U xơ tử cung ảnh hưởng đến người mang thai thế nào

“Chào bác sĩ, cách đây vài ngày tôi có đi khám phụ khoa và được chẩn đoán mắc u xơ tử cung. Bác sĩ cho hỏi mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Vì tôi năm nay 32 tuổi và mới mang thai lần đầu nên rất hoang mang. Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, cảm ơn bác sĩ”

                                                                   Nguyễn Thị Th (Quốc Oai, Hà Nội)

Chào bạn Thu, chúng tôi hiểu tình trạng bạn đang mắc phải, vấn đề u xơ tử cung khi mang thai hiện được khá nhiều chị em quan tâm nên chúng tôi xin đưa ra những thông tin về bệnh u xơ tử cung trong bài viết này.

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Những khối u này có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm, u phát triển từ lớp cơ tử cung, có thể khu trú để tạo thành nhân xơ tử cung hay đều khắp tử cung để tạo thành u xơ tử cung. Những khối u thường mọc ở thành tử cung, hoặc mọc nhô hẳn ra ngoài hoặc sâu bên trong tử cung.

U xơ tử cung khi mang thai là gì?

Trong quá trình mang thai, do ảnh hưởng của nội tiết tố tăng cao, u xơ tử cung sẽ có những biến đổi về mật độ và kích thước như sau:

– U xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, do đó có thể bị ép dẹp lại. Đây là một yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp.

– Kích thước của khối u sẽ to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Vì thế có những trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai. Sau thời kỳ hậu sản, u xơ tử cung sẽ teo lại như kích thước ban đầu.

– Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Dougla và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng…

Biểu hiện của u xơ tử cung khi mang thai

Nếu mắc u xơ tử cung khi mang thai, có thể gặp một số biểu hiện như đau bụng âm ỉ, xuất huyết nhẹ, đau nhẹ,… Hoại sinh vô khuẩn thường xảy ra ở các u nằm trong cơ tử cung, do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được bên trong một lớp vỏ ít giãn nở. Biến chứng này ít có biểu hiện để người bệnh biết được. Đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ.
Ngoài ra, bệnh cũng có một số biến chứng ít gặp như: xuất huyết trong khối u hoặc trong ổ bụng, xoắn u xơ có cuống.

U xơ tử cung ảnh hưởng tới người mang thai như thế nào?

Trước khi mang thai:thai phụ bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn con cái do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Trong khi mang thai: u xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.-U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non.

Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém.

Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

Trong khi chuyển dạ:Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ.

Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản:Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới.

U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây hại cho cả thai phụ lẫn thai nhi, chính vì vậy khi mang thai mà mắc u xơ tử cung, chị em nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả càng sớm càng tốt. Tránh để quá lâu sẽ khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Để được tư vấn thêm về u xơ tử cung, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến], các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ liên hệ và hỗ trợ tư vấn 24/24.

Xem Thêm: 

U xơ tử cung làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non

Bị u xơ tử cung cần chú ý gì

Nguồn: http://phu-khoa.com/