Những triệu chứng của tràn dịch tinh hoàn ở nam giới

Tràn dịch tinh hoàn (tràn dịch màng tinh hoàn) là hiện tượng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch và khiến cho bìu sưng to hơn bình thường. Tràn dịch tinh hoàn là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có tỉ lệ là 1/10 và có thể tự khỏi. Để giúp nam giới hiểu rõ hơn về bệnh và cách nhận biết tràn dịch tinh hoàn qua triệu chứng bệnh, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về bệnh tràn dịch tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ra tràn dịch tinh hoàn

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có thể hình thành ở trẻ em từ khi còn trong bụng mẹ, đến tuần 28, tinh hoàn mới bắt đầu di chuyển từ ổ bụng xuống bìu qua ống phúc tinh mạc, sau đó ống sẽ bít lại. Chất dịch sẽ thoát ra ngoài trước khi ống phúc tinh mạc đóng lại, tuy nhiên có một số trường hợp ống không đóng kín hoặc chất dịch không thoát hết ra ngoài gây ra tràn dịch tinh hoàn.

Hình ảnh bị tràn dịch màng tinh hoàn

Đối với những nam giới trưởng thành, bị tràn dịch màng tinh hoàn nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý và tổn thương gây ra như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, u tinh hoàn, xơ gan cổ chướng, suy tim hay do ký sinh trùng giun chỉ.

Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn

Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn có thể nhận biết khá dễ dàng bằng mắt thường và không có gì phức tạp. Một số triệu chứng thường gặp ở nam giới như:

+ Tinh hoàn bị sưng một hoặc cả hai bên.

+ Bị đau vùng bẹn khi ngồi nhiều.

+ Đau tinh hoàn dữ dội, cơn đau kéo dài đến vùng bụng và vùng thắt lưng.

+ Bìu to lên và sa xuống.

+ Tinh hoàn căng, sưng do dịch ứ đọng ở bên trong, da bìu căng và mỏng, soi đèn vào có thể thấy được mạch máu.

+ Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em sẽ gây sốt.

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không

Sự nguy hiểm của tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn không quá nguy hiểm nhưng gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho nam giới. Tràn dịch màng tinh hoàn còn là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh liên quan đến viêm sưng tinh hoàn, nếu chủ quan không được điều trị sớm, bệnh sẽ gây ra rất nhiều hậu quả như:

+ Giảm khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng do tinh trùng luôn bị ngâm trong dịch mủ khiến tinh hoàn bị áp lực. Tràn dịch màng tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

+ Khi lớp da bìu bị kéo căng cứng do dịch tràn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác khó chịu và khó khăn hơn khi quan hệ, làm giảm chất lượng đời sống tình dục của nam giới.

+ Nếu để quá lâu không điều trị, bệnh sẽ chuyển thành mãn tính, tăng nguy cơ bị teo tinh hoàn.

+ Tinh hoàn luôn trong trạng thái căng cứng, đau buốt, nặng nề khiến cho những hoạt động hay sinh hoạt hàng ngày bị khó khăn.

Trên đây là những biểu hiện của tràn dịch màng tinh hoàn, nếu gặp những biểu hiện giống với những biểu hiện mô tả ở trên, nam giới hãy tới ngay cơ sở y tế để điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm sau này. Với trẻ nhỏ bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh sẽ tự khỏi sau vài năm, nhưng nếu tình trạng vẫn kéo dài và không tự khỏi, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuộc hoặc phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh. Đối với nam giới trưởng thành, dựa trên tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.