Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Bên cạnh những câu hỏi về mức chi phí, các bước thực hiện như thế nào thì tỷ lệ thành công của một kỹ thuật y tế luôn là những thắc mắc đầu tiên được người bệnh quan tâm. Có được một đứa con đối với những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn thực sự là điều khó khăn và việc tìm đến biện pháp thụ tinh nhân tạo được xem như “cứu cánh” đối với họ.

qua-trinh-bom-tinh-trung

Minh họa quá trình bơm tinh trùng

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo có cao không? Liệu sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo chúng tôi có thể có con? Đây là những câu hỏi phổ biến của các cặp vợ chồng khi đi khám chữa vô sinh. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Để biết được tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo có cao không thì chúng ta nên hiểu thụ tinh nhân tạo là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thụ tinh nhân tạo là việc áp dụng các thành công của khoa học kỹ thuật và lĩnh vực y tế để người phụ nữ có thể mang thai khi họ không thể mang thai bằng cách thông thường. Theo thuật ngữ chuyên ngành, thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật đưa tinh trùng vào đường sinh sản của người phụ nữ để điều trị vô sinh. Hiện nay, chủ yếu thực hiện bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng đã qua chọn lọc vào buồng tử cung bằng một ống thông (catheter).

Với phương pháp này, tinh trùng có thể đến gặp trứng một cách nhanh nhất, giúp cho tỷ lệ mang thai cao hơn. Tuy nhiên, những trường hợp vô sinh hiếm muộn do các nguyên nhân như tinh trùng yếu, bất thường ở tử cung, dị ứng tinh trùng, …mới được chỉ định áp dụng phương pháp này và tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan.

ty-le-thanh-cong-thu-tinh-nhan-tao

Thụ tinh nhân tạo thành công còn phụ thuộc vào độ tuổi

Thụ tinh nhân tạo phụ thuốc vào yếu tố nào?

Một số yếu tố tác động đến tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo đó là:

icon-2Độ tuổi của bệnh nhân: Đây là một trong những điều kiện hết sức quan trọng. Khi người bệnh còn trẻ tuổi thì các cơ quan trong cơ thể thường đáp ứng một cách tốt nhất. Ở phụ nữ 20 – 30 tuổi, tỷ lệ thành công đến 40 – 50%, khi lên đến 30 – 40 tuổi tỷ lệ này còn khoảng 30 – 40% và nếu điều trị hiếm muộn quá trễ, khi đã trên 40 tuổi thì tỷ lệ đậu thai sẽ tỷ lệ nghịch với con số thành công khoảng chừng hơn 10%… Cơ hội thành công của thụ tinh nhân tạo sẽ cao hơn nếu như độ tuổi của người phụ nữ dưới 35 tuổi. Do đó, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp cho tỷ lệ thành công của kỹ thuật cao hơn.

icon-2Chất lượng tinh trùng: số lượng tinh trùng di động cao thì khả năng thành công cao hơn, số lượng nang noãn càng nhiều, thì tỷ lệ thành công càng cao.

icon-2Thời điểm thực hiện: Đây là một điều kiện rất quan trọng tạo nên thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng tốt nhất là vào thời điểm rụng trứng hoặc sớm hơn. Vì vậy, cần phải tính toán thời gian để thực

icon-2Chăm sóc thai nghén: nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng sau khi thụ tinh nhân tạo thành công thì họ đã có thể vui vẻ hài lòng mà quên đi phải chăm sóc thai kỳ cẩn thận. Tuy những rủi ro của thụ tinh nhân tạo là hiếm gặp (bởi các bác sĩ sẽ cố gắng hạn chế tối đa những biến chứng) nhưng không phải là không có và một trong những biến chứng thường gặp là thai ngoài tử cung, sảy thai, đẻ non,..Do đó, việc chăm sóc thai nghén là điều cực kỳ quan trọng sau thụ tinh nhân tạo.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên biết rằng, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo vào khoảng 30% chia đều cho các yếu tố tác động trên. Không phải tất cả mọi người khi thực hiện thụ tinh nhân tạo đều thành công, tỷ lệ thành công phụ thuộc vào bạn, hãy đi khám sớm để được chỉ định phù hợp với tình trạng của mình.

==> Chat hỏi bác sỹ TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp <==

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp người bệnh nắm được những thông tin mà mình đang tìm kiếm. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi chưa biết được tình trạng cụ thể của bệnh nhân thì chúng tôi chưa thể đưa ra một tỷ lệ cụ thể và chính xác.

Xem Thêm:

Kỹ thuật bơm tinh trùng (IUI) vào tử cung – thụ tinh nhân tạo

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã đem lại hạnh phúc cho gia đình

Nguồn: http://phu-khoa.com/