Viêm âm đạo kéo dài có thể gây ung thư?

Viêm âm đạo là tổn thương lành tính, nhưng những tổn thương mãn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung như của chị có thể là điều kiện thuận lợi cho bệnh ung thư phát sinh. Do vậy, trước tiên chị cần điều trị triệt để viêm âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chào bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Tôi đã lập gia đình và sinh con. Tôi được phát hiện viêm âm đạo do nấm cách đây hai năm và đã điều trị trong khoảng thời gian dài nhưng bệnh vẫn tái phát. Tôi rất lo lắng, với diễn biến bệnh lâu như vậy có dẫn đến ung thư tử cung không? Tôi xin cảm ơn.
(Thu Quế, Cao Bằng)

viêm âm đạo

Chào bạn, viêm âm đạo là loại bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thường do nấm Candida, trùng roi hay nhiễm tạp khuẩn gây ra. Đối với mỗi nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng khác nhau, chẳng hạn khi bị viêm âm đạo do nấm Candida thì khí hư có màu sữa chua hoặc bã đậu, kèm theo biểu hiện ngứa, đau rát âm đạo ngoài; viêm âm đạo do trùng roi lại có khí hư màu vàng, có mùi hôi, bộ phận âm đạo ngoài có cảm giác nóng rát, có thể kèm theo tiểu khó, hay gặp vào thời kỳ trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt… Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp như: kết hợp vệ sinh âm đạo với việc đặt thuốc hoặc uống thuốc.

Viêm âm đạo là tổn thương lành tính, nhưng những tổn thương mãn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung như của chị có thể là điều kiện thuận lợi cho bệnh ung thư phát sinh. Do vậy, trước tiên chị cần điều trị triệt để viêm âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ.  Nếu viêm âm đạo có nguyên nhân do các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần phải điều trị cả hai vợ chồng. Để xác định bệnh, chị cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định rõ nguyên nhân và tổn thương của bệnh.

Về phần mình, chị cũng nên chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, có lối sống lành mạnh, vận động hằng ngày, ăn uống cân đối, ngủ đủ giấc, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng sinh dục, lưu ý không thụt rửa vào âm đạo; không sử dụng đồ lót ẩm và chật vì đây là điều kiện cho nấm phát triển; quần lót, khăn tắm nên thay thường xuyên, cần sấy giặt, phơi nơi khô ráo…