có sở thích oral sex hay người đồng tính là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này.

Biểu hiện của các nốt sùi mào gà ở hậu môn là những nốt u nhú mọc ở các vị trí như:

 • Bên trong hậu môn
 • Bên ngoài hậu môn
 • Xung quanh lỗ hậu môn

Kích thước các nốt mụn không đồng đều, phân bố rải rác hoặc tụm lại thành từng cụm. Người bệnh có thể cảm thấy ngứa đau hay có cảm giác có vật lạ ở hậu môn khi ngồi, nằm hoặc đại tiện.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở hậu môn cũng là các nốt u nhú xuất hiện xung quanh hậu môn. Kích thước nốt mụn không đồng đều và phân bố rải rác hoặc thành từng cụm. Người bệnh có thể cảm thấy ngứa, đau hoặc có cảm giác có vật lạ gì ở cơ thể gây cảm giác khó chịu, nhiễm trùng xung xanh hậu môn. Khi bệnh trở nên nặng hơn sẽ xuất hiện tình trạng máu trong phân, đi đại tiện rất khó khăn.

Sùi mào gà mọc ở mắt

So với các vị trí khác như hậu môn, miệng thì sùi mào gà mọc ở mắt ít gặp hơn. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do quá trình tự lây nhiễm trên cơ thể. Hoặc cũng có thể là tiếp xúc với mầm bệnh khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm… với người mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, người mẹ mang thai bị sùi mào gà khi sinh nở qua đường âm đạo cũng có thể gây nhiễm sùi mào gà ở mắt cho trẻ.

Khi virus sùi mào gà lây nhiễm vào mắt, các nốt sùi có thể mọc ở các vị trí như: vùng da trên mắt, vùng da dưới mắt, dưới bờ mi, bên trong mắt. Biểu hiện của sùi mào gà ở mắt gồm:

 • Có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng xung quanh mắt
 • Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, có gai màu hồng nhạt ở mắt
 • Khi bị va chạm, các nốt sùi có thể vỡ ra, gây chảy máu
 • Người bệnh thường bị chảy gèn mắt vào buổi sáng
 • Khi các nốt sùi phát triển lại thành từng cụm sẽ khiến người bệnh cảm thấy mắt bị cộm, đau rát. Làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, nhan sắc.

Các vị trí khác

Ngoài những vị trí kể trên thì sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở tay, chân, vùng bẹn… Nguyên nhân của nó bắt nguồn do quá trình tự lây nhiễm trên cơ thể hoặc do tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh qua đồ dùng sinh hoạt. Tuy nhiên những trường hợp này thường ít gặp hơn những vị trí phổ biến như cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn.

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hại. Bởi nếu không điều trị, nó sẽ gây ra nhiều sự ảnh hưởng đối với sức khỏe, cuộc sống, thậm chí là khả năng sinh sản của người bệnh.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

 • Sùi mào gà mọc ở cơ quan sinh dục nam có thể gây nghẹt bao quy đầu do các u nhú hình thành mảng lớn, gây tắc nghẽn.
 • Còn khi sùi mào gà mọc ở cơ quan sinh dục nữ nó cũng có thể gây nghẽn âm gộ, gây đau đớn, khó khăn trong việc đi lại.
 • Trong trường hợp sùi mào gà mọc ở miệng, nó sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau khi ăn uống hay khi nuốt nước bọt.
 • Sùi mào gà mọc ở hậu môn có thể khiến người bệnh cảm thấy đau đớn mỗi khi đi đại tiện, thậm chí là gây chảy máu.
 • Sùi mào gà ở mắt khiến mắt trở nên cộm vướng, giảm thị lực…

Ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt

Sự xuất hiện của các nốt sùi mào gà xấu xí tại các vị trí khác nhau trên cơ thể sẽ khiến người bệnh cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp với người xung quanh. Với trường hợp bị mọc sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, nó còn gây cảm giác khó chịu, vướng víu khi đi lại, hoạt động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Khiến chất lượng cuộc sống, công việc, học tập… bị giảm sút.

Biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm

 • Sùi mào gà mọc ở dương vật nếu không được chữa trị, loại bỏ hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư dương vật vô cùng nguy hại.
 • Nữ giới mắc sùi mào gà ở âm đạo nếu do type HPV 16, 18 gây ra thì có tới 90% trường hợp bị ung thư cổ tử cung.
 • Trường hợp sùi mào gà mọc ở miệng có thể làm tổn thương đến dây thanh quản. Và là nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng…
 • Sùi mào gà mọc ở mắt có thể dẫn tới mù lòa, nhất là ở trẻ sơ sinh.
 • Sùi mào gà ở hậu môn có thể bội nhiễm, thậm chí là có nguy cơ phát triển thành ung thư hậu hôn….

Gây nguy cơ vô sinh

Sùi mào gà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nguyên nhân là bởi khi các nốt sùi mào gà mọc ở cơ quan sinh dục với kích thước lớn, nó có thể gây bít tắc cổ tử cung ở nữ giới hoặc làm tinh trùng bị suy yếu ở nam giới. Và các vấn đề này sẽ làm giảm khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng, dẫn tới nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

 

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH SÙI MÀO GÀ

Bệnh sùi mào gà có thể gây ra nhiều sự ảnh hưởng tới sức khỏe. Và việc điều trị sùi mào gà không phải là điều dễ dàng khi hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Chính vì vậy, bản thân mỗi người chúng ta nên chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách ghi nhớ những vấn đề sau:

 • Duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chung thủy 1 vợ – 1 chồng
 • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều người hay quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh xã hội cao.
 • Khi quan hệ với những đối tượng lạ, cần hỏi rõ về tình trạng bệnh lý. Nếu thấy “bạn tình” có các biểu hiện lạ trên cơ thể thì nên chủ động đi thăm khám để tầm soát.
 • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác, nhất là các trường hợp đang mắc bệnh. Nếu trong nhà đang có người bị sùi mào gà thì nên hạn chế tiếp xúc.
 • Cẩn trọng khi sử dụng các dịch vụ vệ sinh công cộng.
 • Không thực hiện thủ thuật ngoại khoa ở những nơi không đảm bảo để tránh nguy cơ bị nhiễm virus HPV từ các dụng cụ y tế không được vệ sinh, sát khuẩn.
 • Trang bị, bổ sung các kiến thức về bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác để có thể ngăn chặn cũng như nhận biết bệnh sớm, giúp điều trị hiệu quả.
 • Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách. Chú ý vệ sinh kĩ trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Kiểm tra sức khỏe kịnh kỳ thường xuyên, 2 lần/năm giúp phát hiện sớm các triệu chứng bất thường và tầm soát hiệu quả các căn bệnh nguy hại.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Với trường hợp người mẹ mang thai bị sùi mào gà thì tốt nhất nên sinh con bằng phương pháp phẫu thuật. Nó sẽ giúp hạn chế nguy cơ mầm bệnh cho trẻ khi chào đời.

Đối với các trường hợp bị mọc sùi gà ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể hoặc nghi ngờ bị nhiễm sùi mào gà thì hãy chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt. Mặc dù sùi mào gà chưa có thuốc đặc trị nhưng hiện nay có nhiều phương pháp có thể hỗ trợ tiêu diệt các nốt sùi mào gà và ức chế sự phát triển của virus gây bệnh. Càng chậm trễ trong việc chữa trị, bệnh sẽ càng phát triển nhanh hơn và gây ra nhiều nguy hại hơn.

Như vậy, với những nội dung vừa chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể hiểu rõ sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết chính xác bệnh lý này như thế nào? Qua đó, bạn hoàn toàn có thể phát hiện các triệu chứng của bệnh lý này sớm để áp dụng các cách điều trị phù hợp, cho hiệu quả cao và lâu dài.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM