Yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu đối với người phụ nữ, kinh nguyệt xuất hiện bắt đầu khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì (khoảng 13 tuổi) và xuất hiện đều đặn theo chu kỳ cho đến tuổi mãn kinh (khoảng 50 tuổi). Kinh nguyệt là do nội mạc tử cung bong tróc và chảy máu mà thành. Chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ lặp đi lặp lại vào một ngày nhất định trong một tháng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 ngày, có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng một tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng đều và bị tác động bởi nhiều yếu tố. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như chế độ ăn uống, sinh hoạt,… hãy cùng tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

  • Chế độ tập luyện thể thao không phù hợp: tập thể thao quá nhiều, cường độ nặng để giảm cân không phải lúc nào cũng tốt bởi việc tập luyện không phù hợp với thể trạng sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi. Điều này khiến các hormone ngừng sản sinh, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chế độ ăn uống không phù hợp: ngoài chế độ luyện tập, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu luyện tập quá nhiều mà ăn quá ít, không đủ dưỡng chất để bù lại năng lượng đã mất sẽ khiến estrogen tụt xuống và sự rụng trứng có thể tạm ngưng. Vì vậy, chị em nên cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập một cách hài hòa, hợp lý.
  • Trọng lượng cơ thể không phù hợp: trọng lượng cơ thể quá gầy hoặc quá béo đều làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Quá gầy có thể dẫn đến tình trạng vô kinh trong khi quá béo sẽ làm estrogen bị tích tụ nhiều trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều.
  • Do sử dụng thuốc: bất cứ loại thuốc nào (thuốc tránh thai, thuốc chống rối loạn thần kinh, steroid,…) khi sử dụng đều ảnh hưởng tới hormone và tác động tới chu kỳ kinh nguyệt.
  • Căng thẳng: gặp nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc, gia đình,… sẽ khiến cho nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, chị em khi bị căng thẳng nên cố gắng tìm cách để giải tỏa căng thẳng như tập thể dục, hít thở, nghe nhạc,…
  • Thiếu ngủ: những người bị thiếu ngủ, làm việc trong những khoảng thời gian bất thường sẽ rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt do nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi, kéo theo hormone sinh sản bị thay đổi.

Vừa rồi là những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, để có được chu kỳ kinh nguyệt ổn định, chị em cần chú ý hơn tới giờ giấc sinh hoạt của mình, có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế căng thẳng. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 0969.668.152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên viên tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn 24/24.