Yếu tố trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng sức khỏe bạn gái

Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28 ngày, tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể khác nhau ở các chị em. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu chu kỳ ngắn nhất và dài nhất không chênh nhau nhiều hơn 8 ngày.

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu kèm theo hoại tử bề mặt của niêm mạc tử cung, xảy ra một cách có chu kỳ ở người phụ nữ từ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh, ngoài thời kỳ thai nghén. Do chủ quan, nhiều chị em không biết rằng, kinh nguyệt  chính là sự phản ánh rõ ràng nhất sức khỏe của bản thân mình.

Bác sĩ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, để nhận biết tình hình sức khỏe của mình có tốt hay không, nữ giới nên chú ý tới những dấu hiệu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Theo dõi chu kỳ:
Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 28 ngày, tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể khác nhau ở các chị em. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu chu kỳ ngắn nhất và dài nhất không chênh nhau nhiều hơn 8 ngày. Vì vậy, nếu chu kỳ ngắn nhất của chị em là 25 ngày và dài nhất là 32 ngày thì được coi là bình thường. Nếu khoảng cách này chênh nhau 8-20 ngày thì bị coi là chu kỳ bất thường, còn trên 21 ngày thì bị coi là rất bất thường.
Kinh nguyệt không đều lặp lại nhiều lần có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần nữ giới. Vậy nên, sớm khám và điều trị bệnh là điều cần thiết.

Màu sắc khí hư :
Thông thường, kinh nguyệt có màu đỏ sẫm. Nhưng đôi khi tình trạng sức khỏe không tốt khiến kinh nguyệt có thể chuyển màu nâu, đen, màu cà phê…
Nguyên nhân khiến màu sắc kinh nguyệt thay đổi có thể là do ảnh hưởng của các bệnh viêm nhiễm sinh dục, sau phá thai, hoặc các bệnh lý khác.

– Quan sát lượng kinh nguyệt:
Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là biểu hiện không bình thường. Lượng kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu hoặc là lượng máu chảy ra quá nhiều (bình thường không quá 100ml), thời gian hành kinh quá dài (bình thường là 7 ngày).

Kinh nguyệt quá nhiều: Nguyên nhân chính là do màng trong tử cung bong ra bất thường  hoặc do chứng tăng sinh màng tử cung gây nên. Bên cạnh đó, các bệnh lý khác như: u xơ tử cung, rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu, hoặc do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như không chú ý vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần căng thẳng…cũng là những nguyên nhân khiến lượng kinh nguyệt tăng quá nhiều.

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng không thấy thì gọi là bế kinh (tắc kinh). Bế kinh thường do các bệnh mạn tính toàn thân như thiếu máu, bị bệnh gan, tiểu đường, mắc một số bệnh sán hút máu, dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục….

Ngoài ra, đại não bị kích thích mạnh hoặc bị tổn thương như quá căng thẳng, đau khổ, phiền não, dầm mưa lạnh, lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh. Tuy vậy, bế kinh trong thời gian sinh đẻ và cho con bú là hiện tượng sinh lý bình thường.
-Trạng thái, tính chất

Máu kinh nguyệt bình thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.

Rối loạn kinh nguyệt tuy chỉ là một triệu chứng đơn giản, có thể điều trị khỏi nhưng do tâm lý chủ quan mà nhiều chị em giấu bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân, phát hiện sớm và phòng ngừa những bệnh phụ khoa thường gặp, khi cơ thể có những triệu chứng bất thường nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 0969.668.152 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội