10 thông tin cần thiết về phá thai bằng thuốc an toàn

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay. Phá thai bằng thuốc được nhiều chị em lựa chọn để khi đình chỉ thai. Cùng với chuyên gia tìm hiểu rõ hơn về các thông tin về phương pháp phá thai bằng thuốc như quy trình, chi phí, địa chỉ phá thai uy tín,.. ở bài viết này nhé.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp đình chỉ thai kỳ nhi bằng việc các loại thuốc Mifepristone và Misoprostol. Thuốc hoạt động theo cơ chế như một ca sảy thai tự nhiên. Sau khi uống thuốc thai nhi sẽ dừng phát triển và tử cung bị kích thích co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

Là phương pháp phá thai an toàn nhất do không tác động ngoại khoa vào tử cung. Nhằm hạn chế tối thiểu tổn thương cho tử cung và khả năng sinh sản sau này.

Điều kiện để áp dụng phá thai bằng thuốc

Không phải ai cũng đều có thể sử dụng thuốc phá thai được. Sử dụng thuốc phá thai chỉ áp dụng được nếu thoả mãn các điều kiện sau:

 • Tuổi thai

Thai nhi phải nhỏ hơn 7 tuần tuổi, có kích thước dưới 0,5 mm. Tuổi thai được tính là từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Với trường hợp thai nhi lớn hơn 7 tuần và có kích thước lớn phải sử dụng biện pháp phá thai khác.

 • Thai nhi nằm trong tử cung

Để phá thai bằng thuốc được thì bắt buộc thai nhi phải nằm trong tử cung của mẹ. Nếu thai nhi chưa vào tử cung thì không thể áp dụng phương pháp này. Buộc phải sử dụng biện pháp ngoại khoa khác.

 • Sức khỏe thai phụ

Đây cũng là một trong các điều kiện có thể dùng thuốc phá thai được. Thai phụ phải có sức khỏe tốt, không bị các vấn đề máu khó động, bệnh tim mạch, huyết áp,.. không được dị ứng với thành phần của thuốc phá thai.

Quy trình phá thai bằng thuốc
Quy trình phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn không đau

Sau quá trình thăm khám xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai phụ, chia sẻ các vấn đề về tác dụng, cơ chế của thuốc phá thai. Nếu đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc bác sĩ sẽ tiến hành quy trình phá thai.

Bước 1: Uống viên thuốc phá thai thứ nhất

Thai phụ được uống viên thuốc phá thai thứ nhất; có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Thuốc sẽ khiến phôi thai bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Điều này có thể dẫn đến thai phụ bị chảy máu nhẹ. Sau khoảng thời gian theo dõi, thai phụ được trở về nhà nghỉ ngơi.

Bước 2: Uống viên thuốc phá thai thứ hai

Sau 2 ngày, chính xác là 48h kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất, thai phụ quay trở lại cơ sở y tế để uống viên thứ 2. Viên thuốc này có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Vì vậy thai phụ sẽ ra máu nhiều hơn.

Bước 3: theo dõi, tái khám lại

Sau khi uống thuốc, thai phụ cần ở lại cơ sở y tế từ 2-4 tiếng để theo dõi. Bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của thai phụ đáp ứng với thuốc phá thai thì được ra về.

Hẹn 2 tuần thì đến tái khám kiểm tra lại xem đã phá thai thành công chưa, còn sót thai, sót dịch không.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Phá thai bằng thuốc sẽ hiệu quả đến 98% nếu đáp ứng đủ điều kiện phá thai. Sau đây là một số dấu hiệu phá thai thành công và không thành công mà chị em có thể nhận biết được.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

 • Bị ra máu cục

Sau khi uống thuốc phá thai viên thứ 2, thai phụ sẽ bị ra nhiều máu cục. Đó là dấu hiệu phá thai thành công, thai nhi đã được đẩy ra ngoài.

 • Âm đạo ra máu nhiều ngày

Tổ chức thai bong ra khỏi thành tử cung sẽ gây chảy máu giống với chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thời gian âm đạo ra máu sẽ kéo dài hơn thông thường từ 7-10 ngày, hoặc đến 15 ngày. Lượng máu ban đầu nhiều, có cục máu đông, sau đó ít dần.

 • Bị đau bụng dưới

Khi thuốc làm co bóp tử cung sẽ khiến thai phụ bị đau bụng lâm râm. Cảm giác này cũng tương tự với cảm giác đau bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt.

 • Thai phụ bị sốt nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy sau phá thai bằng thuốc

Thuốc phá thai phải có tác dụng đủ mạnh để chấm dứt thai kỳ vì vậy thai phụ không tránh khỏi tác dụng phụ như sốt nhẹ, ớn lạnh. Tuy nhiên điều này không quá đáng ngại. Khi cơ thể phản xạ lại tác dụng của thuốc gây buồn nôn, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi. Nhưng hiện tượng này không kéo dài.

 • Que thử thai lên một vạch

Cuối cùng để chắc chắn là bạn đã phá thai thành công, bạn có thể dùng que thử thai. Sau khi thực hiện phá thai thành công, que thử thai sẽ hiện 1 vạch.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công
Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

nếu có các biểu hiện bất thường sau đây. Chị em nên đi tái khám lại ngày vì đó có thể là dấu hiệu của phá thai bằng thuốc không thành công nhé.

 • Không ra cục máu đông: sau khi uống thuốc phá thai, thai phụ có bị ra máu nhưng không ra cục máu đông. Điều này chứng tỏ thai nhi có bị tác động nhưng chưa được đẩy ra ngoài hoàn toàn.
 • Bị đau bụng dữ dội: đây là dấu hiệu của sót thai, sót nhau sau khi phá thai
 • Rong huyết: Âm đạo chảy máu dài hơn 10 ngày và lượng máu không giảm chứng tỏ có thể có tổn thương trong tử cung hoặc thai nhi chưa ra hết
 • Âm đạo tiết dịch nhiều hơn: Đây là triệu chứng của việc sót thai
 • Thai phụ bị sốt cao, đau đầu, choáng váng
 • Khi dùng que thử thai thì que vẫn lên hai vạch: điều này cho thấy rằng có thể sự phát triển của thai nhi vẫn chưa kết thúc.

Nếu có các biểu hiện trên, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ để được tư vấn. Và nên quay lại bệnh viện, cơ sở y tế ngay để thăm khám, kiểm tra. Tránh để lại biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng mình.

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Tuy được coi là phương pháp phá thai an toàn, những vấn có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

 • Bị dị ứng với thuốc tránh thai

Chị em sẽ có phản ứng như mẩn ngứa, nổi mề đay, khó thở, đau đầu,.. choáng váng do dị ứng với thuốc.

 • Buồn nôn, tiêu chảy

Đây là phản ứng thông thường khi cơ thể phản ứng với tác dụng tương đối mạnh của thuốc phá thai. Triệu chứng này rất thường gặp và không có vấn đề gì đáng ngại. Bạn không cần thiết phải điều trị nhưng nếu hoặc sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, ibupfrofen.

 • Sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt

Đây là phản ứng thông thường, nếu dị ứng với thuốc thì cảm giác sẽ nghiêm trọng hơn. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau để dễ chịu hơn. Bên cạnh đó hãy uống nhiều nước, nước trái cây. Tránh sử dụng các chất kích thích có thể khiến cảm giác đau trầm trọng hơn.

 • Băng huyết, ra máu

Sau khí uống thuốc phá thai, thai phụ sẽ bị ra máu, kèm theo cảm giác đau bụng kinh. Đây là phản ứng hết sức thông thường, mức độ đau nặng hay nhẹ phụ thuộc vào từng người.

 • Nguy cơ thai ngoài tử cung cao:

Có những trường hợp thai nhi ngoài tử cung nhưng vấn thực phiện phá thai bằng thuốc. Việc này diễn ra khi tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà, hoặc ở những cơ sở y tế kém chất lượng.

Phá thai bằng thuốc với thai nhi ngoài tử cung vừa hại tử cung, hại sức khỏe mà thai nhi vẫn phát triển. Hậu quả để lại có thể rất lớn gây vỡ tử cung.

Một số lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc, chị em cần lưu ý một số điều sau:

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn để vết thương nhanh lành
 • Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục
 • Vệ sinh vùng âm đạo sạch sẽ nhưng tránh thụt rửa
 • Nên kiêng quan hệ trong ít nhất 2 tuần đến 1 tháng theo lời khuyên của bác sĩ. Và nên dùng các biện pháp tránh thai để tránh tiếp tục mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, tốt nhất sau 6 tháng mới nên có thai. Để tử cung có thời gian phục hồi, cũng như chuẩn bị sức khỏe tốt cho lần mang thai sau.
 • Sau khi phá thai bằng thuốc khoảng 8 tuần nếu chưa thấy có kinh nguyệt trở lại, hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.
 • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để phụ hồi sức khở như: ăn nhiều thực phẩm chứa sắt để tạo máu, bổ sung lượng máu đã mất. Ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là trái cây để tăng cường sức đề kháng
 • Tránh làm việc nặng, nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
Chi phí 1 ca phá thai bao nhiêu tiền
Chi phí 1 ca phá thai bao nhiêu tiền

Chi phí phá thai bằng thuốc là bao nhiêu?

Không thể đưa ra một con số cụ thể về chi phí phá thai bằng thuốc. Bởi phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

 • Độ tuổi của thai nhi:

Đây là yếu tố ảnh hưởng khá lớn tới chi phí phá thai bằng thuốc. Bởi nếu thai nhi có độ tuổi càng nhỏ (4-6 tuần) thì việc dùng thuốc cũng sẽ đơn giản, bớt tốn kém về thời gian hơn so với những trường hợp thai có độ tuổi lớn (8-10 tuần). Tuổi thai càng nhỏ, mức giá phá thai càng thấp hơn.

 • Tình trạng sức khỏe của thai phụ:

Thực tế, trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc, thai phụ bắt buộc phải thực hiện thăm khám tổng quát để kiểm tra điều kiện về sức khỏe. Bỏi nếu phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thì sẽ cần phải điều trị khỏi bệnh trước. Vì thế, đây cũng là yếu tố khiến cho chi phí của mỗi ca phá thai có sự chệnh lệch khác nhau.

 • Điều kiện của cơ sở y tế thực hiện:

Nếu chị em vì tâm lý ham rẻ mà tìm tới những cơ sở y tế kém chất lượng, các phòng khám chui thì có thể mức chi phí sẽ thấp hơn, nhưng cùng với đó là sẽ là các nguy cơ về rủi ro, biến chứng. Còn nếu lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc hiện đại, dịch vụ chất lượng tốt thì mức giá có thể sao cao hơn, nhưng hiệu quả và sự an toàn cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp phá thai bằng thuốc. Dù được coi là an toàn nhưng chị em cũng không nên lạm dụng. Việc phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến tử cung bị bào mòn, làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Hy vọng những kiến thức này giúp ích cho chị em khi muốn phá thai.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM