Cắt bao quy đầu cho trẻ nên hay không?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Kỹ thuật cắt bao quy đầu được đánh giá là phương pháp mang đến nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Nhất là những bé trai bị mắc các chứng bệnh bao quy đầu bẩm sinh, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ. Nhiều người thường băn khoăn có nên cắt bao quy đầu cho trẻ hay không? Hay cắt bao quy đầu cho trẻ khi nào? Cắt bao quy đầu cho trẻ ở đâu?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về những vấn đề này.

BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Bao quy đầu là một bộ phận ở cơ quan sinh dục nam giới. Đây là một bao da hai lớp che phủ vùng quy đầu dương vật. Được hình thành ngay từ khi bào thai còn ở trong tử cung người mẹ.

Trên thực tế, sự tồn tại của bao quy đầu có ích đối với dương vật. Lớp da này giúp bảo vệ và duy trì độ ẩm của niêm mạc quy đầu. Bao quy đầu có thể co giãn linh hoạt, tự tuột lên tuột xuống theo trạng thái của “cậu nhỏ”. Giúp dương vật có thể lộ ra và phát triển bình thường.

TRẺ MẤY TUỔI THÌ LỘN BAO QUY ĐẦU?

Theo các bác sĩ nam khoa, mọi bé trai khi sinh ra thường có phần da bao quy đầu phủ kín và dính chặt vào dương vật. Theo thời gian và sự phát triển của cơ thể, lớp da bao quy đầu này sẽ dần dần tách ra khỏi quy đầu và tự lột xuống.

Thông thường, trong khoảng từ 3 – 5 tuổi, các bé trai sẽ bắt đầu lột da bao quy đầu. Tuy nhiên, một số trẻ khác có thể lột bao quy đầu trễ hơn, thường là trong giai đoạn dậy thì. Bởi đây là giai đoạn “cậu nhỏ” có sự phát triển mạnh mẽ về kích thước nên sẽ khiến cho da bao quy đầu tự lột xuống, để lộ phần quy đầu bên trong.

Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn những trẻ em trên 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa lột thì khả năng mắc các bệnh lý dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu là khá cao. Với những trường hợp này, các bậc phụ huynh cần phải thực hiện phương pháp nong bao quy đầu hoặc dùng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em để cải thiện.

KHI NÀO CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ?

Cắt bao quy đầu là gì? Cắt bao quy đầu là một kỹ thuật y khoa sử dụng các dụng cụ y tế để loại bỏ hoàn toàn lớp da bao quy đầu bó quanh dương vật. Đây là một thủ thuật vô cùng đơn giản, được thực hiện trong thời gian nhanh nhóng và ít gây nguy hại cho sức khỏe nếu được thực hiện tại những địa chỉ uy tế uy tín.

Cắt bao quy đầu cho trẻ khi nào? Cắt bao quy đầu cho trẻ 5 tuổi có được không? Như đã nói ở trên, với những bé trai gặp phải một số bất thường ở phần da bao quy đầu. Dù đã áp dụng các phương pháp bảo tồn và không xâm lấn khác nhưng đều bị thất bại thì cắt bao quy đầu sẽ là biện pháp cuối cùng được áp dụng. Giúp mang lại hiệu quả điều trị triệt để các vấn đề này.

Theo đó, khi trẻ nhỏ gặp phải dấu hiệu sau đây, bố mẹ nên cân nhắc việc thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu:

 • Bao quy đầu dài: Đây là tình trạng trẻ nhỏ có phần da bao quy đầu trùm kín hoàn toàn phần đầu dương vật. Khó lộn xuống được một cách tự nhiên. Và không để lộ phần đầu “cậu nhỏ” ngay cả trong trạng thái bình thường lẫn khi cương cứng (trong tuổi dậy thì).
 • Hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu trẻ em là hiện tượng sinh lý rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu trẻ đã lớn mà da bao quy đầu vẫn hẹp, khiến trẻ đi tiểu khó khăn hoặc gây nhiêm nhiễm dương vật thì sẽ được coi là bệnh lý cần điều trị.
 • Nghẹt bao quy đầu: Đây là tình trạng trẻ có miệng bao quy đầu có hẹp hay phần da bao quy đầu dính luôn với đầu dương vật gây tắc nghẽn lưu thông máu ở quy đầu. Căn bệnh này thường gặp ở những trẻ bị hẹp bao quy đầu được phụ huynh nong tại nhà nhưng không đúng cách.

Tuy nhiên, không phải mọi bé trai đều có thể cắt bao quy đầu từ khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia y tế, kỹ thuật cắt bao quy đầu thường được khuyến cáo thực hiện với những trẻ từ 8 tuổi trở lên. Với những bé trai dưới độ tuổi này thì bác sĩ vẫn khuyến khích bố mẹ nên áp dụng các phương pháp bảo tồn khác cho trẻ.

VÌ SAO TRẺ NÊN CẮT BAO QUY ĐẦU?

Rất nhiều phụ huynh thường băn khoăn có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không? Cắt bao quy đầu cho trẻ có ảnh hưởng gì không?

Thực ra hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, trẻ em nam thường được thực hiện cắt bao quy đầu ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ vẫn chưa thực sự phổ biến do nhiều bố mẹ lo ngại kỹ thuật này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Thực tế thì việc cắt bao quy đầu, nhất là cho những trẻ bị mắc các bệnh về bao quy đầu là điều cần thiết. Bởi nếu không khắc phục tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu cho trẻ, những biến chứng nguy hại sau có thể xuất hiện:

 • Tích tụ chất bẩn ở quy đầu

các bụi bẩn, nước tiểu sót lại có thể tích tụ, tập trung ở bên trong quy đầu hoặc rãnh bao quy đầu của trẻ. Điều này khiến cho việc vệ sinh dương vật gặp khó khăn. Bố mẹ chỉ có thể làm sạch được phần bên ngoài “cậu nhỏ” của trẻ còn các chất bẩn bên trong vẫn bị tích tụ, khó loại bỏ.

 • Gây khó khăn cho việc vệ sinh

Khi bao quy đầu quá dài hoặc bị bó hẹp, khó lộn xuống sẽ khiến cho việc vệ sinh bên trong quy đầu gặp phải khó khăn. Nếu muốn loại bỏ các chất bẩn phía trong bao quy đầu, bố mẹ phải dùng tay để kéo lớp da này xuống. Điều này có thể khiến trẻ bị đau, thậm chí là gây tổn thương ở lớp da bao quy đầu.

 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm bao quy đầu

Khi việc vệ sinh ở bao quy đầu bị khó khăn, các chất cặn bẩn và cả nước tiểu còn sót lại sẽ bị tích tụ lại phía bên trong lớp da quy đầu. Đây chính là môi trường thuận lợi để cho các loại vi khuẩn, nấm… có hại xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm bao quy đầu cho trẻ nhỏ.

 • Cản trở sự phát triển của dương vật

Phần quy đầu nếu bị cuộn chặt bởi lớp da bao quy đầu sẽ ít nhận được kích thích bên ngoài để phát triển. Điều này sẽ khiến cho “cậu nhỏ” của trẻ khó phát triển bình thường và đạt kích thước tối đa khi trưởng thành.

 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh lý:

Các bệnh ở bao quy đầu cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý khi nam giới trưởng thành. Bởi nó khiến cho dương vật ít nhận được sự kích thích, thần kinh cảm giác ở niêm mạc trở nên nhạy cảm hơn. Đó là nguyên do dẫn đến các tình trạng xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương… làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục, thậm chí là khả năng sinh sản.

 • Gây ra các bệnh lý nguy hiểm:

Bên cạnh đó, các bệnh bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không được khắc phục. Để kéo dài trong nhiều năm, sự tích tụ của các bựa sinh dục bên trong bao quy đầu có thể dẫn tới căn bệnh ung thư ương vật vô cùng nguy hại.

Cũng theo chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực nam khoa, thực tế ngoài việc giúp trẻ phòng tránh những nguy hại do các bệnh bao quy đầu gây ra. Việc cắt bao quy đầu còn giúp cho dương vật của trẻ được sạch sẽ và trở nên thẩm mỹ hơn. Hơn nữa hiện nay, với sự phát triển của nền y học, các kĩ thuật cắt bao quy đầu tiên tiến đã được áp dụng giúp cho việc cắt bao quy đầu trở nên nhanh chóng, đơn giản và an toàn hơn.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn không phải lo lắng đến việc cắt bao quy đầu có gây ảnh hưởng gì cho trẻ hay không.

CÓ NÊN CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH?

Theo các bác sĩ nam khoa, thủ thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện cho những trẻ lớn, trên 8 tuổi và những trẻ thành niên, nam giới trưởng thành. Phương pháp này ít khi áp dụng cho những trẻ sơ sinh hay có độ tuổi quá nhỏ bởi 2 lý do:

 • Thứ 1, tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh chỉ là một hiện tượng sinh lý thông thường. Khoảng sau 2 – 3 tuổi, nếu bao quy đầu của trẻ phát triển bình thường sẽ tự lột xuống mà không cần bất cứ sự tác động nào. Ngoài ra, nếu trẻ có biểu hiện hẹp hoặc dài bao quy đầu, bố mẹ vẫn có thể áp dụng các phương pháp bảo tồn khác cho trẻ như nong bao quy đầu hay sử dụng thuốc bôi giúp giãn bao quy đầu mà không cần phải cho trẻ động chạm “dao kéo”.
 • Thứ 2, trẻ sơ sinh có sức đề kháng cơ thể kém. Bởi vậy, việc can thiệp các thủ thuật ngoại khoa từ quá sớm có thể gây ra nhiều sự ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nếu việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh nếu không được thực hiện ở nơi uy tín, nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra và gây ra rất nhiều nguy hại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vẫn có thể phải cắt bao quy đầu nếu nhưng gặp phải tình trạng khó tiểu, viêm nhiễm nghiêm trọng hay bị xơ khít bao quy đầu. Điều này phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị.

Tốt nhất việc cắt bao quy đầu cho trẻ chỉ nên thực hiện khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, có một tình trạng sức khỏe tốt. Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn cụ thể.

QUY TRÌNH CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ

Thông thường, trước khi thực hiện cắt bao quy đầu, trẻ sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám. Đây là thủ tục bắt buộc giúp bác sĩ xác định được tình trạng bao quy đầu của trẻ cũng như tình trạng viêm nhiễm hoặc các bệnh lý khác (nếu có).

Nếu trẻ đủ điều kiện để cắt bao quy đầu, thủ thuật này sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Trẻ được đưa vào phòng thủ thuật riêng, đã được vô trùng sạch sẽ.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch dương vật và bao quy đầu cho trẻ để phòng tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Trẻ sẽ được gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình
 • Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bóc tách và loại bỏ da bao quy đầu của trẻ ra khỏi dương vật.
 • Sau khi bao quy đầu được cắt bỏ, bác sĩ sẽ khâu và tạo hình thẩm mỹ cho “cậu bé”.
 • Cuối cùng, bác sĩ sẽ băng bó vết thương và bôi sáp mỡ để không cho dương vật cọ xát vào quần áo của trẻ.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SAU KHI CẮT BAO QUY ĐẦU

Trẻ nhỏ sau khi cắt bao quy đầu có thể bị đau đớn và cảm thấy khó chịu một chút. Bố mẹ cần giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn bằng cách chú ý đến các hoạt động sinh hoạt và ăn uống của bé. Nếu trẻ quấy khóc hay không chịu ăn ở thời điểm này bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là điều rất bình thường.

Để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu và tránh gặp phải các biến chứng xấu cho sức khỏe. Bố mẹ hãy ghi nhớ những cách chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu sau đây:

 • Nên hạn chế trẻ vận động, chạy nhảy quá nhiều vì nó có thể khiến vết thương khó lành
 • Thay băng gạc thường xuyên, đảm bảo vết thương luôn được khô ráo, tránh để vết thương cọ xát trực tiếp với lớp vải quần áo.
 • Sử dụng xà phòng dịu nhẹ cùng nước sạch để vệ sinh cơ quan sinh dục trẻ nhưng tránh làm ướt vết thương. Nếu băng gạc bị ướt, hãy thay mới.
 • Nếu bác sĩ có hướng dẫn sử dụng thuốc bôi cho trẻ, bố mẹ nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn
 • Nên mặc cho trẻ các loại quần áo rộng rãi, sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến vết thương.
 • Nếu phát hiện vết cắt bao quy đầu có tình trạng sưng đỏ kéo dài, tiết ra chất lỏng đục bất thương hoặc tạo thành một lớp vảy cứng trên bề mặt dương vật. Bố mẹ nên đưa trẻ quay lại cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ Ở ĐÂU

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, vì tiểu phẫu cắt bao quy đầu là phương pháp xâm lấn trực tiếp vào cơ quan sinh dục của trẻ nhỏ. Do đó, quy trình thực hiện kỹ thuật này phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Muốn vậy, các bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo về chất lượng để cắt bao quy đầu.

Vậy nhưng, với số lượng bệnh viện, phòng khám y khoa nhiều như hiện nay? Bạn phải làm cách nào để xác định được đó có phải là địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín cho trẻ hay không?

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần dựa vào những yếu tố sau:

 • Là địa chỉ y tế hoạt động công khai, minh bạch, được cấp phép trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh.
 • Có các bác sĩ nam khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Hệ thống thiết bị thăm khám và điều trị đầy đủ, tân tiến, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.
 • Phương pháp cắt bao quy đầu khoa học, cho kết quả cao, có sự phản hồi tốt từ những người đã từng chữa trị.
 • Môi trường khám chữa bệnh đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh và an toàn
 • Chi phí khám chữa bệnh được niêm yết công khai, đúng theo quy định

Tại Hà Nội, các bậc phụ huynh có trẻ mắc bệnh về bao quy đầu nếu muốn cắt bao quy đầu có thể đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín như:

 • Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C)
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Đại học Y
 • Bệnh viện Quân đội 108

Ngoài ra, nếu bố mẹ không có quá nhiều thời gian, muốn đưa trẻ cắt bao quy đầu ngoài giờ hành chính hoặc muốn nhận được các dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chất lượng tại những cơ sở có tiêu chuẩn quốc tế. Hãy tham khảo chọn lựa một trong những cơ sở dưới đây:

 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội
 • Bệnh viện Hồng Ngọc
 • Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec
 • Bệnh viện quốc tế Thu Cúc

Đây đều là những địa chỉ được đánh giá cao về chất lượng đội ngũ bác sĩ cũng như cơ sở vật chất, kỹ thuật điều trị. Được nhiều phụ huynh lựa chọn để cắt bao quy đầu thành công, an toàn cho con nhỏ.

Trên đây, các bác sĩ nam khoa vừa hỗ trợ giải đáp thắc mắc “cắt bao quy đầu cho trẻ khi nào?”. Mong rằng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ và chủ động cho trẻ cắt bao quy đầu sớm, trong độ tuổi phù hợp.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM