Vô sinh do kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một vấn đề thường gặp ở những người trẻ, nhiều trường hợp chúng không nguy hiểm và có thể tự được điều chỉnh theo thời gian bằng cách thay đổi những thói quen sinh hoạt hoặc khi cơ thể đã bước vào giai đoạn ổn định. Cũng chính vì thế mà nhiều chị em tỏ ra chủ quan với vấn đề kinh nguyệt không đều mà không biết rằng họ có nguy cơ đối mặt với tình trạng vô sinh do kinh nguyệt không đều.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân có kỳ kinh nguyệt không đều nhưng họ không đi khám do nghĩ rằng chưa lấy chồng thì không lo, không cần thiết. Tuy nhiên, khi bắt đầu lập gia đình mới đi khám thì phát hiện mắc bệnh buồng trứng đa nang, rất khó có con. Dấu hiệu ban đầu của bệnh chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều xuất hiện từ thời con gái mà họ vốn đa bỏ qua.

vo-sinh-do-kinh-nguyet-khong-deu

Theo các chuyên gia về sản phụ khoa, hoạt động kinh nguyệt là một yếu tố quan trọng, nó liên quan mật thiết đến không chỉ sức khỏe mà còn cả khả năng sinh sản của chị em. Khi kinh nguyệt bị thấy thường thì cần phải được chú ý.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28-30 ngày (có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn 3-5 ngày), thời gian hành kinh khoảng từ 3-5 ngày. Ở những bạn gái mới lớn, khi bắt đầu có kinh nguyệt trong 2-3 năm đầu, chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt chưa thể đều đặn ngay.

Nhưng sau đó thì chúng sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định. Hiện tượng kinh nguyệt không đều xảy ra một vài lần hoặc chỉ xảy ra trong thời kỳ đầu của thời kỳ hành kinh và thời kỳ tiền mãn kinh thì không có gì lo ngại. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và kéo dài thì cần đi khám bởi nó có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung, và thường gặp nhất là hội chứng buồng trứng đa nang –đặc trưng bởi buồng trứng có nhiều nang nhỏ.

Ở những chị em gặp phải hội chứng buồng trứng đa nang thường có tỷ lệ vô sinh rất cao, nếu không được điều trị sớm có thể lâm vào tình trạng không rụng trứng kéo dài, thậm chí có thể gây ung thư nội mạc tử cung.

Kinh nguyệt là một phần của đời sống sinh lý phụ nữ. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì việc đầu tiên chị em nên nghĩ đến đó là đi khám phụ khoa để kiểm tra và đưa ra những chẩn đoán bệnh cho chính xác từ đó có hướng điều trị sao cho hiệu quả. Ngoài ra, chị em cũng nên lưu ý đến một số thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình bao gồm việc sử dụng các chất kích thích, thức khuya,…để tránh gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Có thể bạn muốn xem: 

Vô sinh ở nữ giới

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã đem lại hạnh phúc cho gia đình

Nguồn: http://phu-khoa.com/