Biểu hiện bệnh lậu ở miệng như thế nào

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Bệnh lậu, nhắc đến thôi chúng ta cũng đã rất sợ hãi rồi. Bởi đây là một căn bệnh xã hội rất nguy hiểm. bản thân người bệnh không chỉ lo lắng mà còn rất áp lực. Một điều đáng nói là bệnh lậu miệng có thể gây ra những ảnh hưởng hơn nữa.

Vậy, bệnh lậu ở miệng có biểu hiện gì? biểu hiện bệnh lậu ở miệng ra sao? Nhận biết bệnh lậu ở miệng thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bệnh lậu ở miệng như thế nào?

biểu hiện bệnh lậu ở miệngNhìn chung, bệnh lậu là một loại bệnh xã hội. Tức là tầm ảnh hưởng của bệnh không đơn thuần ở người bệnh. Mà còn cả những người thân, cả cộng đồng nếu như không được kiểm soát tốt. Bệnh lậu là căn bệnh do vi khuẩn lậu. Một loại vi khuẩn gram (-), sống ký sinh ở môi trường nóng ẩm. Trong điều kiện thuận lợi, vi khuẩn lậu có thể sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Bệnh lậu ở miệng là bệnh lậu xảy ra ở miệng. Nó cũng tương tự như bệnh lậu ở bộ phận sinh dục. Nhưng nó khác ở vị trí xuất hiện. Tức là bệnh lậu ở miệng thì nó xuất hiện ở miệng. Có các biểu hiện bệnh lậu ở miệng.

Có một điều đáng nói là bệnh lậu ở miệng không có dấu hiệu đặc trưng. Tức là những dấu hiệu để phát hiện ra mình đang bị bệnh lậu ở miệng khá mơ hồ. Chính vì thế, đa phần người bệnh không biết, chủ quan bỏ qua căn bệnh này.

Bệnh lậu ở miệng có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội, bệnh lậu ở miệng đặc biệt nguy hiểm. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Gây ung thư vòm họng: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh
 • Sảy thai, dị tật thai nhi, sinh non: Đây là những biến chứng có thể sảu ra đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu.
 • Khó khăn trong ăn uống: Mắc bệnh lậu ở miệng có thể gây lở loét, khó chịu, gây khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở miệng

Chúng ta biết rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh lậu ở miệng. Nó cũng tương tự như con đường lây nhiễm bệnh lậu ở sinh dục. Theo đó, bệnh lậu ở miệng do những nguyên nhân sau:

 • Quan hệ tình dục bằng đường miệng: Chúng ta biết rằng, có tới 96% trường hợp bệnh nhân bị bệnh lậu do quan hệ tình dục. Ngày nay, việc quan hệ tình dục bằng đường miệng ngày càng phổ biến. Do đó, nó là nguyên nhân khiến chúng ta bị bệnh lậu ở miệng. Miệng là vị trí có niêm mạc mỏng, ẩm ướt. Khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng. Vi khuẩn lậu sẽ xâm nhập từ người này sang người khác qua lớp niêm mạc ẩm ướt này.
 • Hôn người bị lậu: Nếu nha bạn có hôn người đang bị bệnh lậu ở miệng. Thì bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Bởi lẽ, nước bọt của người bị bệnh lậu ở miệng. Là nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi hôn nhân, nước bọt từ người này sang người kia. Lúc đó, bạn sẽ bị nhiễm lậu do chất dịch nước bọt ở trong miệng người bệnh nhiễm sang. Con đường này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng hôn nhau không thể bị lậu. Nhưng nếu như bạn hôn người đang bị bệnh lậu ở miệng. Thì hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh.
 • Dùng chung đồ: Có một số trường hợp người bị bệnh lậu do việc dùng chung đồ dùng cá nhân. Các đồ dùng như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, hoặc mẹ hay bố bón cơm, cháo cho con…Cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lậu ở miệng. Có nhiều con đường khác nhau khiến bạn bị bệnh lậu ở miệng. Nắm được các con đường nhiễm bệnh lậu ở miệng. Giúp chúng ta có thể phòng ngừa bệnh, hoặc đi khám khi có các dấu hiệu nghi ngờ. Mà trước đó các có tiếp xúc với các con đường tương tự.

Biểu hiện bệnh lậu ở miệng thế nào?

Khi bị bệnh lậu ở miệng. Chúng ta sẽ có các biểu hiện bệnh lậu ở miệng. Có điều, phần vì không biết, thiếu kiến thức về bệnh. Phần lại chủ quan với các dấu hiệu này. Vì thế, người bệnh thường không biết đó là biểu hiện bệnh lậu ở miệng.

Thêm vào đó, là những trường hợp tiếp xúc gián tiếp. Ví dụ như người chồng bị lậu ở miệng, nhưng không biết. Người vợ lại dùng chung bàn chải đánh răng với chồng. Thì người vợ có thể bị nhiễm lậu, trong khi có biểu hiện lại không đi khám. Hoặc nghĩ là một bệnh nào khác.

Dưới đây là các biểu hiện bệnh lậu ở miệng mà chúng ta không nên bỏ qua:

 • Sưng tấy đỏ trong họng: Khi bị lậu, tức là bạn đang bị nhiễm khuẩn. Mà các nhiễm khuẩn đều gây ra phản ứng viêm. Viêm chính là sự phản ứng của hệ miễn dịch. Nhằm chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại đang xâm nhập vào cơ thể. Do đó, khi bị bệnh lậu ở miệng. Biểu hiện lậu ở miệng đầu tiên đó chính là tình trạng sưng tấy đỏ trong họng. Chúng ta có thể há miệng và soi gương để quan sát thấy.
 • Đau rát họng: Sau khi họng bị sưng đỏ. Biểu hiện bệnh lậu ở miệng tiếp theo đó là tình trạng đau họng. Chúng ta có cảm giác đau họng. Đau họng giống như bị viêm họng. Cảm giác khi nuốt cũng thấy đau. Mức độ đau khác nhau ở mỗi người và tình trạng bệnh. Ngoài đau hong, người bệnh khi bị bệnh lậu ở miệng. Còn có biểu hiện là đau rát họng kéo dài.
 • Họng viêm loét: Biểu hiện bệnh lậu ở miệng còn là tình trạng họng bị viêm loét. Khi khám họng thấy họng có xuất hiện các tổn thương dạng như họng hạt, bị loét ra.
 • Amidan sưng to trong cổ họng: Do lậu xâm nhập vào miệng. Khiến cho amidan bị viêm và sưng to trong cổ họng. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn rằng mình đang bị viêm aminda. Nhiều người thậm chí đi khám, dùng thuốc, đốt amidan,..Nhưng vẫn không thể khỏi bệnh. Bởi chưa tìm ra được căn nguyên là do bệnh lậu gây ra.
 • Miệng có mùi hôi: Do khi bị bệnh lậu, có sự tấn công, phát triển, sống ký sinh. Vì vậy, những người bị bệnh lậu ở miệng họ thấy miệng có mùi hôi. Mặc dù có vệ sinh răng miệng đều đặn, nhưng vẫn thấy có mùi hôi khó chịu.
 • Nước bọt tiết ra nhiều hơn: Khi bị bệnh lậu ở miệng. Người bệnh có xảy ra phản ứng viêm tại các vị trí khác nhau trong khoang miệng. Đặc biệt là vùng họng và amidan ở 2 bên cuống họng. Chính vì thế, nó gây ra sự kích thích đáng kể. Làm cho chúng ta thấy tuyến nước bọt tiết ra liên tục.
 • Có các mảng trắng trong khoang miệng: Do sự phát triển và phân chia liên tục của vi khuẩn lậu trong khoang miệng. Nó khiến cho vị trí này xuất hiện các mảng trắng. Để lâu dần, chúng có thể phát triển thành các mủ lớn. Khi ho có thể bong, chả ra, hoặc trôi vào bên trong cổ họng.
 • Có đờm, mủ: Khi các túi mủ, viêm loét do vi khuẩn lâu gây ra phát triển liên tục. Nó khiến cho chúng ta bị ho, kết hợp với các dịch mủ, tạo thành đờm. Khiến người bệnh thấy có đờm liên tục. Đặc biệt đờm khá đặc dạng mủ xanh vào sáng sớm. Do sau 1 đêm, lượng đờm tăng lên cũng như tích tụ lại ở vùng cuống họng. Vào sáng sớm khi thức dậy, chúng sẽ gây kích thích cổ họng. Chúng ta sẽ ho, có đờm liên tục.
 • Sưng hạch hai bên cổ: Do sự phát triển của vi khuẩn lậu. Các hạch bạch huyết trong cơ thể có chức năng chính là “giam giữ”, loại bỏ các loại vi khuẩn, virus, tế bào lạ. Khi nó đang xâm nhập vào cơ thể. Chúng còn sản sinh ra các kháng thể, tạo ra miễn dịch trong cơ thể. Khi bị bệnh lậu ở miệng. Cơ thể bị xâm nhập bởi vi khuẩn gây hại. Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Một số biểu hiện khác của bệnh lậu ở miệng

Ngoài các biểu hiện bệnh lậu ở miệng, cụ thể ở vị trí xuất hiện các tổn thương. Lúc này, người bệnh còn có các biểu hiện khác. Biểu hiên toàn thân như:

 • Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ)
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Người đau nhức, đau đầu

Có thể thấy rằng, biểu hiện bệnh lậu ở miệng không điển hình. Nhìn chung, nó khá giống với bệnh viêm họng, viêm amidan. Do đó, có không ít trường hợp bệnh nhân bị bệnh lậu ở miệng. Nhưng lại điều trị viêm họng.

Điều trị nhiều lần, thời gian dài mà không khỏi. Tình trạng bệnh ngày càng trở nặng. Cho đến khi phát hiện bạn tình của mình bị lậu. Hoặc chia sẻ với bác sĩ về vấn đề trước đó đã có quan hệ bằng đường miệng với các đối tượng có nguy cơ cao. Lúc này mới biết rằng, mình đang bị bệnh lậu ở miệng.

Cách điều trị

Cũng giống như bệnh lậu ở sinh dục hay hậu môn. Bệnh lậu ở miệng cần được phát hiện và điều trị. Ngay khi có các biểu hiện bệnh lậu ở miệng. Hoặc nghi ngờ mắc bệnh, chúng ta cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, chữa trị bệnh.

Bệnh lậu ở miệng được điều trị bằng kháng sinh. Dựa trên những đặc tính của bệnh lậu cũng như tình trạng bệnh ở mỗi người. Mục tiêu điều trị bệnh lậu ở miệng đó là giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Loại bỏ vi khuẩn lậu ra khỏi cơ thể.

Phác đồ kháng sinh được đưa ra nhằm đạt được mục tiêu điều trị bệnh lậu ở miệng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh lậu ở miệng như thế nào. Các bác sĩ sẽ có các phác đồ phù hợp nhất. Không có một phác đồ chung cho bệnh nhân bị lậu ở miệng.

Thuốc chữa bệnh lậu ở miệng

Bệnh lậu ở miệng chữa bằng cách dùng thuốc. Thuốc chữa bệnh lậu ở miệng là thuốc kháng sinh phổ rộng. Thuốc kháng sinh thế hệ 2, thế hệ 3. Với công dụng chính là giảm các triệu chứng sưng, viêm, đờm, đau rát ở họng…Do vi khuẩn lậu đang gây ra ở miệng của người bệnh.

Thuốc còn có công dụng giúp ức chế sự phát triển, tổng hợp protein của vi khuẩn lậu. Khiến cho chúng suy yếu và bị tiêu diệt. Đào thảo hoàn toàn vi khuẩn lậu ra khỏi cơ thể. Từ đó đạt hiệu quả chữa trị bệnh lậu ở miệng theo mong muốn.

Thuốc chữa bệnh lậu được kê theo đơn cụ thể của bác sĩ. Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm. Do đó, chúng ta tuyệt đối không tự ý tìm cách điều trị bệnh lậu ở miệng. Trên nhiều trang mạng xã hội, có lưu truyền rất nhiều các đơn thuốc chữa lậu, phác đồ chữa lậu.

Tuy nhiên, chúng ta không nên áp dụng theo. Vì có thể sẽ gây kháng thuốc, do phác đồ đó không phù hợp với tình trạng của mình. Việc điều trị chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, kéo dài thời gian chữa trị, chi phí chữa bệnh.

Như vậy, những biểu hiện của bệnh lậu ở miệng không điển hình. Dựa vào những biểu hiện bệnh lậu ở miệng kể trên. Chúng ta có thể chủ động theo dõi tình trạng của mình. Cũng như đưa ra các biện pháp tầm soát bệnh lậu có hiệu quả nhất. Để càng lâu, bệnh càng nguy hiểm, bệnh càng khó chữa, gây tốn kém.

Nếu còn băn khoăn, chúng ta có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được các bác sĩ tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí 24/24.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM