U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 23 tuổi, cháu hiện chưa có gia đình nhưng đã có bạn trai và qua năm chúng cháu sẽ làm đám cưới. Mới đâu cháu cảm thấy bị đau ở bụng dưới kèm với nôn. Cháu có đi khám tại 1 cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán bị u nang buồng trứng. Cháu lo quá, cháu nghe nói bị u nang buồng trứng sẽ không sinh con được. Vậy xin bác sĩ cho biết, u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Thuytran…@gmail.com

dau-u-nang-buong-trung

Hình ảnh minh hoạ

Trả lời: Cháu thân mến,

Chúng tôi rất chia sẻ với những lo lắng hiện tại của cháu. U nang buồng trứng là một trong những bệnh lý thường gặp của phụ nữ.  Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. U nang buồng trứng được hiểu là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong có chứa dịch xuất hiện bên trong buồng trứng và có thể gặp ở mọi phụ nữ, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Có hai loại u nang buồng trứng là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng. Những trường hợp bị u nang cơ năng thường không gây nguy hiểm và có thể tự mất đi mà không cần điều trị.

Nang buồng trứng thực thể là nang lành tính nhưng đôi khi vẫn có khả năng gây ác tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nang cơ năng hay gặp ở các bạn gái tuổi dậy thì và người trong độ tuổi tiền mãn kinh trong khi nang buồng trứng thực thể thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong giai đoạn đầu u nang buồng trứng thường không có biểu hiện cụ thể nhưng khi đã phát triển to, u nang buồng trứng thường gây ra một số biểu hiện cho người bệnh đó là: đau bụng dưới, đầy bụng buồn nôn, nôn, tiểu buốt, tiểu rắt, táo bón…

U nang buồng trứng, đặc biệt là u nang thực thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, u nang buồng trứng còn được thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non cho nhiều phụ nữ.

Tuy nhiên, không phải phụ  nữ nào bị u nang buồng trứng cũng gây vô sinh. Do vậy để xác định tình trạng sức khỏe của mình, cháu nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của cháu, các bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp và hiệu quả.

U nang buồng trứng là một trong những vấn đề rất đáng được lưu ý, bệnh có thể tự hết và không gây nguy hiểm nhưng đôi khi lại tiềm ẩn những nguy cơ rất xấu tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản, nhiều trường hợp có thể phát triển thành u ác tính, tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Vì vậy, mọi trường hợp u nang buồng trứng đều cần được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Có thể bạn muốn biết:

Lựa chọn phương pháp phá thai an toàn

Chuẩn bị những gì trước khi phá thai an toàn

Nguồn: http://phu-khoa.com/