Biểu hiện bệnh lậu ở nữ gới giai đoạn đầu

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Bệnh lậu ở nữ giới là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận, gây ra những nguy cơ cho sức khỏe, tâm lý. Điều đáng nói là biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới không điển hình. Có tới trên 70% chị em bị lậu mà không có dấu hiệu.

Nó cho thấy việc tìm hiểu các dấu hiệu bệnh lậu ở nữ. Giúp chị em có thể phát hiện sớm, điều trị hiệu quả. Giảm chi phí điều trị cũng như, tiết kiệm thời gian chữa trị, tránh được nguy cơ biến chứng.

Bệnh lậu ở nữ giới là gì?

bệnh lậu nữ
Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ

Bệnh lậu ở nữ giới hay nam giới thì cũng như nhau. Nó đều là một căn bệnh xã hội, thường gặp ở những đối tượng có nguy cơ cao. Trong đó phải kể đến như mại dâm, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình…Bệnh lậu ở nữ giới do vi khuẩn lậu gây ra.

Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm. Nó có khả năng truyền nhiễm sang cho người khác. Nếu như không được thăm khám, chữa trị tốt. Bệnh có thể gây ra cho chị em những ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe, sinh sản, tính mạng.

Nhiều chị em vẫn còn khá thờ ơ với bệnh. Chủ quan khi nhắc đến bệnh vì nghĩ rằng mình không thể mắc bệnh lậu ở nữ giới. Đến khi mắc bệnh mới “tá hỏa” lo lắng. Hơn nữa, khi nhắc đến bệnh lậu, nhiều chị em to ra xấu hổ. Bởi mình đang mắc căn bệnh xã hội.

Họ lo lắng bị người ngoài nhìn vào. Lo lắng khi mình bị bệnh xã hội sẽ gây ra các ảnh hưởng có liên quan khác. Và đây cũng là lý do mà chị em không phát hiện sớm bệnh lậu ở nữ giới. Cũng như chậm trễ trong việc khám chữa.

Nguyên nhân bệnh lậu ở nữ

Bệnh lậu ở nữ giới đo đâu? Thực tế, bệnh lậu ở nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chúng ta phải kể đến các nguyên nhân như sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Bất cứ ai đã quan hệ đều có thể bị lậu ở nữ giới. Bởi lẽ, quan hệ tình dục chính là con đường phổ biến nhất mắc bệnh lậu.  Khi quan hệ tình dục, việc ma sát do các tiếp xúc sinh dục. Khiến cho vi khuẩn từ bộ phận sinh dục của người này sang người khác một cách dễ dàng.

Ngay cả khi bạn có sử dụng bao cao su, thì vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập. Nếu một trong hai người đang mang trong mình mầm bệnh. Lý do tại sao lại vậy? Đơn giản vì khi mang mầm bệnh, chất dịch tiết từ sinh dục cũng có chữa vi khuẩn lậu

Việc quan hệ tình dục, xâm nhập hay không xâm nhập, có xuất tinh hay không xuất tinh, thậm chí chỉ kích thích tình dục cho nhau. Thì bạn cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiều chị em chia sẻ, chồng em bị lậu. Chúng em kiêng quan hệ đường sinh dục. Nhưng lại quan hệ đường hậu môn, miệng.

Lúc này, bạn có thể bị bệnh lậu ở nữ giới ở những đường này. Đây cũng là lý do vì sao bệnh lậu lại trở nên phổ biến. Có tốc độ lây lan nhanh đến như vậy.

Từ mẹ sang con trong khi sinh

Nữ giới khi bị nhiễm lậu, nếu mang thai. Có thể lây sang cho con của họ trong khi sinh. Điều đáng nói là nhiều chị em đang bị lậu nhưng không biết mình bị bệnh. Vẫn có quan hệ tình dục và mang thai, tăng nhiều nguy cơ cho sức khỏe cho mẹ và bé.

Cái nữa là, nhiều chị em đang mang thai nhưng người chồng ra ngoài quan hệ. Khiến mắc bệnh, sau đó lại về lây bệnh sang cho họ. Khi phụ nữ mang thai bị bệnh lậu. Họ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe không chỉ riêng họ. Mà ngay cả với em bé khi chào đời.

Bệnh lậu ở nữ không lây truyền qua đường máu. Có nghĩa là em bé không phải bẩm sinh sẽ bị lậu do người mẹ mang mầm bệnh. Tuy nhiên, đứa bé sẽ lây bệnh từ mẹ trong khi sinh đẻ thường. Do tiếp xúc với mầm bệnh trong khi sinh thường.

Tức là khi chào đời, em bé tiếp xúc với dịch mủ từ âm đạo của người mẹ. Lúc này hệ miễn dịch của bé rất yếu. Nên rất dễ bị lây bệnh lậu ở nữ giới, khiến bé bị lậu mủ ở mắt. Gây viêm kết mạc, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, sinh dục….

Bệnh lậu ở nữ giới lây gián tiếp qua vết thương hở hay dùng chung đồ

Đây là nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới hoàn toàn có thể xảy ra. Giải thích lý do này, các bác sĩ cho hay, bệnh lậu ở nữ có thể lây sang cho người khác. Hoặc chị em có thể bị lây khi tiếp xúc gian tiếp giữa vùng vết thương hở. Với chất dịch mủ mang vi khuẩn lậu.

Ví dụ tay bạn vừa thủ dâm cho chồng. Mà người chồng đang bị bệnh lậu. Sau đó bạn lại đưa tay lên mắt, hoặc đưa vào bộ phận sinh dục của mình. Lúc này bạn sẽ bị nhiễm lậu từ chồng của mình mặc dù không có quan hệ.

Hay việc bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Ví dụ, hai vợ chồng có thói quen dùng chung đồ. Chồng đang bị bệnh lậu, khi tắm xong lấy khăn tắm lau người, bộ phận sinh dục. Người vợ tiếp tục vào tắm, dùng khăn tắm đó để lau vào bộ phận sinh dục.

Hoặc hai vợ chồng tắm chung 1 bồn tắm. Đó cũng là nguyên nhân khiến chị em bị bệnh lậu mà họ không chú ý đến.

Có thể thấy rằng, nguyên nhân bệnh lậu ở nữ giới gồm nhiều nguyên nhân. Quan hệ tình dục không phải là con đường duy nhất khiến bạn bị bệnh lậu. Và không phải chỉ quan hệ bằng đường sinh dục mới bị bệnh lậu. Chính vì thế, chúng ta cần chủ động tầm soát sớm.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu

Nhận biết bệnh lậu ở nữ giới
Nhận biết bệnh lậu ở nữ giới

Nhiều chị em cho rằng, họ sợ mình bị bệnh lậu. Nhưng bệnh lậu ở nữ giới có những biểu hiện không điển hình. Vậy, làm cách nào để có thể nhận biết bệnh lậu ở nữ giới. Thực tế, biểu hiện bệnh lậu không điển hình là hoàn toàn đúng.

Nhưng nó chỉ không điển hình. Tức là nó không rõ ràng, không cụ thể. Tuy nhiên, không phải là nó không có những biểu hiện bệnh lậu ở nữ. Do đó, chúng ta nếu như có kiến thức về bệnh, chủ động quan tâm đến sức khỏe. Thì hoàn toàn có hể phát hiện biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu.

Bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu là những biểu hiện. Chúng xuất hiện ngay sau thời gian ủ bệnh của bệnh lậu. Khi xuất hiện các biểu hiện đầu tiên. Cụ thể, các biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu gồm:

Đi tiểu buốt, rát

Thực tế, đa phần những trường hợp chị em bị bệnh lậu đều có những dấu hiệu của rối loạn đường tiết niệu. Nó bao gồm tình trạng đi tiểu buốt, đau rát, tiểu rắt…Lý do là bởi vi khuẩn lậu tấn công vào hệ sinh dục. Và do hệ sinh dục của nữ giới và hệ tiết niệu phân biệt khác nhau.

Nhưng chúng cũng nằm gần nhau, nên khi có quan hệ tình dục, tiếp xúc tình dục. Các chất dịch mủ có chứa vi khuẩn lậu cũng có thể xâm nhập vào đường tiết niệu. Kết quả là gây viêm đường tiết niệu do lậu. Gây ra cho chị em cảm giác đi tiểu buốt, rát.

Khí hư ra nhiều, mùi hôi, tính chất khác thường

Khi bị bệnh lậu, chị em sẽ có các biểu hiện điển hình của viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này, chị em sẽ nghĩ mình đang bị viêm nhiễm phụ khoa chứ không nghĩ mình bị bệnh lậu. Bởi những biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới thường không rõ ràng.

Ví dụ như sùi mào gà, thì nó mọc rõ ràng là các mụn thịt. Khi nói tới mụn thịt, chị em nghĩ ngay sùi mào gà. Còn với bệnh lậu, nó lại không rõ ràng ra như vậy. Những dấu hiệu này rất giống với các viêm nhiễm phụ khoa bao gồm:

 • Khí hư ra nhiều
 • Khí hư có mùi hôi khó chịu, khí hư mùi khắm,..
 • Khí hư màu vàng xanh, màu trắng đục, màu nâu, màu cà phê,…
 • Khí hư loãng có bọt, khí hư đặc dính, khí hư vón cục, khí hư lợn cợn như sữa chua…

Các dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới này khá điển hình. Nhưng nó lại không rõ ràng để cảnh báo chị em đang bị lậu. Mà đa phần chị em nghĩ rằng mình đang bị viêm nhiễm phụ khoa khác. Thậm chí có nhiều người còn tự ý tìm cách chữa trị viêm nhiễm phụ khoa, trong khi mình đang bị bệnh lậu.

Có triệu chứng đau buốt khi quan hệ

Vi khuẩn lậu sau khi xâm nhập vào đường sinh dục của chị em. Chúng bắt đầu ký sinh vào niêm mạc, vùng bán niêm mạc ở vùng này. Cùng với điều kiện nóng và luôn ẩm ướt của bộ phận sinh dục. Vi khuẩn lậu sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.

Chúng sẽ gây viêm toàn bộ niêm mạc vùng sinh dục, bao gồm cả ống âm đạo, cổ tử cung. Và thậm chí là tiến sâu hơn vào trong tử cung –phần phụ. Do đó, khi bị bệnh lậu, người bệnh thường có dấu hiệu là đau khi quan hệ hoặc thủ dâm.

Một số chị em chia sẻ họ thấy các cơn đau rất khó chịu khi vợ chồng “gần gũi”. Nó khiến cho cuộc “ân ái” của họ không diễn ra như ý muốn.

Ra máu âm đạo bất thường

Nếu như bạn có biểu hiện ra máu âm đạo bất thường. Thì bạn cũng có nguy cơ bị lậu. Vì đây cũng là một biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu. Lý do là vi khuẩn lậu sau khi xâm nhập, chúng khiến cho niêm mạc bên trong bị viêm.

Trong quá trình tiết dịch âm đạo, có thể kéo theo cả máu do các mô tổn thương viêm bị ảnh hưởng. Chị em có xuất hiện tình trạng ra máu ngoài kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, biểu hiện này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung,…nên chúng ta cần gặp bác sĩ để có sự tư vấn hợp lý.

Các biểu hiện toàn thân khác

Rõ ràng, khi bị bệnh lậu ở nữ giới. Chị em sẽ có các biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới. Và ngoài các biểu hiện ở đường sinh dục. Khi bị bệnh lậu chị em còn có các biểu hiện ở toàn thân. Do sự phản ứng của cơ thể, hệ thống bạch huyết, hệ miễn dịch….Chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn lạ.

Vì thế, khi bị bệnh lậu, chị em có các biểu hiên toàn thân khác như:

 • Sốt
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Nổi hạch bạch huyết ở bẹn, cổ

Đau nhức, tiết dịch ở hậu môn

Nếu như bạn có quan hệ bằng đường hậu môn. Thì bạn hoàn toàn có thể có biểu hiện bệnh lậu ở hậu môn. Bởi bệnh lậu không chỉ lây qua quan hệ đường sinh dục mà cả đường hậu môn nữa. Những biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới xuất hiện ở hậu môn gồm:

 • Hậu môn bị sưng đau, rát
 • Tiết dịch bất thường ở hậu môn
 • Đau khi đại tiện
 • Khám hậu môn –trực tràng thấy viêm loét, nhiều dịch

Biểu hiện viêm họng, viêm amidan

Trong trường hợp, chị em có quan hệ bằng đường miệng, hôn, hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa…với người đang bị bệnh lậu. Thì bạn có thể có xuất hiện các biểu hiện ở vị trí này, cảnh báo bệnh lậu.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới xuất hiện ở miệng bao gồm những biểu hiện như:

 • Sưng viêm họng
 • Họng đau rát khó chịu
 • Ho có đờm, ngứa họng
 • Khám thấy họng viêm loét, sưng tây đỏ, hai amidan sưng to
 • Chảy nước bọt nhiều
 • Mùi hôi trong khoang miệng

Viêm kết mạc ở mắt 

Nếu như bạn có tiếp xúc dịch mủ mang vi khuẩn lậu, sau đó lại đưa lên mắt để dụi. Lúc này bạn hoàn toàn có thể bị bệnh lậu ở mắt. Biểu hiện điển hình là tình trạng viêm kết mạc. Cụ thể như sau:

 • Mắt chảy dịch, đổ gỉ ghèn
 • Mắt chảy ra dịch mủ
 • Khó, vướng khi nhìn

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới xuất hiện ở mắt khi có tiếp xúc, dùng chung đồ với người đang bị lậu.

Có thể thấy rằng, biểu hiện bệnh lậu giai đoạn đầu không rõ ràng. Nó  có thể xuất hiện từ 2-3 ngày, thậm chí là vài tháng khi có tiếp xúc với mầm bệnh. Hơn nữa, những biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới lại không điển hình.

Rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa (viêm cổ tử cung, viêm phần phụ….) hay viêm họng, viêm kết mạc…Do đó, nhiều chị em không biết mình đang bị bệnh. Việc cần làm là chúng ta cần chủ động nắm bắt, và đi khám ngay khi có các dấu hiệu kể trên.

Cách chữa bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn đầu

Ngay khi có các dấu hiệu bị bệnh lậu giai đoạn đầu ở nữ giới. Chị em cần nhanh chóng đi khám sớm. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể, làm các xét nghiệm. Dựa vào các kết quả thăm khám, xét nghiệm này.

Bác sĩ có thể đưa ra các tư vấn, biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới mà bệnh nhân đang gặp phải có đúng là đang bị bệnh hay không? Tình trạng bệnh như thế nào?…Từ đó có thể đưa ra một biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Thông thường bệnh lậu ở nữ giới được điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định, bán theo đơn. Cần tuân thủ y chỉ của bác sĩ trong suốt quá trình chữa bệnh. Không bỏ dở, tự ý thêm hoặc bớt liều hoặc mua loại thuốc khác cùng thành phần…Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chữa bệnh.

Như vậy, biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới gồm nhiểu biểu hiện khác nhau. Mặc dù nó không điển hình, nhưng nó cũng có thể là căn cứ để chị em có thể phát hiện bệnh thật sớm. Chủ động đi khám sớm, từ đó có thể chữa khỏi bệnh sớm nhất. Giảm các nguy cơ bệnh biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe, vô sinh –hiếm muộn.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM