10 thông tin cần thiết về thuốc phá thai Misoprostol chính xác nhất

Tham vấn y khoa:

Bình chọn post

Thuốc Misoprostol là loại thuốc phá thai an toàn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng được. Nếu thai phụ và thai nhi không đảm bảo điều kiện phá thai bằng thuốc thì sử dụng thuốc Misoprostol sẽ rất nguy hiểm. Vậy thuốc Misoprostol có tác dụng gì? Khi nào có thể sử dụng thuốc Misoprostol để phá thai? Nội dung ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.  Hãy cùng theo dõi nhé!

thuốc phá thai Misoprostol
thuốc phá thai Misoprostol

Thuốc phá thai Misoprostol là gì?

Thuốc Misoprostol là một trong hai loại thuốc được sử dụng trong phá thai nội khoa. Thuốc Misoprostol được sử dụng cùng với thuốc Mifepristone cho hiệu quả phá thai thành công cao từ 96-98%.

Thuốc Misoprostol thuộc nhóm Prostaglandin, có tác dụng kích thích tử cung co bóp. Nhờ vậy thai nhi được đấy ra ngoài theo cơ chế phá thai tự nhiên.

Công dụng của thuốc phá thai Misoprostol

Thuốc phá thai Misoprostol là thuốc được chỉ định phá thai nội khoa. Thuốc có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Trước khi uống Misoprostol, thai phụ phải uống một loại thuốc khác để đình chỉnh sự phát triển của thai nhi. Phải kết hợp cả hai loại thuốc thì việc phá thai mới đem lại hiệu quả.

Bên cạnh tác dụng phá thai thì thuốc Misoprostol còn là thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Ngoài ra thuốc cũng được sử dụng để làm giãn tử cung trong quá trình sinh nở. Ở bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến tác dụng phá thai của thuốc Misoprostol.

Cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol đúng cách nhất

Để phá thai thai phụ cần uống 2 loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol. Thai phụ phải uống thuốc theo một quy trình nhất định của phá thai nội khoa. Phá thai bằng thuốc chỉ được khuyến khích cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Nhưng cũng có thể áp dụng cho thai nhi 9 tuần tuổi nhưng phải rất cẩn trọng.

Dưới đây là một số cách sử dụng uống thuốc phá thai Misoprostol:

Sử dụng thuốc Misoprostol để phá thai dưới 7 tuần:

Đầu tiên, thai phụ được uống 200mg Mifepristone tại cơ sở y tế. Thai phụ được theo dõi khoảng 15-30 phút.

Sau 36-48 giờ, thai phụ tiếp tục được uống hoặc ngậm lưỡi 400mcg Misoprostol.

Sử dụng thuốc Misoprostol để phá thai 9 tuần

Đầu tiên, thai phụ cũng uống thuốc Mifepristone liều 200mg

Sau 36-48h, thai phụ tiếp tục được uống hoặc ngậm dưới lưỡi 800mg thuốc Misoprostol. Sau đó, thai phụ bắt buộc phải theo dõi tại cơ sở y tế 3-4h. Nếu các triệu chứng diễn ra hoàn toàn bình thường thì mới được ra về và hướng dẫn cách chăm sóc.

Sử dụng thuốc Misoprostol trong các trường hợp khác

Ngoài sử dụng để phá thai, thuốc Misoprostol còn được sử dụng trong trường hợp sảy thai, thai chết lưu. Trong trường hợp này, thuốc có tác dụng đẩy sản dịch hoặc tổ chức thai còn sót lại ra ngoài. Liều lượng thuốc sẽ do bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào kích thước thai.

Quy trình sử dụng thuốc Misoprostol để phá thai

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai đơn giản và an toàn. Tuy nhiên không vì thế mà  áp dụng bừa bãi được. Nếu trong trường hợp không đủ điều kiện phá thai bằng thuốc mà cố tính áp dụng, thai phụ có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy khi phá thai bằng thuốc thai phụ phải tuân thủ đúng theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Thăm khám xác định tình trạng thai phụ và thai nhi

Phá thai nội khoa bằng thuốc Misoprostol chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi
 • Thai nhi đã di chuyển vào tử cung
 • Thai phụ có sức khỏe bình thường, không mắc một số bệnh sau: bệnh máu khó đông, huyết áp, tim mạch hoặc suy gan thận nặng.
 • Thai phụ không bị dị ứng với thuốc phá thai

Vì vậy trước khi tiến hành phá thai, bác sĩ sẽ phải kiểm tra xem sức khỏe thai phụ và tình trạng thai nhi. Nếu thai phụ mắc các vấn đề bệnh lý hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa thì cần phải điều trị trước khi phá thai. Tiếp đó bác sĩ siêu âm thai để xác định tuổi thai và tình trạng thai nhi đã di chuyển vào tử cung chưa.

Bước 2: Tư vấn về phương pháp

Nếu thai phụ và thai nhi đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn về phương pháp phá thai này. Quy trình thực hiện như thế nào? Những dấu hiệu gặp phải sau phá thai? Những tác dụng phụ có thể gặp phải? Thai phụ phải đảm bảo hiểu rõ những điều này và ký vào giấy cam kết đồng ý phá thai. Khi đó bác sĩ mới tiến hành phá thai.

Bước 3: Tiến hành phá thai bằng thuốc:

Đầu tiên thai phụ được uống thuốc Mifepristone để chấm dứt phát triển của thai nhi. Đây là loại thuốc ngăn ngừa quá trình quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi khiến thai nhi ngừng phát triển. Thai phụ sẽ được theo dõi tại cơ sở y tế khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu không có gì bất thường, thai phụ được ra về.

Sau 48 giờ kể từ từ thời điểm uống viên thứ nhất, thai phụ quay trở lại phòng khám để uống thuốc Misoprostol. Thuốc Misoprostol sẽ kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Vì vậy thai phụ sẽ bắt đầu cảm thấy đau bụng và chảy máu âm đạo.

Thai phụ cần ở lại cơ sở y tế khoảng 2-3 giờ để theo dõi. Nếu các triệu chứng diễn ra bình thường thì bạn được hướng dẫn cách chăm sóc và về nhà. Trong trường hợp có bất thường như máu ra nhiều có dấu hiệu băng huyết thì bác sĩ kịp thời xử lý ngay

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau khi phá thai bằng thuốc

Trước khi ra về, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn về những dấu hiệu sẽ gặp phải trong 2 tuần sau khi phá thai. Đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn thai phụ cách chăm sóc sức khỏe sau phá thai.

Trong hai tuần sau đó, thai phụ sẽ gặp phải một số triệu chứng báo hiệu phá thai thành công. Đây là cơ sở để thai phụ nhận biết mình đã phá thai thành công hay chưa. Nếu có dấu hiệu bất thường thì cũng kịp thời thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Những triệu chứng sau khi uống thuốc Misoprostol

Sau khi uống thuốc Misoprostol, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài theo đường âm đạo. Vì vậy thai phụ sẽ gặp phải các biểu hiện sau đây:

 • Chảy máu âm đạo

Âm đạo sẽ chảy máu giống như chu kỳ kinh nguyệt nhưng bao gồm cả những cục máu đông. Chính những cục máu đông này là dấu hiệu cho thấy phá thai đã thành công. Thời gian chảy máu  có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Những ngày đầu, lượng máu ra nhiều sau đó sẽ ít dần.

Vì vậy nếu máu âm đạo chảy máu nhiều không giảm trên 10 ngày,  bạn cần cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

 • Đau vùng bụng dưới

Khi tử cung co bóp sẽ gây ra cơn đau vùng bụng dưới. Tuy nhiên cơn đau cũng không quá dữ dội và sẽ giảm dần từng ngày. Những cơn đau này thường không đến mức quá sức chịu đựng với hầu hết thai phụ. Tuy nhiên nếu bạn quá đau gây ảnh hưởng đến công việc thì có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau.

 • Buồn nôn, tiêu chảy

Thuốc phá thai cũng gây co bóp tử cung có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bạn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy nhẹ trong 2-3 ngày đầu tiên. Sau đó hiện tượng này sẽ tự hết mà không cần điều trị.

 • Sốt nhẹ

Thuốc Misoprostol có tác dụng rất mạnh, vì vậy bạn có thể bị sốt nhẹ trong 1 – 2 ngày đầu. Đa phần chị em không cần phải uống thuốc hạ sốt mà hiện tượng này sẽ tự giảm dần.

 • Đau đầu

Một tác dụng phụ nữa của thuốc Misoprostol là gây đau đầu. Cũng như các triệu chứng khác cơn đau đầu chỉ diễn ra trong 1-2 ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai bạn nên biết?

Khi sử dụng thuốc Misoprostol để phá thai, chị em cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không tự ý mua thuốc về nhà để phá thai. Vì phá thai bằng thuốc chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào tử cung. Nếu các điều điều kiện này không được đảm bảo, thai phụ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.
 • Chỉ uống thuốc Misoprostol sau khi đã uống thuốc Mifepristone.
 • Sau phá thai, bạn nên uống nhiều nước để cơ thể loại bỏ sản dịch ra ngoài.
 • Trong 2-3 ngày đầu, bạn cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng, bê vác nặng.
 • Khi âm đạo ra máu, cần sử dụng băng vệ sinh và thay băng thường xuyên
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh bị viêm nhiễm phụ khoa.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi phá thai.

Trên đây là những thông tin về thuốc phá thai Misoprostol. Phá thai bằng thuốc chỉ đảm bảo hiệu quả và an toàn khi thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa. Bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về nhà để phá thai. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về thuốc phá thai Misoprostol và cách sử dụng thuốc an toàn.

Bình chọn post

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM