U xơ tử cung có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ?

U xơ tử cung (hay còn gọi là u xơ cơ tử cung) là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.  U phát triển từ lớp cơ tử cung, có thể khu trú để tạo thành nhân xơ tử cung hay đều khắp tử cung tạo u xơ tử cung. Bình thường, tử cung có kích thước 4 x 5 x 4cm, nặng 50g. Những khối u xơ tử cung có kích thước rất nhỏ chỉ vài mm nên rất khó phát hiện khi khám lâm sàng. Vị trí thường gặp của u xơ tử cung là ở thành tử cung, đôi khi mọc nhô hẳn ra ngoài hoặc sâu bên trong tử cung. U xơ tử cung tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của bệnh lại gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Vậy u xơ tử cung có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không?

Dấu hiệu của u xơ tử cung

Những triệu chứng thường thấy của u xơ tử cung là rong kinh, đau bụng dưới, đau khi quan hệ, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó,… những triệu chứng này kéo dài sẽ sẽ ảnh hưởng tới không chỉ cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh mệt mỏi, chóng mặt, u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

U xơ tử cung có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản?

Như đã nói ở trên, u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Theo một trích dẫn ở báo Livestrong: “Một nghiên cứu đã cho thấy, những khối u có thể dẫn đến vô sinh nữ giới là những u xơ tử xung ở dưới niêm mạc, nằm bên trong tử cung. Vị trí đó còn được gọi là nội mạc tử cung hoặc khoang tử cung, là nơi cho thai nhi phát triển trong thai kỳ. Do vậy, nếu u xơ tử cung nằm ở vị trí này, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên cắt bỏ các khối này trước khi có thai. Vì mang thai, bị bệnh u xơ tử cung, người bệnh có thể bị xảy thai.

Như vậy, u xơ tử cung tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, chị em nên tới gặp bác sĩ để điều trị ngay khi thấy những biểu hiện của u xơ tử cung. Nếu đang gặp vấn đề với u xơ tử cung cần được tư vấn, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến], các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ liên hệ và hỗ trợ tư vấn 24/24.