Hẹp bao quy đầu ở người lớn: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm mới

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Chắc hẳn rất nhiều nam giới bị mắc chứng bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn. Nhưng vì là căn bệnh bẩm sinh nên khá nhiều người không quan tâm đến tình trạng hẹp bao quy đầu ở “cậu nhỏ”. Trên thực tế, bệnh lý này có thể gây ra cho bạn nhiều sự “rắc rối”. Không chỉ là về việc vệ sinh cho dương vật mà còn về cả sức khỏe và khả năng “chăn gối”.

HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Hẹp bao quy đầu có tên khoa học là Phimosis. Đây là một căn bệnh nam khoa có thể xảy ra ở mọi nam giới.

Y học định nghĩa bệnh lý này là tình trạng lớp da bao quy đầu bị bó hẹp vào phần quy đầu dương vật. Không thể lộn về phía gốc dương vật hoàn toàn hoặc chỉ lộn được một phần của bao quy đầu.

Có 2 nguyên nhân chính gây hẹp bao quy đầu người lớn là:

 • Hẹp bao quy đầu bẩm sinh: Là tình trạng bé trai sinh ra đã có lớp da bao quy đầu bó hẹp vào quy đầu với lỗ bao da quy đầu nhỏ, hẹp.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng tiết niệu hay viêm dính do cặn nước tiểu… không chữa trị triệt để gây ra.

DẤU HIỆU HẸP BAO QUY ĐẦU Ở NGƯỜI LỚN

Bệnh hẹp bao quy đầu không khó để nhận biết vì nó có những dấu hiệu khá đặc trưng. Nam giới trưởng thành có thể biết được bản thân có bị hẹp bao quy đầu không dựa vào những biểu hiện sau:

 • Từ nhỏ đã không thể lộn được phần bao da quy đầu xuống khỏi quy đầu hoặc chỉ lộn được một phần của quy đầu
 • Miệng bao quy đầu nhỏ, hẹp, chỉ để hở lỗ tiểu
 • Khi dương vật cương cứng, phần bao da quy đầu không trượt được về phía gốc dương vật và có thể gây ra tình trạng đau đớn.
 • Khi đi tiểu, phần da bao quy đầu có thể phồng to ra. Tia nước tiểu phụt mạnh và xa.
 • Khó quan sát thấy lỗ niệu đạo ngoài
 • Dễ bị viêm nhiễm ở phần da bao quy đầu

HẸP BAO QUY ĐẦU Ở NGƯỜI LỚN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Nếu như ở trẻ nhỏ, bệnh hẹp bao quy đầu có thể khiến trẻ bị đau khi đi tiểu hay làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho dương vật. Thì đối với người lớn, căn bệnh này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể kể đến như:

 • Gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

Chứng bệnh hẹp bao quy đầu sẽ khiến cho việc vệ sinh phần bên trong dương vật trở nên khó khăn. Các chất bẩn tích tụ ở bên trong lớp da bao quy đầu có thể là nơi cư trú lý tưởng của các loại vi khuẩn có hại.

Và khi gặp thời cơ thuận lợi, các loại vi khuẩn này có thể phát triển và tấn công vào hệ thống tiết niệu nam gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu khi tiểu tiện, chứng bệnh này còn thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận…

 • Có sỏi trong niệu đạo hoặc sỏi trong bao dương vật:

Bệnh hẹp bao quy đầu có thể làm cản trở dòng nước tiểu, gây tồn đọng nước tiểu trong bao da quy đầu. Về lâu dài nó các chất bẩn có trong nước tiểu có thể bị lắng đọng ở đường tiết niệu và hình thành sỏi trong niệu đạo hay sỏi trong bao dương vật.

 • Gây thắt nghẹt bao quy đầu (Paraphimosis):

Người bị hẹp bao quy đầu thường dễ bị thắt nghẹt bao quy đầu hơn các trường hợp bình thường. Nhất là khi quan hệ tình dục, sau khi thủ dâm hoặc mộng tinh… Đây là tình trạng phần da bao quy đầu thắt chặt lấy phần quy đầu ở rãnh quy đầu mà không kéo lên hay tuột xuống được. Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng này không chỉ gây đau đớn mà còn có thể gây hoại tử bao quy đầu…

 • Đứt dây hãm bao quy đầu:

Nam giới bị hẹp bao quy đầu, có dây hãm bao quy đầu ngắn khi quan hệ tình dục có thể gây đứt dây hãm bao quy đầu. Dẫn tới tình trạng chảy máu và đau đớn.

 • Gây hẹp niệu đạo

Tình trạng hẹp bao quy đầu nếu không được khắc phục có thể khiến gây ra chứng bệnh hẹp niệu đạo. Tình trạng này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, gây nhiễm trùng tiết niệu hay ứ nước thận…

 • Dẫn tới ung thư dương vật

Khi phần quy đầu bị bó hẹp bởi da bao quy đầu, các chất bẩn tích tụ bên trong có thể tích tụ thành bựa sinh dục. Đây là những mảng trắng, bám chặt vào da quy đầu rất khó để loại bỏ. Và nó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh ung thư dương vật vô cùng nguy hại cho phái nam.

 • Gây rối loạn tâm lý, ảnh hưởng đời sống tình dục

Nam giới trưởng thành bị hẹp bao quy đầu sẽ thường cảm thấy thiếu tự tin trong việc sinh hoạt tình dục cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, chứng bệnh này có thể gây ra những vấn đề về rối loạn chức năng sinh lý nam như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương… khiến cho đời sống tình dục trở nên “tồi tệ”. Những điều này sẽ tác động trực tiếp để tâm lý của phái mạnh và dễ dẫn đến những biểu hiện tiêu cực như căng thẳng, stress…

CÁCH GIẢI QUYẾT BỆNH LÝ HẸP BAO QUY ĐẦU

Hẹp bao quy đầu không khó để điều trị. Bệnh lý này hoàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng biện pháp phù hợp. Đối với những nam giới trưởng thành, để chữa hẹp bao quy đầu có thể áp dụng các cách sau:

+ Chữa hẹp bao quy đầu bằng cách lột bao quy đầu

Đây là phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu bảo tồn, không xâm lấn, giúp hạn chế được các biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Để áp dụng cách chữa trị này, nam giới có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ tay và cơ quan sinh dục
 • Dùng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày từ 2-3 lần để giúp da bao quy đầu giãn dần ra.
 • Thực hiện liên tiếp từ 1-2 tháng, khi nào cảm thấy bao da đã giãn thì dùng tay kéo da bao quy đầu về phía trước vài lần rồi lại nhẹ nhàng kéo ngược về phía sau cho đến khi có cảm giác đau thì dừng lại.
 • Kiên trì thực hiện cách này mỗi ngày có thể giúp lớp da quy đầu giãn ra và có thể lột xuống mà không gây ra các sang chấn hay tổn thương đến “cậu nhỏ”.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này đối với nam giới trưởng thành bị hẹp bao quy đầu là khá thấp. Bởi lúc này lớp bao da đã phát triển dày hơn, khó có thể giãn rộng ra. Việc lột, nong bao quy đầu có thể gây ra sự đau đớn, nhất là trong giai đoạn đầu mới thực hiện.

+ Điều trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc

Hiện nay, có một số loại thuốc có khả năng khắc phục chứng hẹp bao quy đầu cho nam giới. Đây là các loại thuốc bôi có chứa corticosteroid có khả năng giúp bao quy đẫu giãn rộng ra, cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu.

Người bệnh cần bôi thuốc vào cả mặt trong lẫn mặt ngoài của bao da. Áp dụng liên tục trong vòng 2 – 3 tháng có thể mang lại kết quả.

Tuy nhiên, cũng giống với cách lột da bao quy đầu, phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc thường cho kết quả điều trị không cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu bạn đã áp dụng phương pháp này khoảng 3 tháng mà không đạt hiệu quả thì hãy ngừng lại và áp dụng cách điều trị khác phù hợp hơn.

+ Chữa hẹp bao quy đầu bằng cách cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở người lớn.

Đây là một kỹ thuật ngoại khoa được thực hiện trong phòng thủ thuật riêng biệt. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dụng để cắt bỏ phần da bao quy đầu thừa, bó hẹp vào đầu dương vật mà không làm tổn hại đến chức năng hoạt động của cơ quan sinh dục.

Thông thường, một ca cắt bao quy đầu chỉ thực hiện trong khoảng từ 15 – 20 phút. Với việc áp dụng những công nghệ hiện đại như cắt bao quy đầu không xâm lấn, cắt bao quy đầu công nghệ thế hệ mới… việc thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu không gây đau đớn cho người bệnh, hạn chế tình trạng chảy máu và các rủi ro trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, với kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, các vết cắt bao quy đầu sẽ được láng mịn, không để lại sẹo xấu, sẹo lồi.

Với phương pháp này, người bệnh có thể loại bỏ hoàn toàn lớp da bó hẹp ở bao quy đầu, giúp cho quy đầu trở nên thông thoáng, có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nó còn giúp cho nam giới thuận lợi hơn khi quan hệ, dễ đạt được khoái cảm và sự thỏa mãn khi “yêu”.

Lưu ý: Tất cả các phương pháp chữa hẹp bao quy đầu đều cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà, đặc biệt là không được tự cắt bao quy đầu. Điều này có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Hẹp bao quy đầu là một bệnh lý cần điều trị. Nếu căn bệnh này được khắc phục càng sớm, từ nhỏ thì khả năng sinh lý, kích thước dương vật và sức khỏe sinh sản… của phái nam sẽ được cải thiện đáng kể.

Và để giúp cho việc điều trị hẹp bao quy đầu đạt hiệu quả cao, hạn chế được các biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Cánh mày râu hãy lựa chọn những địa chỉ chữa hẹp bao quy đầu uy tín. Các bạn có thể đến các chuyên khoa nam học của các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám nam khoa để được hỗ trợ.

Những địa chỉ này cần phải đáp ứng các yếu tố về tính pháp lý, trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, phương pháp điều trị cũng như chất lượng dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh…

Bạn tuyệt đối không nên vì tiết kiệm hay xấu hổ mà đến những cơ sở hoạt động chui để thực hiện các thủ thật điều trị hẹp bao quy đầu, đặc biệt là cắt bao quy đầu. Bởi điều này có thể khiến bạn gặp phải một số rủi ro như nhiễm trùng, để lại sẹo ở dương vật hay lây nhiễm các bệnh tình dục…

Trên đây, chúng tôi đã thông tin một số vấn đề về tình trạng hẹp bao quy đầu ở người lớn. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn nam đã hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như các biến chứng nguy hại mà nó có thể gây ra để chủ động hơn trong việc điều trị bệnh. Tốt nhất, khi bị hẹp bao quy đầu, các bạn hãy chủ động thực hiện kĩ thuật cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân cũng như mang đến sự tự tin trong đời sống “chăn gối”.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM