[Giải đáp] Mới hết kinh quan hệ luôn có thai không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Mới hết kinh quan hệ luôn có thai không là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em chưa có dự định có con. Ở bài viết dưới đây, được sự tham vấn của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, chuyên khoa sản phụ khoa, chúng tôi sẽ giải đáp băn khoăn trên cho chị em.

Mới hết kinh quan hệ luôn có thai không?

Theo bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên, mới hết kinh quan hệ luôn thì khả năng có thai là rất thấp. Lý giải điều này, chu kỳ kinh nguyệt nữ giới thường kéo dài 28 – 35 ngày và thời gian hành kinh khoảng 3 – 7 ngày, có thể dài hơn (khoảng 10 ngày). Sau khi thời gian hành kinh kết thúc thì chuẩn bị bước vào giai đoạn trứng rụng. 

Với những nữ giới có kinh nguyệt đều, chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày thì thời điểm trứng rụng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Còn nếu chu kỳ kinh kéo dài 35 ngày thì thời điểm trứng rụng có thể diễn ra từ ngày thứ 15 – 18 của kỳ kinh nguyệt. Do đó, ngay sau khi sạch kinh chị em quan hệ tình dục thì khả năng mang thai là rất thấp.

Tuy nhiên, với những nữ giới kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt ngắn, thời gian hành kinh dài thì quan hệ sau sạch kinh vẫn có khả năng mang thai. Bởi tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo nữ giới 3 – 5 ngày. Vì thế, để không mang thai ngoài ý muốn thì nữ giới nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

moi-het-kinh-quan-he-luon-co-thai-khong

Mới hết kinh 2, 3, 5 ngày quan hệ có thai không?

Với câu hỏi mới hết kinh 2 – 5 ngày quan hệ có thai không, thì bác sĩ chuyên khoa cho biết, chị em quan hệ tình dục ngay sau khi hết kinh 2 – 5 ngày thì khả năng mang thai thấp. Nguyên do là bởi sau khi hết kinh, thời gian trứng rụng sẽ dao động trong khoảng từ ngày thứ 14 – 18 của chu kỳ kinh nguyệt và chúng chỉ tồn tại được trong khoảng 24 giờ từ khi rụng. 

Trong khi đó, kỳ kinh nguyệt kéo dài 3 – 7 ngày, nghĩa là khi đó chỉ mới là ngày thứ 6 – 12 của chu kỳ kinh, cách ngày trứng rụng khoảng 2 – 6 ngày. Vì thế, khả năng tinh trùng gặp được trứng để thụ tinh là rất thấp, dẫn tới tỷ lệ có thai khi quan hệ vào thời gian này là thấp.

Nhưng điều này chỉ đúng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn. Còn với những chị em có kinh nguyệt bất thường hoặc thời gian hành kinh dài, chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì sau khi sạch kinh 2 – 5 ngày mà quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mang thai cao. Vì lúc này tinh trùng vẫn có khả năng sống sót để có thể gặp trứng. Khi đó, nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai thì nữ giới nên sử dụng các biện pháp tránh thai để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Hết kinh sau 10 ngày quan hệ có thai không?

Ở phần nội dung phía trên có chia sẻ, với những người có kinh nguyệt đều đặn thì thời gian trứng rụng xảy ra trong khoảng ngày thứ 14 – 18 của chu kỳ kinh. Còn với người có chu kỳ kinh không đều thì thời gian trứng rụng có thể sớm hơn. Và kỳ kinh nguyệt có thể diễn ra trong khoảng 3 – 7 ngày, có trường hợp 10 ngày. Do đó, từ ngày thứ 11 – 18 sẽ là khoảng thời gian không an toàn của người phụ nữ. Nghĩa là đây là khoảng thời gian mà người phụ nữ có khả năng mang thai lớn nếu như quan hệ tình dục không an toàn. 

Ngoài ra, sau khi phóng tinh vào trong âm đạo, tinh trùng có thể sống sót tối đa 5 ngày. Vì thế, nếu bạn quan hệ tình dục không dùng đồ bảo hộ trước thời điểm trứng rụng tối đa 5 ngày thì khả năng mang thai là rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi hết kinh 7 – 10 ngày quan hệ tình dục thì chị em có khả năng mang thai cao. 

Vì thế, nếu chị em nào mong ngóng có “thiên thần nhỏ” thì đây sẽ là thời điểm lý tưởng. Còn nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng làm mẹ thì nên dùng biện pháp ngăn ngừa thai.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp quan hệ sau 10 ngày từ khi sạch kinh nhưng không có thai. Tình trạng này xảy ra là do chu kỳ kinh của chị em dài hay ngắn và số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Do đó, không thể khẳng định chắc chắn 100% quan hệ tình dục sau khi hết kinh 10 ngày sẽ mang thai.

moi-het-kinh-quan-he-luon-co-thai-khong

Hết kinh bao lâu thì quan hệ dễ thụ thai?

Bên cạnh mới hết kinh quan hệ luôn có thai không, hết kinh bao lâu thì quan hệ dễ thụ thai là cũng là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. 

Trường hợp chu kỳ kinh đều đặn, ổn định:

  • Vòng kinh kéo dài 28 ngày: Thời điểm trứng rụng thường diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Do đó những ngày 11, 12, 13, 14 của chu kỳ kinh sẽ là thời điểm chị em nên quan hệ tình dục để dễ thụ thai
  • Vòng kinh kéo dài 35 ngày: Thời điểm trứng rụng thường diễn ra vào trong khoảng 15 – 18 ngày. Vì thế, chị em nên quan hệ vào những ngày 13, 14, 15 để dễ thụ thai
  • Vòng kinh kéo dài 21 ngày: Thời điểm trứng rụng cũng sẽ bị rút ngắn lại, trứng thường rụng vào ngày thứ 11 của chu kỳ. Do đó, chị em quan hệ vào những ngày 8, 9, 10, 11 sẽ có khả năng cao dễ thụ thai.

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều

Với những chị em có kinh nguyệt không đều đặn, tháng có tháng không hay chu kỳ dài ngắn bất thường thì rất khó để có xác định ngày dễ thụ thai. Nguyên nhân là bởi không thể biết được thời điểm trứng rụng là khi nào.

Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai thành công, nữ giới cũng nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể của mình cũng như đối phương nhằm tăng chất lượng trứng cũng như tinh trùng. Đồng thời, các chất kích thích như rượu, cà phê, bia, đồ uống có cồn bạn và nửa kia cũng nên tránh để không ảnh hưởng tới chất lượng trứng và tinh trùng.

chat-bac-si

Như vậy, bài viết trên đã giúp chị em giải đáp câu hỏi mới hết kinh quan hệ luôn có sao không hay mới hết kinh 2 – 10 ngày quan hệ có thai không, và thời điểm quan hệ sau hết kinh dễ thụ thai. Hy vọng qua bài viết hữu ích với chị em. Nếu chị em còn băn khoăn hay có câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0959 668 152 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM