Dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng [Nhận biết thụ thai sớm và chính xác]

Tham vấn y khoa:

5/5 - (7 bình chọn)

Dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng là gì là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là những người đang “canh con”. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những biểu hiện trứng đã gặp tinh trùng thành công để chị em có thể chuẩn bị thật tốt cho hành trình làm mẹ.

Quá trình gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng, bạn nên biết về hành trình trứng gặp tinh trùng. Quá trình trứng gặp tinh trùng có thể chia làm 3 giai đoạn:

  • Trứng rụng

Cơ chế rụng trứng bao gồm một loạt các thay đổi nội tiết tố được sắp xếp hợp lý. Bắt đầu bằng việc giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH), kích thích nang trứng trong buồng trứng tăng trưởng và phát triển. Khi nang trứng trưởng thành sẽ sản sinh hormone Estrogen, khiến lượng hormone này trong cơ thể tăng cao. Dẫn tới kích hoạt gia tăng hormone progesterone tạo hoàng thể – đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone tạo hoàng thể tăng lên sẽ khiến nang trội bị vỡ, trứng trưởng thành được giải phóng.

Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng 1 – 2 quả trứng trưởng thành, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình thụ thai,

  • Trứng di chuyển vào ống dẫn trứng

Sau khi trứng được giải phóng chúng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng. Tại đây, chúng sẽ chờ đợi sự xuất hiện của tinh trùng để có thể bắt đầu quá trình thụ thai.

  • Trứng gặp tinh trùng

Khi người đàn ông đạt cực khoái trong lúc giao hợp sẽ bắt đầu xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ giới. Từ đây, tinh trùng bắt đầu cuộc hành trình đến gặp trứng. Tinh trùng sẽ phải vượt qua âm đạo, cổ tử cung, tử cung đến ống dẫn trứng để gặp trứng.

Khi gặp được trứng, tinh trùng sẽ tiết ra chất làm mềm vỏ trứng để nó có thể dễ dàng chui vào trong noãn. Nếu tinh trùng thành công chui vào noãn thì trứng sẽ tiết ra chất làm cứng vỏ nhằm ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào nữa. 

Sau đó, trứng đã thụ tinh bắt đầu phân chia, tăng trưởng nhanh chóng, tạo thành phôi nang. Trứng thụ tinh phát triển thành phôi nang sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ và tiếp tục phân chia và nhân lên tế bào, tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp theo của chu kỳ mang thai. 

trung-gap-tinh-trung

Những dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng 

Khi trứng gặp tinh trùng đã mở đường cho một ca thụ thai thành công. Vậy dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng sau khi quan hệ thế nào? 

Cảm giác mệt mỏi rã rời – Dấu hiệu trứng gặp tinh trùng thành công

Khi trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra hormone nội tiết tố làm thay đổi nội tiết tố. Trong khi đó, cơ thể người mẹ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này. Hơn nữa, một phần năng lượng của bà bầu cần phải chia cho cả bào thai để có thể phát triển tốt. Nên cảm giác mệt mỏi rã rời là dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng sớm nhất nữ giới có thể chú ý. 

Cảm giác mệt mỏi này sẽ khác so với bình thường. Bình thường, bạn chỉ cần nghỉ ngơi một lúc thì sẽ cảm thấy đỡ hơn. Nhưng cơn mệt mỏi do trứng thụ thai thành công thường diễn ra dai dẳng, bạn nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy đủ.

Buồn nôn, nôn ói

Buồn nôn, nôn ói cũng là dấu hiệu trứng gặp tinh trùng thành công và tiến hành thụ thai chị em có thể nhận biết dễ dàng. Buồn nôn, nôn ói là kết quả của cơ thể người phụ nữ chưa thích nghi với sự thay đổi của hormone nội tiết tố.

Nữ giới có thể buồn nôn, nôn ói vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, có thể là buổi sáng sớm, trưa, thậm chí là nửa đêm. Tình trạng này gây ra không ít khổ sở cho chị em. 

bieu-hien-trung-gap-tinh-trung

Khẩu vị thay đổi

Dấu hiệu trứng đã được thụ tinh và phát triển thành phôi nang, di chuyển vào tử cung chính là khẩu vị của chị em thay đổi. Nếu trước kia có một số món ăn bạn cực kỳ ghét, không bao giờ động tới thì nay bỗng dưng lại thèm một cách kì lạ. Hay có món trước kia bạn rất thích, có thể ăn hàng ngày nhưng bây giờ chỉ cần ngửi thôi cũng cảm thấy khó chịu.

Thèm ăn, ăn nhiều hơn

Dấu hiệu tinh trùng đã gặp trứng và thụ thai thành công là gì? Người phụ nữ thường cảm thấy thèm ăn. Có hai vị mà chị em thường thèm chính là vị chua và vị ngọt. Không chỉ thèm ăn mà hàm lượng thức ăn nạp vào cơ thể của chị em cũng nhiều hơn bình thường. Điều này khiến cân nặng của chị em tăng lên một cách nhanh chóng.

Thèm ngủ là dấu hiệu tinh trùng đã gặp trứng và thụ thai thành công

Chị em không chỉ cảm thấy thèm ăn, ăn nhiều hơn mà còn thèm ngủ sau khi trứng đã thụ tinh thành công. Sự gia tăng liên tục của hormone Progesterone cùng với cơ thể người mẹ phải hoạt động nhiều hơn để phôi nang có thể phát triển tốt nên họ thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thềm ngủ và ngủ nhiều hơn. Vì thế, nếu chị em cảm thấy thèm ngủ, ngủ nhiều nhưng không đủ, mà trước đó có quan hệ tình dục không an toàn thì rất có thể đã mang thai.

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng – Nhạy cảm với mùi vị

Khi trứng thụ thai thành công, dưới sự thay đổi của nội tiết tố và cơ địa, người phụ nữ thường nhạy cảm hơn với mùi vị. Thậm chí một số chị em còn cảm thấy cực kỳ khó chịu với các loại mùi khác như: nước hoa, dầu gội, xà phòng hay mùi mồ hôi… Việc bỗng nhiên thấy mình nhạy cảm quá mức với các loại mùi vị cũng là cách để chị em nhận biết dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công. 

Cổ tử cung ẩm ướt

Trong những ngày không an toàn (dễ thụ thai), cổ tử cung sẽ tiết ra dịch nhầy để tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển để gặp trứng. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, thì chất nhầy này sẽ tự khô đi sau 24 giờ. 

Còn nếu có sự hình thành phôi, các chất nhầy sẽ tiếp tục tiết ra trong nhiều ngày nên nữ giới có cảm giác vùng kín luôn ẩm ướt, khó chịu. Do đó, cổ tử cung ẩm ướt có thể được coi là dấu hiệu dấu hiệu tinh trùng đã gặp trứng.

Trường hợp ngoài việc nhận thấy vùng kín ẩm ướt, chị em còn thấy ngứa ngáy “cô bé”, vùng kín có mùi hôi thì nên đi khám ngay, bởi có thể bạn đã mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nhịp tim bất thường

Nhịp tim bất thường cũng là dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công. Lúc này, chị em có thể nhận thấy tim thường đập nhanh và mạnh hơn. Đôi khi nó còn gây ra hiện tượng đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Thân nhiệt tăng 

Nữ giới cũng có thể thông qua hiện tượng thân nhiệt tăng để nhận biết dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng. Thân nhiệt cao hơn so với bình thường dễ khiến nữ giới nhầm lẫn sang tình trạng cảm lạnh thông thường.

Khó thở, thở hụt hơi

Khi cơ thể bạn đang điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi nội tiết tố đi kèm với thai kỳ, đôi khi bạn có thể cảm thấy khó thở. Tình trạng này diễn ra thoáng qua, nhưng cũng xem là lời nhắc nhở về những biến đổi đang diễn ra bên trong cơ thể. 

Hoa mắt, chóng mặt

Khi thụ thai thành công, hệ tuần hoàn của người phụ nữ phải làm việc hết công suất để có thể cung cấp đủ oxy và máu để bào thai phát triển. Vì thế, nữ giới rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, hạ huyết áp. Dẫn tới hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu sau khi ngồi mà đứng dậy đi lại. 

Tình trạng hoa mắt, chóng mặt cũng có thể là do một số bệnh lý gây nên. Do đó, nếu bạn đang xảy ra hiện tượng này thì nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định mình có thai hay là bệnh lý nào khác.

Bầu ngực có sự thay đổi

Sự thay đổi nồng độ hormone nội tiết tố khi trứng thụ tinh thành công cũng tác động đến vùng ngực của nữ giới. Chị em có thể cảm thấy ngực căng tức, ngứa râm ran, khó chịu, trở nên nhạy cảm hơn. Ngoài tình trạng ngực căng tức, chị em cũng có thể nhận thấy nhũ hoa trở nên sậm màu hơn, hơi nhô ra và quầng vú cũng mở rộng hơn. 

Tâm trạng thay đổi thất thường

Do sự thay đổi nội tiết của cơ thể khi trứng thụ thai thành công đã làm ảnh hưởng đáng kể đến chất dẫn truyền thần kinh, khiến nữ giới không thể kiểm soát được cảm xúc, tâm trạng của mình. Vì vậy, mà tâm trạng của chị em thay đổi thất thường. Đôi khi chỉ vài chuyện vặt mà chị em có thể cảm thấy bực bội, buồn bã, muốn khóc hay hạnh phúc. Điều này khiến chị em cảm thấy khó chịu.

tinh-trung-gap-trung

Cách tính tuổi thai cho bé dễ dàng và chính xác

Với những dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng được liệt kê ở trên thì bạn phần nào đoán được việc mang thai của bản thân. Nếu nhận thấy có dấu hiệu thụ thai, bạn nên thu xếp đi khám thai sớm, đồng thời, tìm hiểu cách tính tuổi thai để có thể chuẩn bị một thai kỳ thật tốt.

Có không ít chị em phụ nữ cho rằng tuổi thai được tính từ lúc thụ tinh. Nghĩa là “tuần 1” sẽ được tính từ lúc bạn quan hệ hay rụng trứng. Tuy nhiên, thực tế, tuần 1 thực sự được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất (với chu kỳ kinh là 28 ngày). Lý giải điều này, thời điểm trứng rụng thường xảy ra vào khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt của bạn (giữa chu kỳ kinh nguyệt) nên quá trình thụ tinh thường diễn ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

cach-tinh-tuoi-thai

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng và thụ thai thành công. Khi nhận thấy dấu hiệu thụ thai thành công, bạn có thể sử dụng que thử hoặc để chắc chắn hơn, bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được làm xét nghiệm, siêu âm. Nếu bạn có thai, bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá tình trạng thai nhi và tư vấn những điều cần lưu ý cũng như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để có thai kỳ khỏe mạnh.

5/5 - (7 bình chọn)

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM