Ứ nước vòi trứng có gây vô sinh không

Là cơ quan không thể thiếu đối với chức năng sinh sản của chị em phụ nữ, các vấn đề xảy ra ở vòi trứng luôn là mối hiểm họa đối với họ, đặc biệt là có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. Ứ nước vòi trứng cũng là một trong những “hiểm họa” đó. Vậy ứ nước vòi trứng có gây vô sinh không? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều chị em.

Là một trong những tình trạng không hiếm gặp ở vòi trứng, ứ nước vòi trứng đã và đang khiến cho không ít chị em cảm thấy lo lắng và bất an. Chị Trần Thanh Tr. (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “tôi và người yêu sắp làm đám cưới. Nhưng khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tôi phát hiện mình bị ứ nước vòi trứng. Tôi nghe nói tình trạng này có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Xin hỏi ứ nước vòi trứng có gây vô sinh không?”

Liên quan tới vấn đề này bác sĩ Nguyễn Thu Hiên, bác sĩ sản phụ khoa,phòng khám đa khoa quốc tế hà nội cho biết: có thể hiểu đơn giản vòi trứng là bộ phận nối giữa buồng trứng và tử cung của phụ nữ, là đường đi và cũng là nơi trứng gặp tinh trùng. Nếu vòi trứng hoạt động không ổn định cũng có nghĩa là trứng và tinh trùng sẽ khó gặp nhau, từ đó việc thụ thai ở nhiều chị em cũng có thể bị ảnh hưởng, thậm chí là có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn, chửa ngoài tử cung.

Ứ nước vòi trứng (hay còn gọi là ứ dịch vòi trứng, ứ dịch tai vòi) là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho nữ giới chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo bác sĩ Hiên, nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng chủ yếu do hậu quả của tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục nữ gây ra (đơn cử là tình trạng viêm nhiễm từ âm hộ âm đạo lan tới vòi trứng gây viêm vòi trứng, hay viêm khung xương chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng…). Do các triệu chứng của tình trạng ứ nước vòi trứng không điển hình nên việc nhận biết bệnh khó vì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khác.

Thực tế cho thấy ứ nước vòi trứng có thể gặp ở 1 hoặc cả hai bên vòi trứng. Nếu không được can thiệp sớm, tình trạng này có thể khiến cho vòi trứng bị tắc hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm nặng khi đó vòi trứng còn lại cũng có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Tình trạng ứ nước vòi trứng không chỉ có nguy cơ  gây vô sinh hiếm muộn vì vòi trứng bị tổn thương và tắc nghẽn, ngăn cản tinh trùng gặp trứng mà còn có thể làm tăng nguy cơ dẫn tới thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung cho bệnh nhân.  Do đó, có rất nhiều trường hợp chị em do lâu không thấy có con, đi khám mới biết mình bị ứ nước vòi trứng.

Bác sĩ Hiên cũng cho biết thêm, ứ nước vòi trứng là bệnh rất dễ tái phát, do đó tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo, tử cung cần được chữa dứt điểm và phòng ngừa để tránh tình trạng ứ nước vòi trứng tái phát trở lại sau điều trị.

Hiện nay tại Hà Nội, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội(152 Xã Đàn) đang được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân và cả gia đình. Với việc được các bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám, được phục vụ, hướng dẫn chu đáo bởi các điều dưỡng viên chuyên nghiệp, tận hưởng các dịch vụ tiện lợi và linh động, rất nhiều bệnh nhân khám chữa bệnh tại đây đã để lại nhiều phản hồi rất tốt.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch khám, bạn có thể liên hệ với tổng đài đường dây nóng 0969.668.152 hoặc hệ thống website của Phòng khám hay tới trực tiếp địa chỉ 152 Xã Đàn, Hà Nội. Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8 – 20 giờ hàng ngày, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.