Phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không? chi phí bao nhiêu?

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Phá thai 3 tháng tuổi là một trong những thông tin nhiều chị em quan tâm. Phá thai 3 tháng tuổi là gì, phá thai 3 tháng tuổi có an toàn không? phương pháp bỏ 3 tháng tuổi an toàn. Hay thai 3 tháng tuổi phá có nguy hiểm không?…

Thực tế, phá thai 3 tháng tức là lúc này thai khoảng 12 tuần, tức là thai cũng đã rất lớn rồi. Kỹ thuật phá thai lớn đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng. Tay nghề cũng như kinh nghiệm của bác sĩ, trình độ bác sĩ. Chúng ta cần nắm được các thông tin về phá thai 3 tháng tuổi. Sau đó sẽ có thể chủ động hơn với tình trạng của mình.

Thai 3 tháng tuổi như thế nào?

Thai 3 tháng tuổi tương đương thai 12 tuần, thai đã có đủ các bộ phận, có các hoạt động nhất định về chân, tay trong bụng mẹ. Cân nặng khoảng 14g, có kích thước cỡ bằng quả mận. Do đó, thai đã rất lớn. Nên việc phá thai không chỉ gây ra nhiều ám ảnh tâm lý mà còn cả sức khỏe. Cũng như những nguy cơ khác cho sản phụ.

Và chỉ áp dụng cho trường hợp mới được khuyên bỏ thai 3 tháng:

 • Thai phụ mang thai ngoài ý muốn: do chưa sẵn sàng, do nhỡ kế hoạch,…
 • Hoặc do yếu tố bệnh lý: thai dị tật, thai lưu, bất thường về sức khỏe của người mẹ

Thai 3 tháng tuổi có phá được không?

Nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn. Nhưng họ không hề biết là mình đang mang thai. Hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thai đã to. Lúc này chắc hẳn chúng ta sẽ có thắc mắc thai 3 tháng tuổi có phá được không?

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, thì Bộ Y tế cho phép đình chỉ thai ngoài ý muốn cho tới 22 tuần. Đối với các thai bệnh lý thì có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Do đó, thai 12 tuần, tương đương thai 3 tháng thì hoàn toàn có thể thực hiện phá thai được.

Tuy nhiên, để biết chính xác thai 3 tháng tuổi có phá được không? Tốt nhất chị em nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thăm khám. Các bác sẽ có các tư vấn cụ thể cho từng tình trạng của thai phụ. Bởi cùng là phá thai 3 tháng nhưng ở mỗi người lại có sự khác nhau.

phá thai 3 tháng tuổi

Phá thai 3 tháng tuổi bằng phương pháp nào?

Phá thai 3 tháng tuổi có thể được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Có 2 phương pháp dành cho phá thai 3 tháng tuổi. Bởi khi nói 3 tháng tuổi là nói chung chung. Còn các kỹ thuật phá thai áp dụng cho từng độ tuổi thai. Lại cần phải có sự chính xác cao.

Với thai 3 tháng tuổi mà đủ 12 tuần. Các bác sĩ có thể chỉ định phá thai bằng cách nạo hút thai.Với thai 3 tháng tuổi mà 12 tuần 1 ngày. Các bác sĩ có thể chỉ định phá thai bằng nong và gắp thai.

Nạo hút thai cho thai 3 tháng tuổi

Đây là kỹ thuật cho phép thực hiện đình chỉ thai từ 6-12 tuần. Thai 3 tháng đầu. Lúc này các bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành đánh giá các điều kiện cụ thể. Nếu đủ điều kiện phá thai bằng kỹ thuật nạo hút. Chị em sẽ được làm thủ thuật bằng cách:

 • Gây tê cổ tử cung
 • Đưa dụng cụ nạo hút thai vào trong buồng tử cung
 • Tiến hành nạo hút thai
 • Kiểm tra thai đã hút ra
 • Kết thúc thủ thuật

Chị em nghỉ ngơi tại chỗ và có thể ra về chăm sóc tại nhà. Uống thuốc kháng sinh, giảm đau, sắt. Chế độ ăn uống nghỉ ngơi phụ hợp. Kiêng quan hệ tình dục.

nạo phá thai 3 tháng tuổi

Nong và gắp thai đối với thai 3 tháng

Trong trường hợp thai 3 tháng nhưng siêu âm tuổi thai đã 12 tuần 1 ngày hoặc hơn nữa. Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện nong và gắp thai. Đây là kỹ thuật phá thai thực hiện khi thai từ 13-18 tuần. Thai 12 tuần 1 ngày cũng được xem là 13 tuần.

Do lúc này kích thước thai đã lớn hơn. Nên không thể thực hiện nạo hút thai được nữa. Mà buộc phải tiến hành nong và gắp thai. Kỹ thuật này cần được tiến hành bởi bác sĩ có tay nghề, có kinh nghiệm. Vì đây là trường hợp phá thai to.

 • Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ
 • Tiến hành nong và gắp thai ra bên ngoài
 • Kiểm tra

Sau thủ thuật, chị em có thể ra về, không cần nằm viện. Chú ý chăm sóc theo căn dặn của bác sĩ. Đặc biệt là dùng thuốc theo đơn, tái khám theo lịch hẹn.

Có thể thấy rằng, phá thai 3 tháng tuổi được thực hiện bằng nhiều phương pháp. Và chọn phương pháp nào thì bác sĩ sẽ là người quyết định. Chị em không thể lựa chọn. Vì lúc này thai đã lớn, những nguy cơ gặp phải cũng cao hơn.

Cách phá thai 3 tháng tuổi thế nào?

Phá thai là một kỹ thuật trong y khoa. Cụ thể là của khoa sản phụ khoa. Do đó, để đảm bảo cho thai phụ cũng hiệu quả khi thực hiện phá thai. Phá thai 3 tháng cần được tiến hành đúng theo các bước, quy trình. Phá thai 3 tháng tuổi thế nào?

phá thai 3 tháng tuổi như thế nào

Khi thực hiện phá thai 3 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước như sau:

Khám lâm sàng

Bác sĩ cần khám lâm sàng, khám nội khoa, siêu âm thai…Nhằm mục đích đánh giá sức khỏe hiện tại của thai phụ. Loại bỏ các bệnh lý, tiền sử bệnh lý để có phương án phù hợp nhất khi thực hiện. Việc khám này rất quan trọng. Nó có thể quyết định bạn được phá thai 3 tháng đầu bằng phương pháp nào?

Tư vấn phá thai 3 tháng đầu

Chị em trong khi còn được tư vấn phá thai 3 tháng đầu như thế nào. Trong lúc này chị em có thể đặt câu hỏi cụ thể với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Từ đó có thể giảm thiểu các nguy cơ áp lực về tâm lý.

Giúp chị em có thể sẵn sàng hơn khi thực hiện thủ thuật. Tránh mất thời gian của cả hai bên khi thực hiện phá thai 3 tháng đầu.

Thực hiện phá thai 3 tháng đầu

Sau khi có kết quả thăm khám. Chị em đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý. Các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật phá thai 3 tháng đầu phù hợp với từng tình trạng của chị em. Ban đầu sẽ được gây tê tại chỗ. Nhằm làm giảm những đau đớn, khó chịu cho chị em.

Tiếp đó bác sĩ tiến hành dùng các dụng cụ y tế để tiến hành đình chỉ thai. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa. Chị em nằm nghỉ ngơi tại chỗ, sau khi hết mệt, đỡ chóng mặt thì có thể ra về chăm sóc tại nhà.

Chăm sóc và tái khám

Sau khi về nhà, chị em chú ý tuần thủ những chỉ định của bác sĩ. Uống thuốc đúng giờ, đúng liều và uống hết thuốc. Chú ý tái khám sau 2 tuần để đánh giá tình trạng. Khi tái khám chị em sẽ được siêu âm. Nhằm đánh giá xem có còn dịch trong buồng tử cung hay không, có tình trạng sót rau, sót thai hay không?…

Có thể tầm soát tốt các biến chứng và xử lý tốt. Giảm thiểu những nguy cơ nhiễm trùng, sót thai, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Toàn bộ quy trình phá thai 3 tháng tuổi được thực hiện bởi các bác sĩ. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Chị em TUYỆT ĐỐI không tự ý thực hiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Trên thực tế, phá thai 3 tháng tuổi không nguy hiểm. Vì các kỹ thuật phá thai 3 tháng được chỉ định và dùng rộng rãi trong sản khoa. Do đó, nó đảm bảo an toàn cho thai phụ khi thực hiện.

Tuy nhiên, phá thai 3 tháng tuổi chỉ an toàn nếu:

 • Được thực hiện bởi bác sĩ giỏi

Các bác sĩ thực hiện phá thai 3 tháng tuổi phải là người có kinh nghiệm, được đào tạo về thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo độ an toàn, hiệu quả khi thực hiện phá thai 3 tháng. Nếu như bác sĩ không có tay nghề, kinh nghiệm. Có thể không thể đưa ra chỉ định.

Khi thực hiện cũng không đủ kinh nghiệm để có thể phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng của sản phụ. Từ đó có thể đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, độ an toàn cho thủ thuật phá thai.

 • Cơ sở thực hiện đảm bảo điều kiện

Cơ sở y tế thực hiện phá thai 3 tháng tuổi phải được cấp giấy phép hoạt động. Có các dụng cụ y tế chuyên khoa. Phòng tiểu phẫu phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vô khuẩn, dụng cụ y tế dùng 1 lần, được hấp sấy theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Điều này nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng chéo, nhiễm khuẩn trong phòng tiểu phẫu. Cũng như các sự cố trong quá trình làm thủ thuật phá thai 3 tháng tuổi

 • Chọn đúng phương pháp phá thai

Như đã nói ở trên, phá thai 3 tháng tuổi có nhiều cách khác nhau. Tùy vào tuần tuổi chính xác của thai, sau khi thăm khám, siêu âm. Thì bác sĩ sẽ đưa ra những lựa chọn phương pháp phá thai chính xác. Từ đó có thể đảm bảo an toàn của kỹ thuật này.

Có thể thấy, phá thai 3 tháng hoàn toàn an toàn. Với điều kiện chúng được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, cơ sở y tế chuyên khoa và đúng phương pháp. Nếu như không thỏa mãn các yếu tố trên. Chị em có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

bác sĩ tư vấn phương pháp phá thai

Những nguy cơ khi phá thai 3 tháng tuổi

Thai 3 tháng là thai to, do đó, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện. Trong đó cụ thể phải kể đến các nguy cơ như sau:

 • Xuất huyết khi phá thai

Đây là một biến chứng trong sản khoa thường gặp. Chúng biểu hiện bằng tình trạng chảy máu ồ ạt, khó kiểm soát. Và thường xảy ra với kỹ thuật phá thai không an toàn, bác sĩ thực hiện thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực. Trước khi phá thai không thực hiện thăm khám đánh giá. Hay phá thai không đúng quy trình kỹ thuật.

 • Sót thai, sót nhau

Bỏ thai 3 tháng tuổi nếu như không thực hiện đúng cách. Tay nghề của bác sĩ không cao, bác sĩ không có kinh nghiệm thực hiện. Thì rất dễ để lại tình trạng sót nhau thai, sót rau thai. Trường hợp không phát hiện sớm. Có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng bên trong buồng tử cung, phúc mạc, ổ bụng…rất nguy hiểm.

 • Nguy cơ vô sinh

Nếu phá thai 3 tháng tuổi không đúng cách không an toàn. Chị em có thể đối mặt với nguy cơ vô sinh –hiếm muộn. Như tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến chị em bị viêm tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung –phần phụ….ảnh hưởng đến việc thụ thai và mang thai.

 • Nguy cơ tử vong

Nguy vơ tử vong khi phá thai hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu như chị em thực hiện tại cơ sở không uy tín. Tay nghề bác sĩ thực hiện không đảm bảo. Chị em tự ý thực hiện phá thai 3 tháng tuổi.

Những nguy hiểm mà phá thai 3 tháng tiềm ẩn rất nhiều điều khó lường. Do đó, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ này đó là có quyết định sớm. Chọn các địa chỉ phá thai an toàn, tin cậy. Lắng nghe những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Kiêng gì sau phá thai 3 tháng tuổi

Để việc phục hồi sau bỏ thai 3 tháng tuổi. Chị em cần chú ý một số vấn đề kiêng kem trong sinh hoạt. Thực tế, chị em không cần phải kiêng khem quá nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta hoàn toàn có thể đi lại, ăn uống bình thường theo sở thích.

Chỉ cần chú ý kiêng các điều sau:

 • Kiêng đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ lạnh, đồ chưa chế biến kỹ.
 • Kiêng đồ ăn dễ kích ứng, dị ứng nếu bạn có cơ địa dị ứng
 • Kiêng quan hệ tình dục
 • Kiêng lao động nặng
 • Kiêng thụt rửa sâu vào âm đạo

Chỉ cần chú ý những điều trên. Chị em có thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe sau phá thai 3 tháng tuổi.

Sau hút thai nên kiêng gì
Sau hút thai nên kiêng gì

Ăn gì sau phá thai 3 tháng tuổi

Phá thai 3 tháng dù gì cũng là phá thai to cần phải sử dụng biện pháp ngoại khoa. Do đó sẽ gây ra tình trạng mất máu, thiếu máu. Chính vì vậy, chị em có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm dành cho chị em. Nên ăn gì sau phá thai 3 tháng. Nên ăn một số thực phẩm sau:

 • Thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, thịt bò, rau cải bó xôi, gan,…
 • Thực phẩm nhiều protein: trứng, sữa…
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây. Đặc biệt là các loại quả có nhiều vitamin C, A, D, E các loại rau xanh lá.
 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm

Thực tế, chúng ta có thể ăn mọi món ăn. Nhưng chú ý cần ăn uống chế biến kỹ. Nên thay đổi linh hoạt dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại cân bằng.

bác sĩ giải đáp mọi thắc mắc

Tóm lại, phá thai 3 tháng tuổi là kỹ thuật phá thai to. Chị em cần chú ý tìm hiểu kỹ, lựa chọn các địa chỉ uy tín, an toàn. Không nên chủ quan, tìm các địa chỉ không uy tín, địa chỉ chui. Vì chính bản thân chị em sẽ là người phải gánh chịu những hậu quả.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM