Viêm âm đạo, âm hộ do trùng roi

Trichomonas vaginalis là một loại trùng roi gây viêm âm đạo, âm hộ ở nữ giới. Phụ nữ có thai có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn phụ nữ không có thai. Những đặc điểm thường gặp của bệnh phải kể đến đó là: khí hư ra nhiều, mùi hôi, màu vàng hoặc hơi xanh, loãng, có bọt nhỏ, ngứa rát ở âm hộ, giao hợp đau.

Trùng roi Trichomonas vaginalis có thể chuyển động, hình tròn, thuộc loại đơn bào kỵ khí, có khả năng tạo ra hydro để kết hợp với oxy tạo ra một môi trường yếm khí. Trùng roi thường ký sinh chủ yếu trong âm hộ, âm đạo và niệu đạo của phụ nữ. Ở nam giới, trùng roi có thể ký sinh ở niệu đạo.

viem am dao

Viêm âm đạo, âm hộ do trùng roi là bệnh lây truyền qua đường tình dục với tỷ lệ lây truyền cao. Có tới 70% đàn ông bị nhiễm bệnh sau khi quan hệ với người phụ nữ mắc bệnh. Quan hệ tình dục càng bừa bãi với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, nhất là ở gái mại dâm.

Trước đây tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm viêm âm đạo, âm hộ do trùng roi ở phụ nữ có thai là 12,6%, ở phụ nữ đến khám phụ khoa là 5%. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh giảm nhiều ở cả Mỹ và Châu Âu cũng như trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh là 5,6%, là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm đường sinh dục thường gặp nhất ở nữ giới.

Bệnh nhân mắc viêm âm đạo, âm hộ do trùng roi có biểu hiện một số triệu chứng điển hình như: khí hư ra nhiều, mùi hôi, màu vàng hoặc hơi xanh, loãng, có bọt nhỏ, ngứa rát ở âm hộ, giao hợp đau. Khám lâm sàng, niêm mạc âm đạo viêm đỏ, có các chấm đỏ, thậm chí sung huyết. Chỗ tổn thương sưng đỏ….

Nữ giới khi có những biểu hiện triệu chứng trên nên đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản  để được khám và điều trị kịp thời. Trường hợp chị em mắc bệnh cũng nên điều trị đồng thời cho nam giới tránh trường hợp lây nhiễm chéo khiến bệnh điều trị lại tái phát.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề “Viêm âm đạo, âm hộ do Trùng roi” nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 0969.668.152 hoặc 0969.668.152 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội