Ung thư cổ tử cung – nỗi ám ảnh của chị em

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, hiện nay được coi là một bệnh xã hội, tỷ lệ thường gặp 1/4 trong số các bệnh ung thư của phụ nữ. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở phụ nữ từ 40-50 tuổi. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao đứng hàng thứ hai thế giới trong số các bệnh ung thư của phụ nữ.

Nhiều phụ nữ do thiếu hiểu biết về căn bệnh này nên không biết nguyên nhân gây bệnh là do đâu và nguy cơ đối với bản thân là như thế nào. Như chị Oanh, 40 tuổi, nhân viên văn phòng một công ty thương mại điện tử ở Hà Nội nói: “Tôi chỉ quan hệ một vợ một chồng, giữ gìn vệ sinh tốt sẽ phòng tránh được bệnh”. Chị Oanh nghĩ, những người không biết giữ vệ sinh, sinh hoạt tình dục bừa bãi hay gia đình có người từng mắc ung thư cổ tử cung mới có nguy cơ nhiễm bệnh.

ung thu co tu cung

Chị Ngọc Anh, 45 tuổi, nhân viên quản lý khách sạn lại cho rằng, chỉ cần có chế độ sinh hoạt  ăn uống điều độ, vệ sinh tốt, đi khám sức khỏe định kỳ là cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Khi nói đến việc phòng bệnh cho cô con gái 15 tuổi, chị khẳng định: “Cháu còn nhỏ, chưa có quan hệ tình dục nên không có nguy cơ mắc bệnh”.

Nhưng trên thực tế, bệnh ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ việc lây nhiễm Human papiloma virus (HPV), một loại virus lây lan phổ biến qua sinh hoạt tình dục. Ít nhất 13/150 típ HPV có khả năng gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung đặc biệt các trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (khoảng 70%- 80%).

Những quan niệm và biện pháp phòng tránh bệnh như hai chị  Oanh và Ngọc Anh nói trên đây về như tình dục an toàn, giữ vệ sinh để phòng tránh bệnh là hoàn toàn đúng, nhưng nó không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm của virus gây bệnh, vì vậy ngay cả em gái chưa có quan hệ tình dục cũng có thể mắc bệnh.

ty-le-tu-vong-ung-thu-co-tu-cung-o-viet-nam

Quá trình nhiễm virus đến khi tiến triển thành ung thư trung bình từ 10 đến 20 năm. Các giai đoạn này diễn biến khá âm thầm. Thậm chí, giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng, do đó nhiều phụ nữ không biết mình đã mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Đến khi bệnh được phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn và kéo dài thời gian điều trị bệnh.

Ung thư cổ tử cung là một trong số những bệnh ung thư có thể phòng ngừa. Ngoài vấn đề vệ sinh cá nhân hàng ngày, cách phòng bệnh tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các tổn thương nghi ngờ. Hiện tại, mới có vắc-xin Gadasil do Mersk (Hoa Kỳ) sản xuất giúp bảo vệ cơ thể khi nhiễm HPV. Nó đã được phép lưu hành tại 60 nước trê thế giới.

Vắc-xin này được khuyến cáo dùng cho trẻ em và vị thành niên từ 8-17 tuổi, phụ nữ 25- 26 tuổi. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên tiêm cho trẻ em gái trước lứa tuổi quan hệ tình dục.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về “Ung thư cổ tử cung, căn bệnh mọi phụ nữ có thể mắc”, nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy

Liên hệ trực tiếp Hotline: 0969.668.152 hoặc bấm vào liên kết tư vấn trực tuyến

bac-si-tu-van-2

Địa chỉ:phòng khám đa khoa quốc tế hà nội. 152 Xã Đàn – Phương Liên – Hà Nội.

Đọc Thêm:

Chưa quan hệ tình dục có bị ung thư cổ tử cung không?

Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/